Tuổi làm nhà năm 2021 – Tuổi nên làm và nên tránh [Cập nhật chính xác]

Theo dõi trên
An cư thì mới có thể lạc nghiệp; vì thế cất nhà chính là một trong những công việc trọng đại nhất của đời người. Bên cạnh việc chọn hướng đất, cách thiết kế nhà, đồ nội thất và đơn vị thi công thì xem tuổi trước khi làm nhà cũng rất quan trọng. Tuổi làm nhà năm 2021 sẽ được giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây.

Lý do cần phải xem tuổi trước khi làm nhà năm 2021

Người Việt Nam nói riêng và người phương Đông nói chung luôn có quan niệm “có thờ có thiêng có kiêng có lành”. Bởi vậy với những việc quan trọng như làm nhà thì xem tuổi bước đầu tiên cần phải thực hiện. Nhà là nơi che mưa, che gió và giữ lửa cho cả gia đình; vì thế việc chọn thời điểm xây nhà thích hợp sẽ giúp gia đình bạn luôn êm ấm và hạnh phúc.
Ngoài ra, xem tuổi làm nhà còn giúp các gia chủ chọn được tháng đẹp, ngày đẹp, giờ đẹp để động thổ công trình. Đồng thời cũng giúp cho quá trình thi công diễn ra tốt đẹp, không bị ảnh hưởng xấu bởi những tác động bên ngoài.
Xem tuổi làm nhà thích hợp giúp gia chủ luôn bình an
  Xem tuổi làm nhà thích hợp giúp gia chủ luôn bình an
2021 thuộc năm Tân Sửu, theo ngũ hành là mệnh Thổ. Vì thế, khi cần xem tuổi làm nhà năm 2021, bạn chỉ cần tránh không phạm vào 3 yếu tố Kim Lâu, Hoàng Ốc và Tam Tai hay không là được. Bởi 3 tuổi này rất xấu, nếu vẫn muốn làm nhà phải tìm cách hoá giải để tránh mang lại những điều xui xẻo không đáng có.

Nên lựa chọn tuổi của ai trong gia đình để xây nhà?

Việc xây dựng nhà cửa theo quan niệm của người xưa là để tạo ra sinh khí tốt lành cho cả gia đình. Và theo phong thuỷ, phụ nữ mang tính âm, đàn ông mang tính dương nên việc xây nhà thường ưu tiên xem tuổi của đàn ông.
Thông thường tuổi của người đàn ông lớn nhất trong nhà sẽ được lựa chọn để xem tuổi làm nhà. Nếu gia đình có nhiều thế hệ cùng chung sống với nhau thì mới chọn đến tuổi của con trai. Tuy nhiên người con trai này phải đáp ứng điều kiện đã kết hôn và đủ trưởng thành.
Nếu gia đình không có con trai có thể mượn tuổi để xây nhà từ những người họ hàng thân thiết trong gia đình. Vẫn có những trường hợp dùng tuổi của phụ nữ để xem tuổi xây nhà nhưng chỉ sử dụng khi bất đắc dĩ, không khuyến khích.
Ưu tiên chọn tuổi của nam giới để xem xây nhà
 
Ưu tiên lựa chọn xem tuổi của nam giới để xây nhà

Năm 2021 và những tuổi xây nhà đẹp nhất

Tuổi làm nhà năm 2021 đẹp nhất là những tuổi không phạm phải 3 yếu tố như: Hoàng Ốc, Kim Lâu và Tam Tai. Trong năm Tân Sửu những tuổi dưới đây sẽ rất thích hợp để xây dựng nhà cửa. Cụ thể:
  • Sinh năm Nhâm Thìn – 1952
  • Sinh năm Giáp Ngọ  – 1954
  • Sinh năm Ất Mùi – 1955
  • Sinh năm Quý Mão – 1963
  • Sinh năm Giáp Thìn  – 1964
  • Sinh năm Canh Tuất  – 1970
  • Sinh năm Kỷ Mùi  – 1979
  • Sinh năm Nhâm Tuất  – 1982
  • Sinh năm Mậu Thìn  – 1988
  • Sinh năm Tân Mùi – 1991

Những tuổi nào không nên xây nhà trong năm Tân Sửu 2021?

Như đã nói ở trên, khi coi tuổi làm nhà năm 2021, những tuổi phạm phải hạn Tam Tai, Hoàng Ốc và Kim Lâu nên tránh tuyệt đối không được xây nhà. Nếu không sẽ mang lại những điều xui xẻo và không được như ý nguyện.

Hạn Tam Tai trong năm 2021

Theo phong thuỷ, hạn Tam Tai có nghĩa là tuổi đó sẽ gặp tai hoạ trong 3 năm liên tiếp và bất cứ con giáo nào cũng phải trải qua. Dưới đây là cách tính tuổi nào phạm Tam Tai năm nào để mọi người tham khảo:
  • Người sinh năm Dần; Ngọ; Tuất phạm Tam Tai vào các năm sau: Thân; Dậu; Tuất.
  • Người sinh năm Thìn; Thân; Tý phạm Tam Tai vào các năm sau đây: Dần; Mão; Thìn.
  • Người sinh năm Tỵ; Dậu;  Sửu phạm Tam Tai vào các năm sau: Hợi; Tý; Sửu.
  • Người sinh năm Mão; Mùi; Hợi phạm Tam Tai vào các năm sau: Tị; Ngọ; Mùi.
Theo cách tính trên thì những tuổi không nên xây nhà năm 2021 Tân Sửu là người sinh năm Tỵ, Dậu và Sửu. Nhưng nếu vẫn muốn xây nhà bạn có thể mượn tuổi của anh em họ hàng trong gia đình hợp với năm 2021 để làm nhà.
Những người có hạn Tam Tai trong năm 2021 không nên xây nhà
 
Những người có hạn Tam Tai trong năm 2021 không nên xây nhà

Hạn Kim Lâu

Khác với hạn Tam Tai, hạn Kim Lâu được hiểu là những năm xấu có thể gây bất lợi cho việc xây dựng nhà cửa. Nếu vẫn cố tình xây nhà trong những năm nay thì công việc, cuộc sống trong tương lai của gia chủ và các thành viên trong gia đình sẽ không được thuận lợi, suôn sẻ.
Để tính tuổi Kim Lâu, mọi người có thể đối chiếu theo các câu truyền của ông cha ta như: “lấy vợ xem tuổi đàn bà, làm nhà xem tuổi đàn ông” hay như ” 1, 3, 6, 8 Kim lâu, dựng nhà, lấy vợ, tậu trâu thì đừng”. Cụ thể như sau:
  • Dư 1 là phạm phải Kim Lâu thân nghĩa là chính bản thân người làm nhà, có nghĩa là bản thân người trực tiếp làm nhà sẽ dễ gặp hoạ.
  • Dư 3 là đã phạm vào Kim Lâu thê, có nghĩa là vợ của gia chủ làm nhà sẽ gặp hoạ.
  • Dư 6 là phạm vào Kim Lâu tử, tuổi này làm nhà sẽ gây ra hoạ cho con cái trong nhà.
  • Dư 8 phạm Kim lục súc, nghĩa là làm nhà vào tuổi này sẽ gây tai họa cho con vật nuôi trong gia đình gây thiệt hại kinh kế. Tuy nhiên nếu gia chủ không kinh doanh hoặc nuôi vật nuôi thì không quá ảnh hưởng.
Theo cách tính trên thì những năm sau đây sẽ phạm phải Kim Lâu, nếu muốn làm nhà thì gia chủ nên mượn tuổi:1947, 1949, 1951, 1953, 1956, 1958, 1960, 1962, 1965, 1967, 1969, 1971, 1974, 1976, 1978, 1980, 1983, 1985, 1987, 1989, 1992, 1994, 1996.
Nếu muốn xây nhà tuổi Kim Lâu cần phải mượn tuổi
Nếu muốn xây nhà tuổi Kim Lâu cần phải mượn tuổi

Hạn Hoàng Ốc

Trong phong thuỷ, Hoàng Ốc được hiểu là ngôi nhà hoang, và nhà hoang thì là nơi để ma quỷ trú ngụ. Gia chủ không nên xây dựng nhà cửa trong năm này nếu không muốn nặng âm khí và ảnh hưởng đến cuộc sống gia đình. Vòng tính tuổi Hoang Ốc được chia làm 6 cung, mỗi cung cách nhau 10 năm thay đổi một lần theo thứ tự: nhất Cát (Kiết); nhì Nghi; tam Địa Sát; tứ Tấn Tài; ngũ Thọ Tử; lục Hoang Ốc.
Mỗi cung sẽ có một ý nghĩa khác nhau và thực tế khi xem tuổi làm nhà 2021 phạm Hoang Ốc, một số tuổi vẫn có thể làm nhà được. Cụ thể:
  • Nhất Cát: Ý nghĩa tốt gia chủ làm nhà tuổi này sẽ có sự hanh thông, an cư lạc nghiệp.
  • Nhì Nghi: Mang ý nghĩa tốt về nhà cửa hưng vượng, làm ăn thuận lợi được nhiều của cải và sự giàu có.
  • Tam Địa Sát: Là tuổi làm nhà phạm dễ mắc bệnh tật.
  • Tứ Tấn Tài: Là tuổi tốt để làm nhà, mang đến phúc lộc và sự giàu sang.
  • Ngũ Thọ Tử: Có ý nghĩa về sự chia rẽ, nếu xây nhà trong tuổi này trong nhà dễ có ly tán, cảnh sinh ly tử biệt.
  • Lục Hoàng Ốc: Xây dựng nhà cửa ở tuổi này khiến gia chủ không làm ăn thành đạt được.
Thực tế, những người phạm Hoang Ốc vẫn có thể xây nhà bằng cách hoá giải. Để hoá giải Hoang Ốc thì cần chọn ngày giờ đẹp để làm lễ động thổ. Sau khi hoàn thành lễ động thổ cần phải mượn tuổi làm nhà. Khi hoàn thành công trình chỉ cần làm một lễ sang tên chuyển nhượng nhà là được.
Cách tính tuổi Hoang Ốc để xây nhà
Cách tính tuổi Hoang Ốc để xây nhà

Những lưu ý khi mượn tuổi xây nhà cần phải nhớ

Mượn tuổi là biện pháp hữu hiệu nhất để xây dựng nhà cửa khi gia chủ không được tuổi. Tuy nhiên, khi xem mượn tuổi làm nhà năm 2021, mọi người cần phải lưu ý những vấn đề sau:
  • Nên mượn tuổi người làm nhà là nam giới, lớn hơn tuổi của gia chủ thì càng tốt bởi người xưa quan niệm tuổi càng cao càng thể hiện cho sức sống mãnh liệu, nhà cửa được bền vững. Ngoài ra cũng nên mượn tuổi người năm trong các tuổi Tam Hợp hoặc Nhị Hợp.
  • Gia đình người cho mượn tuổi xây nhà phải đảm bảo không có tang, không phạm hạn Hoang Ốc, Kim Lâu và Tam Tai, ưu tiên họ hàng trong gia đình, gần nhà gia chủ để thuận tiện hơn cho những thủ tục cần thiết.
  • Không nên mượn tuổi của những người đang cho mượn tuổi làm nhà và ngôi nhà đó chưa hoàn thiện. Vì thế, trước khi có ý định mượn tuổi ai đó để xây dựng nhà cửa cần phải hỏi rõ vấn đề này.
Trên đây là những thông tin chi tiết nhất về tuổi làm nhà năm 2021 đẹp và tuổi nào nên tránh. Để đón đọc thêm nhiều thông tin hấp dẫn khác, hãy truy cập ngay website Batdongsanonline để theo dõi mỗi ngày.

* Thông tin bài viết chỉ mang tính tổng hợp và tham khảo tại thời điểm chia sẻ, không phải ý kiến chuyên gia. Mặc dù chúng tôi đã cố gắng đảm bảo rằng thông tin trong bài viết này là chính xác và đáng tin cậy khi được đăng tải, nhưng chúng tôi muốn nhấn mạnh rằng không nên dựa vào thông tin trong bài viết này để đưa ra quyết định về tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc vấn đề pháp lý. Chúng tôi không chịu trách nhiệm cho bất kỳ quyết định nào dựa trên thông tin trong bài viết này.

Chia sẻ bài viết: