Nguyễn Thị Phương Thảo - Nữ Tỷ Phú USD Đầu Tiên Việt Nam

Theo dõi trên

Với dáng người nhỏ nhắn, thanh lịch của phụ nữ Hà thành, Nguyễn Thị Phương Thảo với ý chí kiên cường, bền bỉ. Bà đã trở thành một nữ doanh nhân thành công, truyền cảm hứng cho giới trẻ. Bà cũng chính là người làm thay đổi ngành hàng không tại Việt Nam. Vậy bà Nguyễn Thị Phương Thảo là ai mà lại thành công đến thế? Hãy cùng bài viết dưới đây tìm hiểu thông tin về nữ doanh nhân Nguyễn Thị Phương Thảo nhé!

Tiểu sử về Bà Nguyễn Phương Thảo

Nữ tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo là ai?

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo được mọi người biết đến tổng giám đốc, CEO của hãng hàng không VietJet Air, cũng là người nữ tỷ phú USD đầu tiên của Việt Nam.

 • Họ và tên: Nguyễn Thị Phương Thảo

 • Ngày sinh: 7/6/1970

 • Quê quán: Hà Nội, Việt Nam

 • Địa chỉ cư trú: Tại Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội

 • Chức vụ hiện tại: CEO Vietjet Air, Phó chủ tịch Thường trực HĐQT Ngân hàng TMCP Phát triển HCM (HDB), Chủ tịch HĐQT công ty CP Sovico Holdings, Chủ tịch HĐQT công ty Chứng khoán Phú Gia, Chủ tịch Công ty Địa ốc Phú Long, Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH Đầu tư Hướng Dương Sunny.

 • Giá trị tài sản: 28,774 tỷ đồng

 • Chồng: Nguyễn Thanh Hùng

 • Con trai: Nguyễn Phước Hùng Anh

Thời thơ ấu của bà như thế nào?

Nữ tỷ phú sinh ra và lớn lên tại một gia đình gốc Hà Nội. Có cơ hội đi du học ngành kinh tế khi chỉ 17 tuổi. Không chỉ nổi tiếng vì thành tích học tập xuất sắc mà còn có tài kinh doanh giỏi.

Bắt tay vào công việc kinh doanh khi chỉ là sinh viên năm thứ 2. Nhận thấy tình hình thị trường Đông Âu đang trong tình trạng thiếu thốn hàng tiêu dùng, bà đã kinh doanh đủ thứ mặt hàng từ hàng điện tử, máy tính, máy fax, băng đĩa, đồng hồ đến các mặt hàng nông sản từ các nước từ Châu Á. Bên cạnh đó, và còn đưa về Việt Nam những mặt hàng mà thị trường quê nhà khan hiếm như thiết bị, sắt thép, phân bón…

Giới thiệu về nữ tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo
Giới thiệu về nữ tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo

Con đường học vấn

 • Năm 1988 đến 1992 là sinh viên Trường Đại học Kinh tế Quốc Dân Phêklanôp tại Liên Bang Nga.

 • Năm 1993 đến 1997 là sinh viên Học viện Kinh doanh Quốc tế Matxcơva tại Liên Bang Nga.

 • Từ năm 1993 đến năm 1997 là sinh viên Đại học Nghệ thuật hiện đại

Về đời tư gia đình

Ít ai biết được chồng của nữ doanh nhân Nguyễn Thị Phương Thảo là ai. Tuy không xuất hiện nhiều trước báo chí nhưng chồng của bà có lý lịch khủng và là chỗ dựa vững chắc cho bà.

Được biết, ông Nguyễn Thanh Hùng là Thành viên Hội đồng tư vấn doanh nghiệp của APEC (ABAC) do Thủ Tướng phê chuẩn, là Phó chủ tịch diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Nhật Bản, Ủy viên Ban chấp hành hội Hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ. Ngoài ra, còn là thành viên duy nhất của DN Việt Nam tại diễn đàn kinh tế thế giới và được diễn đàn này họp tại Davos Thụy Sĩ bầu chọn là Nhà lãnh đạo trẻ toàn cầu ( Năm 2007).

Đồng thời, ông cũng là đồng sáng lập của Sovico Holdings là tập đoàn lớn đang hoạt động ở nhiều lĩnh vực và còn là sáng lập viên của VIB và Techcombank.

Đời tư gia đình của bà Nguyễn Thị Phương Thảo
Đời tư gia đình của bà Nguyễn Thị Phương Thảo

Con đường sự nghiệp của nữ tỷ phú USD - Nguyễn Thị Phương Thảo

Trở thành triệu phú đô la khi chỉ là 21 tuổi

Nữ doanh nhân Nguyễn Thị Phương Thảo bắt đầu sự nghiệp bằng cái tâm và chữ tín. Bà lao động chăm chỉ từ lúc 5 giờ sáng đến 2 giờ sáng ngày hôm sau.

Bà chia sẻ rằng: “Khi thấy mình chăm chỉ và có trách nhiệm thì các đối tác phân phối lớn sẽ chọn là đại lý để phân phối hàng cho họ nên mình không cần nhiều vốn. Do mình làm việc rất hiệu quả và trung thực. Ví dụ, thị trường giá cả hay biến động thì mình làm việc theo cách ngày nào giá bao nhiêu và doanh thu ngày hôm đấy tương ứng với giá hôm ấy mình đều thông báo cho họ rất cẩn thận. Bởi vậy, người ta có niềm tin và thấy được làm việc với mình hiệu quả, doanh thu lợi nhuận đảm bảo tốt.”

Làm việc chăm chỉ, cần cù sau 3 năm bà Nguyễn Thị Phương Thảo đã có trong tay 1 triệu USD đầu tiên. Trở thành nữ tỷ phú đôla đầu tiên khi chỉ mới 21 tuổi. Nhờ có số vốn này bà Thảo cũng dần chuyển sang kinh doanh những mặt hàng sắt thép, máy móc, phân bón…

Sự nghiệp thành công khi chỉ 21 tuổi
Sự nghiệp thành công khi chỉ 21 tuổi

Nguyễn Thị Phương Thảo và hãng hàng không VietJet Air

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo luôn được biết đến là CEO của hãng hàng không VietJet Air. 

Sau khi du học ở Liên Bang Nga, bà Thảo quay trở về Việt Nam, lấy số vốn đã có từ việc kinh doanh bà Thảo lập Ngân hàng Techcombank và sau đó là VIB. Bên cạnh đó bà còn đầu tư vào lĩnh vực bất động sản, tiếp đó là lĩnh vực hàng không.

Lúc đầu, đề án của hãng hàng không VietJet là một hãng hàng không 5 sao. Nhưng đến khi đi thăm những gia đình có công với cách mạng ở vùng cao, có một bà mẹ hỏi: “Bao nhiêu tấn thóc để có thể mua được một chiếc vé máy bay, để mẹ để dành. Mẹ chỉ mong trước khi nhắm mắt được bước chân lên máy bay”. Câu nói đó đã là hãng thay đổi đề án, quay sang nghiên cứu mô hình đại chúng, giá rẻ. Nhận thấy mô hình này mang lại nhiều cơ hội cho nhiều người và giúp thúc đẩy phát triển kinh tế, du lịch, đầu tư mạnh mẽ.

VietJet Air đứng trước nhiều khó khăn khi vừa bắt đầu khi phải chịu áp lực cạnh tranh từ các hãng lớn như Vietnam Airlines và chịu sự nghi ngờ của mọi người.

Nhờ sự lãnh đạo của bà Thảo, VietJet Air đã tăng trưởng thần tốc trong giai đoạn từ 2014 - 2016, hãng hàng không này đã chiếm 29% thị phần. 

Đến ngày 23/5/2016, Tổng thống Mỹ Barack Obama và Chủ tịch nước Trần Đại Quang, hãng hàng không VietJet Air đã ký thỏa thuận thuê mua 100 chiếc Boeing 737 MAX 200 của tập đoàn đến từ Mỹ trị giá 11,3 tỷ USD.

Đến năm 2019, hãng hàng không này đã chiếm hơn 40% thị phần nội địa và lãi kinh doanh ngay trong năm thứ 2 hoạt động.

Nguyễn Thị Phương Thảo nữ CEO VietJet Air
Nguyễn Thị Phương Thảo nữ CEO VietJet Air

Doanh nhân Nguyễn Thị Phương Thảo và những thành tích đáng tự hào

Dưới đây là những thành tựu đáng tự hào của CEO hãng Hàng không VietJet.

 • Vào tháng 11 năm 2018, Tổng thống Singapore Halimah Yacob và Chủ tịch Hội đồng tư vấn kinh doanh ASEAN Robert Yap trao tặng cho bà  Thảo hai giải thưởng là Nữ doanh nhân xuất sắc tại khu vực ASEAN và Nữ doanh nhân xuất sắc Việt Nam.

 • Tháng 12 năm 2018, Forbes vinh danh bà Nguyễn Thị Phương Thảo là một trong 100 phụ nữ quyền lực nhất thế giới, bà đứng ở vị trí 44.

 • Bà còn được đánh giá là một trong 50 nhà lãnh đạo tiêu biểu toàn cầu năm 2018, trong danh sách đó còn có các nhân vật nổi tiếng như Chủ tịch Cục dự trữ Liên bang Mỹ, Giám đốc tài chính của Microsoft, Ngoại trưởng Canada, Tổng thống Nam Phi…

Mới đây, bà Thảo đã góp mặt trong danh sách Tỷ phú thế giới năm 2022 do Forbes bình chọn, bà hiện có 3,1 tỷ USD và đứng thứ 984. Bởi ảnh hưởng của dịch bệnh, việc đóng cửa biên giới, giãn cách xã hội. Nên có thời điểm hãng hàng không hoạt động giảm ở mức tối thiểu, chỉ vận chuyển thuốc men, vật tư y tế và các nhân sự chống dịch.

Những thành tích đáng tự hào của Nguyễn Thị Phương Thảo
Những thành tích đáng tự hào của Nguyễn Thị Phương Thảo

Nguyễn Thị Phương Thảo - Người truyền cảm hứng, lan tỏa những điều tốt đẹp

Trong vòng 2 năm ảnh hưởng của dịch Covid-19, bà Nguyễn Thị Phương Thảo đã cùng các đồng nghiệp của mình hỗ trợ chống dịch.

Các tập đoàn Sovico, VietJet Air, HDBank… đã để ra hàng ngàn tỷ đồng để hỗ trợ các công tác phòng chống dịch bệnh của Chính phủ.

Tham gia ủng hộ quỹ vắc xin phòng chống Covid-19, đưa ra các giải pháp đóng góp cho quỹ, huy động các nguồn lực trong và ngoài nước.

Các doanh nghiệp của bà đã tặng các nhu yếu phẩm, trang bị y tế, máy thở, khẩu trang, thuốc men, vắc xin, xe cứu thương… cho người dân và các địa phương.

Cung cấp hơn 1,8 triệu suất ăn cho y bác sĩ, người dân tại các khu vực phong tỏa, cách ly, điều trị tại TP.HCM và các khu vực lân cận.

Bà cũng là người triển khai các hoạt động hỗ trợ chuyển giao công nghệ và sản xuất thành công vắc xin tại Việt Nam, sẵn sàng chủ động nguồn vắc xin trong nước và xuất khẩu.

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo cũng là người đưa ra các giải pháp công nghệ để cứ sàn chứng khoán HOSE.

Nguyễn Thị Phương Thảo người truyền năng lượng tích cực
Nguyễn Thị Phương Thảo người truyền năng lượng tích cực

Những câu nói hay của Nguyễn Thị Phương Thảo

Bằng sự nỗ lực hết mình, ý chí bền bỉ, dám ước mơ dám thực hiện nên bà Nguyễn Thị Phương Thảo đã thành công như ngày hôm nay. Dưới đây là những câu nói hay đáng học hỏi của nữ tỷ phú USD Nguyễn Thị Phương Thảo.

 • “Mọi người hỏi tôi làm thế nào để có thời gian cho mọi việc, và câu trả lời của tôi là hãy có cách nhìn lãng mạn về các vấn đề, cùng với sự lạc quan và óc hài hước, bởi vì sự nghiệp của một doanh nhân vốn chẳng bao giờ êm ả, và những thách thức chỉ có thể vượt qua nhờ tinh thần và thái độ như thế.”

 • “Tôi tin rằng, tôi cũng như bất cứ người phụ nữ Á Đông nào đều đã được dạy đức hy sinh, sự quan tâm, chăm sóc tỉ mỉ, tính dịu dàng, bao dung, cho đi mà không đòi hỏi, nghĩ về những người khác trước khi nghĩ về mình, và mang những đức tính ấy vào công việc của mình…Ngoài ra, nếu bạn càng ít mong đợi từ những người khác, bạn sẽ càng hạnh phúc khi nhận được điều gì đó ngay lúc bạn không ngờ tới nhất”.

  Những câu nói hay của bà Nguyễn Thị Phương Thảo
  Những câu nói hay của bà Nguyễn Thị Phương Thảo

Trên đây là những thông tin chi tiết và đầy đủ về bà Nguyễn Thị Phương Thảo. Từ một du học sinh ngành kinh tế mà giờ đây bà đã trở thành một nữ tỷ phú USD thành công được nhiều người biết đến. Mong rằng những điều trên đây đã mang lại cho bạn nhiều thông tin hữu ích. Hãy theo dõi website batdongsanonline.vn để biết thêm nhiều thông tin nhé!

* Thông tin bài viết chỉ mang tính tổng hợp và tham khảo tại thời điểm chia sẻ, không phải ý kiến chuyên gia. Mặc dù chúng tôi đã cố gắng đảm bảo rằng thông tin trong bài viết này là chính xác và đáng tin cậy khi được đăng tải, nhưng chúng tôi muốn nhấn mạnh rằng không nên dựa vào thông tin trong bài viết này để đưa ra quyết định về tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc vấn đề pháp lý. Chúng tôi không chịu trách nhiệm cho bất kỳ quyết định nào dựa trên thông tin trong bài viết này.

Chia sẻ bài viết: