Cách đặt ông Địa Thần Tài đúng vị trí bạn đã biết? [Chia sẻ kinh nghiệm]

Theo dõi trên
Thờ cúng ông thần tài và thổ địa là truyền thống lâu đời ở Việt Nam, đặc biệt là những gia đình kinh doanh buôn bán. 2 ông thần giúp mang đến tài lộc, sự may mắn và bình an cho mỗi gia đình. Tuy nhiên để đạt được hiệu quả tốt nhất thì tìm hiểu về cách đặt ông Địa Thần Tài đúng vị trí rất quan trọng. Bài viết dưới đây của Batdongsanonline sẽ giúp bạn có được những thông tin hữu ích nhất về vấn đề này.
Vì sao nên thờ cúng ông Địa và ông Thần Tài trong nhà?
Khi đến chơi nhà hàng xóm hay họ hàng, bạn bè; nếu để ý kỹ bạn có thể thấy ở trước cửa ra vào hoặc tại phòng khách họ thường đặt một bàn thờ dưới đất với đầy đủ lễ lạt cần thiết. Vậy có khi nào bạn thắc mắc đây là bàn thờ ai và thờ cúng cho điều gì không?
Thông thường, đây là bàn thờ dùng để thờ ông Thần Tài và ông Địa. Mỗi một vị sẽ phụ trách cai quản lĩnh vực khác nhau.Theo quan niệm từ xa xưa, việc thờ cúng Thần Tài Thổ Địa sẽ mang đến những lợi ích sau:
Ông Địa và Thần Tài mang đến may mắn và tài lộc cho gia chủ
 
Ông Địa và Thần Tài mang đến may mắn và tài lộc cho gia chủ
  • Ông Thần Tài là người phụ trách trông coi tiền bạc, tượng trưng cho buôn bán, làm ăn. Khi thờ cúng sẽ phù hộ cho gia chủ thuận lợi hơn trong công việc làm ăn kinh doanh và gặp nhiều may mắn; tránh được những điều xui rủi.
  • Ông Địa hay Thổ Địa là vị thần có trách nhiệm cai quản đất đai và nhà cửa. Vì thế, nếu gia đình bạn muốn có được sự bình yên, an lành cho mọi thành viên trong nhà thì nên thờ cúng. Ngoài ra, theo quan niệm dân gian, ông Địa còn giúp gia chủ giữ đất luôn được sạch sẽ trước những thế lực tâm linh.

Đặt vị trí ông Địa Thần Tài và những lưu ý cần nhớ

Quan trọng là vậy, thế nhưng nhiều người vẫn chưa biết cách đặt ông Thần Tài Thổ Địa đúng vị trí. Đây là điều rất quan trọng bởi nếu chỉ sai lệch một chút thôi cũng có thể làm ảnh hưởng đến tài lộc và sự bình yên cho gia đình. Những gia đình mới nên lưu ý một vài điều dưới đây:
Vị trí đặt Thổ Địa Thần Tài rất quan trọng
 
Vị trí đặt Thổ Địa Thần Tài rất quan trọng
  • Không đặt bàn thờ trên cao: Bàn thờ Thần Tài Thổ Địa phải đặt tiếp âm có nghĩa là ở dưới đất, những vị trí có thể đón nắng. Lưu ý không được đặt bàn thờ dưới gầm cầu thang sẽ làm phản tác dụng.
  • Tránh đặt vị trí ông Địa Thần Tài gần những vật dụng như điều hoà, loa, tranh ảnh, quạt điện. Đặc biệt tuyệt đối tránh những vị trí tối tăm, ẩm thấp nếu không muốn ảnh hưởng đến tài lộc và sự may mắn của bạn. Nên đặt bàn thờ tựa lưng với tường để làm điểm vững chắc.
  • Nhà vệ sinh và nhà tắm là những địa điểm không được đặt bàn thờ ông Địa Thần Tài, nếu không sẽ mất đi sự linh thiêng. Ngoài ra cũng không nên đặt gần nhà bếp sẽ dễ bị dính nước và dầu mỡ.
  • Trong số những cách đặt ông thổ Địa Thần Tài thì khu vực phòng khách là vị trí được ưu tiên nhất. Tuỳ vào hướng phong thuỷ phù hợp với từng gia chủ mà có thể lựa chọn hướng và góc sao cho phù hợp nhất.
  • Lau dọn bàn thờ thường xuyên sẽ giúp bàn thờ thêm sạch sẽ và tốt cho việc phù hộ gia chủ. Tuy nhiên có những ngày cần phải tránh không được lau dọn bàn thờ, cụ thể: ngày nguyệt kỵ (5, 14, 23 âm lịch) và ngày tam nương (3, 7, 13, 18, 22, 27 âm lịch).

Hướng dẫn đặt bàn thờ ông thần tài trong nhà theo phong thuỷ tài lộc

Bên cạnh vị trí đặt ông Thần Tài thổ Địa thì hướng đặt bàn thờ cũng rất quan trọng. Lựa chọn đặt ở hướng thích hợp với phong thuỷ của gia chủ sẽ giúp nâng cao hiệu quả và mang đến nhiều may mắn cho gia đình. Cung Thiên Lộc và Quý Nhân là 2 cung có thể mang lại may mắn và tốt lành nhất. Cụ thể:
Nên đặt bàn thờ theo cung Thiên Lộc hoặc Quý Nhân
 
Nên đặt bàn thờ theo cung Thiên Lộc hoặc Quý Nhân
  • Cung Thiên Lộc: hướng Đông Nam và được coi là tốt nhất khi đặt bàn thờ Thần Tài trong nhà. Hướng này có tác dụng mang đến phúc khí, vượng khí về tiền bạc và sự nghiệp thăng tiến cho gia chủ. Mọi công việc được hanh thông và giải quyết dễ dàng.
  • Cung Quý Nhân: Chỉ hướng Tây Bắc – cũng là vị thần đứng đầu các Thần và là bậc chí tôn phù trợ. Gia chủ lựa chọn hướng này để đặt bàn thờ ông Địa Thần Tài thì gia đạo luôn được bình an, gặp dữ hóa lành, làm ăn buôn bán thường xuyên được giúp đỡ, sức khoẻ ổn định.

Cách bố trí bàn thờ Thần Tài Thổ Địa chính xác

Ngoài tượng Ông Địa Thần Tài thì còn rất nhiều thứ phải bày biện trên bàn thờ. Và quan niệm bố trí sao cho đẹp của nhiều người là hoàn toàn sai lầm. Ngoài cách đặt ông Địa Thần Tài đúng vị trí thì sắp xếp các đồ vật sao cho đúng cũng là điều rất quan trọng. Dưới đây là hướng dẫn cách bày biện theo nguyên tắc và chính xác để mọi người tham khảo:

Tượng Thần Tài và thổ Địa

Lưu ý khi mua tượng Thần Tài và Thổ Địa phải chọn loại làm từ sứ, đằng sau có dán chữ nho. Nhìn từ ngoài vào thì sắp xếp theo tượng Thần Tài nằm bên trái, ông Địa nằm ở bên phải. Bên trong cùng ở giữa là bài vị.

Bát hương

Bát hương cắm nhang nên chọn loại bằng sứ và đặt ở vị trí trung tâm, nhìn từ ngoài vào nằm đối diện với bài vị và ở phía trước Thần Tài – Thổ Địa. Khi mua bát hương về, bạn nên rửa sạch và tẩy uế bằng rượu gừng rồi lau khô ráo.
Sau đó bên trong bát hương nên cho Trấu hoặc cát trắng vào cùng một túi đồ nhỏ gồm: thạch anh, thiết vàng, thiết bạc, mã não, ngọc, xà cừ, san hô đỏ. Sau khi đặt đúng vị trí nên cố định lại để tránh trường hợp làm đổ khi lau chùi.
Ngày nay cóc ngậm tiền cũng được thêm vào bàn thờ Thần Tài thổ Địa
 
Ngày nay cóc ngậm tiền cũng được thêm vào bàn thờ Thần Tài thổ Địa

Cách xếp 5 chén nước

Đây là thứ không thể thiếu khi sắp xếp bàn thờ Thần Tài Thổ Địa các gia chủ cần chú ý. 5 chén nước đặt ở phía trước bát hương và có thể thành hình chữ nhất hoặc chữ thập để tượng trưng cho ngũ hành.

Hũ muối, hũ gạo, các loại hoa quả

3 hũ nhỏ chứa gạo, muối và nước đặt ở giữa 2 ông thần. Các hũ này chỉ thay một lần duy nhất vào ngày cuối năm để giữ tài lộc cho gia chủ. Lọ cắm hoa đặt cùng phía với ông Thần Tài, còn đĩa hoa quả thì đặt cùng phía với ông Thổ Địa. Một số loại hoa quả nên sử dụng để thắp hương như: Hoa cúc, hoa đồng tiền, phật thủ, chôm chôm, đu đủ…

Cóc ngậm tiền

Là vật dụng có thể có hoặc không trên bàn thờ, tuỳ vào diện tích bàn thờ ông Địa Thần Tài của gia đình bạn để cân nhắc chưng thêm hoặc không. Nếu bàn thờ đủ rộng có thể sử dụng bởi cóc ngậm tiền mang ý nghĩa về sự tài lộc, phú quý.
Tuy nhiên, khi chưng thêm cóc ngậm tiền gia chủ phải lưu ý ban ngày thì quay ông cóc ra ngoài, nhưng đến đêm phải quay vào bên trong. Làm như vật mới giữ được tài lộc không bị thất thoát ra bên ngoài.
Cách đặt ông Địa Thần Tài đúng vị trí ảnh hưởng rất lớn đến tài vận và sự may mắn, sức khỏe cho gia chủ và thành viên trong gia đình. Vì thế, bạn nên ghi nhớ thật kỹ để tránh mắc phải những sai lầm không đáng có nhé.

* Thông tin bài viết chỉ mang tính tổng hợp và tham khảo tại thời điểm chia sẻ, không phải ý kiến chuyên gia. Mặc dù chúng tôi đã cố gắng đảm bảo rằng thông tin trong bài viết này là chính xác và đáng tin cậy khi được đăng tải, nhưng chúng tôi muốn nhấn mạnh rằng không nên dựa vào thông tin trong bài viết này để đưa ra quyết định về tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc vấn đề pháp lý. Chúng tôi không chịu trách nhiệm cho bất kỳ quyết định nào dựa trên thông tin trong bài viết này.

Chia sẻ bài viết: