Lễ cúng đổ mái tầng 1 đặt ở đâu? Hướng dẫn chi tiết 2023

Theo dõi trên
Trong dân gian, việc cúng kiến là nghi thức quan trọng trong việc xây dựng các công trình dự án bất động sản, đặc biệt là các dự án có quy mô lớn thì các buổi lễ cúng cần phải cẩn thận, chu đáo và không được diễn ra sơ sài. Theo văn hóa người Việt, quá trình xây dựng nhà sẽ có 3 lễ quan trọng là lễ động thổ, lễ đổ mái/ lễ cất nóc và lễ tân gia. Lễ động thổ tiến hành khi khởi công xây dựng nhà. Lễ tân gia thực hiện khi gia chủ dọn về nhà mới. Vậy lễ cúng đổ mái là gì? Lễ cúng đổ mái tầng 1 đặt ở đâu? Hướng dẫn chi tiết 2023. 

Lễ cúng đổ mái là gì?

Lễ cúng đổ mái (Lễ Cất Nóc) là ngày đổ trần lợp mái hoặc đổ bê tông sàn mái. Người Việt ta có câu “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, lễ cúng đổ mái cũng tương tự như lễ động thổ và lễ tân gia, lễ này được tổ chức nhằm mang ý nghĩa cầu may mắn, bình an, hy vọng mọi chuyện diễn ra suôn sẻ.

Lễ Cất Nóc dự án căn hộ, chung cư
Lễ Cất Nóc dự án căn hộ, chung cư

Tại sao cần làm lễ cúng đổ mái tầng 1?

Xét về góc độ khoa học

Lễ cúng đổ mái tầng 1 tại các công trình lớn được tổ chức nhằm củng cố niềm tin của khách hàng, khiến khách hàng yên tâm hơn và quảng bá hình ảnh thương hiệu của công ty đến với mọi người. Việc cúng đổ mái còn thể hiện được sự chu đáo, cẩn thận trong công việc làm ăn giữa nhà thầu thi công với chủ đầu tư. Bên cạnh đó, tổ chức lễ còn đảm bảo được công trình tiến hành an toàn, thuận lợi và thông báo cho mọi người biết dự án đã giai đoạn nào.

Xét về góc độ tâm linh

Trong phong thủy, lễ cúng đổ mái tầng 1 được tổ chức nhằm thông báo cho vị thần cai quản đất đai, thời tiết, thổ công về tình hình xây dựng dự án. Bên cạnh đó, chủ đầu tư cũng mong tổ tiên, thiên thần phù hộ cho công trình dễ ra suôn sẻ, cầu sức khỏe cho mọi người.

Tầm quan trọng của lễ cúng đổ mái tầng 1
Tầm quan trọng của lễ cúng đổ mái tầng 1

Lễ cúng đổ mái tầng 1 đặt ở đâu?

Để tránh những tai họa, những điều không may xảy ra trong khi xây dựng nhà thì việc tìm nơi tổ chức lễ cúng đổ mái cũng rất quan trọng. Đa số mọi người đều có câu hỏi chung là: “Lễ cúng đổ mái tầng 1 đặt ở đâu?”. Theo quan niệm phong thủy xưa, lễ cúng đổ mái tầng 1 nên được đặt ở những nơi thoáng mát, rộng rãi và sạch sẽ trước khi chuẩn bị gia công. Người làm lễ cần hợp tuổi nếu không sẽ xảy ra hiện tượng xấu, nếu năm đó gia chủ không hợp tuổi thì có thể tìm người khác hợp tuổi để cúng thay mình.

Lễ cúng đổ mái tầng 1 nên đặt ở những nơi rộng rãi, thoáng mát
Lễ cúng đổ mái tầng 1 nên đặt ở những nơi rộng rãi, thoáng mát

Hướng dẫn chi tiết làm lễ cúng đổ mái tầng 1

Xây dựng nhà hay các công trình lớn là việc quan trọng cả đời nên văn hóa làm lễ cúng đổ mái tầng 1 vẫn được duy trì đến thế hệ ngày nay. Không ít người trẻ thắc mắc, việc tổ chức lễ cúng đổ mái tầng 1 cần lưu ý những gì? Sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn chi tiết làm lê cúng đổ mái tầng 1, bạn có thể tham khảo:

Xem ngày, giờ làm lễ cúng mái tầng 1

Theo phong tục tập quán khi xưa, khi làm một việc gì đó quan trọng trong đời người như cưới hỏi, khai trương, cất nhà,...thì người Việt đều xem xét và lựa chọn ngày, giờ phù hợp để tổ chức lễ. Với lễ cúng mái tầng 1 cũng vậy, bạn sẽ phải lựa chọn ngày, giờ chuẩn xác và hợp với tuổi của mình để tránh những ngày xấu hoặc xung khắc với mệnh gia chủ.

Đối với những gia chủ có kinh nghiệm lâu năm việc lựa chọn ngày, giờ làm lễ sẽ không khó. Ngược lại, với những người mới hành nghề, ít kinh nghiệm thì việc chọn ngày, giờ đẹp sẽ nhờ đến các thầy phong thủy. Sau đây là một số ngày xấu mà thầy phong thủy đã xem: tam nương, dương công kỵ, sát chủ, nguyệt kỵ, thụ tử.

Lựa chọn ngày giờ phù hợp để tổ chức lễ cúng mái tầng 1
Lựa chọn ngày giờ phù hợp để tổ chức lễ cúng mái tầng 1

Chuẩn bị những gì cho lễ cúng mái tầng 1?

Sau khi bạn xem xét ngày, giờ kỹ lưỡng thì cần chuẩn bị các nguyên vật liệu để cúng mái thật đầy đủ. Tùy vào văn hóa từng khu vực sẽ có những lễ vật cúng khác nhau, tuy nhiên, khi tổ chức lễ cúng mái tầng 1 thì bạn cần chuẩn bị ít nhất phải có các món đồ sau:

 • 1 con gà luộc, 1 đĩa xôi hoặc bánh chưng
 • 1 đĩa gạo và 1 đĩa muối
 • Nước lọc, rượu trắng
 • 1 gói chè và 1 bao thuốc
 • 1 bộ đồ của Quan Thần Linh gồm quần áo, mũ, hia. Các vật dụng này đều phải là màu đỏ, kiếm trắng
 • 1 bộ đinh vàng hoa
 • 5 lễ vàng tiền
 • 5 lá trầu + 5 quả cau
 • 5 cái oản
 • 9 bông hoa.

Lễ vật khi cúng không nhất thiết phải mâm cao cỗ đầy nhưng bạn phải đảm bảo đầy đủ, cẩn thận và chỉn chu cũng thể hiện được lòng thành, quan tâm và tươm tất của gia chủ.

Lễ vật cúng mái đầy đủ
Lễ vật cúng mái đầy đủ

Tiến hành làm lễ cúng đổ mái tầng 1

Sau khi hoàn thành xong khâu chọn ngày, giờ và chuẩn bị mâm củ quả thì bạn sẽ tìm một chiếc bạn đủ rộng và sạch sẽ. Sắp xếp bố cục măm  cúng hợp lý. Hướng cúng phải phù hợp, người làm lễ phải ăn mặc lịch sự, đầu tóc gọn gàng, sạch sẽ. Tiếp theo, bạn tiến hành rót rượu và thắp nhang thành tâm khấn vái. Cho đến khi nhang đã hết cháy, chính lúc đó buổi lễ đã kết thúc

Văn khấn lễ cúng mái tầng 1

Hiện nay, có nhiều bài khấn đã thay đổi để thích nghi với môi trường  từng khu vực,tuy nhiên xét về bản chất thì nhiều phiên bản khấn vái đều có nội dung tương tự nhau. Bạn có thể tham khảo nội dung bài khấn dưới đây nhé!

Mở bài văn khấn:

“Nam mô a di Đà Phật

Nam mô a di Đà Phật

Nam mô a di Đà Phật”

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Con kính lạy Hoàng thiên Hậu thổ chư vị Tôn thần.

Con kính lạy quan Đương niên.

Con kính lạy các tôn thần bản xứ.

Thân bài văn khấn:

“Tín chủ (chúng) con là:…

Ngụ tại:…

Hôm nay là ngày … tháng … năm …

Tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương, dâng lên trước án, có lời thưa rằng: Vì tín chủ con khởi tạo… cất nóc căn nhà ở địa chỉ:… ngôi dương cơ trụ trạch để làm nơi cư ngụ cho gia đình, con cháu.

Nay chọn được ngày lành tháng tốt, kính cáo chư vị linh thần, cúi mong soi xét và cho phép được cất nóc.

Tín chủ con thành tâm kính mời:

Ngài Kim Niên Đường cai Thái Tuế chí đức tôn thần.

Ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại vương.

Ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa.

Ngài Định phúc Táo quân.

Các ngài Địa chúa Long Mạch tôn thần và tất cả các vị Thần linh cai quản trong khu vực này.”

Kết bài văn khấn:

“Cúi xin các Ngài, nghe thấu lời mời, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho chúng con được vạn sự tốt lành, công việc hanh thông, chủ – thợ được bình an, ngày tháng hưởng phần lợi lạc, âm phù dương trợ, sở cầu như ý, sở nguyện tòng tâm.

Tín chủ lại xin phổ cáo với các vị Tiền chủ, Hậu chủ và các vị Hương linh, cô hồn y thảo phụ mộc, phảng phất quanh khu vực này, xin mời các vị tới đây thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ, cũng như chủ thợ đôi bên khiến cho an lành, công việc chóng thành, muôn sự như ý.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật

Nam mô a di Đà Phật

Nam mô a di Đà Phật.”

Văn khấn phải đọc thành tâm, trang nghiêm
Văn khấn phải đọc thành tâm, trang nghiêm

Một số lưu ý khi tổ chức lễ cúng mái tầng 1

Khi tất cả đã chuẩn bị tươm tất, bạn chỉ cần tiến hành từng bước như chúng tôi đã chỉ dẫn. Nhưng bạn cần lưu ý một số điều kiêng kị trong khi tổ chức lễ cúng mái tầng 1, cụ thể:

 • Khi đọc văn khấn, bạn không được đọc văn khấn quá to và nhanh. Điều này sẽ gây ảnh hưởng các thần linh ngự trị. Tốt nhất là bạn nên đọc vừa đủ nghe, tốc độ đọc phải nghe rõ từng chữ, chăm chú đọc văn khấn thành tâm, không được suy nghĩ những chuyện khác, càng không được suy nghĩ tiêu cực khi hành lễ.
 • Với trường hợp bạn không hợp tuổi để làm lễ cúng mái cần mượn tuổi để làm, thì bạn phải đưa văn khấn cho người bạn mượn tuổi. Bạn nhớ lưu ý cần chỉnh sửa lại tên tín chủ trong văn khấn sẽ là tên người mượn tuổi nhé!
Những điều lưu ý khi tổ chức lễ cúng đổ mái tầng 1
Những điều lưu ý khi tổ chức lễ cúng đổ mái tầng 1

Bài viết tập hợp tất tần tật các thông tin về lễ cúng đổ mái là gì? Lễ cúng đổ mái tầng 1 đặt ở đâu? Hướng dẫn chi tiết cách tổ chức lễ cúng đổ mái và những điều cần lưu ý 2023. Hy vọng, những kiến thức được chúng tôi chia sẻ trên sẽ giúp bạn có được những thông tin bổ ích. Để tìm hiểu thêm những kiến thức bất động sản hữu ích khác, hãy theo dõi chúng tôi tại kênh batdongsanonline.vn nhé!

* Thông tin bài viết chỉ mang tính tổng hợp và tham khảo tại thời điểm chia sẻ, không phải ý kiến chuyên gia. Mặc dù chúng tôi đã cố gắng đảm bảo rằng thông tin trong bài viết này là chính xác và đáng tin cậy khi được đăng tải, nhưng chúng tôi muốn nhấn mạnh rằng không nên dựa vào thông tin trong bài viết này để đưa ra quyết định về tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc vấn đề pháp lý. Chúng tôi không chịu trách nhiệm cho bất kỳ quyết định nào dựa trên thông tin trong bài viết này.

Chia sẻ bài viết: