Kim Lâu là gì? Những điều nên biết về hạn Kim Lâu

Theo dõi trên
Trong phong thủy, tính tuổi Kim Lâu rất quan trọng, đặc biệt trong dịp lấy chồng, cưới vợ. Nếu không tính toán kỹ lưỡng mọi thứ sẽ trở nên trắc trở, khó khăn hơn. Vậy Kim Lâu là gì? Cùng Bất động sản Online tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Kim Lâu là gì?

Nguồn gốc
Kim Lâu bắt nguồn từ khoa học cổ Phương Đông. Kim Lâu khi dịch đơn giản là Nhà Vàng, Lầu Vàng (Kim - vàng, bạc; lâu - nhà, lầu) có ý nghĩa cầu một năm may mắn, thuận lợi cho mọi việc. 
Chính vì cách giải thích này, trong thời vua chúa con vua chúa, quan khi kết hôn sẽ kết hôn vào năm Kim Lâu sẽ có cuộc sống sau này sẽ sung túc, được ở lâu đài, cung điện vàng ngọc.
Đối với con nhà thường dân sẽ không được phép kết hôn hay làm nhà vào những năm này sẽ bị cho là cướp mất đi tài lộc, vinh hoa phú quý của nhà quý tộc. Và nếu muốn kết hôn hay làm nhà thì phải tránh tuổi Kim Lâu này. 
Lâu dần, quan niệm và suy nghĩ này ăn sâu vào trong tiềm thức của người Việt ta. Khi thời vua chúa kết thúc nó cũng không còn ý nghĩa tốt đẹp - Nhà vàng như thuở ban đầu. Thay vào đó, những việc trọng đại trong đời người đều phải tránh vào năm này. Con gái thì tránh lấy chồng, con trai tránh xây nhà, lập nghiệp, kinh doanh, buôn bán.
Kim lâu được xem là cung hạn trong phong thủy
Kim lâu được xem là cung hạn trong phong thủy
Vậy Kim Lâu là gì? Kim Lâu được xem là tuổi hạn gây bất lợi khi làm việc trọng đại của đời người. Đặc biệt trong những dịp cưới xin, người xưa quan niệm nếu tổ chức phạm ngày kim lâu sẽ liên tiếp gặp những khó khăn, trắc trở trong cuộc sống.
Trong phong thủy, Kim lâu có 4 trường hợp:
 • Kim lâu Thân: Kị bản thân mình.
 • Kim lâu Thê: Kị vợ.
 • Kim lâu Tử: Kị con.
 • Kim lâu Súc: Kị chăn nuôi gia súc, gia cầm. Tuy nhiên, với những người không theo nghề chăn nuôi gia súc, gia cầm thì vẫn có thể kinh doanh, buôn bán vào năm này.

Cách tính tuổi Kim Lâu nhanh, chính xác

Cách tính tuổi Kim Lâu khi kết hôn

Kết hôn cần phải xem và lấy tuổi của người nữ để chọn năm cưới và tháng cưới. Cách tính tuổi Kim lâu đơn giản theo các cụ truyền lại là nhằm vào các số hàng đơn vị (chữ số tận cùng) là 1, 3, 6, 8 thì đó là Kim lâu. Cách này đơn giản, nhanh chóng và cũng rất phổ biến.
Ngoài ra, còn một cách tính khác, đó là lấy các con số trong tuổi mụ của người con gái cộng lại với nhau cho đến khi ra số cuối cùng nhỏ hơn hoặc bằng 9. Kết quả cuối cùng không phải là 1, 3, 6 hoặc 8 thì tức là không phạm Kim Lâu.
Ví dụ:
Người con gái sinh năm 1990, năm 2017 tuổi mụ là 28, lấy 2 + 8 = 10, 1 + 0 = 1. Với cách tính như trong sách Thông Thư, nếu lấy 28 : 9 = 3, dư 1. Cả hai cách tính đều cho ra kết quả năm tuổi mụ 28 là tuổi Kim Lâu.
Nữ không phạm năm Kim Lâu có thể kết hôn trong năm
Nữ không phạm năm Kim Lâu có thể kết hôn trong năm

Cách tính tuổi Kim Lâu khi xây nhà, buôn bán

Khi tính tuổi làm ăn, xây nhà thì sẽ lấy tuổi người trụ cột trong gia đình để tính. Tuổi Kim lâu được tính như sau: Lấy tuổi mụ của người trụ cột chính trong gia đình rồi chia hết cho 9, sau đó xem kết quả và tính tiếp như sau:
 • Nếu dư một thì phạm phải Kim lâu thân: Tai họa này sẽ gây ra cho bản thân người trụ cột gia đình.
 • Nếu dư 3 thì phạm phải Kim lâu thê: Tai họa này sẽ liên quan đến người vợ của trụ cột chính trong gia đình.
 • Nếu dư 6 thì phạm phải Kim lâu Tử: Tai họa này liên quan đến con của người trụ cột chính trong gia đình.
 • Nếu dư 8 thì phạm phải Kim lâu súc: Tai họa đến vật nuôi trong gia đình (hao tổn tiền bạc, của cải).
Các trường hợp còn lại như chia hết và số dư bằng 0, 2, 4, 5, 7 thì là năm tốt. Hoàn toàn có thể làm những việc lớn để cưới vợ, xây nhà và kinh doanh.
Tính tuổi Kim Lâu xây nhà được tính theo tuổi trụ cột gia đình
Tính tuổi Kim Lâu xây nhà được tính theo tuổi trụ cột gia đình
Bạn có thể tham khảo các tuổi phạm vào Kim lâu (tính theo dương lịch), đã được tính sẵn và nên tránh xây nhà, kinh doanh như sau: 12, 15, 17, 19, 21, 24, 26, 28, 30, 33, 35, 37, 39, 43, 44, 46, 48, 51, 53, 55, 57, 60, 62, 64, 66, 69, 71, 73, 75.

Cách hóa giải hạn Kim Lâu đúng phong thủy

Theo tài liệu cổ và kinh nghiệm dân gian, gặp năm Kim Lâu thì chớ bàn chuyện dựng nhà hay cưới gả. Nếu năm đó bạn phạm vào Kim lâu nhưng vẫn quyết định làm những việc trên thì vẫn có những cách giải hạn như sau:
► Cách giải hạn Kim Lâu khi kết hôn:
 • Cưới 2 lần – Xin dâu hai lần: để hoá giải việc “đứt gánh giữa đường” hay gây ra những điều không tốt trong các mối quan hệ trong hôn nhân khi phạm Kim Lâu.
 • Chờ qua ngày Đông Chí: quan niệm dân gian nếu năm đó là năm xấu không được tuổi, được ngày có thể chờ qua ngày đông chí là ngày “vô sư vô sách – quỷ thần bất trách” để tiến hành cưới hỏi.
 • Nếu nữ chủ phạm Kim Lâu lấy chồng thì hãy chờ qua sinh nhật âm năm đó.
Lưu ý: Tính tuổi Kim Lâu chỉ áp dụng với những người phụ nữ dưới 30 tuổi. Các trường hợp trên 30 tuổi tính tuổi lấy chồng thì không cần phải tính tuổi Kim Lâu. Chỉ cần chọn ngày đẹp, giờ đẹp là có thể kết hôn được.
►Cách giải hạn Kim Lâu khi xây nhà, kinh doanh
Trường hợp người Nam muốn xây sửa nhà, mở đường làm ăn nhưng phạm phải hạn Kim Lâu thì phải “mượn tuổi”. Nên mượn người có “tuổi đẹp” trong năm để thay mặt thực hiện công việc cúng bái, động thổ, trông coi giám sát,…Khi qua hạn Kim Lâu thì làm thủ tục “mua bán âm” nhằm “chuyển quyền sở hữu” sang cho mình.
Hóa giải hạn Kim Lâu đúng cách có thể dựng nhà, cưới gả theo ý muốn
Hóa giải hạn Kim Lâu đúng cách có thể dựng nhà, cưới gả theo ý muốn
Tóm gọn lại, Kim Lâu là những năm xấu, tính theo tuổi âm lịch, tuổi mụ thuộc các năm có số đơn vị là 1, 3, 6, 8. Hy vọng, bài viết trên có thể giúp bạn có thêm thông tin hữu ích để có được cuộc sống sung túc, bình an và không bị ảnh hưởng bởi hạn Kim Lâu nhé!
 

* Thông tin bài viết chỉ mang tính tổng hợp và tham khảo tại thời điểm chia sẻ, không phải ý kiến chuyên gia. Mặc dù chúng tôi đã cố gắng đảm bảo rằng thông tin trong bài viết này là chính xác và đáng tin cậy khi được đăng tải, nhưng chúng tôi muốn nhấn mạnh rằng không nên dựa vào thông tin trong bài viết này để đưa ra quyết định về tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc vấn đề pháp lý. Chúng tôi không chịu trách nhiệm cho bất kỳ quyết định nào dựa trên thông tin trong bài viết này.

Chia sẻ bài viết: