Diên Niên Là Gì? Ý Nghĩa Phong Thủy & Cách Tính Chuẩn Nhất

Theo dõi trên

Diên Niên là gì và có ý nghĩa như thế nào trong phong thuỷ? Đây là một trong các hướng thuộc phong thuỷ bát trạch cùng với Thiên Y, Phục Vị, Tuyệt Mệnh, Sinh Khí, Họa Hại, Lục Sát và Ngũ Quỷ. Trong đó, Diên Niên được xác định là hướng tốt để gia chủ có thể dựa vào để mua đất hoặc xây dựng nhà cửa.

Những thông tin cần biết về Diên Niên

Diên Niên là gì?

Diên Niên không chỉ được sử dụng trong phong thuỷ, thuyết ngũ hành mà còn được dùng nhiều trong tướng số, hôn nhân, tình duyên… Theo đó Diên Niên là hiện thân của sao Phúc Đức hoặc Phước Đức – chòm sao đại diện cho sự phát đạt, yên ổn và bình an. Theo tướng số, những người sở hữu sao này chiếu mệnh sẽ rất có lợi về đường tiền tài, làm ăn kinh doanh. Hơn nữa đường tình duyên cũng suôn sẻ, gia đình hạnh phúc ít lục đục, cãi vã.

Nếu hiểu theo quan hệ ngũ hành thì Diên Niên thuộc hành Kim nên được lộc về tiền tài, sung túc và may mắn. Vì thế trong xây dựng hay lựa chọn hướng nhà cửa nhiều gia chủ thường chọn hướng Diên Niên để đem đến những điều tốt đẹp cho cuộc sống cũng như công việc của mình. Ngoài ra, theo ngũ hành, gia chủ có thể kết hợp với những yếu tố có liên quan đến bản mệnh hoặc dùng thêm vật phong thuỷ thuộc mệnh kim và thuỷ để nâng cao vượng khí trong nhà.

Diên Niên là sao tốt trong phong thuỷ
Diên Niên là sao tốt trong phong thuỷ

Diên Niên thuộc 4 cung tốt cùng với Sinh Khí, Thiên Y và Phục Vị. Tuy nhiên cũng có nhiều quan điểm cho rằng sao Diên Niên chỉ dừng ở trung cát và không may mắn bằng những sao còn lại. Thực tế đây là quan điểm còn gây nhiều tranh cãi nhưng không thể phủ nhận những điều tốt mà sao này mang đến cho con người.

Tìm hiểu về hướng Diên Niên

Diên Niên là gì đã được thể hiện rất rõ qua những thông tin trên. Thực tế sao Diên Niên để chỉ chung về tướng số, phong thuỷ, hôn nhân, tình duyên… Còn hướng Diên Niên thì chỉ thể hiện 1 khía cạnh là về phong thuỷ địa lý cho nhà hoặc đất ở của gia chủ. Bát trạch được quy định cụ thể như sau:

  • Thứ nhất, có hai nhóm hướng chính là Đông tứ trạch và Tây tứ trạch. Trong Đông tứ trạch bao gồm các hướng: Bắc, Nam, Đông, Đông Nam. Tây tứ trạch gồm: hướng Tây, Tây Bắc, Tây Nam và Đông Bắc.

  • Thứ hai, theo bát trạch bản mệnh của con người sẽ chia thành 8 tiểu cung, bao gồm: Khảm, Đoài, Ly, Chấn, Càn, Tốn, Cấn và Khôn.

Khi gia chủ muốn mua đất hoặc nhà thì cần kết hợp tiểu cung mệnh với hướng chính của ngôi nhà/mảnh đất đó để xem mức độ phù hợp đến đâu. Các cung sẽ được chia thành 4 cung cát và 4 cung hung, trong đó Diên Niên là hướng tốt lành và được đánh giá cao nhất trong bát trạch. Lựa chọn hướng nhà theo cung này sẽ giúp gia đình hoà thuận, hạnh phúc viên mãn.

Ý nghĩa của hướng nhà Diên Niên trong phong thủy

Diên Niên cùng với Thiên Y, Sinh Khí và Phục Vị là 4 khí vượng đại diện cho sự tốt lành. Vì thế khi mua đất, dựng nhà theo hướng này sẽ đem đến điềm lành, sức khoẻ và sự bình an cho gia chủ cũng như các thành viên trong nhà. Và để kích thích tài lộc, vượng khí đa phần kiến trúc sư sẽ thiết kế phòng khách hoặc phòng ngủ chính quay về hướng Diên Niên. Tuỳ thuộc vào tuổi của gia chủ để tìm được hướng Diên Niên cho phù hợp.

Hướng nhà Diên Niên tăng sinh khí, vượng khí cho gia chủ
Hướng nhà Diên Niên tăng sinh khí, vượng khí cho gia chủ

Một điểm đặc biệt của hướng Diên Niên là gì mà nhiều người không biết đến? Đó chính là hướng nhà này thiên về phúc khí có trong hậu vận của các gia chủ. Do đó dù bạn không có quý nhân phù trợ phải tự lực cánh sinh thì vẫn gặp được may mắn trong công việc, mọi điều được thuận lợi hanh thông.

Tuy là hướng tốt tuy nhiên nếu không bố trí cẩn thận thì Diên Niên vẫn có thể trở thành sao xấu. Do đó khi xây dựng nhà cửa phòng ốc gia chủ nên tránh xây những phòng có âm khí nặng như kho chứa đồ, nhà vệ sinh, chuồng nuôi gia súc… theo hướng Diên Niên. Nếu không bạn sẽ gặp phải những điều không may mắn, tiền tài mất đi, sức khoẻ suy sút.

Hướng dẫn cách xác định cung Diên Niên cho gia chủ

Sau khi đã hiểu Diên Niên là gì, có thể thấy được rằng đây là sao tốt trong phong thuỷ mà khi muốn mua đất xây nhà bạn nên hướng đến. Vậy làm thế nào để xác định cung Diên Niên cho từng gia chủ cụ thể? Để tính toán, ta sẽ lấy tổng 2 số cuối trong năm sinh (dựa trên năm sinh âm lịch); sau đó tiếp tục giản lược các số cho đến khi chỉ còn 1 chữ số duy nhất.

Mỗi gia chủ sẽ có hướng Diên Niên khác nhau
Mỗi gia chủ sẽ có hướng Diên Niên khác nhau

Chẳng hạn gia chủ sinh năm 1995: 9 + 5 = 14, tiếp tục giản ước 1 + 4 = 5. Như vậy Quái số của gia chủ là số 5. Khi đã xác định được con số cụ thể hãy đối chiếu với bảng dưới đây:

Số tổng cuối cùng của tổng năm sinh

Nam

Nữ

Số 1

Khảm

Cấn

Số 2

Ly

Càn

Số 3

Cấn

Đoài

Số 4

Đoài

Cấn

Số 5

Càn

Ly

Số 6

Khôn

Khảm

Số 7

Tốn

Khôn

Số 8

Chấn

Chấn

Số 9

Khôn

Tốn

Sau khi tìm được cung phi (hay còn gọi là quái mệnh) của gia chủ. Chúng ta kết hợp quái mệnh với các phương vị trong không gian lần lượt dưới đây để xác định hướng Diên Niên:

  • Quái mệnh Càn gặp hướng Tây Nam

  • Quái mệnh Khôn gặp hướng Tây Bắc

  • Quái mệnh Đoài gặp hướng Đông Bắc

  • Quái mệnh Cấn gặp hướng Tây

  • Quái mệnh Ly gặp hướng Bắc

  • Quái mệnh Khảm gặp hướng Nam

  • Quái mệnh Tốn gặp hướng Đông

  • Quái mệnh Chấn gặp hướng Đông Nam

Trên đây là thông tin về Diên Niên là gì cũng như các xác định hướng Diên Niên cho từng độ tuổi của các gia chủ. Hy vọng bài viết này của Bất động sản online sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức bổ ích để tìm được hướng nhà hợp phong thuỷ nhất cho mình.

* Thông tin bài viết chỉ mang tính tổng hợp và tham khảo tại thời điểm chia sẻ, không phải ý kiến chuyên gia. Mặc dù chúng tôi đã cố gắng đảm bảo rằng thông tin trong bài viết này là chính xác và đáng tin cậy khi được đăng tải, nhưng chúng tôi muốn nhấn mạnh rằng không nên dựa vào thông tin trong bài viết này để đưa ra quyết định về tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc vấn đề pháp lý. Chúng tôi không chịu trách nhiệm cho bất kỳ quyết định nào dựa trên thông tin trong bài viết này.

Chia sẻ bài viết: