Tiểu Sử Đặng Lê Nguyên Vũ - Ông Vua Cafe Trung Nguyên

Theo dõi trên

Có thể bạn đã biết ông Đặng Lê Nguyên Vũ được mệnh danh là “vua và phê Việt”. Nhưng ít ai biết được con đường chinh phục giấc mơ cà phê Trung Nguyên của ông như thế nào. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu con đường trở thành Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Trung Nguyên của ông Đặng Lê Nguyên Vũ nhé!

Giới thiệu về ông Đặng Lê Nguyên Vũ

Bạn có thắc mắc Đặng Lê Nguyên Vũ là ai? Tại sao vị doanh nhân này lại thành công đến vậy? Thì dưới đây chúng tôi sẽ cho bạn biết những thông tin tiểu sử về ông Đặng Lê Nguyên Vũ nhé!

Đặng Lê Nguyên Vũ là ai?

Họ và tên

Đặng Lê Nguyên Vũ

Ngày sinh

10/02/1971

Quê quán

Khánh Hòa

Nơi cư trú

Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk

Chức vụ

Nhà sáng lập, chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Trung Nguyên

Con cái

 • Đặng Lê Trung Nguyên

 • Đặng Lê Bình Nguyên

 • Đặng Lê Thảo Nguyên

 • Đặng Lê Tây Nguyên

 

Được biết ông Đặng Lê Nguyên Vũ được Forbes vinh danh là “Vua cafe Việt”. Khởi nghiệp từ cafe ông không chỉ làm sáng thương hiệu cà phê của mình mà còn nâng tầm ý nghĩa kinh doanh là người khai sáng triết lý cà phê Trung Nguyên và hình thành đạo cà phê với Học thuyết cà phê, thể hiện sự đóng góp của cà phê đối với nhân loại. Ông đã làm mọi người trên thế giới biết rằng Việt Nam là thánh địa của cà phê.

 Đặng Lê Nguyên Vũ là ai?
Đặng Lê Nguyên Vũ là ai?

 

Thời thơ ấu cơ cực của Đặng Lê Nguyên Vũ

Được sinh ra trong gia đình nông dân nghèo ở huyện Ninh Hòa tỉnh Khánh Hòa. Đến năm 1979, gia đình ông đã chuyển đến sinh sống ở huyện M’drak, tỉnh Đắk Lắk, Việt Nam.

Chứng kiến mẹ phải luôn lo lắng mọi việc trong nhà, sống trong cảnh nghèo khó, đã làm ông Vũ muốn phụ giúp mẹ kiếm tiền lo cho cuộc sống gia đình. Vì thế, ông Vũ đi làm thuê từ rất sớm, từ những việc nhỏ nhất như bẻ ngô, chăn lợn hay giúp mẹ đóng gạch.

Đến năm 1992, ông đã theo học ngành Y tại Đại học Tây Nguyên. Thời điểm này ông bắt đầu tìm tòi và nghiên cứu về cà phê.

Ông bỏ học và vào TP.HCM để kiếm tìm con đường làm giàu với số tiền trong túi chỉ 100.000 đồng. Không lâu sau thì ông phải quay trở về học bởi người chú nói “Học cho xong đi đã”. Nhưng ông vẫn không từ bỏ ý tưởng kinh doanh.

Con đường thiền định và tâm linh của ông Đặng Lê Nguyên Vũ

Khoảng cuối năm 2013 thì ông Đặng Lê Nguyên Vũ đã nhịn ăn và ngồi thiền 49 ngày cùng một nhóm người tại Đắk Lắk. Vì khoảng thời gian đó ông cần phải tịnh tâm và suy nghĩ những việc lớn.

Trong 49 ngày ông chỉ uống nước mè đen để tiếp tế cho cuộc thiền hành này.

Ông khẳng định rằng mình đã có đáp án cho tất cả mọi câu hỏi trên thế giới này và sẽ đưa Trung Nguyên trở thành tập đoàn khác biệt, duy nhất, thống lĩnh toàn cầu.

Con đường thiền định của Đặng Lê Nguyên Vũ
Con đường thiền định của Đặng Lê Nguyên Vũ

Các hoạt động xã hội 

Ngoài công việc kinh doanh, ông Đặng Lê Nguyên Vũ còn là người yêu sách. Đến nay, ông đã in hàng trăm nghìn cuốn sách đồng hàng sinh viên học sinh, khuyến học, nung chí quốc gia khởi nghiệp.

Đồng thời, ông còn thành lập sự kiện Ngày hội sáng tạo vì khát vọng Việt, chương trình này nhằm góp phần xây dựng cho đất nước một thế hệ thanh niên mới mang trong mình nhiều hoài bão lớn, quyết tâm lớn mở ra một kỷ nguyên hùng mạnh.

Ông còn thực hiện dự án “Hành trình từ trái tim”, dự án này đi qua nhiều địa phương trên cả nước, từ vùng sâu, vùng xa để trao tặng sách và hỗ trợ khởi nghiệp.

Những câu nói hay của ông 

 • “Tiền nhiều để làm gì?”

 • “Những gì mà STARBUCKS đang làm dở tệ, họ không bán cà phê, mà đang bán nước có mùi cà phê pha với đường.”

 • “Không cần phi thường, chỉ cần đồng cảm. Dĩ nhiên tôi là người nghiêm khắc, nhưng tôi cũng là người sẵn sàng tin và chấp nhận trả giá.”

 • “Đàn ông cần nhất là mạnh mẽ, còn bao dung thì hãy để cho phụ nữ. Tốt nhất, đàn ông chỉ nên là đàn ông và phụ nữ chỉ nên là phụ nữ.”

 • “Nếu đặt mục tiêu xóa nghèo thì cứ nghèo mãi. Còn nếu đạt mục tiêu là giàu, thì cái nghèo tự khắc sẽ biến mất lúc nào không biết.”

Những câu nói hay của ông Đặng Lê Nguyên Vũ
Những câu nói hay của ông Đặng Lê Nguyên Vũ

Hành trình trở thành “Vua cà phê Việt” của ông Đặng Lê Nguyên Vũ

Để được thành công như ngày hôm nay, Đặng Lê Nguyên Vũ phải trải qua nhiều khó khăn, thử thách. Vậy hãy cùng xem hành trình Đặng Lê Nguyên Vũ khởi nghiệp nhé!

Lịch sử hình thành cà phê Trung Nguyên

Hàng cà phê Trung Nguyên được ông Đặng Lê Nguyên Vũ và vợ là bà Lê Hoàng Diệp Thảo thành lập vào năm 1996 tại Buôn Ma Thuột.

Đến năm 1998, công ty Trung Nguyên lần đầu mở quán cà phê tại TP. HCM theo mô hình nhượng quyền. Đến tháng 11 năm 2018 thì chuỗi cửa hàng nhượng quyền Trung Nguyên Legend Cafe đã có khoảng 64 cửa hàng và đứng thứ 3 Việt Nam chỉ sau The Coffee House và Highlands Coffee.

Năm 2003, phát triển thương hiệu cà phê hòa tan G7. Trung Nguyên đã khẳng định được chỗ đứng tại thị trường Việt Nam. Theo số liệu được công bố vào năm 2015 thì thị phần của hãng này chỉ đứng sau Nescafe (38,3%) và Vinacafe(37,5%).

Năm 2005, Công ty đã khánh thành nhà máy cà phê lớn tại Bình Dương. Đến năm 2006, ông Đặng Lê Nguyên Vũ đã thành lập hệ thống cửa hàng G7 Mart. Mức đầu tư là 475 tỷ và mục tiêu là 10.000 điểm bán lẻ. Chỉ 5 năm sau, hướng đi này đã thất bại. Năm 2011, ông tiếp tục cho G7 Mart chuyển sang cộng tác nhượng quyền với Ministop của Nhật Bản nhưng cũng chỉ sau 4 năm thì thất bại.

Lịch sử hình thành cà phê Trung Nguyên
Lịch sử hình thành cà phê Trung Nguyên

Thương hiệu Trung Nguyên vươn tầm thế giới

 • Năm 2010, cà phê Trung Nguyên được xuất khẩu ra hơn 60 quốc gia trên thế giới như Mỹ, Canada, Nga, Đức, Nhật Bản, Trung Quốc, khối Asean.

 • Vào ngày 27/4/2011, Cà phê Trung Nguyên được nhắc tên trên tờ báo Financial Times danh tiếng như một trường hợp nghiên cứu điển hình về mô hình doanh nghiệp thành công. 

 • Đến tháng 2 năm 2012 ông Đặng Lê Nguyên Vũ được vinh danh một cách chính thức trên tạp chí National Geographic Traveller là “Vua Cà phê Việt”.

 • Đến tháng 8 năm 2012 ông lại được tạp chí Forbes vinh danh với lời ca ngợi “zero to hero” (từ nhân vật vô danh thành anh hùng)

 • Năm 2013 cà phê hòa tan G7 Trung Nguyên kỷ niệm 10 năm ra đời. 

 • Năm 2015, cho ra đời mô hình Trung Nguyên Legend - Café của giàu có và hạnh phúc. Là chuỗi cà phê lớn nhất Đông Nam Á. 

 • Đến năm 2016, đã hợp nhất Trung Nguyên Legend và danh xưng, tầm nhìn sứ mạng mới. Cho ra mắt mô hình Trung Nguyên Family - Café năng lượng - Café đổi đời.

 • Năm 2017, tiếp tục cuộc hành trình khẳng định vị thế Thương Hiệu Việt ra quốc tế.

Thương hiệu cà phê Trung Nguyên vươn tầm thế giới
Thương hiệu cà phê Trung Nguyên vươn tầm thế giới

Lùm xùm cuộc hôn nhân của ông Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo

Dù là một người thành công trên thương trường nhưng cuộc sống hôn nhân của Đặng Lê Nguyên Vũ và vợ lại không suôn sẻ. 

Vào tháng 5 năm 2016, bà Lê Hoàng Diệp Thảo đã đệ đơn kiến nghị đến UBND tỉnh, Văn phòng Tỉnh ủy tỉnh Bình Dương. Đề nghị thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của Công ty CP cà phê hòa tan Trung Nguyên. Giấy chứng nhận kinh doanh này đã được đổi tên từ bà Thảo sang ông Đặng Lê Nguyên Vũ. Sau đó yêu cầu của bà Thảo đã được chấp nhận.

Về phía ông Vũ, ông cũng gửi đơn kiện bà Thảo vì đã chiếm đoạt con dấu và giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của Công ty cổ phần Đầu tư Trung Nguyên và các công ty con thuộc Tập đoàn Trung Nguyên. Ông yêu cầu bà Thảo phải chấm dứt hành vi đóng dấu lên chữ ký của người không có thẩm quyền và dừng những hành vi nhân danh Tập đoàn Trung Nguyên để thực hiện các công việc không thuộc thẩm quyền. Sau đó, yêu cầu của ông Vũ cũng được tòa án chấp nhận.

Nhưng sau đó, bà Thảo đã rút lại đơn ly hôn và muốn quay về chung một nhà. Nhưng ông Vũ lại tỏ rõ quyết định không đồng ý và muốn cuộc hôn nhân này phải chấm dứt.

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ đã từng chia sẻ rằng: “Phẩm chất quan trọng nhất của người đàn ông là hoài bão lớn. Đàn ông, cần nhất là mạnh mẽ. Còn bao dung thì hãy để cho phụ nữ. Tốt nhất, đàn ông thì chỉ nên là đàn ông, và phụ nữ chỉ nên là phụ nữ”. 

Cuộc ly hôn của ông Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo
Cuộc ly hôn của ông Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo

Sở thích sưu tập Ferrari trăm tỷ của Đặng Lê Nguyên Vũ

Nhà sáng lập Tập đoàn Trung Nguyên còn có sở thích sưu tập các siêu xe hạng sang, sở hữu bộ sưu tập siêu xe khủng tại Việt Nam.

Những siêu xe nổi bật của ông là: Audi R8 Coupe và V10 Spyder, Maserati Gran Turismo, đôi Aston Martin DB9 Coupe và Volante, đôi Lamborghini Gallardo LP560-4 Spyder và McLaren 650S Spider màu trắng, Mercedes AMG GT S Edition 1, Porsche 911 Turbo S 2016.

Ngoài ra còn có những cái tên độc nhất vô nhị như: Ferrari 458 Spider, Ferrari 458 Speciale, Ferrari 430, Ferrari 360 Spider và  Lamborghini Gallardo LP560-4 Spyder. 

Mới đây ngày 5/4 ông Đặng Lê Nguyên Vũ đã nhận chiếc xe Porsche 911 GT2 RS 2019 cuối cùng trong số 3 chiếc xe về nước theo diện chính hãng.

Ông cho biết đây được xem là chiến lược Marketing, thay vì chi tiền cho quảng bá thì ông mua siêu xe để thu hút sự chú ý nhưng tài sản vẫn của ông và công ty.

Ông đặc biệt thích những siêu xe cơ bản và đơn giản như màu trắng, bạc, xám và đen. 

Dàn siêu xe của ông Đặng Lê Nguyên Vũ
Dàn siêu xe của ông Đặng Lê Nguyên Vũ

Dự án Thành phố cà phê ở Buôn Ma Thuột của ông Đặng Lê Nguyên Vũ

Theo thông tin về ông Đặng Lê Nguyên Vũ mới nhất thì thành phố Cà phê của ông được nhiều sự quan tâm của các chủ đầu tư đến từ nhiều tỉnh thành khác nhau với hơn 50% giao dịch thành công. Trong đó, có tới 99% sản phẩm được giao dịch thành công trong đợt mở bán đầu năm 2021 với mức giá công bố từ 7 - 10 tỷ đồng/căn. 

Đây là dự án hiện thực hóa khát vọng của ông Đặng Lê Nguyên Vũ đưa Buôn Ma Thuột trở thành Thủ phủ Cà phê toàn cầu.

Theo được biết thì ý tưởng xây dựng một khu đô thị mẫu mực, kiến tạo cộng đồng tỉnh thức tại đây đã có từ 15 năm trước của nhà sáng lập Tập đoàn Trung Nguyên Legend - Đặng Lê Nguyên Vũ.

Dự án “Thành phố cà phê” có tên cũ là Khu đô thị sinh thái văn hóa cà phê Suối Xanh được UBND tỉnh Đăk Lăk chấp thuận từ năm 2016 với vốn đầu tư gần 2.800 tỷ đồng. Được khởi công từ tháng 1 năm 2017 quy mô 45,45 ha.

Dự án chia làm 2 giai đoạn, giai đoạn 1 sẽ hoàn thành các hạng mục tiện ích cùng 405 căn nhà liên kết phân khu Tesla và nhà phố thương mại phân khu Cantata.

Giai đoạn 2 là đến năm 2026 dự án sẽ hoàn thành 2 phân khu trên cùng 82 biệt thự, khu nhà ở tái định cư kết hợp làng văn hóa du lịch, khu trung tâm thương mại, khách sạn nghỉ dưỡng, công viên sinh thái văn hóa cà phê…

Thành phố cà phê này có vị trí khá thuận lợi nằm ở trung tâm Buôn Ma Thuột là nơi có khí hậu mát mẻ, trong lành. Ở đây, có hạ tầng giao thông khá thuận lợi, dễ dàng di chuyển đến các thành phố khác như Nha Trang, Pleiku, Đà Lạt…

Đây là dự án lấy cảm hứng từ xu hướng kiến trúc chữa lành và kỳ vọng dự án sẽ trở thành đô thị bảo vệ sức khỏe cho các cư dân ở Thành phố Cà phê này. Các vật liệu của công trình còn được xây từ các loại vật liệu như gỗ, gạch không nung, đá bazan,...nhằm giảm tác động đến môi trường và bảo vệ thiên nhiên.

Ngoài ra, còn có các hệ thống tiện ích chăm sóc tốt cho cả sức khỏe thể chất và tinh thần như Bảo tàng Thế giới Cà phê, tổ hợp thể thao gym - yoga - bắn cung, khu luyện tập cưỡi ngựa Ả Rập - golf 3D, vườn Zen,..

Thành phố cà phê là nơi tạo không gian thoải mái cho các cư dân, họ có thể vừa sống, làm việc, nghỉ ngơi trong chính căn nhà của mình.

Dự án Thành phố Cà phê của ông Đặng Lê Nguyên Vũ
Dự án Thành phố Cà phê của ông Đặng Lê Nguyên Vũ

Trên đây là tất cả những thông tin về ông Đặng Lê Nguyên Vũ, đó là hành trình từ nghèo khó đi đến thành công, trở thành ông “Vua cà phê Việt”. Mong rằng, bài viết trên đã cung cấp cho bạn những thông tin bổ ích. Hãy theo dõi website batdongsanonline.vn để cập nhật nhiều thông tin hay ho khác nhé!

* Thông tin bài viết chỉ mang tính tổng hợp và tham khảo tại thời điểm chia sẻ, không phải ý kiến chuyên gia. Mặc dù chúng tôi đã cố gắng đảm bảo rằng thông tin trong bài viết này là chính xác và đáng tin cậy khi được đăng tải, nhưng chúng tôi muốn nhấn mạnh rằng không nên dựa vào thông tin trong bài viết này để đưa ra quyết định về tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc vấn đề pháp lý. Chúng tôi không chịu trách nhiệm cho bất kỳ quyết định nào dựa trên thông tin trong bài viết này.

Chia sẻ bài viết: