Văn Khấn Giao Thừa Trong Nhà Năm 2022 Chuẩn Cho Người VIệt

Theo dõi trên

Giao thừa là thời khắc thiêng liêng nhất báo hiệu sự chuyển giao giữa năm cũ và năm mới. Đây cũng là thời điểm người Việt có cơ hội được đoàn tụ bên nhau, cùng nhau tận hưởng những niềm vui trong cuộc sống. Ngoài mâm cỗ cúng, mâm ngũ quả thì văn khấn giao thừa trong nhà năm 2022 như thế nào cho thành kính cũng rất quan trọng. Dưới đây là những mẫu văn khấn theo đúng phong tục của người Việt để mọi người tham khảo.

Ý nghĩa của cúng giao thừa trong nhà

Người Việt nói riêng và người phương Đông nói chung vẫn còn giữ được phong tục cúng bái, thờ cúng tổ tiên từ ngàn xưa đến nay. Trong đó, lễ cúng giao thừa được xem là buổi lễ quan trọng nhất trong năm, báo hiệu thời khắc kết thúc năm cũ bắt đầu một năm mới, mở ra một khởi đầu mới cho mỗi người.

Giao thừa cũng là lúc mà mọi thành viên trong gia đình được đoàn tụ với nhau sau một năm làm việc, xa nhà vất vả. Cả gia đình cùng nhau đứng trước bàn thờ tổ tiên cầu khấn với mong ước bắt đầu năm mới khoẻ mạnh, vạn sự bình an, làm ăn phát đạt.

Lễ cúng giao thừa được tiến hành vào đúng 12 giờ đêm ngày 30 tháng Chạp. Mỗi gia đình sẽ chuẩn bị mâm cúng mặn và ngọt từ trước để tạ trời đất, tổ tiên. Giờ phút này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến từng thành viên trong cả năm mới. Vì thế trong giây phút chuyển giao mọi người phải luôn nghĩ đến những điều tốt đẹp, thành tâm thành kính đọc văn khấn giao thừa để có một khởi đầu mới tốt đẹp nhất.

Cúng giao thừa là nghi thức quan trọng nhất trong năm
Cúng giao thừa là nghi thức quan trọng nhất trong năm

Lễ vật cần chuẩn bị để cúng giao thừa trong nhà

Tuỳ thuộc vào điều kiện của mỗi gia đình mà mâm cỗ cúng giao thừa có thể làm cỗ mặn, cỗ ngọt hoặc cỗ chay cho phù hợp. Tuy nhiên, trên bàn thờ gia tiên cần phải được quét tước, dọn dẹp sạch sẽ và bày mâm ngũ quả, bánh kẹo, trầu cau, hoa, rượu… để dâng lên tổ tiên. Trong mấy ngày tết tiếp theo phải thường xuyên đốt nến, thắp nhang cho trọn chữ nghĩa.

Đối với mâm cỗ mặn cúng vào thời khắc giao thừa, mỗi gia đình có thể tự chuẩn bị theo ý thích bằng các món ăn quen thuộc hàng ngày. Dù vậy trong mâm cỗ vẫn phải có những món ăn cố định như:

  • Bánh chưng

  • Giò chả

  • Các loại xôi

  • Gà luộc

  • Rượu

Mâm cúng giao thừa đầy đủ, ý nghĩa
Mâm cúng giao thừa đầy đủ, ý nghĩa

Văn khấn giao thừa trong nhà năm 2022 thành kính nhất

Nam mô A-di-đà Phật (3 lần)

Kính lạy:

- Con kính lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương.

- Con kính lạy Đức Đương Lai Hạ Sinh Di Lặc Tôn Phật.

- Con kính lạy Đức Bồ tát Quán Thế Âm cứu nạn cứu khổ chúng sinh.

- Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu thổ, chư vị tôn thần.

- Con kính lạy ngài cựu niên Hành khiển, cựu Hành binh chi thần, cựu Phán quan.

- Con kính lạy ngài đương niên Hành khiển, đương niên Hành binh chi thần, đương niên Phán quan.

- Con kính lạy các ngài Ngũ phương, Ngũ hổ, Long mạch, Táo quân, chư vị tôn thần.

Nay là phút giao thừa năm Tân Sửu với năm Nhâm Dần

Chúng con là: …, sinh năm: …, hành canh: … tuổi, cư ngụ tại số nhà: ..., ấp/khu phố: .., xã/phường …, quận/huyện/ thành phố …, tỉnh/thành phố …

Nhân phút thiêng liêng giao thừa vừa tới, năm cũ qua đi, đón mừng năm mới, tam dương khang thái, vạn tượng canh tân.

Nay ngài Thái Tuế tôn thần trên vâng lệnh Ngọc Hoàng Thượng đế, giám sát vạn dân, dưới bảo hộ sinh linh tảo trừ yêu nghiệt. Quan cũ về triều cửa khuyết, lưu phúc, lưu ân. Quan mới xuống thay, thể đức hiếu sinh, ban tài tiếp lộc.

Nhân buổi tân xuân, tín chủ chúng con thành tâm, sửa biện hương hoa phẩm vật, nghi lễ cung trần, dâng lên trước án, cúng dàng Phật, Thánh, dâng hiến tôn thần, đốt nén tâm hương, dốc lòng bái thỉnh.

Chúng con kính mời: Ngài Cựu niên đương cai Thái tuế, ngài Tân niên đương cai Thái tuế chí đức tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng chư vị đại vương, ngài bản xứ thần linh Thổ địa, ngài Hỷ thần, Phúc đức chính thần, các ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Long mạch, Tài thần, chư vị bản gia Táo quân, và chư vị Thần linh cai quản ở trong xứ này, cúi xin giáng lâm trước án thụ hưởng lễ vật.

Nguyện cho tín chủ, minh niên kháng thái, vạn sự tốt lành, bốn mùa tám tiết được chữ bình an, gia đạo hưng long thịnh vượng, bách sự hanh thông, ngày ngày được hưởng ơn trời, Phật, chư vị tôn thần.

Chúng con kính cẩn tiến dâng lễ vật, thành tâm cầu nguyện. Cúi xin chín phương trời, mười phương chư Phật cùng chư vị tôn thần chứng giám phù hộ độ trì.

Nam mô A-di-đà Phật (3 lần, 3 lạy)

Văn khấn giao thừa trong nhà 2022 có nhiều bài khác nhau, thế nhưng quan trọng nhất vẫn là sự thành tâm thành kính của gia chủ và mọi người trong gia đình. Có như vậy mọi sự mới hanh thông, mong ước được thực hiện. Đừng quên truy cập vào website Bất động sản online để đón đọc nhiều thông tin hấp dẫn khác.

* Thông tin bài viết chỉ mang tính tổng hợp và tham khảo tại thời điểm chia sẻ, không phải ý kiến chuyên gia. Mặc dù chúng tôi đã cố gắng đảm bảo rằng thông tin trong bài viết này là chính xác và đáng tin cậy khi được đăng tải, nhưng chúng tôi muốn nhấn mạnh rằng không nên dựa vào thông tin trong bài viết này để đưa ra quyết định về tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc vấn đề pháp lý. Chúng tôi không chịu trách nhiệm cho bất kỳ quyết định nào dựa trên thông tin trong bài viết này.

Chia sẻ bài viết: