Hồ Hùng Anh - Hành Trình Trở Thành Chủ Tịch Techcombank

Theo dõi trên

Ông Hồ Hùng Anh là ai? Dù lọt top 5 tỷ phú giàu nhất trên sàn chứng khoán Việt Nam, nhưng ông lại khá kín tiếng. Vì thế, ít ai biết được thông tin tiểu sử hay con đường sự nghiệp của ông Hồ Hùng Anh. Vậy hãy cùng bài viết dưới đây tìm hiểu thông tin tiểu sử và hành trình trở thành Chủ tịch HĐQT ngân hàng Kỹ Thương Việt Nam Techcombank của doanh nhân Hồ Hùng Anh nhé!

Thông tin về doanh nhân Hồ Hùng Anh

Hồ Hùng Anh là ai?

Ông Hồ Hùng Anh là ai? Dưới đây là những thông tin tóm tắt về ông Hồ Hùng Anh.

  • Tên thật: Hồ Hùng Anh

  • Ngày sinh: 08/06/1970

  • Nơi sinh: Hà Nội

  • Quê quán: Thừa Thiên Huế

  • Nơi ở: Quận Tây Hồ, Hà Nội

  • Chức vụ hiện tại: Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank), Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH Quản lý quỹ Kỹ Thương (TECHCAPITAL), thành viên HĐTV Công ty TNHH Chứng khoán Kỹ Thương (TCBS), Phó Chủ tịch HĐQT CTCP Masan.

  • Gia đình: Nguyễn Thị Thanh Tâm (mẹ), Hồ Ngọc Anh (em trai), Nguyễn Thị Thanh Thủy ( vợ), Hồ Anh Minh (con), Hồ Minh Anh (con), Hồ Thủy Anh (con).

Thông tin tiểu sử ông Hồ Hùng Anh
Thông tin tiểu sử ông Hồ Hùng Anh

Về học vấn 

Vào năm 1987, ông Hồ Hùng Anh thi đỗ vào khóa 22 đào tạo Kỹ sư tại Học viện Kỹ thuật Quân sự. 

Khoảng 1 năm sau, ông đạt kết quả xuất sắc và được Bộ Quốc phòng tuyển chọn đi du học ngành kỹ thuật quân sự tại Liên Xô.

Sau đó, ông Hồ Hùng Anh tốt nghiệp ngành kỹ sư điện tử tại trường Đại học Bách khoa Kiev, Ukraine.

Vợ ông Hồ Hùng Anh là ai?

Vợ doanh nhân Hồ Hùng Anh là bà Nguyễn Thị Thanh Thủy, hiện đang nắm giữ 10% cổ phần tại Masan Corp, 2,3% cổ phần tại Masan Group và 5,53% cổ phần tại Techcombank. Tính tổng giá trị tài sản hiện tại của bà lên đến 428 tỷ đồng. Theo thống kê bà là người giàu thứ 110 trên sàn chứng khoán Việt Nam.

Chân dung người vợ của doanh nhân Hồ Hùng Anh
Chân dung người vợ của doanh nhân Hồ Hùng Anh

Con đường sự nghiệp của Hồ Hùng Anh

Khởi nghiệp ở Liên Bang Nga

Nhận thấy mình là một người giỏi, có khả năng kinh doanh. Ông Hồ Hùng Anh đã quyết định khởi nghiệp ở ngay Liên Bang Nga, ông đã lựa chọn lĩnh vực mì gói và tương ớt để bắt đầu hoạt động kinh doanh của mình. May mắn việc kinh doanh mang lại nhiều lợi nhuận cho ông.

Từ khoảng năm 1994 đến năm 1997, ông đã giữ chức vụ Giám đốc Công ty SANMEX tại Cộng Hòa Liên Bang Nga.

Đồng hành cùng ông trên con đường lập nghiệp là ông Nguyễn Đăng Quang - hiện là Chủ tịch Tập đoàn Masan. Chính ông và ông Nguyễn Đăng Quang đã thành lập nên Công ty MASAN RUS TRADING. 

Từ tháng 3 năm 1997 đến tháng 6 năm 2004, ông Hồ Hùng Anh giữ chức Tổng giám đốc Công ty Masan Rus Trading tại Liên Bang Nga. 

Hồ Hùng Anh và Nguyễn Đăng Quang đều là những người thành công trong nhóm doanh nhân khởi nghiệp tại Đông Âu.

Con đường khởi nghiệp khi còn ở Liên Bang Nga
Con đường khởi nghiệp khi còn ở Liên Bang Nga

Quá trình dẫn dắt Techcombank phát triển thần tốc

Trở về Việt Nam, ông Hồ Hùng Anh vẫn tiếp tục hỗ trợ, xây dựng Masan, đảm nhiệm chức vụ quan trọng như Phó Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Tập đoàn Masan, Công ty Cổ phần Hàng tiêu dùng Masan và Công ty Cổ phần Masan.

Vào năm 2005, ông Hồ Hùng Anh được tham gia vào hội đồng quản trị ngân hàng Techcombank. 

Đến tháng 5 năm 2008, ông được bổ nhiệm giữ chức Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng thương mại cổ phần Kỹ thương Việt Nam (Techcombank).

Đến tháng 4 năm 2018, ông Hồ Hùng Anh đã từ bỏ mọi chức vụ tại Masan để tập trung phát triển cho Techcombank. Đây là quyết định nhằm đảm bảo hợp với quy định một các nhân không được kiêm nhiệm chức vụ lãnh đạo ngân hàng và doanh nghiệp.

Sau đó, ông đã cùng gia đình tạo nên một loạt thương vụ mua bán cổ phần Techcombank. 

Dưới sự dẫn dắt của ông Hùng Anh, ngân hàng Techcombank trở thành ngân hàng tư nhân đầu tiên của Việt Nam đạt mức lợi nhuận sau thuế đến 10.000 tỷ đồng. Đến năm 2018, lợi nhuận trước thuế là 10.661 tỷ đồng, tăng 86% so với năm 2013 và chỉ kém Vietcombank trong hệ thống ngân hàng Việt Nam.

Năm 2018, cũng là năm đánh dấu Techcombank được niêm yết trên sàn chứng khoán. 

Quá trình dẫn dắt Techcombank tăng trưởng
Quá trình dẫn dắt Techcombank tăng trưởng

Những nguồn tài sản của ông Hồ Hùng Anh

Được biết, Hồ Hùng Anh chủ tịch Techcombank đang nắm giữ số cổ phần chỉ ở mức 1,12% với hơn 39,3 triệu cổ phiếu tại đây. Và những thành viên trong gia đình ông nắm giữ khoảng 600 triệu cổ phiếu Techcombank, trên 3,5 tỷ cổ phiếu Techcombank đang lưu hành, tương đương với 17% vốn điều lệ của ngân hàng này.

Ngoài ra, tài sản của ông Hồ Hùng Anh còn có từ Công ty cổ phần Tập đoàn Masan. Hiện tại, ông Hồ Hùng Anh và ông Nguyễn Đăng Quang là 2 cổ đông lớn nhất tại Masan với tỷ lệ sở hữu của mỗi người là khoảng 48%. Tính theo tỷ lệ sở hữu chéo, ông Hùng Anh có thể liên quan khoảng 21,5% vốn tại Tập đoàn Masan, tương đương với 22.000 tỷ đồng.

Đồng thời, Masan là cổ đông lớn nhất của Techcombank với 15% vốn. Có thể nói là ông Hồ Hùng Anh có thêm 3,2% trong cổ phần tại Techcombank, tương đương với 3,000 tỷ đồng.

Khối tài sản đáng mơ ước của ông Hồ Hùng Anh
Khối tài sản đáng mơ ước của ông Hồ Hùng Anh

Bốn bóng hồng quyền lực bên cạnh tỷ phú Hồ Hùng Anh

Sự thành công như hiện tại của doanh nhân Hồ Hùng Anh còn nhờ một phần hậu thuẫn của những người phụ nữ quyền lực xung quanh cuộc đời ông.

Dù là Chủ tịch ngân hàng Techcombank nhưng ông chỉ giữ hơn 39,3 triệu cổ phiếu tại đây. Trong khi các thành viên trong gia đình ông nắm giữ số lượng lớn cổ phiếu của ngân hàng Techcombank.

Được biết,  4 người phụ nữ bên cạnh tỷ phú Hồ Hùng Anh là bà Nguyễn Thị Thanh Thủy, Nguyễn Thị Thanh Tâm, Nguyễn Hương Liên và Hồ Thủy Anh đang sở hữu khối tài sản hàng ngàn tỷ đồng và lọt vào Top 100 người giàu nhất Việt Nam.

Vợ ông Hùng Anh là bà Nguyễn Thị Thanh Thủy đang sở hữu hơn 174 triệu cổ phiếu Techcombank và 5,6 triệu cổ phiếu MSN. Theo cập nhật mới nhất, tài sản của bà Thủy đang có trị giá hơn 9.300 tỷ đồng và đứng thứ 14 trong bảng xếp hạng những người giàu nhất trên sàn chứng khoán Việt Nam.

Mẹ ruột ông Hồ Hùng Anh là bà Nguyễn Thị Thanh Tâm, đang sở hữu hơn 174 triệu cổ phiếu Techcombank tương đương với 8.600 tỷ đồng và đứng thứ 15 bảng xếp hạng những người giàu nhất trên sàn chứng khoán Việt Nam.

Con gái Hồ Thủy Anh mới đây đã mua 22.474.840 cổ phiếu Techcombank, ước tính khối tài sản Hồ Thủy Anh đang nắm giữ là 1.100 tỷ đồng. Chỉ vừa 20 tuổi, con gái tỷ phú Hồ Hùng Anh đã góp mặt trong danh sách Top 100 người giàu nhất trên sàn chứng khoán Việt Nam.

Bà Nguyễn Hương Liên là em dâu của ông Hồ Hùng Anh, bà Liên gần đây luôn xuất hiện trước công chúng với vai trò là đại diện cho HĐQT Masterise Group. Bên cạnh đó, bà còn nắm giữ hơn 70 triệu cổ phiếu Techcombank, khoảng 3.447 tỷ đồng và bà đứng thứ 38 trong danh sách những người giàu nhất trên sàn chứng khoán Việt Nam.

Những người phụ nữ quyền lực bên cạnh tỷ phú Hồ Hùng Anh
Những người phụ nữ quyền lực bên cạnh tỷ phú Hồ Hùng Anh

Trên đây, là tất tần tật thông tin về tỷ phú Hồ Hùng Anh, những thông tin về tiểu sử, con đường lập nghiệp và khối tài sản đáng mơ ước của ông. Qua đó, có thể thấy rằng để đi đến thành công như hiện tại không phải là điều dễ dàng. Mong rằng bài viết trên đây đã cung cấp cho các bạn những thông tin bổ ích. Hãy theo dõi website batdongsanonline.vn để biết thêm nhiều thông tin bổ ích khác nhé

* Thông tin bài viết chỉ mang tính tổng hợp và tham khảo tại thời điểm chia sẻ, không phải ý kiến chuyên gia. Mặc dù chúng tôi đã cố gắng đảm bảo rằng thông tin trong bài viết này là chính xác và đáng tin cậy khi được đăng tải, nhưng chúng tôi muốn nhấn mạnh rằng không nên dựa vào thông tin trong bài viết này để đưa ra quyết định về tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc vấn đề pháp lý. Chúng tôi không chịu trách nhiệm cho bất kỳ quyết định nào dựa trên thông tin trong bài viết này.

Chia sẻ bài viết: