Sinh Khí Là Gì? Hướng Sinh Khí Trong Phong Thủy Nhà Đất

Theo dõi trên

Sinh khí trong phong thủy được xem là trường khí cát lợi thể hiện trạng thái sinh sôi và khởi nguồn cho những điều tốt đẹp. Hướng nhà sinh khí mang đến sự thịnh vượng và thành công cho gia chủ. Do vậy khi có ý định mua nhà thì nên chọn một ngôi nhà có hướng sinh khí tốt. Vậy sinh khí là gì, có ý nghĩa như thế nào trong phong thủy? Làm thế nào để xác định hướng sinh khí cho không gian của mình? Cùng tham khảo bài viết dưới đây.

Tìm Hiểu Về Sinh Khí

Sinh Khí Là Gì?

Trong từ điển Hán – Việt, sinh khí là thuật ngữ cơ bản được ghép từ 2 chữ “Sinh” và “Khí”. 

 • “Sinh” dùng để chỉ sự sống, sự sinh sôi và phát triển hoặc là một sự khởi đầu mới, hướng đến những sự tốt lành. Sinh được xếp đầu tiên trong 4 giai đoạn quan trọng của đời người gồm Sinh – Lão – Bệnh – Tử.

 • Trong phong thủy, “khí” được xem là những gì tinh túy nhất. Khí có thể nuôi dưỡng, tác động đến sự sống và sự phát triển của bất cứ loài sinh vật nào. 

Như vậy, sinh khí là nguồn năng lượng có tác động đến mọi vật theo hướng tích cực. Sinh khí có mặt ở mọi nơi tuy nhiên con người không thể nhìn, sờ hay nắm được nhưng lại có thể cảm nhận được. 

Nếu sống ở nơi có sinh khí tốt thì sức khỏe gia chủ sẽ ổn định, mọi việc hanh thông tốt đẹp. Ngược lại, sống ở những nơi không có sinh khí thì sẽ thường gặp phải bệnh tật, sức khỏe yếu.

Sinh khí là gì?
Sinh khí là gì?

Ý Nghĩa Của Sinh Khí 

Sinh khí mang rất nhiều tầng ý nghĩa khác nhau có thể kể đến như:

 • Sinh khí là nguồn năng lượng sạch và tự nhiên nhất mà sinh vật có thể hấp thụ để tồn tại, duy trì và phát triển nòi giống. 

 • Có khả năng tác động đến sức khỏe cũng như tinh thần của con người. Ngoài ra, sinh khí còn có thể tác động đến cả tiền đồ, hậu vận trong tương lai của mỗi người. 

 • Trong phong thủy Bát trạch, sinh khí luôn được xếp vào nhóm cát tinh cát lợi. Còn trong phong thủy Dương trạch, sinh khí được xem là một thể với sao Thiên Lang và được xếp vào hàng tam đại cát tinh, mang đến vận may, sự hanh thông trong mọi việc.

Cung Sinh Khí Là Gì?

Theo phong thủy, có tất cả 8 hướng, bao gồm 4 hướng chính và 4 hướng phụ. Đối với Bát Trạch 8 hướng trên lại được phân thành 4 hướng tốt và 4 hướng xấu. 

Theo phong thủy Bát trạch, cung sinh khí là một trong 4 hướng tốt. Cung sinh khí cũng thuộc sao Tham Lang, thể hiện sự viên mãn, mang ý nghĩa tốt nhất trong số các cung.

Cung Sinh Khí còn mang lại những điều tốt đẹp trong việc kết hợp giữa mệnh của nữ giới và nam giới. Chính vì vậy, không chỉ trong việc xây dựng nhà cửa mà khi xây dựng hạnh phúc gia đình người ta cũng thường chọn cân nhắc cung sinh khí là gì rồi mới quyết định. Bên cạnh đó sinh khí con người cũng chính là cung sinh khí.

Hướng Sinh Khí Là Gì?

Theo các chuyên gia phong thủy, nên chọn hướng sinh khí tốt khi mua đất hoặc xây nhà thì mới tốt.

Hướng sinh khí là gì?
Hướng sinh khí là gì?

Hướng Sinh Khí Là Gì Trong Phong Thủy Nhà Đất?

Trong phong thủy nhà đất, chúng ta thường sẽ căn cứ vào bốn hướng chính bao gồm Đông - Tây - Nam - Bắc. Nếu chia nhỏ hơn thì người ta có thể xếp thêm 4 hướng phụ bao gồm Đông Bắc, Đông Nam, Tây Bắc và Tây Nam. Mỗi bản mệnh, con giáp tượng trưng cho con người sẽ ứng với một hoặc một vài hướng tốt. Hướng nào là tốt nhất sẽ được coi là hướng sinh khí.

Theo đó, hướng sinh khí được xem là điều kiện tiên quyết trong phong thủy nhà đất. Tuy nhiên, hướng sinh khí của mỗi người là khác nhau. Thậm chí hướng sinh khí của một người còn có thể thay đổi giữa các giai đoạn quan trọng trong cuộc đời chứ không phải nhất định ở mãi một hướng nào cả.

Ứng Dụng Của Hướng Sinh Khí

Người ta tin rằng nếu chọn hướng sinh khí trong các việc trọng đại như xây nhà, sửa nhà thì sẽ thu hút tài lộc, may mắn cho gia chu. Và về lâu dài cũng sẽ được hưởng cát khí của tự nhiên, nuôi dưỡng tinh thần tốt, hạn chế bệnh tật. Gia chủ và các thành viên trong gia đình gặp được mọi sự thuận lợi, công danh sự nghiệp viên mãn và đường kinh doanh cũng rộng mở, ăn nên làm ra.

Đối với việc xây nhà người ta thường sẽ chọn xây nhà có mặt tiền quay ra hướng sinh khí của gia chủ. Đối với nhà có hai mặt tiền trở lên thì sẽ ưu tiên chọn hướng cửa chính là hướng sinh khí. Bên cạnh đó, gia chủ cũng có thể bố trí cửa của các phòng như phòng khách, phòng ngủ, phòng thờ hoặc phòng làm việc theo hướng sinh khí để sự may mắn đến với gia chủ theo mong muốn.

Ứng dụng hướng sinh khí để xây nhà
Ứng dụng hướng sinh khí để xây nhà

Có Phải Lúc Nào Hướng Sinh Khí Cũng Là Hướng Tốt Nhất?

Hướng sinh khí là hướng tốt nhất trong 8 phương của mỗi người. Tuy nhiên, để hướng sinh khí mang đến sự hưng thịnh, may mắn cho bạn và gia đình thì còn phụ thuộc rất nhiều vào cách bài trí, sắp xếp nội thất trong nhà như thế nào cho hợp phong thủy. 

Trên thực tế, hướng sinh khí chỉ nên áp dụng tại một số không gian nhất định. Cửa chính và cửa phòng khách trong nhà là hai khu vực thích hợp nhất để đặt theo hướng sinh khí. Đây là những nơi nhận được luồng khí tự nhiên lớn nhất và sẽ mang luồng khí lưu thông khắp nhà. 

Ngược lại, cũng có một số khu vực trong nhà không thể quay mặt về hướng sinh khí của gia chủ được. Các khu vực này là những nơi có tính âm mạnh, cấm kỵ như nhà vệ sinh hoặc chuồng gia súc. Các tính âm ở những khu vực này sẽ vấy bẩn nguồn sinh khí dồi dào vừa lưu chuyển vào trong nhà. Nguồn sinh khí bị vấy bẩn này lại tiếp tục lưu chuyển vào sâu trong nhà. Lâu dần, đây sẽ biến thành nguyên nhân của những điềm xui và bất hạnh cho cả gia đình.

Như vậy hướng sinh khí có thể đem đến cho gia chủ có được tiền đồ vững chắc mà cũng có thể khiến gia đạo lục đục, mâu thuẫn nếu áp dụng hướng sinh khí sai cách. Do đó, khi thiết kế nhà ở, việc cân nhắc các khu vực quay về hướng sinh khí là gì trong ngôi nhà là điều rất cần thiết.

Cách Xác Định Hướng Sinh Khí Cho Nhà Ở

Để có thể xác định được hướng sinh khí của ngôi nhà, cần phải dựa vào cung, can, chi, mệnh của gia chủ, từ đó tính được quái số, cung phi mới có thể xác định được hướng Sinh Khí một cách chính xác nhất.

Bên cạnh đó, căn cứ chuẩn xác để tính ra quái số, cung phi của một người bắt buộc phải là năm sinh âm lịch chứ không phải năm sinh dương lịch như trên giấy tờ tùy thân. 

 • Đầu tiên là giản ước thành công năm sinh của gia chủ bằng cách cộng hai chữ số cuối từ năm sinh của người đó lại với nhau cho đến khi chỉ còn một chữ số duy nhất. Nếu gia chủ sinh từ năm 2000 trở đi thì vẫn lấy hai chữ số cuối giản ước cho nhau nhưng phải cộng thêm 1.

 • Tiếp theo, nếu là nam thì gia chủ tiếp tục làm phép tính, lấy 10 trừ kết quả vừa giản ước được. Nếu là nữ, lấy 5 cộng với kết quả vừa tính được; nếu lớn hơn 10 thì lại tiếp tục tối giản. 

 • Một ví dụ cụ thể để bạn đọc có thể hình dung:

Nam sinh năm 1996, cộng 2 số cuối của năm sinh được 15, tiếp tục giản ước 1 + 5 = 6.  

Gia chủ là nam: quái số = 10 - 6 = 4

Gia chủ là nữ: 5 + 6 = 11 ⇒ 1 + 1 = 2. 

Như vậy, quái số của nam sinh năm 1996 là 4; của nữ sinh năm 1996 là 2.

 • Qua các bước tính trên sẽ xác định được quái số và cung mệnh tương ứng của mình. Cụ thể, các quái số ứng với cung mệnh lần lượt là: (1) Khảm; (2) Khôn, (3) Chấn, (4) Tốn, (5) Khôn, (6) Càn, (7) Đoài, (8) Cấn, (9) Ly. Trong đó có cung Khảm, Ly, Chấn, Tốn thuộc Đông Tứ Mệnh và Đoài, Khôn, Cấn, Càn thuộc Tây Tứ Mệnh.

 • Từ đó, gia chủ có thể tiếp tục tra bảng dưới đây để tìm ra hướng Sinh khí theo cung mệnh của mình. Cũng căn cứ vào bảng tra cứu này, gia chủ có thể xác định các hướng cát khác cho mình như Phục vị, Thiên Y,...

  Cách xác định hướng sinh khí
  Cách xác định hướng sinh khí

Qua bảng trên, có thể thấy hướng sinh khí tương ứng với các cung mệnh như sau:

 • Cung Càn sinh khí tại hướng Tây.

 • Cung Đoài sinh khí tại hướng Tây Bắc.

 • Cung Cấn sinh khí tại hướng Tây Nam.

 • Cung Khôn sinh khí tại hướng Đông Bắc.

 • Cung Ly sinh khí tại hướng Đông.

 • Cung Khảm sinh khí tại hướng Đông Nam.

 • Cung Tốn sinh khí tại hướng Bắc.

 • Cung Chấn sinh khí tại hướng Nam.

Cách Nuôi Dưỡng Sinh Khí Theo Phong Thủy Cho Nhà Ở

Sau khi đã tìm được hướng sinh khí tương ứng với bản mệnh của mình thì việc cần làm tiếp theo là tìm cách khai thác nguồn vượng khí này cho hiệu quả. Cách tốt nhất là nuôi dưỡng, phát triển nó trong chính ngôi nhà của mình bằng cách sử dụng các vật phong thủy phù hợp:

 • Bể cá cảnh phong thủy là một trong những vật phong thủy tượng trưng cho hành Thủy. Các sinh vật sống dưới nước như tảo, rêu hay cá đều có thể giữ linh khí, vượng khí trong nhà, thanh tẩy bớt đi những khí tức đang bị ô uế. 

 • Cây cảnh phong thủy là vật đại diện trực tiếp của hành Mộc. Đặt cây cảnh trong phòng không những giúp tăng sinh khí mà còn hỗ trợ gia chủ rất nhiều trong công danh, sự nghiệp. 

 • Có rất nhiều tượng linh vật có tác dụng giúp gia chủ hút tài vận, may mắn, chúng sẽ giúp trấn giữ khí lành trong nhà và thanh tẩy những điềm xui rủi. Các linh vật phong thủy đó bao gồm rồng, sư tử, tỳ hưu,... Tùy vào mong muốn của gia chủ mà chọn tượng linh vật phù hợp

Như vậy, bài viết trên đây của batdongsanonline.vn đã mang đến bạn đọc những thông tin về sinh khí là gì? Hay hướng sinh khí là gì? Cũng như cách nuôi dưỡng sinh khí trong nhà như thế nào để mang đến thịnh vượng cho gia chủ. Hi vọng sẽ mang đến những thông tin bổ ích giúp cho bạn có thể tự tính được hướng sinh khí của mình để nuôi dưỡng và mang lại nhiều tài lộc.

* Thông tin bài viết chỉ mang tính tổng hợp và tham khảo tại thời điểm chia sẻ, không phải ý kiến chuyên gia. Mặc dù chúng tôi đã cố gắng đảm bảo rằng thông tin trong bài viết này là chính xác và đáng tin cậy khi được đăng tải, nhưng chúng tôi muốn nhấn mạnh rằng không nên dựa vào thông tin trong bài viết này để đưa ra quyết định về tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc vấn đề pháp lý. Chúng tôi không chịu trách nhiệm cho bất kỳ quyết định nào dựa trên thông tin trong bài viết này.

Chia sẻ bài viết: