Thủ tục về nhà mới và những điều nhất định phải làm

Theo dõi trên
Thủ tục về nhà mới hay còn được gọi là thủ tục nhập trạch, tuy không quá khắt khe nhưng lại rất quan trọng nếu bạn muốn cuộc sống sau này của gia đình luôn suôn sẻ và may mắn. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về lễ nhập trạch cũng như những thủ tục không thể bỏ sót. Hãy cùng theo dõi!

Khái niệm và ý nghĩa về thủ tục về nhà mới

Văn hoá người phương Đông rất chú trọng đến yếu tố phong thuỷ, chính vì thế khi về nhà mới người Việt thường phải có lễ lạt và cúng bái đầy đủ để cuộc sống sau này được bình an, suôn sẻ. Lễ cúng bái về nhà mới hay còn được gọi là lễ nhập trạch, trong đó chữ “nhập” nghĩa là vào, “trạch” chính là nhà. Đây được xe là bước “đăng ký hộ khẩu” với thổ địa và thần linh cai quản ngôi nhà.
Theo quan niệm mà ông cha ta để lại thì “đất có Thổ công, sông có Hà bá” để ám chỉ mỗi một vùng đất sẽ có những vị thần linh cai quản riêng biệt. Vì thế việc chuyển đến ở phải làm lễ để trình báo, xin phép tỏ lòng thành kính của gia chủ với các vị thần linh. Đồng thời mong ước được Thần linh che chở, phù hộ cho gia đình có cuộc sống mới ôn hoà, êm ấm.
Không chỉ nhà mới xây mà khi bạn chuyển về nhà mới theo hình thức nhà thuê, nhà cải tạo lại cũng cần làm lễ cúng về nhà mới. Tục lệ này đã có từ lâu đời và còn lưu truyền cho đến nhiều thế hệ mai sau của người Việt.
Lễ nhập trạch là thủ tục bắt buộc khi về nhà mới
Lễ nhập trạch là thủ tục bắt buộc khi về nhà mới

Thủ tục về nhà mới phải làm những gì?

Thời đại phát triển giúp những người trẻ năng động cũng dễ dàng hơn trong việc sở hữu cho mình một ngôi nhà mới. Tuy nhiên không phải ai cũng biết làm lễ nhập trạch như thế nào cho đúng, cho đủ. Dưới đây là những thủ tục quan trọng mà bất cứ ai cũng phải ghi nhớ.

Khi về nhà mới phải chọn ngày tốt lành

Không chỉ dọn về nhà mới mà gần như trong tất cả các công việc quan trọng thì đều phải xem ngày. Nếu không chẳng may chọn phải giờ xấu sẽ khiến gia chủ và các thành viên trong gia đình gặp những điều xui xẻo ngay ngày đầu tiên nhập trạch; từ đó ảnh hưởng rất lớn về sau này. Có thể chọn ngày theo 3 cách sau:
  • Theo giờ Hoàng Đạo: Là khung giờ trời và đất giao hoà, thuận tiện cho các việc trọng đại. Tránh các ngày phạm Tam Nương, Thọ Tử và Dương Công là những ngày xấu.
  • Chọn theo tuổi của gia chủ: Nhờ đến các thầy phong thuỷ hoặc chuyên gia làm văn khấn nhập trạch về nhà mới.
  • Theo hướng nhà: Phong thuỷ ngũ hành đều có tương sinh tương khắc, vì thế các thầy phong thuỷ dựa theo hướng nhà mới để chọn thời gian nhập trạch cho phù hợp.

Làm lễ cúng nhập trạch

Đây được xem là nghi lễ bắt buộc phải có nếu muốn gia đình bạn khi dọn về nhà mới được may mắn, được thần linh chở che. Ngày dọn về nhà mới hãy chuẩn bị một mâm lễ cúng bao gồm: Hoa quả, trầu cau, vàng mã, bánh kẹo, đồ măn, rượu, thịt gà… Bạn có thể nhờ thầy phong thuỷ hoặc người lớn tuổi trong gia đình để cúng bái thần linh, thổ địa và cúng gia tiên.
Làm lễ cúng nhập trạch với thần linh, thổ địa và gia tiên
Làm lễ cúng nhập trạch với thần linh, thổ địa và gia tiên

Xông nhà mới để xua tan chướng khí

Việc xông nhà mới không chỉ được thực hiện khi bạn chuyển nhà, mà còn là phong tục của người Việt vào dịp cuối năm để xua tan những luồng khí không tốt tích tụ trong nhà. Bạn có thể mua các loại thuốc xông được bán sẵn trên thị trường, sau đó đốt vào một siêu đất để khói bay ra. Trong quá trình xông nên mở hết cửa chính cửa sổ để nâng cao hiệu quả.
Việc xông cũng theo một nguyên tắc có trình tự nhất định. Xông từ trên xuống dưới và từ trong ra ngoài. Những nơi như góc tường, góc nhà hoặc nơi lộ thiên dễ ẩm ướt nên xông kỹ hơn để tránh ẩm mốc. Để tăng thêm dương khí và xua tan khí xấu, bạn có thể bật hết các đèn trong nhà lên đều được.

Chú ý đến những vật dụng mang vào nhà đầu tiên

Chiếu đang sử dụng và bếp lửa là 2 thứ nên mang vào nhà đầu tiên và phải do chính gia chủ tự tay dọn rồi chuyển đến nhà mới. Tuyệt đối không được mang chổi quét nhà, bếp điện vào trước sẽ mang đến những xui xẻo. Ngoài ra, bàn thờ và bài vị gia tiên cũng phải do chính tay gia chủ mang vào để tỏ lòng thành kính.

Treo chuông gió giúp nguồn khí trong nhà được luân chuyển

Theo phong thuỷ, chuông gió là công cụ dẫn dắt khí trong nhà nên thường được treo ở cửa sổ hoặc cửa chính ra vào. Ưu tiên chọn những chiếc chuông gió được làm từ kim loại để nâng cao âm vực giúp xua đuổi âm khí, tà ma.
Treo chuông gió trong nhà mới mang lại may mắn
Treo chuông gió trong nhà mới mang lại may mắn

Những việc nên thực hiện khi về nhà mới

Trong ngày đầu tiên khi dọn về nhà mới, gia chủ nên đun một ấm nước sôi và mở vòi nước thật nhỏ, để nước chảy chậm trong thời gian dài. Ý nghĩa của 2 việc làm này là để tài lộc, sự may mắn, ấm no luôn dồi dào, hiện hữu trong gia đình bạn.

Về nhà mới với tâm trạng vui vẻ

Về nhà mới đồng nghĩa với việc bắt đầu một cuộc sống mới; do đó mọi người trong gia đình nên có tâm thế vui vẻ nói cười với nhau. Tránh nóng nảy, giận giữ hay cãi vã đặc biệt là với trẻ nhỏ; điều này sẽ khiến không khí trong gia đình bất hảo gây ảnh hưởng về sau này.
Trong khoảng 3 đêm đầu tiên khi về nhà mới nên bật đèn chiếu sáng trong nhà cả đêm để nguồn sinh khí luôn vượng. Ngoài ra, vào đêm ngủ đầu tiên về nhà mới gia chủ nên nằm xuống giường một lát rồi lại dậy làm việc; sau đó đi ngủ lại để biểu thị cho việc đi ngủ rồi tôi sẽ lại dậy.
Trên đây là những thủ tục về nhà mới cần phải nhớ dành cho những gia đình đang có ý định chuyển nhà. Hãy ghi nhớ và làm theo để cuộc sống, công việc của cả gia đình luôn thuận lợi, bình an. Cũng đừng quên truy cập vào website Batdongsanonline để đón đọc thêm nhiều thông tin hấp dẫn nhé.

* Thông tin bài viết chỉ mang tính tổng hợp và tham khảo tại thời điểm chia sẻ, không phải ý kiến chuyên gia. Mặc dù chúng tôi đã cố gắng đảm bảo rằng thông tin trong bài viết này là chính xác và đáng tin cậy khi được đăng tải, nhưng chúng tôi muốn nhấn mạnh rằng không nên dựa vào thông tin trong bài viết này để đưa ra quyết định về tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc vấn đề pháp lý. Chúng tôi không chịu trách nhiệm cho bất kỳ quyết định nào dựa trên thông tin trong bài viết này.

Chia sẻ bài viết: