Tự Xông Đất Nhà Mình Có Nên Không? Cần Lưu Ý Điều Gì?

Theo dõi trên

Xông đất là một trong những phong tục lâu đời của người Việt Nam và vẫn được duy trì đến ngày hôm nay. Người ta tin rằng việc xông đất sẽ ảnh hưởng đến sự bình an và sung túc của cả gia đình trong suốt một năm. Vậy xông đất là gì? Xông đất có ý nghĩa như thế nào và tự xông đất nhà mình có được không?

Xông đất là gì?

Xông đất là gì? Tự xông đất nhà mình được không? Xông đất hay còn được gọi là tục đạp đất, xông nhà đầu năm. Theo quan niệm thì người xông đất là người đầu tiên đến chúc Tết gia đình bạn vào đầu năm. Những người hạp tuổi với gia chủ đến xông đất sẽ là điều tốt bởi gia đình bạn sẽ có được sự bình an, đầy đủ, may mắn, tài lộc trong cả năm.

Gia chủ có thể mời những người hợp tuổi đến xông đất nhà mình hoặc để việc này xảy ra tự nhiên. Đêm giao thừa hoặc sáng sớm mùng một Tết là thời điểm để xông đất.

Bạn có thể xem được người xông đất có hợp tuổi mình hay không bằng cách dựa vào tuổi của người xông đất và tuổi của mình có hợp với con giáp năm đó hay không. Người xông đất nên là những người khỏe mạnh, lanh lợi, hoạt bát, vui vẻ và thành công trong cuộc sống.

Theo phong tục, người xông đất sẽ mang những món quà đến tặng chủ nhà và chúc những lời tốt đẹp cho năm mới. Còn chủ nhà sẽ lì xì cho người xông đất như một món quà để đáp lại những lời tốt đẹp đó. Chủ nhà sẽ tiếp đãi người xông đất trà bánh nhiệt tình. Việc tiếp đãi này nên diễn ra nhanh gọn, tránh đãi cổ tiệc quá đà.

Xông đất là gì?
Xông đất là gì?

Nguồn gốc của tục xông đất đầu năm ở Việt Nam

Sở dĩ có tục xông đất đầu năm mới bởi xuất phát từ mong  muốn cầu may mắn, bình an và hạnh phúc. Bên cạnh đó, gia chủ còn mong tránh những điều xui xẻo không tốt. Vì thế, các hộ gia đình thường tìm kiếm những người có tuổi hợp với mình hoặc hợp với con giáp năm đó để mời đến xông nhà. Ngoài ra, gia chủ cũng có thể tự xông đất nhà mình để tránh nhờ vả.

Những trường hợp người đến xông nhà sẽ đốt bánh pháo mừng và chúc chủ nhà mọi điều tốt lành với giọng nói to rõ như sau:

  • Tăng phúc tăng thọ (dành cho nhà có cha mẹ già)

  • Phong đăng hòa cốc (đối với nhà nông)

  • Tốt tài sai lộc (dành cho nhà buôn bán, làm nghề)

  • Buôn may bán đắt, nhất bản vạn lợi (đối với nhà buôn)

  • Thăng quan tiến chức (đối với những người làm việc trong nhà nước, có chức vụ)

Sau khi nghe những lời chúc, chủ nhà sẽ hoan hỉ đón nhận và cảm ơn. Đồng thời chủ nhà sẽ chúc lại và trao lì xì cho người xông đất.

Nguồn gốc của tục xông đất đầu năm ở Việt Nam
Nguồn gốc của tục xông đất đầu năm ở Việt Nam

Ý nghĩa của tục xông đất đầu năm

Xông đất là việc làm vào đêm giao thừa hoặc ngày đầu năm mới. Đây là việc có lợi cho cả chủ nhà và người đi xông đất vì gia chủ sẽ nhận được sự bình an và người đi xông đất đang đi làm phước cho người khác vì được gia chủ nhờ xông đất. 

Vận mệnh cả năm của gia chủ sẽ phụ thuộc rất nhiều vào “duyên” và “mệnh” giữa người xông đất và gia chủ. Nếu cả hai có cùng mệnh tốt thì cả năm đó sẽ gặp nhiều may mắn, ăn nên làm ra, gia đình êm ấm. Ngược lại, nếu gia chủ chọn người xông đất không hợp sẽ dễ gặp phải những điều không mong muốn.

Tính cách của người đi xông đất cũng là một yếu tố quan trọng. Những người đi xông đất nên là những người khỏe mạnh, có tính tình tốt, sự nghiệp thành công và những người đang có tang thì hạn chế xông đất cho người khác.

Hiện nay, mọi người thường cân nhắc và lựa chọn người xông đất rất kỹ càng. Tuy nhiên, việc này làm mất đi một phần ý nghĩa của tục xông đất. Vì người xông đất phải đến nhà gia chủ một cách tự nhiên như là việc trời đã định chứ không phải phụ thuộc vào nguyện vọng của gia chủ.

Cũng chính vì thế mà mọi người thường thắc mắc có nên tự xông đất nhà mình?

Ý nghĩa của tục xông đất đầu năm
Ý nghĩa của tục xông đất đầu năm

Có nên tự mình xông đất nhà mình?

Có nên tự xông đất nhà mình và cách tự xông đất nhà mình như thế nào? Tự xông đất cho nhà mình thì vẫn được nếu gia chủ không lựa chọn được người xông đất phù hợp.

Để tự mình xông đất, gia chủ cần đi ra ngoài trước thời khắc giao thừa, thông thường sẽ đi chùa để hái lộc cầu may. Sau đó, sẽ quay trở về nhà vào lúc 0 giờ tức là vừa qua năm mới.

Chủ nhà nên chuẩn bị các bao lì xì đỏ để phát lộc cho các thành viên trong gia đình như một lời chúc may mắn đầu năm. Lì xì vốn dĩ mang ý nghĩa tinh thần nên giá trị trong các phong bì không phải là vấn đề lớn. 

Khoảng thời gian thích hợp để tự mình xông đất là khoảng từ 10 đến 15 phút, xông đất diễn ra nhanh gọn thì mọi điều trong năm mới sẽ suôn sẻ và trôi chảy.

Đặc biệt, trẻ em đến xông đất sẽ mang lại nhiều may mắn cho gia chủ. Vì thế, mà mọi người thường ra ngoài cùng con cháu và trở lại sau thời khắc giao thừa để tự xông đất nhà mình.

Có nên tự xông đất nhà mình?
Có nên tự xông đất nhà mình?

Những điều cần lưu ý khi tự xông đất nhà mình

Câu trả lời của câu hỏi “gia chủ tự xông đất nhà mình được không?” là được. Tuy nhiên bạn nên lưu ý những điều này để việc tự xông đất nhà mình diễn ra thuận lợi và mang lại nhiều điều may mắn.

Những điều nên làm

  • Chọn những quần áo có màu sắc tươi sáng

Màu sắc quần áo của gia chủ nên là những màu sáng như màu vàng, đỏ…Màu sắc tươi sáng thể hiện sự tích cực và may mắn cho năm mới. 

Đặc biệt, không nên mặc quần áo màu trắng.

  • Xông đất khi tuổi tác phù hợp với con giáp đó

Gia chủ nên chọn những người trong nhà có tuổi hợp với con giáp năm đó để xông đất. Chọn người xông đất hợp tuổi sẽ mang lại nhiều điều may mắn và tốt lành cho gia chủ.

Những điều nên làm khi xông đất đầu năm
Những điều nên làm khi xông đất đầu năm

Những điều không nên làm

  • Mặc quần áo màu trắng, đen

Nên hạn chế mặc quần áo có màu trắng hoặc đen để xông đất.

  • Không nên chọn những người xông đất đang có tang

Nếu gia chủ hay các thành viên trong gia đình có tang thì không nên tự xông đất nhà mình.

  • Hạn chế nói những điều không vui

Khi xông đất mọi người nên nói về những điều tích cực, vui vẻ, không nên nói những chuyện xui xẻo, tiêu cực.

Những điều không nên làm khi xông đất đầu năm
Những điều không nên làm khi xông đất đầu năm

Xông đất là việc làm cần thiết để mang lại nhiều điều may mắn, suôn sẻ, thuận lợi cho gia chủ. Nếu bạn không tìm được người xông đất phù hợp thì cũng có thể tự xông đất nhà mình. Bài viết trên đây là câu trả lời cho thắc mắc có nên tự xông đất nhà mình. Mong rằng những chia sẻ trên sẽ mang lại cho bạn những thông tin bổ ích. Hãy theo dõi website batdongsanonline.vn để cập nhật thêm nhiều thông tin khác nhé!

* Thông tin bài viết chỉ mang tính tổng hợp và tham khảo tại thời điểm chia sẻ, không phải ý kiến chuyên gia. Mặc dù chúng tôi đã cố gắng đảm bảo rằng thông tin trong bài viết này là chính xác và đáng tin cậy khi được đăng tải, nhưng chúng tôi muốn nhấn mạnh rằng không nên dựa vào thông tin trong bài viết này để đưa ra quyết định về tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc vấn đề pháp lý. Chúng tôi không chịu trách nhiệm cho bất kỳ quyết định nào dựa trên thông tin trong bài viết này.

Chia sẻ bài viết: