Phong thuỷ phòng thờ và những điều cấm kỵ cần tránh

Theo dõi trên

Phòng thờ là nơi linh thiêng nhất trong nhà và cần được bày trí, sắp xếp sao cho đúng phong thuỷ thì mới đảm bảo mang đến những điều tốt lành. Đồng thời thể hiện được lòng thành kính với ông bà tổ tiên, những người đã khuất. Những quy tắc và cấm kỵ trong phong thuỷ phòng thờ sẽ được bật mí ngay qua bài viết dưới đây.

Ý nghĩa của phòng thờ trong cuộc sống hiện đại

Người Việt Nam nói riêng và khu vực Á Đông nói chung từ xưa đến nay vẫn còn giữ tập tục thờ cúng. Xã hội càng phát triển hiện đại thì con người càng trú trọng đến điều này. Phòng thờ chính là thế giới tâm linh thu nhỏ của mỗi gia đình và được thiết kế rất cẩn thận để đảm bảo phù hợp.

Với đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, việc thờ cúng tổ tiên, những người thân đã mất trong gia đình là điều nên làm. Đây là nơi giao lưu tâm hồn giữa 2 thế giới âm dương. Cũng là nơi để bạn bày tỏ lòng thành kính, tình thương yêu đến những người đã khuất. Bên cạnh việc thờ cúng thì phong thuỷ trong cách sắp xếp vị trí, cách bày trí các đồ vật… cũng hết sức quan trọng mà ai cũng phải ghi nhớ.

Phòng thờ có ý nghĩa rất quan trọng với người Việt
Phòng thờ có ý nghĩa rất quan trọng với người Việt

Việc đặt bàn thờ sai vị trí, phòng thờ không đúng hướng hoặc ở những nơi không thích hợp dễ mang đến nhiều nguy hại cho gia đình bạn như:

  • Không được tổ tiên phù hộ, che chở.

  • Sa sút vượng khí, sức khoẻ, nặng hơn thì ảnh hưởng đến tình cảm gia đình.

  • Ảnh hưởng đến công danh sự nghiệp

Xem thêm: Cách đặt giường ngủ đúng cách

Những điều cấm kỵ cần nhờ trong phong thuỷ phòng thờ

“có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, nhất là trong phong thuỷ phòng bàn thờ thì lại càng phải cẩn trọng. Do đó, hãy ghi nhớ những điều dưới đây để tránh khi muốn sắp xếp lại bàn thờ.

Tránh đặt phòng thờ đối diện cửa ra vào

Trong phong thuỷ phòng thờ, đây là nơi trang nghiêm nhất trong nhà và cần được tôn trọng. Vì thế tuyệt đối không được đặt cửa phòng thờ đối diện với cửa ra vào của ngôi nhà, đặc biệt là cửa chính. Nếu diện tích nhà nhỏ không thể tránh khỏi, hãy đặt một chiếc rèm ngăn cách để hoá giải.

Tránh đặt phòng thờ đối diện cửa ra vào
Tránh đặt phòng thờ đối diện cửa ra vào

Không đặt bàn thờ vào các cung xấu

4 cung xấu không nên đặt bàn thờ đó là Tuyệt mệnh, Ngũ quỷ, Hoạ hại và Lục sát. Đây là các cung có khả năng đem lại vận xui, tử khí, sát khí hoặc những điều quỷ quái đến cho các thành viên trong gia đình; vì thế phải tuyệt đối tránh.

Phòng thờ phải tránh xa phòng bếp và nhà vệ sinh

Dù gia đình bạn có phòng thờ riêng hay sử dụng bàn thờ chung với những khu vực khác trong nhà cũng phải lưu ý vấn đề này. Phía sau phòng thờ là bếp sẽ tạo ra hoả sát khiến vận thế gia đình bị giảm sút. Còn nếu đặt gần nhà vệ sinh có nghĩa là bạn không tôn trọng ông bà, tổ tiên; khiến sức khỏe của gia đình bị giảm sút.

Không đặt phòng thờ gần bếp hay nhà vệ sinh

Không đặt phòng thờ gần bếp hay nhà vệ sinh

Tránh đặt bàn thờ/phòng thờ ngược với hướng nhà

Trong phong thuỷ bố trí phòng thờ thì đây là điều cấm kỵ gia chủ không thể mắc phải. Bàn thờ ngược hướng nhà tượng trưng cho sự bất hoà, không đồng nhất giữa các thành viên trong gia đình; nặng hơn còn ảnh hưởng đến vấn đề sinh sản. Để đặt đúng hướng, gia chủ có thể tham khảo:

  • Gia chủ mệnh Đông tứ trạch sẽ đặt bàn thờ hướng vào một trong các hướng Khảm, Tốn, Chấn, Ly.

  • Mệnh Tây tứ trạch thì bàn thờ phải hướng vào Đoài, Càn, Cấn, Khôn.

Tránh đặt bàn thờ gần lối đi lại

Bàn thờ là nơi thờ cúng tổ tiên, những người đã khuất vì thế cần phải đảm bảo vệ sự yên tĩnh và thanh tịnh. Lối đi lại ồn ào, đông người sẽ quấy rầy đến sự nghỉ ngơi của những người đã khuất và ảnh hưởng trực tiếp đến sự may mắn, tài lộc của gia chủ.

Tránh đặt bàn thờ gần lối đi lại

Tránh đặt bàn thờ gần lối đi lại

Bàn thờ không đặt ở những nơi có nắng hoặc gió chiếu thẳng vào

Khu vực đặt bàn thờ, phòng thờ nên có ánh nắng nhưng chỉ ở mức vừa đủ. Bởi bàn thờ là nơi cần tịnh âm trong khi gió và ánh nắng lại mang quá nhiều dương khí. Nếu hướng thẳng vào vị trí đặt bàn thờ sẽ khiến thành viên trong gia đình thường xuyên bất an, gặp phải tai họa trong cuộc sống.

Bỏ túi một số kinh nghiệm thiết kế phòng thờ phong thuỷ

Phong thuỷ bàn thờ đẹp phải được thực hiện từ khâu thiết kế. Có như vậy thì khi bắt tay vào thực hiện mới không phạm phải những điều cấm kỵ làm ảnh hưởng đến phần âm cũng như sinh hoạt trong gia đình.

Không gian thờ cúng nên sử dụng những tông màu trầm
Không gian thờ cúng nên sử dụng những tông màu trầm

  • Về vị trí và hướng: Vị trí phòng thờ nên đặt ở nơi kín đáo, tốt nhất từ tầng 2 trở lên và từ hướng cửa nhìn vào. Còn về hướng chỉ cần tránh các hướng xấu và ngược với hướng của ánh sáng mặt trời.

  • Về kích thước: Phòng thờ không cần quá rộng, chỉ cần không gian đủ cho nhiều người cùng sử dụng. Ngoài ra, cần cân nhắc diện tích chung của cả căn hộ để phân chia diện tích phòng thờ cho hợp lý.

  • Màu sắc phòng thờ: Là nơi tâm linh, trang trọng nên việc chọn màu sắc cho khu vực này rất quan trọng. Gia chủ tránh sử dụng các gam màu sặc sỡ, chỉ nên dùng những tông màu trầm như nâu, cam, xám, vàng…

  • Nguyên tắc chiếu sáng: Ưu tiên sử dụng các loại đèn có ánh sáng vàng dịu để tạo cảm giác thanh tịnh, nhẹ nhàng.

  • Cách trang trí phòng thờ: Không nên để quá nhiều đồ đạc, chỉ bố trí xung quanh bàn thờ; phần chính giữa nên để trống để gia chủ khấn bái.

Phong thuỷ phòng thờ không chỉ ảnh hưởng đến những người đã khuất; mà còn liên quan trực tiếp đến vượng khí, sự may mắn, sức khoẻ của gia chủ và các thành viên trong gia đình. Chúc mọi người có được những thông tin hữu ích để thiết kế phòng thờ cho hợp lý. Và đừng quên truy cập vào website Batdongsanonline.vnđể đón đọc thêm nhiều bài viết mới.

* Thông tin bài viết chỉ mang tính tổng hợp và tham khảo tại thời điểm chia sẻ, không phải ý kiến chuyên gia. Mặc dù chúng tôi đã cố gắng đảm bảo rằng thông tin trong bài viết này là chính xác và đáng tin cậy khi được đăng tải, nhưng chúng tôi muốn nhấn mạnh rằng không nên dựa vào thông tin trong bài viết này để đưa ra quyết định về tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc vấn đề pháp lý. Chúng tôi không chịu trách nhiệm cho bất kỳ quyết định nào dựa trên thông tin trong bài viết này.

Chia sẻ bài viết: