Dương Công Minh là ai? Tiểu Sử Chủ Tịch HĐQT CTCP Him Lam

Theo dõi trên

Dương Công Minh là ai? Hiện tại, ông Dương Công Minh đang giữ nhiều chức vị quan trọng trong nhiều tập đoàn lớn tại Việt Nam. Hành trình lập nghiệp của ông cũng qua nhiều gian khó để có được thành công như hiện tại. Vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về tiểu sử của ông Dương Công Minh, con đường sự nghiệp và những hoạt động gần đây của ông nhé!

Thông tin về ông Dương Công Minh

Dương Công Minh là ai?

Ông Dương Công Minh sinh ngày 5 tháng 10 năm 1960 quê tại huyện Quế Võ, Bắc Ninh trong gia đình có truyền thống cách mạng. Hiện ông là nhà lãnh đạo của nhiều công ty lớn trong nhiều lĩnh vực từ bất động sản, ngân hàng, dụng cụ thể thao cho đến thị trường chứng khoán.

Tốt nghiệp trường Đại học Kinh tế sau đổi tên thành trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Sau khi rời khỏi giảng đường Đại học, ông đi nghĩa vụ quân sự vào năm 1984. Ở đó, ông được làm quản lý xuất nhập khẩu cho Bộ Quốc phòng ở phía Nam. Công việc của ông là quản lý tất cả các mặt hàng nhưng chủ yếu là quản lý nông, lâm, thủy sản.

Mặc dù, Chủ tịch Dương Công Minh có đầy đủ tố chất để làm quan nhưng ông quyết định bỏ tất cả để chọn tình yêu. Bởi ông đã đem lòng yêu con gái của cựu tướng lĩnh dưới thời Việt Nam Cộng Hòa. Ông từng nói: “Tôi sẽ không làm quan mà sẽ làm giàu vì vợ”. Vì thế, ông bỏ qua con đường làm quan và tham gia vào con đường kinh doanh.

Về tuổi thơ và gia đình

Xuất thân từ một gia đình có truyền thống cách mạng ở huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh. Từ nhỏ, tính cách ông đã khá nhút nhát và rụt rè bởi hoàn cảnh sinh ra ở miền quê chân chất, nên tuổi thơ của ông trôi qua khá êm đềm. 

Vào năm 1984, ông tốt nghiệp trường Đại học Kinh tế Quốc dân tại Hà Nội. Sau đó ông tham gia vào quân ngũ và có khá nhiều cơ hội để làm quan. Vì ông có người đỡ đầu là thứ trưởng Bộ Quốc phòng ở thời điểm đó. Khi xuất ngũ, ông Dương Công Minh giữ quân hàm Trung úy.

Dương Công Minh - Chủ tịch HĐQT CTCP Him Lam
Dương Công Minh - Chủ tịch HĐQT CTCP Him Lam

Con đường sự nghiệp của ông Dương Công Minh

Hành trình khởi nghiệp với sản xuất nông sản

Công việc đầu tiên của ông Dương Công Minh khi xuất ngũ là quay về Bắc Ninh, sau đó bàn bạc với một người bạn cùng xuất khẩu chuối sang Trung Quốc. Vì ông thường bắt gặp các thương lái người Trung Quốc sang đây thu mua chuối. Thương vụ xuất khẩu chuối những ngày đầu thành công nên ông quyết định xuất khẩu thêm các mặt hàng nông sản khác như thanh long, xoài.

Mỗi mùa vụ ông xuất khẩu rất lớn khoảng 10 xe, mỗi xe thu về hơn 20 triệu đồng. Thừa thắng xông lên, ông mở rộng xuất khẩu 100 xe nông sản sang Trung Quốc. Ông và bạn phải vay mượn khắp nơi để có đủ số tiền nhập hàng. Nhưng không may thay, xe xoài của ông khi đến cửa khẩu thì toàn bộ số xoài đó đều bị hư hỏng. Vì thế, ông thua lỗ và phá sản. Biệt danh “Minh xoài” của ông cũng có nguồn gốc từ đó.

Bén duyên với ngành bất động sản

Cơ duyên với ngành bất động sản bắt đầu từ đây, khi ông Dương Công Minh muốn làm thủ tục bán nhà để trả nợ. Nhưng ở thời điểm này thủ tục bán nhà rất phức tạp và chi phí môi giới cao. Nên ông đã tự tìm hiểu thủ tục và tự làm để tiết kiệm chi phí. Ông đã chạy hỏi khắp nơi và sau đó bán nhà với chi phí môi giới chỉ bằng 1/10 lúc trước. Vì vậy, ông Dương Công Minh đã có ý định mở trung tâm dịch vụ nhà đất.

Ngay khi trả hết nợ, ông mua một căn nhà và mở trung tâm dịch vụ nhà đất. Dần dần, ông đã có thêm nhiều kinh nghiệm và vốn để mở rộng công việc kinh doanh bất động sản.

Con đường tự thân khởi nghiệp của ông Dương Công Minh
Con đường tự thân khởi nghiệp của ông Dương Công Minh

Quá trình thành lập Công ty CP Him Lam

Ngày 1/9/1994, Công ty cổ phần Him Lam được thành lập. Những ngày đầu, công ty chỉ là công ty nhỏ kinh doanh địa ốc nhưng đến hiện tại Him Lam đã trở thành một tập đoàn lớn với tổng tài sản có giá trị lên tới hàng nghìn tỷ. 

Sau hơn 20 năm, công ty hiện đang có 30 đơn vị thành viên với các mảng như bất động sản, tài chính ngân hàng, khu vui chơi, sân golf… Nhờ sự dẫn dắt của ông Dương Công Minh mà công ty ngày càng có nhiều công trình trọng điểm và có nhiều sản phẩm bất động sản được đông đảo khách hàng ủng hộ.

Bên cạnh đó, ông còn tự tin khẳng định rằng, “Giá trị cốt lõi của Him Lam chính là Dương Công Minh. Công ty cổ phần Him Lam không phải công ty gia đình mà là công ty độc trị. Dương Công Minh là người đưa ra quyết định. Sau này, con trai tôi sẽ trở thành chủ tịch Him Lam”.

Quá trình thành lập Công ty Him Lam
Quá trình thành lập Công ty Him Lam

Nhà sáng lập ngân hàng Sacombank

Không những là Chủ tịch tập đoàn Him Lam, ông còn được biết đến là chủ của một ngân hàng nổi tiếng ở Việt Nam. Ông đã từng sáng lập và phát triển ra Ngân hàng Bưu điện Liên Việt và đến nay ngân hàng này vẫn đang phát triển vững mạnh và phổ biến khắp cả nước.

Vào tháng 6 năm 2017,  ông đã trở thành Chủ tịch Ngân hàng thương mại cổ phần Sài Gòn Thương Tín (Sacombank).

Ngân hàng Sacombank được thành lập vào năm 1991, là một trong những ngân hàng có độ phủ sóng hàng đầu Việt Nam. Năm 2012, Ngân hàng có vốn điều lệ đạt mức 14.176 tỷ đồng và được nhận xét là ngân hàng thương mại cổ phần có vốn điều lệ và hệ thống chi nhánh lớn nhất cả nước.

Nhờ có sự dẫn dắt của ông Minh, ngân hàng từ gánh trên vai khối nợ xấu vì ý định sát nhập với ngân hàng Phương Nam. Thành từng bước loại bỏ được khối lượng nợ đó và thu nhiều lợi nhuận.

Hành trình dẫn dắt Sacombank của ông Dương Công Minh
Hành trình dẫn dắt Sacombank của ông Dương Công Minh

Những câu nói ấn tượng của Dương Công Minh

Để có những thành quả như ngày hôm này, chủ tịch Him Lam đã trải qua những khó khăn cũng như thất bại trong chặn đường khởi nghiệp. Thất bại sẽ là bài học đắt giá với tất cả chúng ta khi khởi nghiệp và kể cả ông Minh. Dưới đây là một số kinh nghiệp, câu nói hay được đút kết lại trong chặn đường của chủ tịch Dương Công Minh.

  • “Tôi cảm thấy cuộc đời của tôi không có thất bại. Trong cuộc đời, tôi chỉ thấy thành công và may mắn.”

  • “Khi kiến thức có, kinh nghiệm có, cơ hội cũng có. Nếu chúng ta gan nhỏ thì vẫn không làm được. Thấy được cơ hội rồi thì chúng ta phải máu lửa lên.”

  • “Him Lam do tay tôi làm nên, từ cái đầu của tôi, từ tiền tôi vay nặng lãi. Từng sản phẩm của Him Lam do chính tay tôi xem bản vẽ, thi công. Khi tôi thiết kế, xây dựng một căn nhà, nó phải đáp ứng đầy đủ những tiêu chuẩn do tôi đề ra.”

  • “Cách đây 10 năm, tôi đã bắt đầu học golf. Nếu không học chơi golf thì có lữ tôi và Him Lam đã xuống “lỗ” rồi. Điều tôi sợ hãi hiện nay là không thể xuống lỗ được.”

Những câu nói ấn tượng của ông Dương Công Minh
Những câu nói ấn tượng của ông Dương Công Minh

Hoạt động gần đây của Dương Công Minh

Ông Dương Công Minh hiện đang giữ những chức vụ gì?

Hiện tại, ông Dương Công Minh đang giữ vị trí quan trọng ở một số tập đoàn, công ty như”

  • Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng Thương mại cổ phần Sài Gòn Thương Tín - Sacombank. (Từ 20/6/2017)

  • Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Chứng khoán Liên Việt - LVS (Từ 4/4/1013)

  • Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Dụng cụ thể thao Bảo Long ( Từ năm 2006)

  • Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Liên Việt Holdings

  • Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Phát triển Xín Mần.

Ông Dương Công Minh hiện đang làm gì?
Ông Dương Công Minh hiện đang làm gì?

Dương Công Minh bắt đầu với vai trò mới tại hãng hàng không Bamboo Airway

Ông Dương Công Minh đều được mọi người biết đến với vai trò là Chủ tịch Công ty CP Him Lam hay Chủ tịch Ngân hàng Sacombank…Gần đây, ông đã được bổ nhiệm vào vị trí cố vấn cao cấp hội đồng quản trị của Bamboo Airways.

Vào ngày 16/8/2022, hãng hàng không Bamboo Airways đã thông báo ông Dương Công Minh đã nhận lời trở thành cố vấn cấp cao hội đồng quản trị. Việc này có ý nghĩa quan trọng đối với hãng trong tiến trình cải tổ, hoàn thiện bộ máy quản trị và lãnh đạo cấp cao của Bamboo Airways và đặt mục tiêu chinh phục các mục tiêu lớn trong giai đoạn phát triển tiếp theo.

Ông Dương Công Minh đảm nhận vai trò gì ở Bamboo Airway
Ông Dương Công Minh đảm nhận vai trò gì ở Bamboo Airway

Trên đây là những thông tin chi tiết và đầy đủ nhất về ông Dương Công Minh. Qua bài viết này, chúng ta đã biết về con đường lập nghiệp đầy gian nan của ông và những câu nói đáng giá của ông. Mong rằng bài viết trên đây đã mang lại nhiều thông tin bổ ích cho bạn. Đừng quên theo dõi chúng tôi tại website batdongsanonline.vn nhé!

* Thông tin bài viết chỉ mang tính tổng hợp và tham khảo tại thời điểm chia sẻ, không phải ý kiến chuyên gia. Mặc dù chúng tôi đã cố gắng đảm bảo rằng thông tin trong bài viết này là chính xác và đáng tin cậy khi được đăng tải, nhưng chúng tôi muốn nhấn mạnh rằng không nên dựa vào thông tin trong bài viết này để đưa ra quyết định về tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc vấn đề pháp lý. Chúng tôi không chịu trách nhiệm cho bất kỳ quyết định nào dựa trên thông tin trong bài viết này.

Chia sẻ bài viết: