Trần Đình Long Là Ai? Ông Có Còn Là Tỷ Phú USD Không?

Theo dõi trên

Vị doanh nhân thành công và giàu có trong ngành thép là ai? Đó chính là ông Trần Đình Long. Năm 2020, là người giàu thứ 2 trên sàn chứng khoán Việt Nam. Xuất thân từ gia cảnh nghèo khó nhưng bằng sự nỗ lực không ngừng ông đã tự gầy dựng cho mình một tập đoàn lớn, được biết đến với tên là Hòa Phát. Hãy cùng tìm hiểu thêm những thông tin của vị doanh nhân này dưới đây nhé!

Thông tin tiểu sử ông Trần Đình Long

Trần Đình Long là ai? Có phải là tỷ phú tại Việt Nam, được biết đến với biệt danh là ông vua ngành thép? Dưới đây là những thông tin tiểu sử về vị doanh nhân này.

Trần Đình Long là ai?

 

Họ và tên

Trần Đình Long

Ngày sinh

22/2/1961

Tuổi

61

Nơi ở

Hà Nội

Quốc tịch

Việt Nam

Dân tộc

Kinh

Nơi sinh

Hải Dương

 

Ông được biết đến là người sáng lập Tập đoàn Hòa Phát với vai trò là Chủ tịch HĐQT. Theo thống kê của Forbes vào năm 2018, ông Trần Đình Long là người giàu 1756 thế giới. Hiện đang nắm giữ các chức vụ: Chủ tịch Hội đồng quản trị các công ty trực thuộc nhóm Hòa Phát, Chủ tịch Hội đồng thành viên kiêm Giám đốc Công ty TNHH Thiết bị Phụ tùng Hòa Phát.

Thời thơ ấu 

Được biết, ông Trần Đình Long được sinh ra ở Hải Dương, mẹ là bà Đỗ Thị Giới. Hiện nay, bà Đỗ Thị Giới đang nắm giữ 890,827 cổ phiếu HPG có giá trị 36,1 tỷ đồng (tính đến năm 2017).

Thuở nhỏ, ông là một người đam mê toán học, bằng sự nỗ lực ông đã thi đậu Trường Đại học Kinh Tế Quốc Dân. Bởi mang trong người máu kinh doanh nên ông quyết định chọn ngôi trường này để theo học và trau dồi kiến thức. Đến năm 1986, ông tốt nghiệp cử nhân kinh tế tại ngôi trường đại học này. 

Trình độ học vấn

Ông luôn là người có thành tích tốt trong suốt quảng thời gian đi học. Đồng thời còn là người sáng dạ, nhanh nhạy, hiểu biết nhiều, học hỏi nhanh. 

Sau khi tốt nghiệp đại học năm 1986 thì ông đã đúc kết được những kiến thức cho bản thân mình và bắt đầu trải nghiệm thực tế.

Về gia đình của ông Trần Đình Long

Ông Trần Đình Long đã kết hôn với bà Vũ Thị Hiền và có 2 người con là Trần Huyền Linh và Trần Vũ Minh. Gia đình của ông hiện đang sinh sống tại Hai Bà Trưng, Hà Nội. Được biết, bà Vũ Thị Hiền còn là một người phụ nữ giỏi giang trên thương trường.

Thông tin tiểu sử về ông Trần Đình Long
Thông tin tiểu sử về ông Trần Đình Long

Con đường sự nghiệp của doanh nhân Trần Đình Long

Sau nhiều năm chinh chiến trên thương trường, Chủ tịch Tập đoàn Hòa Phát - ông Trần Đình Long đã trải qua không biết bao nhiêu khó khăn, thăng trầm để đạt được thành công trong sự nghiệp như ngày hôm nay. Vậy hãy cùng theo dõi hành trình sự nghiệp của ông Trần Đình Long dưới đây nhé!

Những bước đầu lập nghiệp của Trần Đình Long

Sau khi tốt nghiệp đại học năm 1986, ông đã nỗ lực hết mình để đi đến thành công như hiện tại.

 • Vào năm 1992, sau 6 năm buôn bán đồ cũ được nhập khẩu từ Nga. Ông và người bạn Trần Tuấn Dương quyết định sáng lập Công ty TNHH thiết bị phụ tùng. Khoảng thời gian đầu vì vốn ít, thiếu vốn xoay vòng làm ăn nên ông rất chật vật và khó khăn.

 • Từ năm 1993 đến năm 1994, ông cùng cộng sự đi nước ngoài để nghiên cứu, tìm hiểu về thị trường để nhập hàng 1 cách bài bản. Với bản tính nhanh nhẹn, tài giỏi trong kinh doanh, ông đã thấy được thị trường đồ nội thất nhập từ nước ngoài rất tiềm năng và sôi động. Do thế, ông đã quyết định gia nhập thị trường này. Sáng lập công ty nhập hàng nội thất từ các nước như Đài Loan, Malaysia, Singapore,...

 • Năm 1996, ông nhận thấy việc nhập hàng thép từ Đài Loan về với chi phí khá đắt mà số lượng nhập lại còn hạn chế, khó khăn. Nên ông đã suy nghĩ ra các bước đi mới. Việc đó giúp ông dần dần xây dựng nên đế chế thép số 1 tại Việt Nam.

Những bước đầu khởi nghiệp của ông Trần Đình Long
Những bước đầu khởi nghiệp của ông Trần Đình Long

Những dấu mốc trong sự nghiệp của ông Trần Đình Long

 • Vào năm 2000, đã thành lập Công ty TNHH sắt thép Hòa Phát. Là Chủ tịch Hội Đồng quản trị của các công ty thuộc nhóm Hòa Phát.

 • Năm 2001, chuyển đổi Công ty TNHH sắt thép Hòa Phát thành công ty cổ phần thép Hòa Phát.

 • Năm 2002, đã xây dựng nhà máy cán thép và đi vào hoạt động với công suất 300.000 tấn/ năm.

 • Năm 2007, ông đã mua lại 6 doanh nghiệp độc lập mang thương hiệu Hòa Phát và đổi tên công ty thành “Công ty cổ phần tập đoàn Hòa Phát”. Các công ty con gồm có: Công ty trách nhiệm hữu hạn thiết bị phụ tùng Hòa Phát, Công ty cổ phần Hòa Phát, Công ty trách nhiệm hữu hạn ống thép Hòa Phát, Công ty trách nhiệm hữu hạn điện lạnh Hòa Phát, Công ty cổ phần xây dựng và phát triển đô thị Hòa Phát, Công ty trách nhiệm hữu hạn thương mại Hòa Phát.

Việc quyết định gộp các công ty lại với nhau, Công ty cổ phần tập đoàn Hòa Phát với vốn điều lệ là 90 tỷ đồng. Ông đã bắt đầu xây dựng các khu liên hợp nhà máy gang thép tại Hải Dương là quê hương của ông. Mục tiêu là làm cho khu liên hợp này trở thành nhà sản xuất theo hàng đầu Việt Nam.

Những dấu mốc trong sự nghiệp của ông Trần Đình Long
Những dấu mốc trong sự nghiệp của ông Trần Đình Long

Tình hình Tập Đoàn Hòa Phát từ năm 2007 đến nay

Nhờ sự dẫn dắt của ông Trần Đình Long mà Tập đoàn Hòa Phát đã không ngừng lớn mạnh. 

 • Vào cuối quý 2/ năm 2016, Tập đoàn đã tăng trưởng với mức 2 con số và đạt doanh thu 15.400 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế.

 • Đồng thời vào năm 2016, ông cũng đầu tư thêm vào ngành nông nghiệp, thành lập công ty phát triển nông nghiệp Hòa Phát. Công ty này làm về sản xuất thức ăn chăn nuôi, xây dựng hệ thống chuồng trại chăn nuôi chứa khoảng 3000 con bò.

 • Năm 2017, ông đã lên ngôi “vương” của ngành thép, lượng tiêu thụ thép không chỉ lớn ở Việt Nam mà còn là ở các khu vực các nước Đông Nam Á.

 • Đến cuối tháng 6 năm 2017, Công ty Hòa Phát luôn giữ vị trí đứng đầu về thị phần trong thị trường theo xây dựng. Nhờ vậy, giá cổ phiếu của tập đoàn Hòa Phát đã tăng mạnh và nâng mức tài sản của ông Trần Đình Long lên 1 tỷ USD.

 • Đến năm 2018, doanh thu của công ty đã tăng 10 lần so với năm 2007.

 • Đến năm 2019, số lượng thép Hòa Phát bán ra thị trường là 3000 tấn và cung cấp khoảng 2.5 triệu tấn thép có chất lượng cao cho thị trường nước ngoài.

Tình hình tập đoàn Hòa Phát từ năm 2007 đến nay
Tình hình tập đoàn Hòa Phát từ năm 2007 đến nay

Những thành tích ấn tượng của ông Trần Đình Long

Tháng 3 năm 2018, ông Trần Đình Long được tạp chí Forbes công nhận là tỷ phú Đô la với khối tài sản là 1,3 tỷ USD. Nhưng những năm tiếp theo không thấy ông trong danh sách này.

Vào tháng 5/ 2020, ông đã trở lại câu lạc bộ tỷ phú với khối tài sản đạt mốc 1 tỷ USD.

Đến nay, khối tài sản của ông đã cán mốc 2 tỷ USD xếp thứ 1.493 trên thế giới. ( tính đến ngày 31/12/2020).

Ông là một trong sáu tỷ phú người Việt Nam nằm trong danh sách này. Chỉ đứng sau ông Phạm Nhật Vượng ( Chủ tịch Vingroup) và đứng trước bà Nguyễn Thị Phương Thảo (CEO Vietjet). Đồng thời cũng là người giàu thứ 2 trên sàn chứng khoán Việt Nam.

Tài sản của ông Trần Đình Long tăng lên nhanh chóng vào năm 2020 khi cổ phiếu HPG liên tục ở đỉnh. Tính từ đáy tháng 3 năm 2020 cổ phiếu HDG đã tăng gấp 3 lần.

Những thành tích đáng ấn tượng của ông Trần Đình Long
Những thành tích đáng ấn tượng của ông Trần Đình Long

Những câu nói hay của ông Trần Đình Long

Là một doanh nhân nổi tiếng, được gọi là ông “vua ngành thép” Trần Đình Long đã khiến nhiều người nể phục bởi phong thái điềm đạm, sự tài giỏi trong kinh doanh. Đồng thời, ông còn có những chia sẻ ấn tượng được nhiều người nể phục.

Dưới đây là những câu nói hay và ấn tượng của Chủ tịch Tập Đoàn Hòa Phát - Trần Đình Long.

 • “Không nói thì thôi, nói ra rồi thì phải đạt được”

 • “Nếu thị trường có sập, Hòa Phát sẽ là người chết cuối cùng”

 • “Tóm lại cứ làm điều mình thích thôi”

Những câu nói hay và ấn tượng của ông Trần Đình Long
Những câu nói hay và ấn tượng của ông Trần Đình Long

Thông tin Trần Đình Long rớt khỏi danh sách tỷ phú USD

Giá cổ phiếu của Hòa Phát liên tục giảm sâu khiến cho tài sản ròng của ông Trần Đình Long giảm từ 3,2 tỷ USD xuống còn 968 triệu USD (tính đến ngày 9/11/2022). Vì thế, ông không còn nằm trong danh sách tỷ phú USD thế giới và bị rớt xuống vị trí 2.454 người giàu nhất thế giới.

Đây là lần thứ 2 mà ông Long giảm xuống dưới 1 tỷ USD. Lần đầu tiên là vào năm 2018, ông có khoảng 9 tháng có khối tài sản ở dưới mức 1 tỷ USD.

Việc này có liên quan đến giá trị cổ phiếu của HPG giảm trên thị trường chứng khoán. Giảm từ 47.600 đồng/ đơn vị xuống còn 13.000 đồng/ đơn vị. Tương đương giảm mức ròng khoảng 73%.

Ngày 10/11 cổ phiếu của công ty tiếp tục giảm còn 12.200 đồng/ đơn vị. Biến động này đã làm cho vốn hóa của HPG rơi khỏi top 10 cổ phiếu lớn nhất HoSE.

Lý giải về việc này, Hòa Phát cho biết nhu cầu sắt thép trong nước và thế giới đang suy yếu. Giá các nguyên vật liệu, đặc biệt là giá than cao gấp 3 lần so với thời điểm bình thường. Ngoài ra, tín dụng còn thắt chặt, tỷ giá và lãi suất tăng mạnh làm cho doanh thu tập đoàn chỉ đạt 34.400 tỷ đồng.

Thông tin Trần Đình Long không còn là tỷ phú USD
Thông tin Trần Đình Long không còn là tỷ phú USD

Ông Trần Đình Long là một doanh nhân tài giỏi, đã có nhiều năm lăn lộn trên thị trường, đi qua những khó khăn để có được thành công như ngày hôm nay. Trên đây là tất cả những thông tin về ông Trần Đình Long. Mong rằng những thông tin này hữu ích đối với bạn. Hãy theo dõi website batdongsanonline.vn để cập nhật những thông tin nhé!

* Thông tin bài viết chỉ mang tính tổng hợp và tham khảo tại thời điểm chia sẻ, không phải ý kiến chuyên gia. Mặc dù chúng tôi đã cố gắng đảm bảo rằng thông tin trong bài viết này là chính xác và đáng tin cậy khi được đăng tải, nhưng chúng tôi muốn nhấn mạnh rằng không nên dựa vào thông tin trong bài viết này để đưa ra quyết định về tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc vấn đề pháp lý. Chúng tôi không chịu trách nhiệm cho bất kỳ quyết định nào dựa trên thông tin trong bài viết này.

Chia sẻ bài viết: