[Tổng hợp] Cách xác định hướng Đông Tây Nam Bắc Dễ Nhất!

Theo dõi trên

Trong phong thủy, xác định hướng Đông Tây Nam Bắc rất quan trọng. Việc chọn hướng chuẩn giúp gia chủ đảm bảo tốt các yếu tố phong thủy, tăng vận khí cho gia đình. Vậy làm sao xác định hướng Đông Tây Nam Bắc? Bài viết dưới đây Bất động sản Online sẽ hướng dẫn bạn cách xác định chính xác hướng Đông Tây Nam Bắc, cùng xem ngay nhé!

Quy ước chung 4 hướng Đông Tây Nam Bắc

Theo quy ước chung, sẽ có 4 hướng chính Đông Tây Nam Bắc và có nhiều hướng phụ để chi tiết hóa vị trí. 

4 hướng Đông Tây Nam Bắc

Thứ tự các hướng sẽ vuông góc và cách hướng liền kề 90 độ. Trong tiếng Anh thì các hướng được thể hiện như sau: 

 • Hướng Đông: East (E) 

 • Hướng Bắc: North (N) 

 • Hướng Tây: West (W)

 • Hướng Nam: South (S). 

Hướng phụ 

Trường hợp một vật hoặc hướng nhà nằm ở giữa các hướng chính thì có các hướng phụ như: 

 • Hướng Đông Bắc nằm giữa hướng Đông và hướng Bắc

 • Hướng Đông Nam nằm giữa hướng Đông và hướng Nam

 • Hướng Tây Bắc nằm giữa hướng Tây và hướng Bắc

 • Hướng Tây Nam nằm giữa hướng Tây và hướng Nam

Ngoài ra trong dự báo thời tiết, để chi tiết hơn cho mọi người dễ hình dung các hướng còn được chia nhỏ ra, cụ thể như sau: Bắc Tây Bắc, Tây Tây Bắc, Bắc Đông Bắc, Đông Đông Bắc, Đông Đông Nam, Nam Đông Nam, Nam Tây Nam, Tây Tây Nam, Tây Tây Bắc.

4 hướng chính Đông, Tây, Nam, Bắc và các hướng phụ
4 hướng chính Đông, Tây, Nam, Bắc và các hướng phụ

 

Cách xác định hướng Đông Tây Nam Bắc đơn giản, chính xác

Xác định theo hướng mặt trời

Phương pháp này mang đến tính chính xác khá cao nếu biết cách áp dụng. Trước đây, khi chưa có sự xuất hiện của thiết bị điện tử, mọi người sẽ lấy mặt trời làm cơ sở để xác định đâu là Đông - Tây - Nam - Bắc. Tùy thuộc vào thời điểm trong ngày sẽ có cách xác định khác nhau như:

Xác định phương hướng dựa vào mặt trời buổi trưa: Bạn có thể dùng bóng của chiếc cọc để xác định hướng.

Cách thực hiện: 

 • Bước 1: Chuẩn bị vật liệu gồm một chiếc cọc dài khoảng 0,6 - 1,5 mét, một chiếc que nhỏ và nhọn, hai hòn đá nhỏ, một đoạn dây dài.

 • Bước 2: Cắm chiếc cọc trên mặt đất, sau đó lấy sợi dây buộc vào chiếc que và cây cọc, đảm bảo sợi dây đủ dài để chạm đến hòn đá trên mặt đất. 

 • Bước 3: Vẽ một đường tròn xung quanh cọc, bắt đầu từ vị trí hòn đá. Lưu ý: Dùng chiếc que nhọn được buộc vào cọc để vẽ.

 • Bước 4: Quan sát, khi mặt trời tạo bóng cọc chạm vào đường tròn lần nữa rồi đánh dấu điểm đó bằng hòn đá kia. Cuối cùng, hãy nối các điểm lại với nhau.

Kết quả: Đường thẳng nối hai hòn đá là hướng Đông và Tây, hòn đá thứ nhất đại diện cho hướng Tây và hòn đá thứ hai đại diện cho hướng Đông. Xác định hướng Nam - Bắc, theo quy luật hướng Nam kế hướng Đông theo chiều kim đồng hồ và hướng Bắc sẽ kế hướng Tây theo chiều kim đồng hồ.

Cách xác định hướng Đông Tây Nam Bắc qua bóng cọc
Cách xác định hướng Đông Tây Nam Bắc qua bóng cọc

 

Xác định phương hướng dựa vào thời điểm mặt trời mọc và mặt trời lặn: Theo quy luật tự nhiên thì mặt trời luôn mọc ở hướng Đông và lặn ở hướng Tây. 

Do Trái Đất tự xoay quanh trục theo hướng ngược chiều kim đồng hồ nên khi chúng ta đứng dưới mặt đất sẽ luôn thấy Mặt Trời đi từ phải sang trái tức là từ Đông sang Tây. 

Cách thực hiện: Đứng thẳng giang hai tay, tay phải chỉ về phía Đông, tay trái chỉ về phía Tây, vậy thì hướng Bắc sẽ là hướng nằm ở trước mặt và hướng Tây sẽ là hướng ngược lại nằm ở phía sau lưng.

Xác định theo hướng mặt trời là phương pháp phổ biến
Xác định theo hướng mặt trời là phương pháp phổ biến

 

Xác định dựa theo một số địa vật đặc biệt

Tuy độ chính xác không cao nhưng với những kinh nghiệm này có thể nhận biết được cơ bản 4 hướng. Đây là cách được ông bà ta truyền lại dựa vào yếu tố tự nhiên xác định hướng như:

 • Hoa hướng dương: thường hướng về phía mặt trời mọc, nếu nhiều cây hướng dương cùng hướng về một phía thì khả năng cao đó là hướng Đông.

 • Rêu, địa y: Tại rừng nhiệt đới, xích đạo thì rêu hoặc địa y luôn mọc tốt ở phía Tây của thân cây. Còn đối với các nước vùng ôn đới hoặc cận xích đạo như chúng ta thì rêu và địa y sẽ mọc sẫm màu và tươi tốt ở phía Bắc. Thân cây ở phía Bắc bao giờ cũng có dấu hiệu ẩm ướt hơn ở phía Tây. Điều này cũng tương tự với các công trình đã bỏ hoang lâu năm.

 • Gốc cây: Nếu bạn gặp một gốc cây đã bị cưa ngang thân thì có thể quan sát các vòng trên bề mặt cắt của thân cây đó. Bên nào của thân có các vòng tuổi xếp dày vào nhau hơn thì đó là hướng Bắc.

 • Tổ kiến, tổ ong: Tổ của chúng thường quay về hướng Nam hoặc Đông Nam. Phần thành tổ dày hơn bao giờ cũng quay về hướng Bắc bất kể tổ đó trên cây hay dưới đất.

 • Chim bay: Quan sát bầu trời thấy chim bay cao, từng đàn vào mùa đông thì chúng đang bay về phía Nam, nếu đó là mùa hè thì chúng đang bay về hướng Bắc.

Cách xác định hướng dựa vào hiện tượng tự nhiên
Cách xác định hướng dựa vào hiện tượng tự nhiên

 

Xác định hướng bằng la bàn

La bàn được xem là một trong các phương pháp chuẩn xác nhất và sử dụng khá đơn giản. 

Cách thực hiện: Bạn chỉ cần đặt chiếc la bàn trong lòng bàn tay, để ở vị trí thấp ngang hông, sau đó xoay chiều kim nắp la bàn cùng chiều với kim từ lúc này đây sẽ là hướng bắc. Đằng sau sẽ là hướng Nam tay phải hướng Đông và trái là hướng Tây.

Cách xác định hướng đông tây nam bắc bằng la bàn
Cách xác định hướng đông tây nam bắc bằng la bàn

 

Một số lưu ý quan trọng trong sử dụng la bàn:

 • Khi cầm la bàn không cần thêm các vật kim loại, điều này sẽ khiến kim la bàn bị lệch.

 • Không để la bàn gần lửa hoặc môi trường nhiệt độ cao vì nam châm bên trong la bàn sẽ bị ảnh hưởng, mất từ tính.

 • Sau khi đặt la bàn và đợi kim ổn định thì bạn có thể xác định được các hướng Đông Tây Nam Bắc dựa theo ký hiệu tiếng Anh của chúng.

Xác định hướng bằng điện thoại

Ngày nay, điện thoại là một trong những thiết bị không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày. Chính vì vậy, bạn có thể sử dụng điện thoại tải các ứng dụng la bàn để xác định hướng nhanh chóng và chính xác nhất. 

Cách thực hiện: Khi sử dụng la bàn trên điện thoại bạn cần phải định tuyến lại điện thoại bằng cách xoay điện thoại vòng quanh để điện thoại có định vị được hướng. Sau đó để đầu của điện thoại hướng ra trước mặt, bạn sẽ xác định theo ký hiệu tiếng Anh trên màn hình điện thoại.

Cách xác định hướng Đông Tây Nam Bắc bằng điện thoại
Cách xác định hướng Đông Tây Nam Bắc bằng điện thoại

Ứng dụng phong thủy hướng Đông Tây Nam Bắc trong đời sống

Bên cạnh 4 hướng chính là Đông Tây Nam bắc, người ta còn vận dụng cả những hướng phụ. Đây chính là sự kết hợp từ 4 hướng chính, bao gồm như: Đông Bắc, Tây Bắc, Đông Nam, Tây Nam, Tây Bắc, Bắc Đông Bắc, Đông Đông Bắc, Đông Đông Nam, Nam Đông Nam, Nam Tây Nam, Tây Tây Nam, Tây Tây Bắc.  Việc áp dụng các quan điểm phong thủy đã được các thế hệ đi trước chứng minh tính hiệu quả của nó, đặc biệt là trong những lĩnh vực sau đây: 

Chọn hướng Đông Tây Nam Bắc cho bếp

Chọn hướng Bếp cũng không kém phần quan trọng. Nếu hướng nhà đem lại sự sung túc cho gia đình thì hướng bếp đem lại sự ấm áp, hạnh phúc cho tổ ấm.  Theo quy tắc phong thủy từ xa xưa, hướng bếp cần đặt theo thế “tọa Hung, hướng Cát”. Tức là bếp hướng về hướng Cát. Còn đằng sau bếp là hướng Hung. Khi đặt bếp theo hướng này, ngọn lửa trong bếp sẽ phát huy tác dụng ngăn chặn những điều xấu xa, xui rủi. Từ đó giúp lưu lại vận may và nguồn năng lượng tích cực cho gia chủ.

Chọn hướng Đông Tây Nam Bắc cho bàn thờ 

Bàn thờ là nơi đem lại dương khí cho căn nhà, thế nên việc chọn lựa hướng bàn thờ hợp với phong thủy sẽ ảnh hưởng đến vấn đề thờ cúng và phúc lộc của cả gia đình. Vì thế, bạn cần xem tuổi để chọn hướng bàn thờ sao cho hợp phong thủy nhất thì mới có thể đem lại nguồn năng lượng tốt nhất. Từ đó các thành viên trong nhà cũng sẽ có cơ hội được tổ tiên phù hộ độ trì cho. 

Chọn hướng Đông Tây Nam Bắc cho việc xuất hành

Vào những dịp Tết đến xuân về, chọn hướng xuất hành từ lâu đã trở thành một phong tục không thể thiếu của nhiều gia đình Việt.  Đa phần nhiều người thường yêu thích chọn hướng Đông là hướng xuất hành với mục tiêu cầu cho cả năm làm ăn phát đạt, gặp may mắn và bình an. Bên cạnh đó cũng có nhiều người thích chọn hướng xuất hành phù hợp với tuổi của mình hoặc theo mong muốn riêng. 

Chẳng hạn như chọn hướng nào sẽ thuận lợi cho đường làm ăn, hướng nào thì phù hợp cho sự thăng tiến, sức khỏe hay sự phát triển của con cái… 

Chọn hướng Đông Tây Nam Bắc cho nhà ở (Nhà mặt đất)

Hướng nhà chính là mặt tiền của ngôi nhà. Đây được xem là nơi đón vận khí của cả ngôi nhà nên việc chọn được hướng tốt hợp mệnh gia chủ là điều rất quan trọng.  Việc chọn đúng hướng theo phong thủy có nghĩa là bạn sẽ chọn hướng vuông góc với cửa chính của căn nhà, lúc này có thể dùng đến la bàn để xác định hướng chính. Gia chủ cần lựa chọn hướng nhà hợp với tuổi của mình, bởi vì chủ nhà mới chính là người có vị trí ảnh hưởng trọng yếu nhất trong gia đình. 

Đa phần các gia đình Việt thường ưa chuộng chọn hướng phong thủy của nhà là Tây Nam nhằm mong muốn đem lại sự sung túc, đầm ấm cho người thân.

Chọn hướng Đông Tây Nam Bắc căn hộ chung cư

Việc xác định đúng hướng Đông Tây Nam Bắc giúp gia chủ có thể chọn cho mình căn hộ chung cư, căn nhà hợp với tuổi và mệnh của bản thân. Mỗi hướng làm nhà Đông Tây Nam Bắc tương sinh hay tương khắc tùy theo gia chủ thuộc mệnh gì, tuổi gì…

Hoặc một số nguyên tắc trong thiết kế nhà bếp, cửa sổ cũng cần xác định hướng và mệnh của gia chủ. Như vậy mới sẽ đem lại nguồn sinh khí dồi dào, nhiều vận may đến với gia đình. 

Mặc khác nhiều gia chủ khi mua nhà, cần đảm bảo đủ ánh sáng, thích view bình minh hoặc hoàng hôn. Chính vì vậy, xác định hướng Đông Tây Nam Bắc sẽ giúp gia chủ chọn được căn nhà ưng ý, hướng view đẹp.

Xác định hướng giúp gia chủ chọn được view đẹp
Xác định hướng giúp gia chủ chọn được view đẹp

 

Xác định hướng Đông Tây Nam Bắc là một kỹ năng không thể thiếu không chỉ trong lĩnh vực bất động sản mà còn trong cả cuộc sống hàng ngày. Theo dõi website Bất động sản online để tìm hiểu thêm nhiều thông tin hữu ích về phong thủy, bất động sản bạn nhé!

* Thông tin bài viết chỉ mang tính tổng hợp và tham khảo tại thời điểm chia sẻ, không phải ý kiến chuyên gia. Mặc dù chúng tôi đã cố gắng đảm bảo rằng thông tin trong bài viết này là chính xác và đáng tin cậy khi được đăng tải, nhưng chúng tôi muốn nhấn mạnh rằng không nên dựa vào thông tin trong bài viết này để đưa ra quyết định về tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc vấn đề pháp lý. Chúng tôi không chịu trách nhiệm cho bất kỳ quyết định nào dựa trên thông tin trong bài viết này.

Chia sẻ bài viết: