Tiểu Sử Đặng Văn Thành - Chủ Tịch Tập Đoàn TTC Nghìn Tỷ

Theo dõi trên

Mọi người thường biết ông Đặng Văn Thành là Chủ tịch HĐQT tập đoàn Thành Thành Công (TTC Group). Hiện ông là một trong những tỷ phú giàu nhất tại Việt Nam. Vậy ông Đặng Văn Thành là ai? Vì sao ông lại thành công đến vậy, con đường sự nghiệp của ông như thế nào? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để theo dõi những thông tin về ông Đặng Văn Thành nhé!

Thông tin tiểu sử của ông Đặng Văn Thành

Ông Đặng văn Thành là người Việt gốc Hoa, sinh ra trong một gia đình có truyền thống làm nghề Đông Y, nhưng ông lại là người đam mê kinh doanh từ bé. Ông đã theo học và tốt nghiệp có bằng cử nhân quản trị kinh doanh rồi sau đó ra khởi nghiệp với cơ sở sản xuất cồn, CO2 và mật rỉ đường. Đó được xem là tiền thân của Tập đoàn Thành Thành Công ngày nay. Đến nay, ông là Chủ tịch Tập đoàn TTC.

Ông Đặng Văn Thành có dự định sẽ ngừng lãnh đạo trực tiếp Tập đoàn vào 2-3 năm nữa. Ông hoàn toàn có thể trông cậy vào 4 người con đều có máu kinh doanh của ông.  

Được biết, con trai cả Đặng Hồng Anh theo nghề địa ốc, con gái Đặng Huỳnh Ức My phụ trách mía đường, Đặng Huỳnh Anh đảm nhiệm mảng du lịch của tập đoàn, còn con trai út Đặng Huỳnh Thái Sơn đang du học.

 Thông tin tiểu sử của ông Đặng Văn Thành
Thông tin tiểu sử của ông Đặng Văn Thành

Con đường sự nghiệp của ông Đặng Văn Thành

Hãy cùng theo dõi con đường sự nghiệp của ông Đặng Văn Thành dưới đây nhé!

  • Năm 1978 đến năm 1980, ông Đặng Văn Thành đi nghĩa vụ quân sự

  • Năm 1980 đến năm 1989, ông làm kinh tế gia đình

  • Năm 1989 đến năm 1990, đảm nhận vai trò Chủ nhiệm HTX tín dụng Thành Công

  • Năm 1993 đến năm 1994, ông là Ủy viên HĐQT Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín

  • Năm 1994 đến ngày 2/11/2012, ông là Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Thương mại Cổ phần Sài Gòn Thương Tín

  • Ngày 2/11/2012 đến ngày 5/11/2012, Đặng Văn Thành là thành viên HĐQT Ngân hàng Thương mại Cổ phần Sài Gòn Thương Tín.

  • Nhờ ông Đặng Văn Thành định hướng Ngân hàng Sacombank có những bước đi chiến lược và thành công nhất định. Sacombank dần trở thành một trong những ngân hàng thương mại cổ phần lớn tại Việt Nam và vươn ra quốc tế. 

  • Đến năm 2006, Sacombank đã được niêm yết trên sàn chứng khoán và là ngân hàng đầu tiên lập công ty quản lý quỹ và công ty cho thuê tài chính.

  • Vào tháng 11/ 2012, ông Thành không còn đảm nhiệm vị trí Chủ tịch HĐQT Sacombank và người thay thế là Tổng Giám đốc Trần Xuân Huy.

  • Sau khi ông Thành rời Sacombank, ông không còn nằm trong Top những người giàu trên sàn chứng khoán Việt Nam nữa. Nhưng vợ và con của ông vẫn nắm lượng tài sản lớn và nằm trong Top những người giàu trên sàn chứng khoán Việt Nam. 

 Con đường sự nghiệp của ông Đặng Văn Thành
Con đường sự nghiệp của ông Đặng Văn Thành

Đặng Văn Thành bán sạch cổ phiếu Sacombank

Ông Đặng Văn Thành còn có biệt danh là Đặng Văn Thành Sacombank, bởi ông từng là Chủ tịch HĐQT Sacombank. 

Gần đây, ông Đặng Văn Thành đã hoàn tất bán gần 10 triệu cổ phần STB. 

Giao dịch này được thực hiện theo phương thức thỏa thuận từ ngày 13/4 đến 11/5. Sau khi giao dịch thành công, tỷ lệ sở hữu cổ phần của ông Đặng Văn Thành tại Sacombank giảm từ 1,54% đến 0%.

Được biết, bà Huỳnh Bích Ngọc hiện là Chủ tịch Hội đồng quản trị TTC Sugar đang sở hữu hơn 69,7 triệu cổ phiếu STB, tương đương với 10,71% vốn điều lệ. Đồng thời bà Đặng Huỳnh Ức My đang sở hữu hơn 100 triệu cổ phiếu STB, tương đương với 15,39% vốn điều lệ.

Ông Đặng Văn Thành bán sạch cổ phiếu Sacombank
Ông Đặng Văn Thành bán sạch cổ phiếu Sacombank

Ông Đặng Văn Thành muốn thoái hết vốn tại công ty mía đường

Sở dĩ tỷ phú Đặng Văn Thành đăng ký bán sạch 10 triệu cổ phiếu SBT để cơ cấu danh mục đầu tư. Giao dịch của ông Đặng Văn Thành sẽ được thực hiện bằng 5 phương thức thỏa thuận. Cổ phiếu của ông Đặng Văn Thành giao động ở mức giá 24.000 đồng. Nếu tính theo giá này, khi giao dịch thành công ông Thành sẽ có khoảng 240 tỷ đồng.

Vợ, con và Tập đoàn Thành Thành Công của doanh nhân Đặng Văn Thành, đang chiếm tỷ lệ chi phối SBT với 51,92%. Trong đó, Tập đoàn Thành Thành Công chiếm 25,82%. Còn bà Huỳnh Bích Ngọc sở hữu 10,71% và con gái ông Đặng Huỳnh Ức My sở hữu 15,39%.

Hiện nay, Thành Thành Công - Biên Hòa là doanh nghiệp dẫn đầu ngành đường nội địa với thị phần 46%. Vào khoảng năm 2020-2021, công ty đã tiêu thụ 1,16 triệu tấn và thu về doanh thu 14.925 tỷ đồng. Còn vào khoảng 2021 đến năm 2022, công ty đã đạt doanh thu 16.905 tỷ đồng, tăng 13% so với cùng kỳ.

Ông Đặng Văn Thành muốn thoái hết vốn ở công ty mía đường
Ông Đặng Văn Thành muốn thoái hết vốn ở công ty mía đường

Người phụ nữ đứng sau thành công của doanh nhân Đặng Văn Thành

Người phụ nữ đứng sau thành công của doanh nhân Đặng Văn Thành không thể không nhắc đến bà Huỳnh Bích Ngọc. Được biết đến với tên gọi “nữ hoàng ngành mía đường” , bởi bà là một nữ doanh nhân quyền lực, từng sở hữu trong tay nhiều doanh nghiệp lớn ngành mía đường.

Vào năm 2012 là khoảng thời gian khó khăn của gia đình Đặng Văn Thành. Khi đó, Sacombank bị thâu tóm và 2 cha con ông Đặng Văn Thành phải bán toàn bộ cổ phần và rút lui khỏi ngân hàng do chính mình thành lập ra.

Nhưng nhờ bản lĩnh, sự chia sẻ của “bóng hồng quyền lực” bà Huỳnh Bích Ngọc đã giúp ông Đặng Văn Thành lấy lại được cân bằng.

Sau khi rời Sacombank, ông Thành đã dành hết tâm huyết, công sức của mình để phát triển 2 lĩnh vực là mía đường và bất động sản.

Khoảng năm 1991, khi ông Đặng Văn Thành quyết định chuyển sang lĩnh vực ngân hàng thì bà Huỳnh Bích Ngọc lại chuyển sang điều hành mảng mía đường của TTC Sugar.

Bà Ngọc từng chia sẻ:” Anh Thành luôn là người tạo lập và vạch chiến lược cho TTC ở từng giai đoạn, còn tôi là người thực thi”.

Bà Ngọc là người thực hiện các chiến lược do ông Thành lập ra, là hậu phương vững chắc cho ông. Ngoài ra, bà Ngọc còn nuôi dưỡng giúp Đặng Huỳnh Ức My và Đặng Hùng Anh đều thành công như hiện tại. 

Bà Đặng Huỳnh Ức My hoạt động gần 10 năm trong ngành mía đường đã giúp thương hiệu TTC Sugar chinh phục hơn 50% thị phần ngành mía đường Việt Nam. Đưa sản phẩm này ra nước ngoài, khoảng 21 quốc gia và vùng lãnh thổ như Mỹ, Singapore…

Còn con trai cả, Đặng Hùng Anh là người có tiếng trong giới đầu tư, nằm trong danh sách những người giàu trên sàn chứng khoán Việt Nam. Hiện ông là Phó Chủ tịch tập đoàn TTC, Chủ tịch công ty TNHH MTV Đầu tư DHA, Chủ tịch Hội doanh nhân trẻ Việt Nam khóa VI.

 Bóng hồng quyền lực đứng sau thành công của ông Đặng Văn Thành
Bóng hồng quyền lực đứng sau thành công của ông Đặng Văn Thành

 

Trên đây, là tất cả những thông tin về doanh nhân Đặng Văn Thành, đó là những thông tin về tiểu sử, con đường sự nghiệp và gia đình của ông Đặng Văn Thành. Mong rằng những thông tin trên hữu ích đối với bạn. Hãy theo dõi website batdongsanonline.vn để biết thêm nhiều thông tin hơn nhé!

* Thông tin bài viết chỉ mang tính tổng hợp và tham khảo tại thời điểm chia sẻ, không phải ý kiến chuyên gia. Mặc dù chúng tôi đã cố gắng đảm bảo rằng thông tin trong bài viết này là chính xác và đáng tin cậy khi được đăng tải, nhưng chúng tôi muốn nhấn mạnh rằng không nên dựa vào thông tin trong bài viết này để đưa ra quyết định về tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc vấn đề pháp lý. Chúng tôi không chịu trách nhiệm cho bất kỳ quyết định nào dựa trên thông tin trong bài viết này.

Chia sẻ bài viết: