Shark Bình Là Ai? Tìm Hiểu Vị Chủ Tịch Tri Kỷ Starup Việt

Theo dõi trên

Shark Bình hiện doanh nhân nổi tiếng của Việt Nam và giữ chức vụ Chủ tịch Tập đoàn NextTech. Doanh nhân Shark Bình nổi tiếng và được biết đến rộng rãi khi trở thành một trong 4 nhà đầu tư của chương trình Shark Tank Việt – Thương vụ bạc tỷ mùa 3. Cũng từ chương trình này mà cái tên Shark Bình được ra đời và sử dụng rộng rãi khi nhắc tới ông.

Hồ sơ doanh nhân Shark Bình

Bắt đầu lập nghiệp từ những năm 2000, Shark Bình đã được truyền thông, báo chí nhắc đến như một trong những giám đốc trẻ nhất Việt Nam, thành lập doanh nghiệp từ năm 19 tuổi. Hiện nay ông đang là Chủ tịch HĐQT của NextTech Group – một hệ sinh thái với gần 30 nền tảng công nghệ tại Việt Nam, và 5 thị trường khác tại Đông Nam Á và Trung Quốc. Ông Bình cũng từng được bình chọn trong Top những người có đóng góp cho sự phát triển của Internet tại Việt Nam giai đoạn 2007 – 2017.

Tập đoàn NextTech từ lâu không còn là cái tên xa lạ trên thị trường khởi nghiệp. NextTech phần lớn hoạt động trên các lĩnh vực như thương mại điện tử, công nghệ tài chính hay giáo dục công nghệ và dịch vụ hậu cần…Hiện nay Tập Đoàn NextTech của Shark Bình đang sở hữu một chuỗi các dự án lớn như FastGo, Ngân Lượng, Vimo hay mPOS…

Chân dung Shark Bình
Chân dung Shark Bình

 

Tóm tắt thông tin về Shark Bình

Tên thật

Nguyễn Hòa Bình

Năm sinh

1981

Nơi sinh

Hà Nội

Trình độ học vấn                

Từng học tại Đại học Quốc Gia Hà Nội

Nghề nghiệp

Doanh Nhân

Chức vụ

Chủ tịch Tập đoàn NextTech

Thành tích

  • Từng nhận được hơn 30 giải thưởng về kinh doanh công nghệ.

  • Được bình chọn là Top những người có ảnh hưởng đến sự phát triển của Internet Việt Nam giai đoạn 2007-2017

Con đường sự nghiệp của Shark Bình

Shark Bình khởi nghiệp năm 19 tuổi

Từ khi 15 tuổi Shark Bình đã có niềm đam mê với công nghệ. Năm ấy khi lần đầu tiên tiếp cận với máy tính, ông đã cảm thấy được công nghệ thông tin là ẩn số bí ẩn chứa nhiều điều bổ ích.

Vì thế sau khi tốt nghiệp cấp 3, Shark Bình đã quyết tâm thi đỗ ngành công nghệ trường đại học Quốc gia Hà Nội. Ngay khi còn là sinh viên, ông đã đạt được rất nhiều giải thưởng lớn trong cuộc thi công nghệ. Chẳng hạn như trí tuệ Việt Nam, Vifotec, tài năng tin học trẻ,…. Ngoài ra, Shark Bình cũng đã từng tốt nghiệp thạc sỹ trường Đại học thành phố Osaka (Nhật Bản) về ngành tin học đô thị.

Shark Bình có niềm đam mê với công nghệ khi còn nhỏ
Shark Bình có niềm đam mê với công nghệ khi còn nhỏ

 

Năm 19 tuổi: Shark Bình đã thành lập công ty riêng trên nền tảng Internet đầu tiên mang tên PeaceSoft với số vốn 2 triệu đồng.  Đây là một trong những startup công nghệ đầu tiên của Việt Nam chuyên gia công phần mềm.

Năm 2003 là bước ngoặt lớn đã làm thay đổi PeaceSoft. Shark Bình đã tham gia Net Booking. Đây là Hội thảo lớn nhất cho giới kinh doanh châu Á. Tại đây, ông chủ của PeaceSoft đã nắm bắt 5 phút quý giá và mời chào những nhà đầu tư ý tưởng.

Shark Bình làm giám đốc công ty PeaceSoft khi mới 19 tuổi
Shark Bình làm giám đốc công ty PeaceSoft khi mới 19 tuổi

 

Sau 7 năm hoạt động của PeaceSoft Shark Bình đã quyết định chuyển từ mô hình đó sang mô hình thương mại điện tử, trang thương mại điện tử Chodientu.vn và trở thành đối tác của eBay – Tập đoàn lớn của Mỹ. Chodientu.vn cũng chính dự án tiên phong trong Thương mại điện tử tại Việt Nam.

Tuy nhiên, thời kỳ “hưng thịnh” của PeaceSoft nhanh chóng qua đi khi Lazada, Shopee tấn công thị trường Việt Nam. EBay cũng không muốn đốt tiền và nhanh chóng ngừng hợp tác với Shark Bình.

Vào năm 2016 thì PeaceSoft tái cấu trúc theo mô hình tập đoàn để không dừng lại ở thị trường thương mại điện tử mà tham gia vào  điện tử hóa thương mại với tổng doanh số bán lẻ lên đến 110 tỷ USD/năm. Shark Bình đổi tên PeaceSoft thành tập đoàn NextTech.

Sự thành công của tập đoàn NextTech

Tập đoàn NextTech - hệ sinh thái cùng 20 dịch vụ điện tử hóa hoạt động ở Việt Nam. Cùng với đó là 8 thị trường khác tại Trung Quốc và Đông Nam Á. Trong đó có 4 lĩnh vực công nghệ tài chính, thương mại điện tử, giáo dục và dịch vụ hậu cần.

Sau khi ra đời, NextTech còn sở hữu nhiều thương hiệu công nghệ tiên tiến nhất hiện nay như: FastGo, mPOS, VIMO.vn, Ngân Lượng, Boxme… và dự kiến mở rộng hoạt động ra nhiều nước khác như Mỹ, Indonesia, Singapore,… 

Hiện nay, NextTech là tập đoàn lớn với hơn 1.000 nhân viên tại 7 quốc gia, hoạt động trong 3 lĩnh vực chính là điện tử hóa thương mại, công nghệ tài chính, dịch vụ hậu cần cho thương mại điện tử. Mục tiêu tương lai của NextTech là trở thành Tập đoàn điện tử hóa thương mại sáng tạo và lớn mạnh nhất Đông Nam Á.

NextTech từng được ví như “Alibaba của Việt Nam”. Doanh nghiệp này còn được bầu chọn là 1 trong 10 công ty có ảnh hưởng đến sự phát triển Internet của Việt Nam.

NextTech – thành công lớn của shark Bình
NextTech – thành công lớn của shark Bình

 

Đời tư của Shark Bình

Hiện tại, Shark Bình có con trai tên là Minh Quân. Ông luôn dành thời gian trò chuyện, lắng nghe câu chuyện, hoài bão của con.

Cả ông và vợ của mình đều là lãnh đạo chủ chốt trong Tập đoàn NextTech. Không những thế họ còn là người đứng đầu của nhiều dự án về công nghệ. Cho nên, khi thấy con mình yêu thích lĩnh vực này. Thì đôi vợ chồng trẻ đã dành thời gian tìm môi trường cho con học tập và phát triển.

Chính vì thế đến năm 2016, vợ chồng Nguyễn Hòa Bình đã quyết định đầu tư dự án Học viện Sáng tạo Công nghệ TEKY. Đây là học viện đào tạo công nghệ chất lượng cho trẻ em đầu tiên ở Việt Nam.

Shark Bình tham gia chương trình Shark Tank Việt Nam 

Tham gia Shark Tank Việt Nam năm 2019, Shark Bình đã để lại ấn tượng đặc biệt với các Startup cùng khán giả truyền hình. Ông được mệnh danh là vị Shark “phũ nhất chương trình bởi những phát ngôn thẳng thắn.

Shark Bình trong chương trình Shark Tank Việt Nam

Đặc biệt, chỉ 2 tháng sau khi phát sóng tập đầu tiên của Shark Tank mùa 4, Shark Nguyễn Bình đã hoàn tất thương vụ đầu tư 500.000 USD vào Coolmate.me, nền tảng mua sắm thời trang nam giới trực tuyến. Khoản đầu tư này của Shark Bình nhằm tiếp sức cho startup Việt nhanh chóng phát triển, mở rộng ra khu vực Đông Nam Á.

Shark Bình và ông Phạm Chí Nhu, CEO Coolmate trong Lễ ký kết hợp đồng đầu tư

Ra mắt Shark Tank Việt Nam mùa 6: Shark Bình trở lại
Chiều 19/9/2023, buổi ra mắt chương trình Shark Tank Việt Nam – Thương vụ bạc tỷ mùa 6 đã diễn ra tại TP Hồ Chí Minh với sự tham dự của hơn 300 khách mời là các nhà đầu tư, mentor, startup, doanh nghiệp cùng đại diện các đơn vị truyền thông báo chí. Tiếp tục tham gia Shark Tank Việt Nam mùa 6 trong bối cảnh mùa đông gọi vốn còn tiếp diễn, Shark Nguyễn Hòa Bình sẽ tập trung tiếp vốn và công nghệ cho các Startup có khả năng tiến đến hoặc đã vượt qua điểm hòa vốn thay vì gọi vốn đốt tiền để mở rộng thị trường. Tiêu chí đầu tư của ông trong mùa 6 này là: quản trị chặt, vận hành hay, có khả năng nhân bản và lợi nhuận là trên hết.

Shark Nguyễn Hòa Bình tiếp tục tham gia chương trình Shark Tank Việt Nam mùa 6

Những câu nói gây tranh cãi của Shark Bình trong Shark Tank Việt Nam

Không chỉ thể hiện sức quyến rũ đặc biệt trong mỗi tập của chương trình khởi nghiệp, Shark Bình còn nổi bật bằng những lời nói trung thực và thẳng thắn, thường được ví như những "lời nhắc tỉnh". Trước khi các startup xuất hiện trên sân khấu với yêu cầu vốn "không giới hạn", Shark Bình luôn có những bình luận mạnh mẽ và đầy đắn đo.

 

Dưới đây là loạt những phát ngôn đang gây bão của Shark Bình:

  1. Em đến đây để đùa Shark à? 

  2. Dù em có định giá 250 triệu thôi thì anh cũng không đầu tư. Lý do là các em đang làm một thứ vô nghĩa. 

  3. Anh xin em đừng làm mô hình kinh doanh này nữa bởi vì em sẽ mất tiền. 

  4. Các em không phải là người của trái đất này. 

  5. Tụi em giống anh cách đây 20 năm, rất non và xanh.

  6. Shark Tank là một sân chơi chỉ nói về tiền thôi. 

  7. Em phải tỉnh ra, đừng ngáo giá. 

  8. Sản phẩm của em quá đơn giản, làm cho tôi cảm thấy rất mất thời gian.

Sau khi chương trình lên sóng, rất nhiều tranh cãi đã nổ ra xung quanh những phát ngôn của Shark Bình. Nhiều người cho rằng vị Shark này có nhận xét rất chuẩn xác, sự lạnh lùng và thẳng thắn này là cần có ở một doanh nhân với tầm nhìn ra trông rộng. Còn bạn, bạn nghĩ sao về những phát ngôn này?


Shark Bình nổi tiếng trên Shark Tank với hình tượng cá mập “đánh đập” startup, với những nhận xét “thẳng vào mặt”. Tuy nhiên, với kinh nghiệm khởi nghiệp hơn 20 năm và từng kinh qua những thời điểm khó khăn nhất, Shark Bình thấu cảm sự cô đơn và thiếu thốn trong giai đoạn khởi nghiệp của các startup Việt. Ông mong muốn sẽ là người đồng hành và trở thành tri kỷ với các startup trên con đường đi đến thành công. Hy vọng qua bài viết này có thể giúp bạn hiểu thêm về vị doanh nhân này nhé!

* Thông tin bài viết chỉ mang tính tổng hợp và tham khảo tại thời điểm chia sẻ, không phải ý kiến chuyên gia. Mặc dù chúng tôi đã cố gắng đảm bảo rằng thông tin trong bài viết này là chính xác và đáng tin cậy khi được đăng tải, nhưng chúng tôi muốn nhấn mạnh rằng không nên dựa vào thông tin trong bài viết này để đưa ra quyết định về tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc vấn đề pháp lý. Chúng tôi không chịu trách nhiệm cho bất kỳ quyết định nào dựa trên thông tin trong bài viết này.

Chia sẻ bài viết: