Đặng Thị Hoàng Yến Là Ai? Người Sáng Lập Tân Tạo

Đặng Thị Hoàng Yến là ai? Bà được mọi người biết đến với vai trò là Chủ tịch sáng lập Tập đoàn Tân Tạo và chủ tịch sáng lập Đại học Tân Tạo. Đây là Đại học đi theo mô hình khai phóng đầu tiên của Việt Nam. Để có được thành công như hiện tại, bà Yến phải trải qua nhiều khó khăn, chập chững bước những bước đầu tiên khi khởi nghiệp tại Hoa Kỳ. Để hiểu hơn về bà Đặng Thị Hoàng Yến, hãy theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Bà Đặng Thị Hoàng Yến là ai?

Đặng Thị Hoàng Yến là ai? Bà tên đầy đủ là Đặng Thị Hoàng Yến, sinh năm 1959 tại Hải Phòng. Bà có bố là cán bộ người Sài Gòn tập kết ra Bắc và mẹ là người Hải Phòng. Được sinh ra trong gia đình có 4 anh chị em là: Đặng Quang Hạnh, Đặng Thành Tâm và Đặng Thị Hoàng Phượng.

Bà Yến từng theo học và tốt nghiệp Trường Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh. Sau khi tốt nghiệp bà làm việc tại cơ quan Nhà nước với khoảng thời gian 13 năm, sau đó bà quyết định tự lập nghiệp. 

Bà hiện là Chủ tịch Hội đồng Quản trị của Tập đoàn Tân Tạo, Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Hiệu trưởng Trường Đại học Tân Tạo, cựu Chủ tịch diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Hoa Kỳ. 

Trường Đại học Tân Tạo là trường đại học được xây dựng theo tiêu chuẩn của Hoa Kỳ, sinh viên tốt nghiệp có thể theo học sau đại học tại các trường đại học trên thế giới. Được biết, hàng năm Tập đoàn Tân Tạo trao hàng ngàn học bổng cho các học sinh, sinh viên có thành tích học tập xuất sắc trên cả nước.

Bà Đặng Thị Hoàng Yến đã đạt được nhiều giải thưởng và bằng khen như:

 • Giải thưởng nhân văn 2011

 • Giải thưởng siêu sao kinh doanh

 • Giải thưởng bông hồng vàng

 • Nhiều bằng khen của Thủ tướng Chính phủ

Bà Đặng Thị Hoàng Yến là ai
Bà Đặng Thị Hoàng Yến là ai

Con đường sự nghiệp của bà Đặng Thị Hoàng Yến

 • Bà Đặng Thị Hoàng Yến có khoảng thời gian công tác tại Ủy ban nhân dân Quận 5, TP.HCM.

 • Năm 1992, bà công tác tại trung tâm phát triển ngoại thương FTPT TP.HCM.

 • Đến năm 1993, bà Yến quyết định lập nghiệp, thành lập Công ty TNHH Hoàng Yến.

 • Vào ngày 14/11/1996, Công ty cổ phần Khu công nghiệp Tân Tạo (ITACO) ra đời. Bà Yến đảm nhiệm vai trò Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Tân Tạo.

 • Dự án đầu tiên của công ty được khởi công xây dựng vào tháng 2/1997 tại khu công nghiệp Tân Tạo với diện tích 442 ha tại Quận Bình Tân, TP.HCM.

 • Không dừng lại ở đó, năm 2002 bà Yến đã thành lập Công ty TNHH US Southern Homes và Công ty cổ phần US Southern với lĩnh vực phát triển nhà đất.

Khi thành lập chỉ là một công ty nhỏ, giờ đây Tân Tạo đã trở thành một tập đoàn lớn mạnh với quy mô hàng chục công ty con, công ty liên kết hoạt động trong lĩnh vực phát triển hạ tầng, xây dựng, năng lượng, bất động sản, y tế, giáo dục và các dự án hàng tỷ USD.

 • Ngày 15/11/2006, Công ty cổ phần Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo được niêm yết trên sàn chứng khoán TP.HCM.

Con đường sự nghiệp của bà Đặng Thị Hoàng Yến
Con đường sự nghiệp của bà Đặng Thị Hoàng Yến

Nữ doanh nhân Đặng Thị Hoàng Yến mở rộng đầu tư

Chủ tịch Đặng Thị Hoàng Yến định hướng Tân Tạo sẽ tập trung vào 3 mục tiêu chính là phát triển hoàn thiện các khu đô thị, khu công nghiệp trong nước, mở rộng khu Tân Đức 2 và mở rộng đầu tư tại Mỹ.

Được biết, bà sẽ tăng khoảng đầu tư của quần thể KCN Tân Đức và Tân Tạo lên tới 1 USD, phục vụ trên 550 nhà máy hoạt động. Đồng thời, hoàn thiện hạ tầng KCN và Khu dân cư An Khang.

Tập đoàn Tân Tạo sẽ góp vốn đầu tư vào dự án khu công nghệ cao Clearist Park tại Thung lũng Silicon, Mỹ trị giá 10 triệu USD. Bà Yến cho rằng với những lợi thế của dự án này sẽ mang lại tiềm năng lớn cho Tập đoàn.

Bên cạnh đó, Tập đoàn vẫn tập trung đầu tư cơ sở hạ tầng Khu công nghiệp Tân Đức giai đoạn 2, dự án khu Ecity Tân Đức, dự án KCN Sài Gòn - Mekong. Và triển khai xây dựng dự án Tân Tạo Plaza 4,5,6 với quy mô 50.000m2 tại Bình Tân, TP.HCM.

Về dự án Nhà máy Nhiệt điện Kiên Lương, Tân Tạo vẫn đang làm việc với cơ quan, ban ngành để kiến nghị Chính phủ đưa dự án vào quy hoạch phát triển điện quốc gia.

Theo báo cáo tài chính đầu năm 2020, lãi suất sau thuế tăng 18% so với báo cáo tự lập và lãi suất sau thuế thuộc về cổ đông công ty mẹ tăng 23%.

Bà Đặng Thị Hoàng Yến mở rộng đầu tư
Bà Đặng Thị Hoàng Yến mở rộng đầu tư

Quốc hội bỏ phiếu bãi nhiệm đại biểu Đặng Thị Hoàng Yến

Bà Đặng Thị Hoàng Yến với lý do bị ốm đã vắng mặt trong phiên khai mạc Quốc hội. Vì thế, bà Đặng Thị Hoàng Yến đại biểu Quốc hội sẽ bị Quốc hội xem xét tư cách đại biểu Quốc hội trong 3 phiên họp.

Chiều ngày 23/5, Trưởng ban công tác đại biểu của Ủy ban Thường vụ Quốc hội Nguyễn Thị Nương sẽ có tờ trình đề nghị Quốc hội bãi nhiệm tư cách đại biểu Quốc hội đối với bà Yến.

Quốc hội sẽ tiến hành bỏ phiếu, nếu ⅔ số phiếu đồng ý bãi nhiệm thì Quốc hội sẽ thảo luận và thông qua Nghị quyết bãi nhiệm tư cách đại biểu Quốc hội đối với bà.

Ông Đỗ Hữu Lâm, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội Long An cho biết, bà Đặng Thị Hoàng Yến thông báo với Trưởng đoàn là xin phép nghỉ do bị ốm, nhưng không nói rõ là ốm như thế nào.

Bà Yến cho biết bà bị đau nửa đầu và đang cố gắng điều trị để dự phiên họp ngày 26/5 để trình bày trước Quốc hội những vấn đề mà dư luận và báo chí đề cập.

Vào tháng 5 năm 2012, bà Yến đã viết đơn xin từ nhiệm trước khi Quốc hội họp bàn xem xét bãi nhiệm tư cách của bà.

Quốc hội bỏ phiếu bãi nhiệm đại biểu Đặng Thị Hoàng Yến
Quốc hội bỏ phiếu bãi nhiệm đại biểu Đặng Thị Hoàng Yến

Bà Yến kiện ông Nguyễn Tấn Dũng và chính quyền Việt Nam

Vào tháng 9 năm 2019, doanh nhân Đặng Thị Hoàng Yến đã thuê bốn công ty luật đại diện kiện ông Nguyễn Tấn Dũng. Cáo buộc là “hồi còn giữ chức thủ tướng, ông đã hủy bỏ bất hợp pháp thỏa thuận xây dựng, sở hữu và vận hành dự án Nhiệt điện Kiên Lương (Kiên Giang), Việt Nam” và đòi bồi thường 2,5 tỷ USD.

Ngày 6/7/2022 vừa qua, Tập đoàn Tân Tạo của Chủ tịch Đặng Thị Hoàng Yến đã đưa ra trọng tài quốc tế thủ tục kiện chính phủ Việt Nam hàng tỷ đô la Mỹ. Bởi hệ thống tòa án Việt Nam vào ngày 25/1/2018 đã ra phán quyết buộc Tập đoàn Tân Tạo phải làm thủ tục phá sản để trả nợ 21 tỷ đồng và từ chối quyền chống án của họ.

Bà Yến kiện ông Nguyễn Tấn Dũng và chính quyền Việt Nam
Bà Yến kiện ông Nguyễn Tấn Dũng và chính quyền Việt Nam

Trên đây là những thông tin về bà Đặng Thị Hoàng Yến, về thông tin tiểu sử, con đường sự nghiệp của bà. Hy vọng bài viết trên đây đã mang lại cho bạn nhiều thông tin bổ ích. Hãy theo dõi website batdongsanonline.vn để biết thêm nhiều thông tin hay nhé!