[Giải đáp] Ngũ hành là gì? Các quy luật trong Ngũ hành

Theo dõi trên
Học thuyết ngũ hành từ lâu đã trở thành quy luật quan trọng khi xem phong thủy. Ngũ hành được ứng dụng nhiều trong đời sống của người phương Đông như dự đoán tử vi, thiên văn, địa lý, văn hóa… một cách chính xác. Cùng Bất động sản online tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây nhé!

Ngũ hành là gì?

“Ngũ” hiểu theo tiếng Hán Việt có nghĩa là 5. Ngũ đại diện cho 5 loại vật chất đó chính là: Kim – kim loại, Mộc – cây cối, Thủy – nước, Hỏa – lửa, Thổ – đất. Còn “Hành” là chỉ sự chuyển động của 5 yếu tố trên có liên quan với nhau.
Ngũ hành có nguồn gốc từ thời nhà Chu ở thế kỷ 12 trước công nguyên, được ứng dụng vào Kinh Dịch – một trong những tác phẩm vĩ đại nhất về triết học trong phong thủy. Cho đến tận bây giờ, ngũ hành vẫn ảnh hưởng mạnh mẽ đến sự vận động, phát triển của đời sống con người.
Ngũ hành là gì
Ngũ hành là gì

Tính chất của Ngũ hành

Theo thuyết ngũ hành, vạn vật trên vũ trụ này đều được tạo ra từ 5 hành tố Kim Mộc Hỏa Thủy Thổ. Các yếu tố này đều có sự tác động qua lại lẫn nhau và có những tính chất riêng:
 • Kim: Tượng trưng cho kim loại, tính chất kim loại có thể ở trạng thái mềm hoặc cứng, dài hoặc ngắn. Sự biến đổi linh hoạt này biểu tượng cho sự cải cách, đổi mới.
 • Mộc: Tượng trưng cho cây, có tính động, khởi đầu. Chúng luôn hấp thu dưỡng chất của đất và nước để vươn mình lên cao. Hành Mộc sẽ luôn vươn lên 1 cách khẳng khái.
 • Thủy: Tượng trưng cho nước, có tính tàng chứa. Người thuộc mệnh Thủy thường rất thông minh, hiền lành và linh hoạt.
 • Hỏa: Tượng trưng cho lửa luôn luôn bùng cháy, bốc lên. Hành hỏa có thể nung chảy kim loại để tôi luyện theo nhiều hình dáng khác nhau. Lửa luôn giữ nhiệt, giữ ấm giúp củng cố tinh thần chúng ta.
 • Thổ: Tượng trưng cho đất, có tính sinh sản, nuôi dưỡng. Đất có thể chứa muôn vật, có chức năng sinh hóa và dưỡng dục nên là mẹ của muôn vật. Mẹ thiên nhiên luôn bao dung và có tính nhân từ, đôn hậu.
Tính chất của Ngũ hành

Quy luật tương sinh, tương khắc trong Ngũ hành

Quy luật Ngũ hành tương sinh

Tương sinh nghĩa là cùng thúc đẩy, hỗ trợ nhau để sinh trưởng, phát triển. Tương sinh nghĩa là cùng thúc đẩy, hỗ trợ nhau để sinh trưởng, phát triển. Trong quy luật ngũ hành tương sinh bao gồm hai phương diện, đó là cái sinh ra nó và cái nó sinh ra hay còn được gọi là mẫu và tử. 
Các cặp mệnh tương sinh như sau:
 • Thổ sinh Kim: Thổ là nguồn cung cấp nguyên khoáng sản tự nhiên cho nhân loại. Trong số đó, kim loại vốn là một quặng mỏ được hình thành dưới sâu lòng đất.
 • Kim sinh Thủy: Kim loại được nung chảy tạo thành một loại dung dịch dạng lỏng.
 • Thủy sinh Mộc: Thủy là nước là yếu tố quan trọng để cây cối sinh sôi và phát triển. Cây cối trong ngũ hành là đại diện cho mệnh Mộc.
 • Mộc sinh Hỏa: Cây khô khi đốt cháy có thể tạo thành ngọn lửa lớn. Chính vì vậy yếu tố Mộc đối với Hỏa chính là nguyên liệu quan trọng và thiết yếu nhất.
 • Hỏa sinh Thổ: Lửa có khả năng đốt cháy mọi thứ xung quanh chúng trở thành tro bụi. Từ đó, tro bụi hóa về với cội nguồn đất đai.

Quy luật Ngũ hành tương khắc

Tương Khắc được hiểu là sự khắc chế, bài trừ, đối nghịch lẫn nhau, kìm hãm sự phát triển của nhau. Trong cuộc sống hàng ngày thì quy luật tương khắc được xem xét và cân nhắc rất kỹ trước khi ai đó quyết định làm một công việc lớn. Cụ thể:
 • Thủy khắc Hỏa: Bất kỳ loại nước hay chất lỏng nào cũng có thể dập tắt được ngọn lửa cháy mạnh mẽ.
 • Hỏa khắc Kim: Kim loại được nung chảy ở nhiệt độ lớn. Vậy nên trong ngũ hành hai mệnh này vốn “không thuộc về nhau”.
 • Kim khắc Mộc: Kim loại khi được rèn giũa sẽ tạo thành dụng cụ để chặt gỗ, phá rừng.
 • Mộc khắc Thổ: Cây cối vốn cần có nước để có thể sinh sôi và phát triển. Thổ cũng cần nước để duy trì độ ẩm và tính ổn định của đất đai. Mộc khắc Thổ được hiểu là cây cối sẽ hút hết chất dinh dưỡng và nước từ đất đai.
 • Thổ khắc Thủy: Đất sẽ hút hết nước làm ngăn chặn dòng chảy. Chính vì thế hai mệnh này tương khắc lẫn nhau.
Vòng tương sinh tương khắc của Kim mộc thủy hỏa thổ
Vòng tương sinh tương khắc của Kim mộc thủy hỏa thổ

Ứng dụng Ngũ hành trong cuộc sống

Ứng dụng cải thiện phong thủy nhà ở
Quy luật ngũ hành còn được ứng dụng trong phong thủy, tử vi, xem hướng nhà, màu phong thủy, xem tuổi, chọn đá phong thủy, cây phong thủy, .. các yếu tố tăng vận may hoặc hóa giải vận đen.
Theo ngũ hành, đúng quy tắc làm sao cho mảnh đất và ngôi nhà nhiều vượng khí. Như vậy gia chủ sẽ an nhiên một đời, gia đình no ấm thuận hòa, làm ăn đại cát đại lợi… Cụ thể
 • Mệnh Mộc hợp với hướng Đông, Nam và Đông Nam
 • Mệnh Kim hợp với hướng Tây, Tây Bắc, Đông Bắc và Tây Nam
 • Mệnh Thủy thuận theo hướng Đông Nam, Bắc và Tây Bắc
 • Mệnh Hỏa phù hợp nhất hướng chính Nam
 • Mệnh Thổ hợp hướng Đông Bắc và Tây Nam.
Ngũ hành có thể giúp bạn lựa chọn mảnh đất tốt để xây nhà hoặc kinh doanh
Ngũ hành có thể giúp bạn lựa chọn mảnh đất tốt để xây nhà hoặc kinh doanh
Ứng dụng Ngũ hành xem tuổi lập gia đình
Trước khi tiến đến hôn nhân, người ta thường đi xem tuổi đôi trai gái xem có hợp mệnh hợp tuổi không? Việc xem tuổi vợ chồng chủ yếu dựa vào tuổi, mệnh. Mệnh chính là dựa vào ngũ hành tương sinh, tương khắc.
►Ứng dụng Ngũ hành trong y học
Từ xa xưa, người ta đã phân chia các hành theo cơ quan trong cơ thể thành bao gồm: Tâm hỏa, Can mộc, Tỳ thổ, Phế kim, Thận thủy. Các quy luật về ngũ hành vẫn được áp dụng trong chính cơ thể của chúng ta. Các thầy thuốc sẽ dựa vào sự cân bằng của ngũ hành trong cơ thể để chữa bệnh.
Học thuyết Ngũ hành ứng dụng trong Y học Cổ truyền
Học thuyết Ngũ hành ứng dụng trong Y học Cổ truyền

Bảng tra cứu mệnh Ngũ hành theo năm sinh 

Theo chu kỳ Ngũ Hành, mệnh của mỗi người sẽ gắn liền với năm sinh của mình. Dưới đây là bảng tra cứu sinh mệnh và cung mệnh bạn có thể tham khảo:
Bảng tra cứu mệnh Ngũ hành theo năm sinh 

Ngũ hành được ứng dụng vào đời sống hàng ngày nhằm tăng cường chất lượng cuộc sống, chủ động nắm bắt vận mệnh cát lành. Hy vọng bài viết trên có thể giúp bạn có thêm thông tin hữu ích về ngũ hành. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!

* Thông tin bài viết chỉ mang tính tổng hợp và tham khảo tại thời điểm chia sẻ, không phải ý kiến chuyên gia. Mặc dù chúng tôi đã cố gắng đảm bảo rằng thông tin trong bài viết này là chính xác và đáng tin cậy khi được đăng tải, nhưng chúng tôi muốn nhấn mạnh rằng không nên dựa vào thông tin trong bài viết này để đưa ra quyết định về tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc vấn đề pháp lý. Chúng tôi không chịu trách nhiệm cho bất kỳ quyết định nào dựa trên thông tin trong bài viết này.

Chia sẻ bài viết: