Cập nhật giá điện và cách tính tiền điện phòng trọ năm 2023

Theo dõi trên

Số lượng học sinh sinh viên và các hộ gia đình đi thuê trọ hiện nay là rất lớn. Ngoài tiền phòng trọ thì còn rất nhiều khoản chi phí khác phải bỏ ra như: tiền điện, nước, phí vệ sinh… Biết cách tính tiền điện phòng trọ sẽ giúp bạn tiết kiệm được một khoản không nhỏ, đồng thời không bị chủ trọ tính điện giá cao.

Vì sao người đi thuê trọ cần biết cách tính tiền điện phòng trọ?

Thực tế tình trạng sinh viên, người lao động, các hộ gia đình thuê phòng trọ không được hưởng đúng giá bán điện vẫn còn phổ biến, đặc biệt là ở các thành phố lớn. Nhiều chủ trọ lợi dụng việc người đi thuê trọ không có kiến thức về cách tính tiền điện phòng trọ đã tự ý nâng mức tiền điện lên để vụ lợi cho bản thân.

Đó là lý do vì sao bạn cần tìm hiểu về giá điện mới nhất hiện nay và cách tính tiền điện phòng trọ chính xác. Những điều này sẽ đảm bảo quyền lợi cho người đi thuê trọ trả đúng số tiền điện thực tế sử dụng.

Theo quy định của pháp luật, ngành điện đang áp dụng giá bán lẻ điện sinh hoạt bậc 3 cho đối tượng là người đi thuê trọ dựa trên toàn bộ sản lượng điện thực tế đo được trên công tơ. Chủ động trong tìm hiểu kiến thức về giá bán điện, cách tính giúp bảo vệ quyền lợi cho bạn và người thân khi đi thuê trọ.

Người đi thuê trọ cần biết cách tính tiền điện phòng trọ theo quy định
Người đi thuê trọ cần biết cách tính tiền điện phòng trọ theo quy định

Cách tính tiền điện phòng trọ theo quy định của nhà nước

Mọi thông tin về giá điện, cách tính tiền điện phòng trọ đều được quy định cụ thể bừng các văn bản và nghị định. Cụ thể như sau:

Bảng giá tiền điện phòng trọ mới nhất 

Giá điện mới theo Quyết định 1062/QĐ-BCT tăng thêm 55 đồng/kWh so với giá điện cũ. Theo đó biểu giá bán lẻ tiền điện sinh hoạt trung bình là 1.920 đồng/kWh chưa tính VAT. Bảng giá tính tiền điện cập nhật mới nhất như sau:

Bậc giá

Giá điện mới

Bậc 1: Từ 0 – 50kWh

1.728 đồng/kWh

Bậc 2: Từ 51 – 100 kWh

1.786 đồng/kWh

Bậc 3: Từ 101 – 200 kWh

2.074 đồng/kWh

Bậc 4: Từ 201 – 300 kWh

2.612 đồng/kWh

Bậc 5: Từ 301 – 400 kWh

2.919 đồng/kWh

Bậc 6: Từ 401 kWh trở lên

3.015 đồng/kWh

Cách tính tiền điện theo chuẩn quy định

Công thức tính tiền điện phòng trọ chính xác
Công thức tính tiền điện phòng trọ chính xác

Tiền điện được tính theo lũy tiến, vì thế càng dùng nhiều số điện thì mức tiền chi trả càng cao. Cách tính tiền điện phòng trọ có thể áp dụng theo công thức dưới đây:

Tiền điện = Lượng điện tiêu thụ (kWh) * Giá điện (theo mức) + 10% (Thuế GTGT)

Thời điểm chốt số điện sử dụng

Theo cục điều tiết điện lực, sôs điện tại các địa phương sẽ được chốt vào ngày 20-21 hàng tháng và gửi hóa đơn về cho các hộ gia đình vào ngày 10-14 của tháng tiếp theo. Thời gian đóng tiền điện hàng tháng thường sẽ từ 5-7 ngày kể từ ngày nhận được hoá đơn.

Hướng dẫn chi tiết cách tính tiền điện phòng trọ theo từng trường hợp

Mỗi hộ kinh doanh nhà trọ cho thuê sẽ ký 1 hợp đồng mua bán điện duy nhất với điện lực. Trong đó chủ nhà phải có trách nhiệm cung cấp thông tin cư trú tại địa điểm sử dụng điện của người thuê nhà. Cách tính tiền điện phòng trọ theo từng trường hợp cụ thể như sau:

Trường hợp 1

Đơn vị cung cấp điện phải cấp định mức về cách tính tiền điện theo giá bán lẻ điện sinh hoạt tương ứng khi chủ phòng trọ kê khai số lượng người sử dụng điện với bên bán.

  • 4 người: được tính là 1 định mức

  • 3 người: được tính là 3/4 định mức

  • 2 người: được tính là 2/4 định mức

  • 1 người: được tính là 1/2 định mức

Trường hợp hộ gia đình thuê: chủ nhà có thể tự ký hợp đồng mua bán điện hoặc uỷ quyền cho hộ gia đình ký kết hợp đồng kèm theo cam kết thanh toán tiền điện của chủ trọ. Mỗi hộ gia đình thuê trọ được tính là 1 định mức.

Trường hợp cho sinh viên và người lao động thuê nhà: Áp dụng trường hợp 2 hoặc trường hợp 3.

Tính tiền điện phòng trọ dựa trên từng trường hợp cụ thể
Tính tiền điện phòng trọ dựa trên từng trường hợp cụ thể

Trường hợp 2

Sinh viên, người lao động có hợp đồng thuê trọ trên 12 tháng và đã đăng ký tạm trú thì chủ nhà trực tiếp ký hợp đồng mua bán điện hoặc đại diện người đi thuê trọ ký hợp đồng kèm cam kết thanh toán tiền điện từ chủ trọ.

Trường hợp 3

Sinh viên, người lao động thuê trọ dưới 12 tháng và không xác định được số hộ khẩu thì được tính giá điện theo bậc 3 đối với toàn bộ lượng điện hiển thị tại công tơ.

Tiền điện bậc 3 hiện nay đang có mức giá 2.074 đồng/kWh. Cách tính tiền điện nhà trọ rất đơn giản, bạn chỉ cần lấy số điện tiêu thụ nhân với 2.074 + 10% VAT sẽ ra số tiền cần phải đóng của tháng đó.

Trong quá trình sử dụng điện năng nếu có sự thay đổi về số người thuê nhà, chủ phòng trọ phải thông báo đến bên cung cấp điện để kịp thời điều chỉnh định mức tính tiền điện.

Quy định về việc chủ phòng trọ tự ý thu giá điện cao

Trên thực tế hiện nay vẫn có không ít chủ phòng trọ lợi dụng kinh doanh để hưởng lợi trên giá điện, tính giá điện cao cho người đi thuê trọ. Trường hợp này nếu phát hiện ra, người cho thuê trọ có thể bị xử phạt hành chính. Cụ thể:

Khoản 6 Điều 12 Nghị định 134/2023/NĐ-CP của Chính phủ, được sửa đổi bổ sung bởi Nghị định 17/2022/NĐ-CP quy định: “Người cho thuê nhà thu tiền điện của người thuê nhà cao hơn giá quy định trong trường hợp mua điện theo giá bán lẻ điện để phục vụ mục đích sinh hoạt, sản xuất, kinh doanh, dịch vụ thì sẽ bị phạt tiền từ 20 triệu đồng đến 30 triệu đồng”. Luật áp dụng thi hành từ ngày 31/01/2022.

Chủ trọ tự ý tăng giá điện sẽ bị phạt hành chính theo quy định
Chủ trọ tự ý tăng giá điện sẽ bị phạt hành chính theo quy định

Không chỉ vậy chủ phòng trọ phải trả lại toàn bộ số tiền chênh lệch cho người đi thuê trọ bị tính khống tiền điện.

Những cách tiết kiệm điện khi đi thuê phòng trọ

Trong quá trình đi thuê trọ thì tiền điện cũng tốn một khoản không hề nhỏ, nhất là với các hộ gia đình có trẻ em. Dưới đây là một số cách sẽ giúp bạn tiết kiệm điện cho phòng trọ hiệu quả:

  • Ưu tiên sử dụng những thiết bị tiết kiệm điện như thay bóng đèn sợi đốt truyền thống bằng bóng đèn LED. Vừa ít tiêu thụ điện năng lại có tuổi thọ cao.
  • Khi ra khỏi nhà hoặc không có nhu cầu sử dụng nên tắt hết tất cả các thiết bị điện trong nhà, kể cả việc rút phích cắm ra khỏi ổ điện.
  • Những thiết bị có khả năng tiêu thụ điện năng lớn như máy lạnh nên hạn chế sử dụng. Bạn có thể cắt giảm bằng cách dùng quạt điện, mở cửa nhà và cửa sổ tận dụng gió từ tự nhiên.

Cách tính tiền điện phòng trọ đã được cập nhật chi tiết trong bài viết trên đây. Hãy ghi nhớ thật kỹ cách tính cũng như giá điện cập nhật mới nhất để khi đi thuê trọ không bị tính khống giá điện, đảm bảo quyền lợi cho bạn. Đừng quên truy cập vào Batdongsanonline.vn để đón đọc thêm nhiều tin tức hấp dẫn khác.

* Thông tin bài viết chỉ mang tính tổng hợp và tham khảo tại thời điểm chia sẻ, không phải ý kiến chuyên gia. Mặc dù chúng tôi đã cố gắng đảm bảo rằng thông tin trong bài viết này là chính xác và đáng tin cậy khi được đăng tải, nhưng chúng tôi muốn nhấn mạnh rằng không nên dựa vào thông tin trong bài viết này để đưa ra quyết định về tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc vấn đề pháp lý. Chúng tôi không chịu trách nhiệm cho bất kỳ quyết định nào dựa trên thông tin trong bài viết này.

Chia sẻ bài viết: