Lê Văn Kiểm Là Ai? Tiểu Sử Chủ tịch Golf Long Thành

Theo dõi trên

Ông Lê Văn Kiểm được biết đến là một doanh nhân khởi nghiệp đi lên từ hai bàn tay trắng. Trải qua bao nhiêu thăng trầm sóng gió trong kinh doanh đã giúp ông Lê Văn Kiểm dày dặn kinh nghiệm hơn. Ông còn được biết đến với biệt danh “Anh hùng từ thiện”. Vậy ông Lê Văn Kiểm là ai, hành trình sự nghiệp của ông như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Thông tin giới thiệu về ông Lê Văn Kiểm

Ông Lê Văn Kiểm là ai? Về tiểu sử ông Lê Văn Kiểm thì ông sinh năm 1945 tại Thừa Thiên - Huế. Khi chưa đầy 1 tuổi, ông đã theo cha mẹ lên chiến khu sống trong đơn vị bộ đội. Sau 3 năm thì bố ông đã hy sinh trên chiến trường.

Năm 1964, Lê Văn Kiểm được đưa ra học và đào tạo tại miền Bắc. Ông từng học tại trường Đại học Thủy lợi vào năm 1964. Đến năm 1965, ông tham gia quân đội và được chọn vào quân chủng không quân. Vào năm 1969, ông đã tốt nghiệp đại học với tấm bằng kỹ sư. Năm 1970, ông cưới vợ là bà Trần Cẩm Nhung. 

Đến năm 1971 thì ông tình nguyện tham gia quân ngũ. Đến năm 1973, ông chuyển sang ngành giao thông và ông đã tình nguyện xin về công tác tại chiến trường B2 và công tác tại Ban Giao thông Trung ương cục miền Nam tại Tây Ninh. Năm 1975, ông tiếp quản thành phố Sài Gòn, công tác tại Ủy ban quân quản Thành phố Sài Gòn - Gia Định. 

Ít ai biết được ông là một trong những doanh nhân Việt đi đầu thời kỳ mở cửa kinh tế vào những năm 1980 và trải qua thời kỳ khủng hoảng kinh tế Châu Á năm 1997.

Ông Lê Văn Kiểm hiện đang giữ các chức vụ như sau:

 • Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Đầu tư, Kinh doanh Golf Long Thành

 • Chủ tịch hiệp hội doanh nhân cựu chiến binh Việt Nam

 • Chủ tịch HĐQT Tập đoàn KN, Đặc khu kinh tế Long Thành - Viêng Chăn

Ông và vợ còn được trao tặng danh hiệu cao quý là Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới vào năm 2020.

Lê Văn Kiểm là ai?
Lê Văn Kiểm là ai?

Hành trình khởi nghiệp của ông Lê Văn Kiểm

Ngoài tham gia trận chiến trong quân đội, ông Lê Văn Kiểm còn tham gia trận chiến kinh tế mới. Vì ông nhận thấy được sự nghèo và lạc hậu nên ông bắt buộc phải tham gia trận chiến này.

 • Năm 1978, vợ chồng ông Lê Văn Kiểm đã nghiên cứu và sản xuất bột màu dùng cho sản phẩm lát nền, quét tường, chế biến gia súc vì nhận thấy nhu cầu ở thời điểm đó. Để làm được việc đó gia đình ông phải bán đi chiếc xe honda duy nhất lúc bây giờ. Với số tiền đó, ông đã mua mô tơ chế tạo máy trộn thức ăn gia súc. Ông thành lập cơ sở sản xuất thức ăn gia súc tên Huy Hoàng, may mắn công việc làm ăn thuận lợi và giúp ông tích lũy hàng nghìn cây vàng.

 • Từ năm 1984 đến năm 1985, ông Lê Văn Kiểm thành lập công ty TNHH Huy Hoàng, là nền tảng phát triển của tập đoàn KN sau này. Đây được xem là doanh nghiệp sản xuất hàng may mặc quy mô lớn, hiện đại nhất Việt Nam trong giai đoạn 1987 - 1990.

 • Năm 1990, ông Lê Văn Kiểm đã mở rộng công ty sang lĩnh vực cơ sở hạ tầng giao thông vận tải. Được biết, công trình giao thông Hàng Xanh là giải pháp hiệu quả giúp giảm bớt tình trạng kẹt xe tại TPHCM, có sự đóng góp của vợ chồng ông Lê Văn Kiểm và bà Trần Cẩm Nhung.

 • Năm 1997, là năm khủng hoảng kinh tế Châu Á, đã làm cho doanh nghiệp của ông Kiểm đến bờ vực phá sản. Bằng sự kiên định và những quyết định đúng đắn, vợ chồng ông Kiểm đã vượt qua những khó khăn và trả được nợ và lãi ngân hàng.

 • Đến năm 2001, ông bà đã quyết định xây dựng sân Golf Long Thành với chi phí là 600 tỷ với diện tích hơn 350 ha. Được biết, sân Golf này là sân Golf đầu tiên do người Việt Nam tự quy hoạch, thiết kế, thi công và quản lý điều hành. Đây là sân Golf có chất lượng cao và đạt tiêu chuẩn quốc tế. Đến nay, sân Golf Long Thành đã trở thành thương hiệu Golf hàng đầu tại Việt Nam. Ngoài ra, dự án này còn có 500 căn biệt thự nhằm đáp ứng nhu cầu của các khách hàng và các nhà đầu tư.

 • Đến năm 2007, con gái của ông là Lê Nữ Thùy Dương đã đảm nhận vị trí điều hành công ty TNHH Thiên Đức. Công ty này đã hợp tác với nước ngoài tạo nên Công ty TNHH Capitaland - Thiên Đức. Tiếp đó, dự án The Vista với quy mô hơn 850 căn hộ cao cấp đã được phát triển hết sức thành công.

 • Năm 2015, công ty TNHH KN Cam Ranh được thành lập, công ty này có vốn điều lệ lên đến 7.000 tỷ đồng. Không chỉ hoạt động trong nước với khoảng 10 công ty trải dài từ TPHCM, Bà Rịa Vũng Tàu, Bình Dương, Đà Lạt, Bình Dương, Khánh Hòa… Mà ông còn đầu tư hoạt động ở Viêng Chăn - Lào. 

 • Năm 2012, công ty TNHH Tập đoàn KN Viêng Chăn được thành lập, có vốn đầu tư lên đến 1 tỷ USD và diện tích 557 ha. Đây là một phần trong tổng thể đặc khu kinh tế Long Thành - Viêng Chăn và còn đầu tư trong lĩnh vực khai khoáng, năng lượng mặt trời và có những thành công nhất định.

Hành trình khởi nghiệp của ông Lê Văn Kiểm
Hành trình khởi nghiệp của ông Lê Văn Kiểm

Doanh nhân Lê Văn Kiểm giàu cỡ nào?

Tài sản của Lê Văn Kiểm hiện nay có thể liệt kê như sau: ông Lê Văn Kiểm nắm giữ 89,2% cổ phần công ty Golf Long Thành hiện có vốn điều lệ là 6.379 tỷ đồng.

Ông Lê Văn Kiểm đã từng hợp tác với những tên tuổi lớn trong ngành bất động sản như Keppel Land, Capitaland và Maeda từ Nhật Bản đã đầu tư xây dựng hàng loạt các dự án nổi bật ở quận 2 như Khu biệt Thự cao cấp Riviera, cá khu căn hộ cao cấp The Vista An Phú, Vista Verde, Feliz en Vista, Waterina Suites.

Công ty TNHH Tập đoàn KN Viêng Chăn đầu tư vào hoạt động lĩnh vực khai khoáng, bất động sản.

Công ty đã tiến hành đầu tư một siêu dự án ở Viêng Chăn về sân golf, khách sạn 5 sao, khu biệt thự cao cấp.

Ngoài ra, còn đầu tư phát triển mạnh năng lượng mặt trời, với công ty con là Công ty TNHH Đầu tư & Phát triển Điện mặt trời KN Vạn Ninh cùng 2 công ty liên kết là CTCP Cam Lâm Solar và CTCP Điện mặt trời KN Cam Lâm. 

Công ty Golf Long Thành đầu tư nắm giữ 20% cổ phần tại các công ty Cam Lâm Solar và Điện mặt trời KN Cam Lâm.

Đến năm 2020, Golf Long Thành đề xuất đầu tư dự án điện mặt trời ở Đắk Lắk, với mức đầu tư hơn 6.200 tỷ đồng.

Gần đây, ông Lê Văn Kiểm được tỉnh Kon Tum chấp thuận đầu tư dự án điện mặt trời nổi layly Kon Tum với mức đầu tư dự kiến là 4.100 tỷ đồng.

Đến tháng 6 năm 2021, UBND tỉnh Gia Lai, vừa có quyết định chấp thuận dự án đầu tư Nhà máy điện mặt trời KN laly - Gia Lai với kinh phí hơn 9.559 tỷ đồng.

Khối tài sản khủng của ông Lê Văn Kiểm
Khối tài sản khủng của ông Lê Văn Kiểm

Các dự án bất động sản nổi bật của ông Lê Văn Kiểm

Chủ tịch tập đoàn KN còn là người sở hữu khối bất động sản, nghỉ dưỡng, khách sạn khổng lồ. Là một trong những người đưa lĩnh vực golf vào Việt Nam.

Ban đầu, ông định thành lập Công ty CP Đầu tư và Kinh doanh Golf Long Thành với mục đích đầu tư vào dự án Golf Long Thành tại Đồng Nai, đây là hướng đi mới vào bất động sản đầu tiên của ông Lê Văn Kiểm.

Sân Golf Long Thành có diện tích khoảng 350 ha, bên cạnh đó còn có 500 căn biệt thự được xây dựng tại đây.

Ngoài ra, gia đình ông còn có Công ty TNHH Thiên Đức do con gái ông Lê Văn Kiểm điều hành, đã hợp tác với đối tác nước ngoài. Để phát triển dự án The Vista với 850 căn hộ cao cấp và các dự án căn hộ, biệt thự khắp cả nước.

Dự án Thùy Dương Resort là thuộc Công ty Du lịch - thương mại xây dựng Trân Châu của một thành viên công ty gia đình ông Kiểm. Khu nghỉ dưỡng này có diện tích khoảng 15ha, thuộc tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Công ty TNHH KN Cam Ranh được thành lập năm 2015, hiện có vốn điều lệ lên đến 7.000 tỷ đồng. Công ty CP Đầu tư và Kinh doanh Golf Long Thành có vốn góp là 6.300 tỷ đồng và ông Lê Văn Kiểm góp 700 tỷ đồng.

Ngoài ra, gia đình ông Lê Văn Kiểm có khoảng 10 công ty và sở hữu nhiều bất động sản rải rác ở quận 2, Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu, Đà Lạt…tính tổng diện tích đất hơn 2.000ha.

Các dự án bất động sản nổi bật của ông Lê Văn Kiểm
Các dự án bất động sản nổi bật của ông Lê Văn Kiểm

Các hoạt động thiện nguyện vì cộng đồng

Doanh nhân Lê Văn Kiểm còn là người hay làm thiện nguyện. Vợ chồng ông Kiểm bà Nhung đã thành lập và quyên góp nhiều cho quỹ học bổng tại Việt Nam như Quỹ khuyến học con cháu cựu chiến binh Việt Nam, Quỹ học bổng Trần Cẩm Nhung - Chắp cánh ước mơ và Chương trình “sữa học đường”. Bên cạnh đó ông còn ký cam kết vận động đóng góp đi vào Quỹ Việt Nam Health Fund. Với cam kết đóng góp 5 triệu USD cùng với tỷ phú BIll Gates giúp đỡ, chăm sóc sức khỏe cho người nghèo tại Việt Nam.

Hai người được biết đến với biệt danh là “anh hùng từ thiện” tại Việt Nam khi luôn từ thiện hào phóng lên tới hàng ngàn tỷ đồng.

Đợt dịch Covid-19 vừa qua, hưởng ứng lời kêu gọi của Chính phủ trong công tác phòng chống dịch Covid-19, ông Lê Văn Kiểm đã quyên góp số tiền 500 tỷ đồng cho Quỹ vắc xin phòng chống Covid 19.

Trước đó, vợ chồng ông Lê Văn Kiểm cũng đã ủng hộ 20 tỷ đồng công tác phòng chống dịch Covid-19 thông qua Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Hiệp hội Doanh nhân Cựu chiến binh Việt Nam cho Bộ đội Biên phòng và các đơn vị trong tuyến đầu chống dịch.

Với những đóng góp như thế, ông Lê Văn Kiểm được tạp chí Forbes bình chọn và vinh danh ông trong danh sách 30 anh hùng từ thiện châu Á - Thái Bình Dương. Và bà Trần Cẩm Nhung cũng được có mặt trong danh sách này.

Hoạt động thiện nguyện của ông Lê Văn Kiểm
Hoạt động thiện nguyện của ông Lê Văn Kiểm

Bài viết trên đây là những thông tin tiểu sử về ông Lê Văn Kiểm, con đường sự nghiệp, những hoạt động vì cộng đồng của ông. Qua đó, ta thấy rằng ông Lê Văn Kiểm là một doanh nhân tài giỏi, thành công từ hai bàn tay trắng, bằng sự nỗ lực vươn lên mà có được thành công như hiện tại. Hy vọng rằng bài viết đã mang lại cho bạn những thông tin hữu ích. Đừng quên theo dõi website batdongsanonline.vn để biết thêm những thông tin khác nhé!

* Thông tin bài viết chỉ mang tính tổng hợp và tham khảo tại thời điểm chia sẻ, không phải ý kiến chuyên gia. Mặc dù chúng tôi đã cố gắng đảm bảo rằng thông tin trong bài viết này là chính xác và đáng tin cậy khi được đăng tải, nhưng chúng tôi muốn nhấn mạnh rằng không nên dựa vào thông tin trong bài viết này để đưa ra quyết định về tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc vấn đề pháp lý. Chúng tôi không chịu trách nhiệm cho bất kỳ quyết định nào dựa trên thông tin trong bài viết này.

Chia sẻ bài viết: