Hướng Dẫn Cúng Phòng Trọ Mới, Văn Khấn Chi Tiết 2023

Theo dõi trên

Cúng phòng trọ mới là thủ tục không thể bỏ qua khi chuyển đến phòng trọ mới thuê. Nhưng nhiều người vẫn cho rằng cúng phòng trọ là điều không cần thiết bởi ở phòng trọ nay thuê mai chuyển. Đó là một suy nghĩ sai lầm vì việc cúng phòng trọ mới thuê có ý nghĩa rất quan trọng. Vậy cách cúng phòng trọ mới như thế nào, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Phong tục cúng phòng trọ mới có ý nghĩa gì?

Phong tục cúng phòng trọ mới thuê có ý nghĩa như thế nào? 

Về ý nghĩa thực tại

Về ý nghĩa thực tại, điều này đánh dấu là một khởi đầu mới, là bước ngoặt trong cuộc sống của một người. Ngôi nhà không chỉ là nơi che mưa che gió mà còn là tổ ấm của ta.

Về ý nghĩa về tâm linh

Cúng phòng trọ mới có ý nghĩa về mặt tâm linh rất lớn. Đó không chỉ là một lễ cúng đơn thuần mà là một sự thay mặt chủ nhân phòng trọ mới thuê báo cáo với Thần Thổ Địa và những vị thần đang cư ngụ tại khu vực này về sự xuất hiện. Việc làm này nhằm ra mắt với các vị thần và gửi gắm mong muốn của người thuê trọ mong các vị thần sẽ phù hộ độ trì cho mình.

Dù bạn là sinh viên hay người đi làm, dự định sống trong phòng trọ với khoảng thời gian ngắn thì cũng nên làm lễ cúng. Lễ cúng nhập trạch về phòng trọ mới thuê đơn giản hơn nhiều so với lễ cúng nhập trạch về nhà mới.

Phong tục cúng phòng trọ mới có ý nghĩa gì?
Phong tục cúng phòng trọ mới có ý nghĩa gì?

Những lễ vật cần chuẩn bị để cúng phòng trọ mới

Nếu bạn đang băn khoăn không biết cúng phòng trọ mới cần những gì thì dưới đây là gợi ý dành cho bạn. Danh sách lễ vật cần chuẩn bị cho mâm cúng nhà trọ mới thuê gồm:

 • Hương 

 • Nến

 • Đĩa bánh kẹo

 • Đĩa trái cây (5 loại hoặc 3 loại)

 • Lọ hoa tươi

 • Đĩa thịt lợn quay hoặc con gà trống luộc

 • Đĩa xôi hoặc bát chè

 • Trà

 • Trầu cau

 • Tiền vàng mã

 • 1 hũ đựng gạo, 1 hũ nước và 1 hũ muối: mang ý nghĩa tượng trưng cho cuộc sống ấm no, đầy đủ.

 • 1 chiếc bếp ga mini: có ý nghĩa tượng trưng cho lửa, thể hiện căn phòng luôn ấm cúng và loại bỏ những điều không may.

 • 1 chiếc ấm đun nước: để khi đem vào phòng trọ thì đổ đầy nước vào, đặt lên bếp đun sôi. Đây là một nghi thức làm phép trong cách cúng phòng trọ mới nhằm mang lại luồng sinh khí tốt cho ngôi nhà.

Tuy nhiên, còn tùy vào điều kiện của bản thân mà chọn lễ vật cho phù hợp hoặc bạn có thể chọn những món chay để cúng phòng trọ mới.

Những lễ vật cần chuẩn bị để cúng phòng trọ mới
Những lễ vật cần chuẩn bị để cúng phòng trọ mới

Bài văn khấn cúng phòng trọ mới

Dưới đây là bài văn khấn cúng phòng trọ mới chuẩn và đầy đủ nhất.

“Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật! (3 lạy)

Con kính lạy chín phương Trời, mười phương Phật.

Con kính lạy chư vị Tôn thần.

Con kính lạy chư vị Thần linh cai quản trong khu vực này.

Chúng con là:………………

Hôm nay là ngày……. tháng……. năm……. là ngày lành tháng tốt chúng con thành tâm sắm lễ, hương hoa trà quả, quả cau lá trầu, thắp nén tâm hương dâng lên trước chư vị Tôn thần. 

Con kính cẩn các vị Thần linh, thông minh chính trực, giữ ngôi tam thai, nắm quyền tạo hoá, thể đức hiếu sinh phù hộ dân lành bảo vệ sinh, linh nêu cao chính đạo.

Nay gia đình chúng con chuyển về tân gia, chọn được ngày lành chuyển đến cư ngụ nhóm lửa, kính lễ khánh hạ. Cầu xin chư vị minh Thần cho chúng con được chuyển vào nhà mới tại:……………… và lập bát nhang thờ chư vị Tôn thần.

Chúng con cúi xin chư vị Linh thần cho phép chúng con, được rước vong linh Tiên Tổ về đây thờ phụng để tỏ tấc lòng hiếu thuận của con cháu. 

Nguyện xin chư vị tâm thành chứng minh, độ cho chúng con từ đây gia đạo an khương, làm ăn thuận lợi, sanh ý hưng long, đinh tài lưỡng vượng.

Chúng con cầu xin chư vị minh Thần gia ân tác phúc, độ cho gia đạo thuận hòa, an ninh, khang thái, vạn sự như ý, vạn điều tốt lành. 

Chúng con kính mời các vong linh Tiền chủ, Hậu chủ ở trong nhà này, đất này xin cùng về đây chiêm ngưỡng Tôn thần, thụ hưởng lễ vật, phù hộ cho tín chủ con sức khỏe dồi dào, gia đình mạnh khỏe, thịnh vượng, tài lộc dồi dào.

Chúng con tuy lễ bạc nhưng tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di đà Phật !

Nam mô a di đà Phật !

Nam mô a di đà Phật !  (3 lạy)”

Bài văn khấn cúng phòng trọ mới
Bài văn khấn cúng phòng trọ mới

Hướng dẫn cách cúng phòng trọ mới thuê chi tiết

Nếu đây là lần đầu bạn thực hiện lễ cúng phòng trọ mà không biết cách cúng ở phòng trọ mới thuê như thế nào thì hãy tham khảo những cách sau nhé!

1. Xem ngày giờ

Đây là bước đầu tiên và cũng vô cùng quan trọng vì trong tâm linh thì giờ đẹp sẽ giúp ta có được sự thuận buồm xuôi gió còn giờ xấu thì sẽ gặp nhiều khó khăn, trắc trở. Do đó, bạn nên mở lịch vạn sự để xem ngày giờ cụ thể hoặc nếu chắc chắn hơn có thể nhờ thầy cúng, thầy phong thủy hay những người có kinh nghiệm để chọn được ngày giờ đẹp hợp tuổi, hợp mệnh với mình.

2. Sắm sửa, bày biện lễ vật

Lễ vật cúng phòng trọ rất đơn giản nên bạn chỉ cần bỏ ra chút thời gian để sắm sửa. Bạn nên chọn các lễ vật có hình thức đẹp mắt và chất lượng tốt để thể hiện được lòng thành của mình với các vị thần linh.

3. Đọc bài văn khấn

Khi có đầy đủ lễ vật thì bạn nên bày biện cho gọn gàng rồi chờ đến đúng giờ để thắp hương, vái lạy 3 vái và đọc to bài văn khấn theo mẫu bên trên. Cần đọc văn khấn to, rõ ràng và ăn mặc chỉnh tề, lịch sự.

4. Tiến hành việc đun nước pha trà

Đun nước khi về phòng trọ mới sau đó dùng nước mới đun để pha trà dâng lên các vị thần linh là điều quan trọng thể hiện lòng thành của mình.

5. Hóa vàng, thụ lộc

Sau khi đã hoàn tất các bước thì bạn nên chờ cho đến lúc hương cháy hết sau đó đem vàng mã đi hóa vàng và hạ lộc cho mọi người thụ lộc.

Hướng dẫn cách cúng phòng trọ mới thuê chi tiết
Hướng dẫn cách cúng phòng trọ mới thuê chi tiết

Những điều cần lưu ý khi cúng phòng trọ mới

Nếu bạn đã biết cách cúng phòng trọ mới đơn giản thì hãy ghi nhớ những lưu ý sau để tránh gặp rắc rối.

 • Mặc dù ở nhà trọ, nhà thuê nhưng lễ cúng về nhà trọ mới cần được tiến hành trong không khí trang trọng và nghiêm túc.

 • Theo quan niệm của ông bà ta, trong nghi lễ về nhà trọ mới thuê không nên để phụ nữ có thai hoặc người tuổi dần dọn nhà hoặc phụ dọn nhà.

 • Khi đọc văn khấn, nên theo trình tự khấn từ các vị thần linh tới gia tiên. Tránh đảo lộn thứ tự gọi thần linh thổ địa và tổ tiên và cũng không gộp chung lại.

 • Khi làm lễ cúng nhập trạch, người thuê trọ nên nhờ những người có kinh nghiệm hoặc thầy phong thủy để chọn hướng bàn thờ đẹp, hợp phong thủy. Điều đó giúp bạn tránh được các hướng tối kỵ như trùng với cửa ra vào, đối diện nhà vệ sinh, nhà kho.

 • Khi hạ lễ vật xuống thì bạn nên làm lễ bái tạ để thể hiện sự biết ơn.

 • Nếu chuyển đến phòng trọ mới vào các ngày rằm hay ngày mồng một theo âm lịch thì người thuê trọ nên có một lễ vật hoa quả, cùng đĩa bánh ngọt và thắp hương thể hiện lòng thành.

 • Bạn nên bỏ bớt đồ cũ và chỉ nên giữ lại những gì cần thiết và có thể sử dụng được.

 • Nên dọn vào phòng trọ lúc sáng sớm hay buổi trưa và thực hiện cách cúng nhà trọ mới trước 15 giờ chiều. Tuyệt đối không nên dọn phòng vào ban đêm.

 • Tránh cãi vã, tranh luận, mắng mỏ trẻ nhỏ vào ngày dọn về phòng trọ mới mà hãy vui vẻ, lạc quan để gặp nhiều may mắn.

Những điều cần lưu ý khi cúng phòng trọ mới
Những điều cần lưu ý khi cúng phòng trọ mới

Bài viết bên trên là những chia sẻ về cách cúng phòng trọ mới và những lễ vật cần chuẩn bị để làm mâm lễ cúng. Mong rằng bài viết bên trên đã mang lại cho bạn nhiều thông tin hữu ích. Hãy theo dõi website batdongsanonline.vn để biết thêm nhiều thông tin khác nhé!

* Thông tin bài viết chỉ mang tính tổng hợp và tham khảo tại thời điểm chia sẻ, không phải ý kiến chuyên gia. Mặc dù chúng tôi đã cố gắng đảm bảo rằng thông tin trong bài viết này là chính xác và đáng tin cậy khi được đăng tải, nhưng chúng tôi muốn nhấn mạnh rằng không nên dựa vào thông tin trong bài viết này để đưa ra quyết định về tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc vấn đề pháp lý. Chúng tôi không chịu trách nhiệm cho bất kỳ quyết định nào dựa trên thông tin trong bài viết này.

Chia sẻ bài viết: