Cúng Động Thổ Là Gì? Cần Chuẩn Bị Gì? Lưu Ý Nên Tránh

Theo dõi trên

Cúng động thổ được xem là nghi thức có nguồn gốc văn hóa, truyền thống lâu đời mang ý nghĩa duy tâm và phong thủy sâu sắc. Tuy nhiên vẫn không ít người vẫn thực hiện sai nghi thức này và vướng phải một số điều cấm kỵ không mong muốn. Cùng Bất Động Sản Online tìm hiểu về lễ cúng động thổ nhé!

Lễ cúng động thổ là gì? 

Lễ cúng động thổ là nghi thức xin phép Thổ Địa để khởi công xây dựng từ nhà ở đến công trình lớn. Đây là một trong những nghi thức lâu đời của người Việt nói riêng và người châu Á nói chung. Người ta tin rằng, Thổ Địa là vị thần cai quản đất đai, vì thế, khi có sự tác động đến đất, như đào móng, xây nhà… thì phải có lễ cúng. 

Lễ động thổ hay còn gọi là lễ cúng thần đất

Nguồn gốc 

Lễ động thổ có nguồn gốc từ Trung Hoa bắt đầu từ năm 113 Trước Công Nguyên dưới thời vua Vũ Hán Đế. Theo dòng lịch sử, nghi lễ này được người Hoa truyền bá tới người Việt và duy trì đến tận ngày nay. Nên người Việt thường thực hiện nghi thức này một cách trang trọng, cầu kỳ với sự chuẩn bị kỹ lưỡng.

Người tổ chức sẽ chuẩn bị lễ và sớ để báo cáo và dâng lên thần đất. Hiện nay, trong các buổi lễ động đất xây nhà người chủ trì nghi lễ sẽ sử dụng quốc để lấy một cục đất và đặt lên bàn cúng nhằm xin Thổ Thần cho phép gia chủ động đất xây dựng.

Ý nghĩa

Bên cạnh nguồn gốc văn hóa, truyền thống của lễ cúng động thổ, thì nghi lễ này còn mang ý nghĩa duy tâm và phong thủy sâu sắc. Người Việt ta quan niệm rằng: Đất đai là nơi trú ngụ của những vong linh. Nên khi có sự thay đổi, động chạm đến đất đai, người còn sống cần phải hành lễ để “mời” những vong linh đó chuyển đi nơi khác.

Còn xét theo khía cạnh phong thủy, cúng động thổ là bước đầu để khai thông, kích hoạt nguồn năng lượng của mảnh đất. Nhờ đó giúp gia chủ sống tại mảnh đất đó nhận được nhiều điều may mắn, an vui. Và quá trình xây dựng cũng được suôn sẻ, thuận lợi.

Mâm cúng động thổ cần chuẩn bị gì?

Mâm cơm cúng thường gồm có:

 • Một con gà luộc: trong các lễ cúng của người Việt thường chọn gà cúng là gà trống, có chân, mỏ và mình vàng để mang lại may mắn

 • Một bộ tam sên (miếng thịt luộc, con tôm luộc, trứng vịt luộc): Bộ ba tam sên đại diện 3 loài vật tượng trưng cho Thổ – Thủy – Thiên, thường cúng Thần Tài, Thổ Địa nhằm cầu bình an và sung túc cho gia đạo.Một chén gạo

 • Một chén muối

 • Ba ly nước trà

 • Một cốc rượu trắng

 • Một đĩa ngũ quả.

Vật tâm linh gồm có:

 • Một bình hoa: Bạn nên chọn hoa cúng động thổ là hoa cúc và một vài nhành hoa khác, hoa cúc theo quan niệm của người Việt thể hiện lòng hiếu thảo muốn hướng về tổ tiên. Vì vậy, hoa cúc thường xuất hiện trên bàn thờ hoặc các lễ cúng của người Việt

 • Hai cây đèn cầy: Nó tượng trưng cho sự mong muốn, vươn lên trong cuộc sống về một tương lai tươi sáng

 • Một bó nhang: Sự kết nối giữa gia chủ với các vong linh hay thổ địa của khu đất

 • Một đĩa bánh kẹo và giấy tiền vàng mã.

Mâm cúng động thổ đầy đủ, đúng nghi lễ

Nghi thức cúng động thổ

 1. Chọn được ngày lành tháng tốt

Trong nghi thức cúng động thổ xây nhà mới, xác định ngày giờ tháng tốt vô cùng quan trọng. Nó sẽ quyết định đến sự bình an sau này của ngôi nhà.

Theo tử vi, ngày – tháng – năm – giờ tốt cần phải hợp với tuổi của gia chủ. Tức là người đứng ra làm đại diện cho công trình thi công (hay mượn tuổi của người hợp tuổi).

 1. Chuẩn bị mâm cúng

Tùy thuộc vào điều kiện của gia chủ, tuy nhiên tốt nhất nên sắm mâm cúng đầy đủ như trên. Nên lưu ý rằng, lễ vật cần phải chuẩn bị phải mới, chưa qua sử dụng, các thức ăn như thịt, tôm, chè, xôi còn mới, không bị ôi thiu. Việc chuẩn bị các lễ vật này nên chú ý và cẩn thẩn vì đây được xem là tấm lòng của mình.

 1. Tiến hành cúng động thổ

➤ Đối với cúng động thổ xây nhà

Gia chủ sẽ an bài mâm lễ cúng động thổ ở vị trí giữa khu đất bạn muốn động thổ. Sau đó tiến hành thắp 2 cây đèn cầy đã chuẩn bị ở hai bên và đốt 7 cây nhang nếu gia chủ là nam, và 9 cây nhanh nếu gia chủ là nữ. Sau đó người chủ trì sẽ bắt đầu đọc bài văn khấn lễ cúng động thổ. Sau khi đọc xong bài văn khấn gia chủ sẽ bổ nhát cuốc đầu tiên lên mảnh đất sau đó thợ xây nhà sẽ bắt đầu đào từ nhát cuốc đầu tiên mà gia chủ đã bổ xuống.

➤ Đối với cúng động thổ cho công trình xây dựng

Đối với cúng động thổ xây nhà cho các công trình xây dựng, các công việc cũng được tiến hành tương tự như cúng động thổ cho gia chủ. Tuy nhiên, ngoài việc khấn thần Đất, Thổ Địa, cần phải khấn thêm tổ Lỗ Ban (ông tổ nghề xây dựng).

Sau khi nhang tàn, người được mượn tuổi sẽ đặt viên gạch đầu tiên cho công trình xây dựng và các người thợ khác sẽ bắt đầu xây từ viên gạch đã đặt. Bên cạnh đó, sau khi hoàn thành nghi lễ, người chủ trì sẽ đổ rượu nước ra công trình, đốt giấy vàng mã, rải muối gạo, phát lộc,… tuyệt đối không mang lễ về nhà.

Thực hiện khấn vái cúng động thổ phải quay về mâm lễ để khấn

 1. Chuẩn bị bài cúng và văn khấn động thổ

Bài văn khấn động thổ xây nhà (bài cúng động thổ làm nhà) cũng đòi hỏi sự chính xác và phù hợp. Có thể tham khảo bài mẫu dưới đây nhé!
 

 

Bài văn khấn cúng động thổ hay và ý nghĩa năm 2022

Cúng động thổ cần lưu ý điều gì?

Cúng động thổ là nghi lễ quan trọng. Bởi vậy, khi thực hiện nghi lễ này cần chú ý những vấn đề sau:

 • Về mặt trang phục hình thức: Những ai tham gia nghi lễ cúng trang phục yêu cầu phải chỉnh tề, đoan trang không váy ngắn, áo cộc hay ăn mặc hở hang khi cúng.

 • Thắp hương và vái bốn phương tám hướng để báo cáo trời đất và các linh hồn..

 • Lựa chọn người sao cho không bị phạm vào năm Kim Lâu và Hoàng Ốc.

 • Nếu mượn tuổi làm nhà: trước đó phải làm giấy tờ bán tượng trưng khu đất đó cho người mượn tuổi lấy 99.000 đồng có làm giấy tờ (chủ nhà giữ).

- Khi động thổ: người mượn tuổi thay gia chủ khấn vái và động thổ như trên. Lúc này gia chủ phải lánh khỏi nơi làm nhà xa từ 50m trở lên, sau khi hoàn tất việc động thổ xong mới trở về.

- Các kỳ đổ mái tầng 1, tầng 2... và tầng cuối cùng, người mượn tuổi vẫn tiếp tục dâng hương, khấn lễ, gia chủ vẫn phải lánh mặt lúc làm lễ.

- Khi nhập trạch: người mượn tuổi làm mọi thủ tục dâng hương, khấn thành lời bàn giao nhà cho gia chủ. Gia chủ làm giấy tờ mua lại nhà với giá 100.000 đồng và khấn cầu, lễ theo phần nhập trạch).


Trên đây là những chia sẻ về việc cúng động thổ xây nhà. Hy vọng, qua những chia sẻ này, bạn sẽ hiểu hơn về nghi lễ động thổ cũng như cách thức chuẩn bị lễ vật và các bước tiến hành lễ động thổ. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!


 

* Thông tin bài viết chỉ mang tính tổng hợp và tham khảo tại thời điểm chia sẻ, không phải ý kiến chuyên gia. Mặc dù chúng tôi đã cố gắng đảm bảo rằng thông tin trong bài viết này là chính xác và đáng tin cậy khi được đăng tải, nhưng chúng tôi muốn nhấn mạnh rằng không nên dựa vào thông tin trong bài viết này để đưa ra quyết định về tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc vấn đề pháp lý. Chúng tôi không chịu trách nhiệm cho bất kỳ quyết định nào dựa trên thông tin trong bài viết này.

Chia sẻ bài viết: