Hướng Dẫn Cách Đặt Bát Hương Trên Bàn Thờ Chuẩn Nhất

Theo dõi trên

Trong văn hóa truyền thống của người dân Việt Nam, thế giới trần thế và tâm linh luôn song hành với nhau. Cuộc sống hiện tại diễn ra suôn sẻ hay vất vả, giàu sang hay nghèo khổ,... đôi khi cũng phụ thuộc vào thế giới tâm linh. Chính vì vậy mà vấn đề tâm linh nói chung, thờ cúng gia tiên nói riêng rất được xem trọng. Bát hương trên bàn thờ cũng cần phải được chú ý sắp xếp đúng vị trí để mang lại sự tôn nghiêm cho bàn thờ. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn cách đặt bát hương trên bàn thờ chuẩn nhất đến bạn đọc.

Ý Nghĩa Của Cách Đặt Bát Hương Bàn Thờ

Bát hương trên bàn thờ được xem là sợi dây kết nối giữa cõi âm với cõi dương. Giúp con cháu bày tỏ lòng biết ơn, sự kính trọng với tổ tiên. Cũng nhờ vậy mà tổ tiên có thể lắng nghe được tâm nguyện, chứng giám và phù hộ cho con cháu trong gia đình.

Bên cạnh đó, vào những dịp lễ chạp, ngày rằm hay mùng 1,.. những nén hương luôn được thắp lên, bát hương nghi ngút thể hiện sự mong nhớ của con cháu, mời ông bà tổ tiên về hưởng lộc và mong cầu hạnh phúc, bình an cho gia đình.

Ý nghĩa của cách đặt bát hương bàn thờ
Ý nghĩa của cách đặt bát hương bàn thờ

Số Lượng Bát Hương Đặt Trên Bàn Thờ Tốt Nhất?

Tủy vào mỗi gia gia đình, mà số lượng bát hương đặt trên bàn thờ sẽ khác nhau. 

Bàn thờ có 1 bát hương

Bàn thờ có 1 bát hương thường là dành cho những gia đình nhỏ, con thứ, hoặc bàn thờ trong căn hộ mini, nhà trọ, phòng trọ,... Bát hương chỉ để thờ cúng thần linh và gia tiên nên không tốn diện tích. Việc bài trí khá đơn giản, chỉ cần đặt bát hương ở chính giữa, cách mép ngoài bàn thờ khoảng 15cm.

Bàn thờ có 2 bát hương

Đối với bàn thờ này gồm 2 bát hương, mỗi bát hương dùng để thờ riêng thần linh và gia tiên. Trước tiên, đặt bát hương thờ thần linh cách mép bàn thờ 15cm và kê cao khoảng 10cm. Còn bát hương thờ gia tiên đặt ở phía dưới bàn thờ, cách bát hương thờ thần linh từ 10 - 15 cm.

Bàn thờ có 3 bát hương

Đây là cách bày trí phổ biến nhất ở các gia đình Việt Nam. Bàn thờ 3 bát hương thờ bao gồm: thần linh, gia tiên, Ông Mãnh Bà Cô. Cách đặt bát hương bàn thờ có 3 bát hương như sau:

Đầu tiên, bát hương thờ thần linh là bát hương to nhất, được đặt ở chính giữa và kê cao nhất. Bát hương thờ gia tiên và Ông Mãnh Bà Cô nhỏ hơn, được đặt ở hai bên. Trong đó, bát hương gia tiên nằm bên phải còn bát hương Ông Mãnh Bà cô nằm bên trái theo hướng của người đứng thắp hương. Lưu ý khoảng cách giữa 3 bát hương không nên quá sát nhau, để tránh tàn nhang bốc cháy vào nhau, tốt nhất là nên để xa nhau 10-15cm.

Bàn thờ có 4 bát hương

Bàn thờ có 4 bát hương thường có trong những gia đình Phật tử với 1 bát hương để thờ Phật đặt ở trên cùng và 3 bát hương còn lại xếp hàng ngang tương tự như với cách đặt bát hương trên bàn thờ có 3 bát hương ở phía trên.

Bàn thờ có 5 bát hương

Đây là bàn thờ để cúng gia tiên cả bên nội và ngoại. Cách bày 5 bát hương đúng cự thể như sau:

 • Bát hương thờ thần linh kê cao nhất, khoảng 20cm và được đặt ở chính giữa

 • Bát hương thờ gia tiên bên nội nằm bên phải, kê cao khoảng 10-15 cm

 • Bát hương thờ gia tiên bên ngoại nằm bên trái. sát dưới bàn

 • Bát hương thờ Ông Mãnh Bà Cô bên nội đặt bên phải, sát dưới bàn, cách bát hương gia tiên 10-15cm

 • Bát hương thờ Ông Mãnh Bà Cô bên ngoại đặt bên trái sát dưới bàn, cách bát hương gia tiên 10-15cm

  Số lượng bát hương trên bàn thờ
  Số lượng bát hương đặt trên bàn thờ

Lưu Ý Khi Sắp Xếp Bát Hương Trên Bàn Thờ

Bên cạnh vị trí đặt bát hương trên bàn sao cho đúng, bạn cũng cần nắm được một số vấn đề quan trọng trước khi bày bát hương.

Chọn mua bát hương

Bát hương trên bàn thờ phải được nguyên vẹn, không sứt mẻ, nứt vỡ. Nên chọn bát hương có họa tiết long phụng.

Không nên mua bát hương có màu vàng, màu hồng hoặc màu đỏ. Đây là những bát hương dành cho Vương Tướng quan lại được thờ phục trong đình, chùa, miếu.

Thanh tẩy bát hương

Không nên đặt bát hương lên bàn thờ ngay sau khi mua về mà cần tiến hành thanh tẩy. Gia chủ sử dụng nước sạch pha thêm rượu, gừng và muối để xử lý tạp chất của bát hương. Có thể bỏ thêm vài cánh hoa nhài, hoa hồng để thanh tẩy mùi, mang đến hương thơm thuần khiết, dễ chịu cho nơi thờ tự.

Bốc bát hương

Sau khi bát hương được xử lý, lau sạch sẽ khô ráo, lấy một miếng tráng kim vàng lót dưới đáy của bát hương rồi sử dụng tro chuyên dụng đổ đầu vào bát hương.

Hướng Dẫn Đặt Bát Hương Trên Bàn Thờ Chuẩn Nhất

Cách Đặt Bát Hương Trên Bàn Thờ Phật

Đối với bàn thờ Phật, gia chủ chỉ cần đặt 1 bát hương là đủ. Trên bàn thờ gia chủ có thể bố trí một bức tượng phật bằng đồng và các món đồ thờ cúng khác đồng thời đặt bát hương ở chính giữa bàn thờ sao cho thuận tiện nhất cho việc thắp hương thờ cúng hằng ngày. 

Chú ý khi tiến hành cúng Phật cũng như sắm lễ thờ cúng, gia chủ chỉ sử dụng đồ chay, tránh sử dụng đồ mặn trong thờ cúng Phật.

Cách đặt bát hương trên bàn thờ Phật
Cách đặt bát hương trên bàn thờ Phật

Cách Đặt Bát Hương Trên Bàn Thờ Gia Tiên 

 • Bàn thờ có từ 1 - 4 bát hương trên bàn thờ gia tiên:

Nếu gia đình nào có một bát hương thì không cần quá khắt khe về cách sắp đặt. Nhưng nếu có từ hai bát hương trở nên thì cần phải lưu ý nguyên tắc: thờ thần linh ở giữa, bát hương cao và to hơn các bát hương còn lại. Việc đặt ngang hàng sẽ làm thiếu tôn kính, phạm thượng.

Với những gia đình có 4 bát hương, lấy bát hương thổ công làm trung tâm, các bát hương sẽ cách nhau từ 8-12 cm. Tổ cô, ông Mãnh bên trái, Tổ tiên thờ cúng bên phải. 

 • Bàn thờ có từ 4 bát hương trở lên trên bàn thờ gia tiên:

Một số gia đình thường có 4 bát hương trở lên thì nên xem phong thủy cho thật kỹ càng để bày trí bát hương cho đúng. Theo quan niệm của dân gian cho rằng không nên đặt bát hương của họ vợ và họ chồng chung một bàn thờ. Tuy nhiên, quan niệm này đang dần dần được gỡ bỏ, giờ đây mọi người không còn quá quan trọng bên nội bên ngoại nữa.

Nếu có điều kiện thì tốt nhất là tách riêng bàn thờ nhà ngoại và nhà nội để tiện thờ cúng.

Cách Đặt Bát Hương Trên Bàn Thờ Thần Tài – Ông Địa

Bàn thờ Thần Tài Thổ Địa thường có kích thước khá nhỏ vì vậy việc lựa chọn được một bát hương đẹp và có kích thước rất dễ để lựa chọn. Trên bàn thờ Thần Tài cũng thường đặt một bát hương duy nhất tại chính giữa bàn thờ để thắp hương khấn Thần Tài hằng ngày. Bát hương Thần Tài thường được đặt trên 3 hũ gạo, muối, nước và đặt ngay sau 5 chén nước.

Cách đặt bát hương trên bàn thờ Thần Tài - Ông Địa
Cách đặt bát hương trên bàn thờ Thần Tài - Ông Địa

Xem thêm: Hướng Đặt Bàn Thờ Thần Tài Đem Lại May Mắn Cho Gia Chủ

Quy Trình Bốc Bát Hương Đúng Phong Thủy

Những vật phẩm cần thiết để bốc bát hương bao gồm Gạo Vàng Thần Tài, ngũ vị hương, tro nếp. tờ dị hiệu, nụ trầm

Bước 1

Cần phải giữ thân thanh tịnh 3 ngày cho đến ngày bốc bát hương, lập bàn thờ.

Tắm rửa sạch sẽ và dùng gừng và rượu trắng để rửa tay trước khi tiến hành bốc bát hương.

Bước 2

Sàng tro nếp để loại bỏ các tạp chất trong tro.

Trải ra một tờ giấy hoặc khay sạch, cho phần tro sạch và bột ngũ vị hương, một ít Gạo Kim Tiền rồi trộn đều với nhau. 

Bước 3

Vệ sinh bát hương trước khi bốc là điều quan trọng phải tiến hành vì khi mua bát hương về  đều mang các loại tạp chất, uế khí trong quá trình sản xuất và vận chuyển.

Vệ sinh bát hương bằng cách  rửa qua bằng nước sạch. Sau đó dùng nửa gói ngũ vị hương ngâm với 2 lít rượu trắng, để trong vòng 24-48 tiếng cho bột lắng hết xuống, lấy phần rượu ở trên rồi thấm vào khăn, sau đó lau quanh bát hương để tẩy đi các tạp khí, uế khí. Để bát hương khô tự nhiên

Bước 4 

Viết giấy dị hiệu

Bát Thần Linh: THÀNH HOÀNG BẢN THỔ THẦN LINH THỔ ĐỊA TÔN THẦN

Bát Gia Tiên: HỘI ĐỒNG GIA TIÊN HỌ …

Bát Bà Cô Ông Mãnh: HỘI ĐỒNG BÀ CÔ ÔNG MÃNH HỌ

Bước 5

Bốc Bát Hương

Rải một ít Gạo Kim Tiền và Bột Ngũ Vị Hương xuống dưới đáy bát hương, sau đó đặt giấy dị hiệu vào giữa bát hương.

Đổ hỗn hợp tro nếp, ngũ vị hương, gạo Kim Tiền vào bát hương và ấn chặt theo từng lớp.

Khi bát hương đã đầy, rắc Gạo Kim Tiền lên trên bề mặt, sau đó lau sạch bên ngoài bát hương.

Đốt trầm viên vào giữ bát hương, sau khi trầm đã hết thì lễ hoàn tất. Đợi bát hương nguội lại mới thắp hương. Lưu ý bát hương sau khi xông trẩm rất nóng, nếu cắm hương vào ngay thì sẽ làm gãy chân nhang.

Bước 6

Đọc 7 lần Ngũ Bộ Thần Chú rồi dâng bát hương lên bàn thờ

Om Ram (om ram)

Om Shrim (om-si-ram)

Om Mani Padme Hum (om-ma-ni-pad-mê-hum)

Om Cale Cunde Svaha  (om-ca-lê, chun-đê, soa-ha)

Om Bhrum ( om-b-rum)

Như vậy, batdongsanonline.vn đã mang đến cho bạn đọc về việc quan trọng của cách đặt bát hương trên bàn thờ như thế nào là đúng phong thủy, và chuẩn với truyền thống người Việt, để tránh phạm lỗi. Cập nhất 

* Thông tin bài viết chỉ mang tính tổng hợp và tham khảo tại thời điểm chia sẻ, không phải ý kiến chuyên gia. Mặc dù chúng tôi đã cố gắng đảm bảo rằng thông tin trong bài viết này là chính xác và đáng tin cậy khi được đăng tải, nhưng chúng tôi muốn nhấn mạnh rằng không nên dựa vào thông tin trong bài viết này để đưa ra quyết định về tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc vấn đề pháp lý. Chúng tôi không chịu trách nhiệm cho bất kỳ quyết định nào dựa trên thông tin trong bài viết này.

Chia sẻ bài viết: