Shark Thủy Là Ai? Giải Mã Tin Đồn Shark Thủy Lừa Đảo

Theo dõi trên

Shark Thủy là một trong những người đặt những viên gạch đầu tiên trong việc xây dựng phương pháp giáo dục trên cơ sở công nghệ hiện đại cho Việt Nam. Ông còn được biết đến là “Cá Mập” bỏ ngang đại học và hành trình vượt khó xây dựng tập đoàn nghìn tỷ.
Thời gian gần đây, Shark Thủy vướng vào lùm xùm nợ nần từ lương giáo viên, thuế đến vốn của nhà đầu tư - đang sở hữu hệ sinh thái "khủng"? Vậy thực hư ra sao? Cùng Bất động sản Online tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Thực hư về những khoản nợ khó đòi liên quan đến Shark Thủy 

Thời gian gần đây hàng loạt trung tâm Anh ngữ Apax Leaders của Apax Holdings vướng lùm xùm liên quan đến chất lượng dạy học, chậm trả lương, nợ lương giáo viên... không chỉ vậy, mới đây đơn vị này còn nhận quyết định cưỡng chế thuế từ Cục thuế Hà Nội.

Hàng loạt nhà đầu tư truy tìm để đòi tiền và “tố” Shark Thủy

Theo tìm hiểu của phóng viên, trong suốt thời gian dài, hàng loạt các nhà đầu tư đã tin tưởng ông Nguyễn Ngọc Thủy (Shark Thủy) nên đã đầu tư nhiều tỷ đồng vào Công ty cổ phần Tập đoàn giáo dục Egroup (Tập đoàn Egroup) và các hệ sinh thái liên quan. Song đã đến kỳ hạn thanh toán mà các nhà đầu tư không rút được lãi, gốc lại càng không. Nhiều trường hợp đã lâm vào cảnh khốn cùng, thậm chí phải uống thuốc ngủ để tự tử.

Sau nhiều lần tìm đến trụ sở Tập đoàn Egroup nhưng không gặp được Shark Thủy, không đòi được tiền, các nhà đầu tư đã tìm đến một căn chung cư và truy tìm Shark Thủy để đòi tiền. Họ đã quay đoạn clip để ghi nhận lại sự việc trên.

Nhà đầu tư căng băng rôn đòi tiền đã đầu tư theo Shark Thủy

Sau khi báo chí phản ánh về việc hàng loạt trung tâm Anh ngữ Apax Leaders bị giáo viên tố nợ lương, phụ huynh đòi tiền, Shark Thủy - chủ tịch hội đồng quản trị Công ty cổ phần đầu tư Apax Holdings - vừa lên tiếng. Giải trình với Sở Giao dịch chứng khoán, ông Thủy cho biết Apax English là công ty con của Apax Holdings, với tỉ lệ sở hữu 66,36%. Một số thông tin báo chí nêu liên quan công ty con này đã được Apax Holdings tiến hành rà soát, kiểm tra và xác minh.  Kết quả kiểm tra cho thấy: “Những vấn đề được báo chí đưa ra đang là những tồn tại của Apax English và lãnh đạo của Apax English cũng đã và đang phối hợp với Apax Holdings để có những phương án xử lý phù hợp".

Ông Thủy cũng khẳng định các thông tin của Apax English xuất hiện trên báo chí “không có ảnh hưởng lớn đến tình hình sản xuất, kinh doanh cũng như tình hình quản trị của Apax Holdings”, vì Apax Holdings là công ty mẹ và hoạt động độc lập. “Trải qua hai năm dịch COVID-19 vô cùng khó khăn, sự việc xảy ra đã có trong dự phòng hoạt động đầu tư kinh doanh của phía công ty”, ông Thủy chia sẻ. Ngoài ra, Shark Thủy cũng cho biết hiện tại Apax Holdings đang sở hữu hai công ty con khác là Công ty cổ phần phát triển Igarten và Công ty cổ phần Trường liên cấp Firbank Australia đang hoạt động tốt, phát triển tốt.

Trước sự việc này, ông Nguyễn Ngọc Thủy (Shark Thủy) đã gửi công văn giải trình đến Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HoSE) về các thông tin liên quan đến CTCP Anh ngữ Apax (Apax English) xuất hiện trên báo chí thời gian gần đây. Trong đó thừa nhận những vấn đề đang tồn tại của Apax English và lãnh đạo của Apax English cũng đã và đang phối hợp với Apax Holdings để có những phương án xử lý phù hợp.

Trong thông cáo báo chí ngày 21/11, Apax Leaders cho biết sẽ tiến hành kế hoạch tái cấu trúc các trung tâm đào tạo Anh ngữ trong hệ thống kể từ 25/11/2022 và dự kiến kết thúc vào hết quý I năm 2023. Một số trung tâm đặc thù có thể tiến hành sớm hơn với mục tiêu nâng cao sự ổn định và chất lượng trong hoạt động giảng dạy.

Công ty niêm yết trên sàn của Shark Thuỷ sắp phải giải trình khi cổ phiếu sàn liên tiếp 5 phiên

Theo tìm hiểu, Tập đoàn Phát triển Hạ tầng Giáo dục Việt Nam (đơn vị thành viên của Apax Holdings, hệ sinh thái liên quan Shark Thủy) còn thông báo phát hành trái phiếu doanh nghiệp không chuyển đổi, không kèm chứng quyền và có tài sản đảm bảo. Trái phiếu được phát hành dưới hình thức bút toán ghi sổ với lãi suất cố định 12%/năm cho 6 kỳ tính lãi đầu tiên và lãi suất cố định 12,9%/năm cho các kỳ tính lãi tiếp theo. Cập nhật đến tháng 7/2022, tổng khối lượng trái phiếu của doanh nghiệp này đã phát hành từ đầu năm đã lên gần 2.000 tỷ đồng.

Mới đây, một hệ sinh thái liên quan Shark Thủy là Công ty cổ phần Đầu tư Apax Holdings (cổ phiếu IBC) đã bị Cục Thuế TP. Hà Nội ra 17 quyết định cưỡng chế thuế bằng biện pháp trích tiền từ tài khoản của doanh nghiệp này tại 9 ngân hàng VPBank, MB, BIDV, Vietcombank, TPB, SHB, NCB, SeABank, Vietinbank và các chi nhánh. Tổng số tiền mà Apax Holdings bị Cục Thuế TP. Hà Nội cưỡng chế là hơn 5,6 tỷ đồng.

Công ty niêm yết trên sàn của Shark Thuỷ sắp phải giải trình khi cổ phiếu sàn liên tiếp 5 phiên

Ở diễn biến khác, Apax English - công ty con của Apax Holdings - cũng vừa thông báo tái cấu trúc hệ thống kể từ ngày 25/11 và dự kiến kết thúc vào hết quý 1/2023. Động thái này diễn ra sau khi Apax English thời gian gần đây bị nhiều phụ huynh học sinh tố hệ thống này tạm dừng giảng dạy trong khi đã nhận tiền học phí. Nhiều phụ huynh đã đề nghị Apax English hoàn trả học phí khi không thực hiện đúng cam kết đào tạo, thậm chí một số cơ sở đóng cửa và không có thông tin cụ thể cho phụ huynh và học sinh.

Apax Holdings sau đó đã lên tiếng thừa nhận những vấn đề được báo chí được ra đang là những tồn tại của Apax English. Lãnh đạo của Apax English đã và đang phối hợp với Apax Holdings đã có những phương án xử lý phù hợp.

Hồ sơ doanh nhân Shark Thủy

Shark Thủy là một doanh nhân, nhà đầu tư nổi tiếng Việt Nam ngoài ra ông còn là người sáng lập kiêm Chủ tịch tập đoàn Egroup, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Anh ngữ Apax. 

Shark Thủy được dư luận biết đến rộng rãi hơn khi tham gia chương trình truyền hình Thương vụ bạc tỷ trong vai trò nhà đầu tư khách mời. Ông hiện nắm giữ kỷ lục đầu tư tỉ lệ vàng trong 9 công ty nhận được lời đề nghị đầu tư trên sóng truyền hình. khác biệt với 4 “cá mập” của Shark Tank Việt Nam ông là người duy nhất chưa tốt nghiệp đại học.

Chân dung Shark Thủy

Sơ lược thông tin Shark Thủy

Tên thật

Nguyễn Ngọc Thủy

Năm sinh

17/04/1982

Nơi sinh

Hà Nội, Việt Nam

Chức vụ

Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Anh ngữ Apax; Chủ tịch HĐQT & Tổng Giám đốc Tập Đoàn Egroup

Giải thưởng                                       

Năm 2017, Shark Thủy được Enterprise Asia bình chọn là 1 trong 4 doanh nhân xuất sắc tại Việt Nam. Ông được trao tặng giải thưởng Doanh nhân châu Á – Thái Bình Dương (APEA).

Shark Thủy nhận giải thưởng Doanh Nhân Châu Á

Con đường sự nghiệp của Shark Thủy

Trong số các nhà đầu tư trong Shark Tank Việt Nam, Shark Thủy là người duy nhất chưa tốt nghiệp đại học. Ông đã quyết định rời bỏ giảng đường đại học và rẽ hướng sang làm kinh doanh từ rất sớm. Sự nghiệp kinh doanh của ông bắt từ năm 17 tuổi, khi ông cùng một thầy giáo mở trung tâm luyện thi đại học ở khu vực quận Hà Đông, Hà Nội.

Bắt đầu khởi nghiệp từ trung tâm luyện thi đại học, Shark Thủy không ngừng thử sức ở các dự án khác. Chính công việc kinh doanh bận rộn khiến ông không thể dành thời gian để học tập tại trường Đại học Mỏ – Địa Chất như dự định ban đầu. Vì vậy, ông đã quyết định bảo lưu kết quả học tập và tập trung thời gian cho sự nghiệp kinh doanh.

Đến năm 2008, Shark Thủy thành lập công ty Egame, tiền thân của tập đoàn Egroup. Cho đến nay, Egroup đã tồn tại và phát triển được hơn 10 năm. Shark Thủy đã xây dựng được một “hệ sinh thái giáo dục” Egroup với chuỗi 1 công ty con chuyên phát triển các lĩnh vực công nghệ thông tin, giáo dục, sức khỏe.

Sự thành công của Shark Thủy trong dự án Apax và tập đoàn Egroup

Tập đoàn Egroup là tiên phong trong việc khởi tạo nhiều dự án giáo dục dưới nền tảng ứng dụng công nghệ hiện đại của thế giới. Một trong niềm tự hào của tập đoàn Egroup là chuỗi trung tâm tiếng Anh Apax (Apax english) với sự hợp tác cùng tập đoàn lớn như Chungdahm Learning, SK Telecom, Mega Next, Yakson Myung Ga, Culture 21, Franklin Learning Centre (Mỹ)…

Shark Thủy ký hợp kết hợp đồng với giáo dục Hàn Quốc - tập đoàn Chungdahm

Shark Thủy ký kết hợp đồng với Tập đoàn SK Telecom 

Dự án Apax được định hình là hệ thống trung tâm tiếng Anh cao cấp dành cho trẻ em mở rộng thị trường ra 64 tỉnh thành trên cả nước. Chỉ trong vòng 2 năm hoạt động, chuỗi Apax English đã xây dựng 50 trung tâm Anh ngữ và thu hút hơn 30 nghìn học viên trên toàn quốc. Sự thành công của dự án Apax cho thấy cái duyên của ông trong lĩnh vực giáo dục. Năm 2018 Apax nhận hai giải thưởng danh giá là giải Thương hiệu mạnh và giải Sao khuê năm 2018. Theo Shark Thủy “Apax mang đến cuộc cách mạng ngôn ngữ giúp thay đổi tư duy của người Việt.

Shark Thủy luôn có niềm đam mê mãnh liệt với ngành giáo dục

Cho đến thời điểm hiện tại, Shark Thủy vẫn tiếp tục không ngừng khởi nghiệp với nhiều dự án kinh doanh mới cùng các startup. Ông luôn mong muốn có thể bỏ khuyết cho những kế hoạch kinh doanh của người trẻ khởi nghiệp.

Đam mê dai dẳng với giáo dục, Shark Thủy khuyên các bạn nên giỏi cả việc học và kinh doanh. Mặc dù là một doanh nhân thành công lớn, nhưng shark Thủy luôn mong muốn đồng hành cùng người trẻ khởi nghiệp. Ông ý thức được rằng trong thời đại 4.0, thế giới sẽ không bị thay đổi bởi những Tập đoàn lớn.

Shark Thủy tham gia chương trình Shark Tank Việt Nam

Shark Tank là một chương trình, cũng là một sân chơi để các doanh nhân trẻ với mong muốn khởi nghiệp, thể hiện tư duy, ý tưởng kinh doanh mới mẻ của mình, tại đây các startup sẽ phải thuyết phục các nhà đầu tư “rót vốn” và hỗ trợ cho dự án của mình.

Shark Thủy cũng như các vị shark quyền lực của Shark Tank Việt Nam, là những doanh nhân thành đạt,chính là các nhà đầu tư thông thái tìm và góp vốn phát triển những dự án khởi nghiệp tiềm năng, có tác động tích cực đến xã hội.

Shark Thủy trong chương trình Shark Tank Việt Nam

Quán quân đầu tư vào startup của Shark Tank Việt Nam đang thuộc về Shark Thuỷ - Chủ tịch Hội đồng quản trị của Tập đoàn Egroup - đơn vị sở hữu chuỗi Apax Leaders với 8/9 thương vụ đề nghị đầu tư trên sóng truyền hình được rót vốn. Đây là tỷ lệ hiếm có - một tỷ lệ vàng của Shark Tank Việt Nam.

Dự án Shark Thủy rót vốn đầu tư trong Shark Tank Việt Nam

Mặc dù chỉ xuất hiện với tư cách nhà đầu tư khách mời trong Shark Tank Việt Nam, những CEO Egroup đã cam kết rót vốn hàng chục tỷ đồng trong việc đầu tư vào các startup. Chỉ tính riêng mùa 1 của chương trình Shark Thủy đã cam kết rót vốn lên tới 19,2 tỷ đồng. Trong đó, với dự án Soya Garden số vốn được đầu tư lên đến 15 tỷ đồng.

Ở mùa 2 của chương trình, Shark Thủy Egroup đã chi trên dưới 25 tỷ cho các startup về giáo dục. Thương vụ đầu tư lớn nhất của anh lên đến 500.000 USD dành cho Công ty Magic Book. Trong đó, 200.000 USD để đổi lấy 30% vốn công ty và 300.000 USD là trái phiếu chuyển đổi.

Danh sách những dự án Shark Nguyễn Ngọc Thủy cam kết đầu tư trong Thương vụ bạc tỷ:

 • Dự án Soya Garden – lĩnh vực thực phẩm, đồ uống : Mức đầu tư 15 tỷ đồng cho 45% cổ phần công ty.

 • Dự án Volunteer for Education – lĩnh vực hàng không, du lịch : mức đầu tư 2,7 tỷ đồng cho 36% cổ phần.

 • Dự án Umbala – lĩnh vực công nghệ cao: mức đầu tư 260.000 USD cho 15% cổ phần.

 • Dự án Magic Book – lĩnh vực giáo dục và đào tạo: mức đầu tư 500.000 USD cho 30% cổ phần.

 • Dự án Talks cafe 100% English – lĩnh vực giáo dục : mức đầu tư 5 tỷ đồng cho 45% cổ phần.

 • Dự án We Escape – lĩnh vực dịch vụ khách hàng : mức đầu tư 5 tỷ đồng cho 36% cổ phần.

Những câu nói hay của Shark Thủy

 1. “Tôi đã có những bước đầu thành công với các lĩnh vực đầu tư vào giáo dục, công nghệ thông tin và sức khỏe. Nhưng, tôi không khuyên các bạn đi theo đường của tôi. Trước khi tôi quyết định, tôi đã tự hỏi rất nhiều lần rằng, tôi thực sự muốn gì, tôi đi làm thì ai tạo việc làm cho tôi… Và tôi quyết định chọn dừng lại việc học để kinh doanh, vì biết mình không thể làm hai việc một lúc và cũng tự xác định rất rõ đam mê của mình. Nếu các bạn có đam mê, xác định rõ việc mình muốn làm và sẵn sàng đánh đổi, chấp nhận nhiều thử thành để thực hiện thì hãy chọn và hãy tự chịu trách nhiệm”, Shark Thủy chia sẻ kinh nghiệm khởi nghiệp.

 1. “Nếu hồ nước đỏ thì hãy làm cho nó thành xanh, mà đang đục ngầu, muốn thành xanh phải đổ nước trong vào. Muốn đổ được nước trong, hãy mở rộng hồ”.

 2. “Chúng ta cứ chăm chỉ làm việc như người thợ đào mỏ mỗi ngày, rồi có lúc sẽ gặp được thành công vì những lý do mà có khi ngay ban đầu cũng không hề nghĩ đến, tôi gọi đó là đào trúng cái mỏ”

 3. “Anh tin là không phải tất cả cái gì ông lớn cũng làm được. Bởi vì những ông lớn làm rất nhiều thứ. Nếu em đủ xuất sắc em làm một thứ thật tốt thì có thể sẽ thành công”

 4. “Chúng ta cứ chăm chỉ làm việc như người thợ đào mỏ mỗi ngày, rồi có lúc sẽ gặp được thành công vì những lý do mà có khi ngay ban đầu cũng không hề nghĩ đến, tôi gọi đó là đào trúng cái mỏ”

 

Hy vọng với thông tin về Shark Thủy mà chúng tôi cập nhật sẽ giúp các bạn hiểu hơn về ông - người đi tiên phong trong việc áp dụng phương pháp giáo dục trên nền tảng công nghệ hiện đại tại Việt Nam.

Bạn nghĩ gì về Shark Thủy và những thành công mà vị doanh nhân trẻ tài năng này đã đạt được? Cảm ơn bạn đã theo dõi.

* Thông tin bài viết chỉ mang tính tổng hợp và tham khảo tại thời điểm chia sẻ, không phải ý kiến chuyên gia. Mặc dù chúng tôi đã cố gắng đảm bảo rằng thông tin trong bài viết này là chính xác và đáng tin cậy khi được đăng tải, nhưng chúng tôi muốn nhấn mạnh rằng không nên dựa vào thông tin trong bài viết này để đưa ra quyết định về tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc vấn đề pháp lý. Chúng tôi không chịu trách nhiệm cho bất kỳ quyết định nào dựa trên thông tin trong bài viết này.

Chia sẻ bài viết: