Tiểu Sử Trần Bá Dương - Tỷ Phú USD Chủ tịch CTCP THACO

Theo dõi trên

Trần Bá Dương là doanh nhân tiêu biểu và được vinh danh là một trong 6 tỷ phú Đô la của Việt Nam (tính đến tháng 7/2021). Bằng sự nỗ lực không ngừng ông đã từ một kỹ sư “vét mỡ bò” thành tỷ phú USD. Để tìm hiểu rõ hơn về Trần Bá Dương là ai mà lại thành công đến vậy? Hãy theo dõi bài viết dưới đây để biết các thông tin về ông Trần Bá Dương nhé!

Tiểu sử về ông Trần Bá Dương

Trần Bá Dương là ai?

Trần Bá Dương sinh ra tại Huế vào ngày 1 tháng 4 năm 1960 nhưng ông lớn lên ở Đà Lạt trong 1 gia đình gồm 7 anh chị em. Ông được biết đến là người sáng lập Công ty cổ phần ô tô Trường Hải (THACO). Hiện ông đang nắm giữ chức vụ Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần ô tô Trường Hải. Ngoài ra, còn là Tổng giám đốc Công ty cổ phần đầu tư địa ốc Đại Quang Minh. 

Ông Trần Bá Dương tốt nghiệp ngành kỹ sư cơ khí tại trường Đại học Bách Khoa Hồ Chí Minh vào năm 1982. 

Thông tin về gia đình ông Trần Bá Dương

Gia đình ông gồm có 7 anh chị em là: Trần Bá Hùng, Trần Bá Cường, Trần Bá Cương, Trần Thị Kim Tiến, Trần Thị Bạch Tuyết, Trần Thị Phượng, Trần Thị Thu.

Ông đã kết hôn với bà Viên Diệu Hoa và có 3 người con là: Trần Viên Ngọc Trân, Trần Thị Kim Phượng và Trần Thị Kim Thu.

Thông tin tiểu sử về tỷ phú Trần Bá Dương
Thông tin tiểu sử về tỷ phú Trần Bá Dương

Hành trình khởi nghiệp xây dựng Công ty CP THACO

Ông Trần Bá Dương còn được mọi người gọi là Trần Bá Dương Thaco. Bởi ông là người sáng lập nên Công ty cổ phần ô tô Trường Hải (THACO). 

Năm 1983, sau khi tốt nghiệp đại học, ông xin vào làm công nhân sửa chữa ô tô, ông làm công việc đầu tiên là “vét mỡ bò”.

Nhận thấy mình còn thiếu nhiều kinh nghiệm, vì thế ngoài giờ làm ông còn tìm đến các người thợ lành nghề để trau dồi thêm kinh nghiệm. Ông mày mò nghiên cứu những chi tiết sửa chữa theo phương pháp khoa học để những người thợ đỡ vất vả.

Tiếp đó, ông đã mạnh dạn đề xuất ra dự án”chuyển đổi tay lái nghịch” và nhận được sự chấp nhận của bộ GTVT.

Đến năm 1997, ông đã dồn tất cả nguồn lực của gia đình để thành lập công ty. 

Vào khoảng cuối năm 2002, ông Dương đã chọn Quảng Nam là nơi đặt Khu liên hợp sản xuất ô tô Chu Lai - Trường Hải.

Đến ngày 25/03/2018, Công ty cổ phần ô tô Trường Hải đã tổ chức lễ khánh thành nhà máy sản xuất ô tô Thaco Mazda lớn nhất và hiện đại nhất Đông Nam Á.

THACO liên tục phát triển và ngoài ra còn đầu tư các lĩnh vực chủ lực như ô tô cơ khí, đầu tư xây dựng, thương mại dịch vụ,..

Hành trình khởi nghiệp của ông Trần Bá Dương
Hành trình khởi nghiệp của ông Trần Bá Dương

Rẽ hướng sang con đường bất động sản với Đại Quang Minh

Đạt được những thành công nhất định trong ngành sản xuất ô tô ông Trần Bá Dương đã quyết định thử sức tại ngành bất động sản. 

Công ty Đại Quang Minh được thành lập vào năm 2011, có 4 cổ đông gồm: Thaco nắm 45% vốn, Công ty cổ phần đầu tư Mai Linh nắm 37,5%, ông Trần Đăng Khoa và Công ty cổ phần Thương mại quốc tế và tư vấn đầu tư Invecon nắm giữ 17,5%.

Sau khi thay đổi cơ cấu thì Thaco nắm giữ 90% cổ phần Đại Quang Minh, còn lại là các cổ đông khác nắm giữ.

Các dự án tiêu biểu của Công ty Đại Quang Minh:

 • Dự án Cầu Thủ Thiêm 2

Đây được coi là một trong những vị trí thuận lợi về mọi mặt. Cầu thủ thiê rất quan trọng trong việc đi lại cho dân cư tại đây. Cầu có chiều dài hơn 1,5km với chiều cao 11m. Nơi đây là nơi kết nối với 4 tuyến đường chính trong Thủ Thiêm và trung tâm thành phố. Đây là dự án nhận được nhiều lời khen ngợi từ các chuyên gia và mọi người.

 • Dự án cầu đi bộ Thủ Thiêm

Chỉ với chiều dài 500m kết nối giữa Quảng trường trung tâm của khu đô thị Thủ Thiêm với bờ sông Sài Gòn. Với thiết kế đơn giản nhưng tổng thể hài hòa đã tạo nên một nơi ngắm cảnh, đi bộ, thư giãn tuyệt vời.

 • Dự án Quảng trường trung tâm & Công viên Bờ sông

Đây là dự án có diện tích hơn 27.000ha. Nơi đây được quy hoạch để tạo nên một không gian công cộng lớn nhất tại Việt Nam. Là nơi nói chuyện, hò hẹn lý tưởng, có thể giúp mọi người thư giãn.

 • Dự án 04 tuyến đường chính Đô thị mới Thủ Thiêm

Dự án với diện tích gần 12km với 8 cây cầu và 2 cầu cạn. Nơi đây có dự án hạ tầng giao thông cực kỳ quan trọng, nối liền các khu chức năng của đô thị mới Thủ Thiêm.

 • Dự án Vùng Châu thổ phía Nam

Dự án có diện tích lên đến 150,25ha bao gồm các khu: lâm viên sinh thái, khu nghỉ dưỡng sinh thái 6 sao đẳng cấp, công viên giải trí, viện nghiên cứu. 

 • Dự án khu đô thị Sala Thủ Thiêm Đại Quang Minh

Đây là dự án xây dựng hướng tới một khu đô thị hiện đại. Là nơi sinh sống lý tưởng vì dự án này nằm ngay giữa lòng Lâm viên sinh thái rộng lớn.

Sala Thủ Thiêm nằm ngay trung tâm thành phố, dự án không chỉ có tiện ích tuyệt vời mà còn có không gian thiên nhiên xanh bao phủ. Các tiện ích tại đây như: bệnh viện quốc tế, khách sạn 5 sao, công viên cảnh quan, bến du thuyền, nhà văn hóa, hệ thống trường học liên cấp, trung tâm thể dục thể thao. 

Bước ngoặt chuyển hướng sang thị trường bất động sản
Bước ngoặt chuyển hướng sang thị trường bất động sản

Những thành tựu đạt được của ông Trần Bá Vương

Trong khoảng thời gian chủ tịch Trần Bá Dương hoạt động kinh doanh, đã đạt được những thành tựu nhất định, có những dấu mốc đáng tự hào. 

Một số vị trí ông đã đảm nhiệm là:

 • Từ năm 1987 đến năm 1990 là quản đốc xưởng sửa chữa nhà máy đại tu ô tô Đồng Nai

 • Từ năm 1991 đến năm 1997 là quản đốc xưởng sửa chữa xí nghiệp cơ khí giao thông Đồng Nai

 • Từ tháng 4 năm 1997 đến tháng 4 năm 2007 là Chủ tịch Hội đồng thành viên kiêm Tổng giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn ô tô Trường Hải

 • Từ năm 2003 đến nay là Tổng giám đốc công ty cổ phần địa ốc Đại Quang Minh.

Các thành tựu mà ông đã đạt được là:

 • Đạt giải thưởng doanh nhân xuất sắc tiêu biểu năm năm liền từ 2008 đến 2013

 • Đạt cờ thi đua xuất sắc của Chính phủ vào năm 2013

 • Có bằng khen của Thủ tướng Chính phủ về thành tích hoạt động phong trào doanh nhân trẻ Việt Nam từ 2008 đến 2013

 • Đạt Huân chương lao động hạng nhì

 • Đạt giải bình chọn năm mươi người đi tiên phong của báo VietNamNet

Ngoài ra, ông Trần Bá Dương còn lọt vào danh sách tỷ phú thế giới từ năm 2018. Đến năm 2022, ông lại được có tên trong danh sách Tỷ phú thế giới 2022. Đứng thứ 1.818 với tài sản là 1.6 tỷ đô la Mỹ. 

Những thành tựu đã đạt được của ông Trần Bá Dương
Những thành tựu đã đạt được của ông Trần Bá Dương

Khối tài sản đáng ngưỡng mộ của ông Trần Bá Dương

Tỷ phú Trần Bá Dương là một trong 6 người Việt Nam góp mặt vào danh sách những tỷ phú giàu nhất hành tinh do Tạp chí Forbes công bố năm 2021. Đây được coi là một năm Việt Nam có nhiều tỷ phú đô la nhất. 

Những người trong danh sách đó bao gồm: Phạm Nhật Vượng (Chủ tịch Vingroup), Nguyễn Thị Phương Thảo (CEO VietJet Air), Trần Đình Long (Chủ tịch Hòa Phát), Hồ Tùng Anh (Chủ tịch Techcombank), Trần Bá Dương (Chủ tịch Thaco), Nguyễn Đăng Quang (Chủ tịch Masan).

Theo thống kê của Forbes thì tài sản của ông Trần Bá Dương ở mức 1,6 tỷ USD và đứng thứ 1.818 trên thế giới. 

Khối tài sản của ông Trần Bá Dương
Khối tài sản của ông Trần Bá Dương

Bằng sự nỗ lực không ngừng, từ bàn tay trắng đi lên, ông Trần Bá Dương giờ đây đã trở thành một doanh nhân giàu có, thành công. Trên đây là những thông tin tiểu sử, con đường sự nghiệp, những thành tựu, khối tài sản mà ông Trần Bá Dương đã đạt được. Mong rằng những thông tin trên hữu ích đối với bạn. Hãy theo dõi website batdongsanonline.vn của chúng tôi để biết thêm nhiều thông tin nữa nhé!

* Thông tin bài viết chỉ mang tính tổng hợp và tham khảo tại thời điểm chia sẻ, không phải ý kiến chuyên gia. Mặc dù chúng tôi đã cố gắng đảm bảo rằng thông tin trong bài viết này là chính xác và đáng tin cậy khi được đăng tải, nhưng chúng tôi muốn nhấn mạnh rằng không nên dựa vào thông tin trong bài viết này để đưa ra quyết định về tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc vấn đề pháp lý. Chúng tôi không chịu trách nhiệm cho bất kỳ quyết định nào dựa trên thông tin trong bài viết này.

Chia sẻ bài viết: