Nguyễn Bá Dương Là Ai? Tiểu Sử Cựu Chủ Tịch Coteccons

Nguyễn Bá Dương nổi tiếng là một doanh nhân tài giỏi người Việt Nam. Ông là người dẫn dắt, chèo lái con tàu Coteccons Group phát triển như ngày hôm nay. Ông là “Kiến trúc sư trưởng” của Công ty Coteccons nói riêng và Coteccons Group nói chung. Mặc dù hiện giờ ông không còn đảm nhiệm vị trí Chủ tịch HĐQT Coteccons nữa nhưng ông vẫn là một doanh nhân nổi tiếng trong lĩnh vực xây dựng tại Việt Nam. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu thêm về doanh nhân Nguyễn Bá Dương nhé!

Nguyễn Bá Dương là ai?

Thông tin tiểu sử về doanh nhân Nguyễn Bá Dương

Ông Nguyễn Bá Dương là ai? Ông Nguyễn Bá Dương sinh ngày 22/04/1959 tại tỉnh Nam Định. Năm 1984, ông tốt nghiệp chuyên ngành Kiến trúc sư xây dựng tại Trường Đại học Xây dựng Kiev - Ukraine. Ông Nguyễn Bá Dương được gọi là “Kiến trúc sư trưởng” của công ty Coteccons cũng như là Coteccons Group. Ông Nguyễn Bá Dương từng là Chủ tịch HĐQT Coteccons. 

Đôi nét về gia đình ông Nguyễn Bá Dương

Được biết, vợ của ông Nguyễn Bá Dương là bà Huỳnh Thị Tuyết đang là cổ đông của Công ty Cổ phần BM Windows với tỷ lệ sở hữu 60%.

 Bên cạnh đó, con trai doanh nhân Nguyễn Bá Dương là Nguyễn Minh Hoàng cũng là cổ đông sáng lập Công ty TNHH BOHO DÉCOR (Boho) thành lập vào ngày 05/08/2019. Tỷ lệ sở hữu cổ phần là 40%.

Thông tin tiểu sử của ông Nguyễn Bá Dương
Thông tin tiểu sử của ông Nguyễn Bá Dương

Con đường sự nghiệp của doanh nhân Nguyễn Bá Dương

Quá trình khởi nghiệp với công ty xây dựng Coteccons

Sau khi tốt nghiệp Đại học, ông Nguyễn Bá Dương quay trở về Việt Nam làm việc tại Viện Xây dựng Công nghiệp trực thuộc Bộ Xây Dựng với vị trí Kiến trúc sư. 

Năm 1988 đến năm 1990, ông Dương công tác tại Công ty Giày Phú Lâm thuộc Bộ Xây dựng. 

Từ năm 1990 đến năm 2002, ông Dương làm việc tại Công ty Công nghiệp nhẹ số 2 - DESCON.

Năm 2002, ông Nguyễn Bá Dương trở thành Phó giám đốc Công ty kỹ thuật xây dựng và vật liệu xây dựng (Cotec), đó là một công ty thuộc Bộ xây dựng, đây là tiền thân của Công ty Coteccons hiện tại.

Công ty Cổ phần xây dựng Coteccons được thành lập ngày 24/08/2004 với mã chứng khoán là CTD, là công ty xây dựng ra đời từ quá trình cổ phần hóa một công ty thành viên thuộc Tổng công ty Fico.

Đến năm 2004, ông Nguyễn Bá Dương đảm nhận vị trí Chủ tịch HĐQT công ty cho đến nay. Vốn điều lệ của Coteccons hiện nay là 783,5 tỷ đồng.

Đồng thời, ông Dương còn là Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng Uy Nam (Unicons) từ năm 2016 đến hiện nay.

Bên cạnh đó, ông còn được bầu vào Hội đồng quản trị của Vinamilk. Hai doanh nghiệp Vinamilk và Coteccons đều là doanh nghiệp lớn ở Việt Nam hoạt động ở 2 lĩnh vực khác nhau, một bên là ngành sữa một bên là xây dựng.

Ông Nguyễn Bá Dương nằm trong top 10 nhà lãnh đạo phát triển đội ngũ xuất sắc nhất Việt Nam.

Quá trình khởi nghiệp với công ty xây dựng Coteccons
Quá trình khởi nghiệp với công ty xây dựng Coteccons

Ông Nguyễn Bá Dương từ chức Chủ tịch HĐQT Coteccons

Tuy đang vận hành công ty tốt và công ty đang trên đà phát triển trở thành một nhà thầu xây dựng lớn tại Việt Nam. Nhưng ông Nguyễn Bá Dương lại có quyết định khá bất ngờ khi muốn rời công ty. Ông đã công bố đơn từ chức vào ngày 05/10/2020, theo đơn từ nhiệm ông Dương sẽ không còn giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT từ ngày 02/10/2020. Đồng thời, ông Dương cũng không còn là đại diện pháp nhân của Coteccons. Ông từ nhiệm bởi sức khỏe không đảm bảo, muốn dành nhiều thời gian hơn cho gia đình. 

Đây là một sự thay đổi lớn trong nội bộ doanh nghiệp sau một khoảng thời gian dài lục đục nội bộ lãnh đạo. Cho đến thời điểm hiện tại, bộ máy lãnh đạo Công ty xây dựng Coteccons còn 6 thành viên. 

Ông Nguyễn Bá Dương từ chức Chủ tịch HĐQT Coteccons
Ông Nguyễn Bá Dương từ chức Chủ tịch HĐQT Coteccons

Nguyễn Bá Dương với phát ngôn ấn tượng trên thương trường 

Ông Nguyễn Bá Dương nổi tiếng với phát ngôn “Cái quan trọng là đọc vị được trận đấu. Tôi khi đấu thầu trượt và chỉ cần trao đổi sơ qua tôi có thể tính toán được lời lỗ và quyết định có làm hay không”.

Công trình đầu tiên mà Coteccons thực hiện là Phú Mỹ Hưng sau đó là công trình The Manor (năm 2004) do Bitexco làm chủ đầu tư.

Chủ tịch Coteccons dẫn dắt Coteccons cùng bắt tay hợp tác với các ông lớn như Vingroup, Tân Hoàng Minh, Phát Đạt…Nhiều dự án nghìn tỷ như: GoldMark City, TimesCity Parkhill, Vinhomes Central Park, Landmark 81.

Vào tháng 2 năm 2018, tòa nhà Landmark 81 chính thức cất nóc, đây là một siêu dự án với gói thầu khoảng 6.000 tỷ đồng. Do Công ty Cổ phần Xây dựng Coteccons thực hiện.

Ngoài thành phố Hồ Chí Minh, Coteccons còn có những dự án trên khắp cả nước như: The Origami là phân khu II của Vinhomes Grand Park, Spirit of Saigon, Tòa nhà trụ sở Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông quân đội Viettel tại Hà Nội…

Giờ đây, Coteccons đã trở thành một Công ty xây dựng vững mạnh trong giới đầu tư xây dựng.

Nguyễn Bá Dương với phát ngôn ấn tượng trên thương trường 
Nguyễn Bá Dương với phát ngôn ấn tượng trên thương trường 

Hành trình Nguyễn Bá Dương thành lập công ty mới

Kể từ khi rời vị trí Chủ tịch Coteccons được 4 tháng, Chủ tịch Nguyễn Bá Dương trở lại thương trường với vị trí Chủ tịch sáng lập Công ty xây dựng SOL E&C. Vào tháng 10/2020, ông Dương gây bất ngờ khi xuất hiện tại lễ ký kết kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2021 của Công ty Cổ phần Vật liệu và Giải pháp SOL (SOL E&C).

Công ty của ông đặt mục tiêu đạt doanh thu 2000 tỷ đồng trong năm 2021. Đây được xem là một bước đi có tính đột phá cao để doanh nghiệp trở thành tổng thầu hàng đầu Việt Nam.

Ông Nguyễn Bá Dương cho rằng tiềm năng phát triển của SOL E&C đang vượt trội nhiều so với các doanh nghiệp khác trên thị trường.

Công ty cổ phần Vật liệu và Giải pháp S.M.A.R.T là tiền thân của công ty SOL E&C được thành lập vào tháng 11 năm 2015. Công ty ban đầu có vốn điều lệ là 18 tỷ đồng với 3 nhà sáng lập là ông Huỳnh Nhật Minh, ông Nguyễn Xuân Đạo và bà Phạm Thị Thu Huyền. Nhưng đến cuối tháng 5 năm 201, cả 3 cổ đông đều thoái hết vốn.

Công ty SOL E&C đang trúng thầu thi công nhiều dự án lớn như: Masteri An Phú, Nhà máy Gain Lucky, Trường Đại học Văn Lang giai đoạn 3, Khu du lịch Yoko Onsen Quang Hanh ở Quảng Ninh, Nhà máy Brotex…

Vào năm 2017, công ty còn khánh thành Trung tâm thí nghiệm vật liệu và phát triển sản phẩm - SOL LAB.

Ngoài ra, SOL E&C còn được vinh danh nằm trong danh sách 500 doanh nghiệp lớn nhất tại Việt Nam do Công ty Cổ phần Báo cáo Đánh Giá Việt Nam bình chọn. Năm 2022, theo bảng xếp hạng FAST500 công bố, SOL E&C là Nhà thầu tăng tường nhanh nhất ngành Xây dựng Việt Nam.

Hành trình Nguyễn Bá Dương thành lập công ty mới
Hành trình Nguyễn Bá Dương thành lập công ty mới

Những chia sẻ về triết lý dùng người của Nguyễn Bá Dương

Nếu bàn về triết lý dùng người trong hoạt động kinh doanh quản trị, ông Nguyễn Bá Dương Coteccons có những chia sẻ rằng: Quan trọng là đội ngũ của anh em rất chuyên nghiệp, mà đội ngũ chuyên nghiệp rồi thì mọi người rất là đồng lòng, mà để người ta đồng lòng thì công ty phải có hệ thống từ tiền lương, tiền thưởng phải đủ, tương xứng mới được.

Do đó, ông Dương luôn tạo ra môi trường làm việc xứng đáng dành cho các nhân sự dựa vào các tiêu chí:

  • Dù làm công ty lớn nhỏ, thu nhập của ảnh em phải đủ nuôi gia đình, vợ con và có khả năng tích lũy

  • Mọi người đều phải được làm việc theo đúng khả năng, năng lực

  • Dù ở vị trí nào, người lao động của luôn muốn được làm việc trong môi trường công bằng.

Đây là triết lý dùng người của ông Dương, tuy đơn giản nhưng không dễ để thực hiện. Ông Dương cho rằng điểm chung của nhiều doanh nghiệp là khi gặp khó khăn thì nội bộ thường rất đoàn kết, còn khi có được thành quả nhất định thì nội bộ lại bị chia rẽ. Vậy nên, các doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn khi nhiều nhân sự cho rằng không có lãnh đạo đi trước họ vẫn tự làm được.

Những chia sẻ về triết lý làm người của Nguyễn Bá Dương 
Những chia sẻ về triết lý làm người của Nguyễn Bá Dương 

Trên đây là những thông tin đôi nét về doanh nhân Nguyễn Bá Dương. Để có được thành công như hiện tại, ông Nguyễn Bá Dương đã không ngừng nỗ lực, cố gắng, cùng với tài kinh doanh xuất sắc. Mong rằng bài viết trên đã mang lại cho bạn nhiều thông tin hữu ích. Hãy theo dõi website batdongsanonline.vn để biết thêm nhiều thông tin hơn bạn nhé!