Lê Hồng Minh | Hành Trình Từ Game Thủ Đến Chủ Tịch VNG

Theo dõi trên

Lê Hồng Minh là ai? Lê Hồng Minh hiện là Tổng giám đốc Công ty cổ phần VNG. Ông là người thành lập và có công dẫn dắt VNG trở thành công ty công nghệ lớn mạnh như ngày hôm nay. Từ một chàng trai thích chơi game liên tục 48 tiếng đến người lãnh đạo công ty về công nghệ và truyền thông xã hội hàng đầu Việt Nam. Hãy cùng bài viết dưới đây tìm hiểu về thông tin tiểu sử và con đường sự nghiệp của ông Lê Hồng Minh nhé!

Lê Hồng Minh là ai?

Lê Hồng Minh là ai ? Theo thông tin được biết, ông Lê Hồng Minh sinh ngày 27/09/1977 tại Hà Nội. Ông hiện là Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc của Công ty Cổ phần VNG. Đây là công ty startup hàng đầu Việt Nam, được mệnh danh là “gã khổng lồ” trong lĩnh vực công nghệ và truyền thông xã hội. 

Ông từng theo học ngành Tài chính ngân hàng tại Đại học Monash ở Úc. Ngoài việc học hành ở trường đại học, ông còn làm thêm ở cửa hàng tiện lợi. Điều đó giúp ông có thêm tiền trang trải cuộc sống và tích lũy được nhiều kinh nghiệm.

Đến năm 2001, Lê Hồng Minh quyết định trở về Việt Nam tự xây dựng sự nghiệp của mình. Công việc đầu tiên của ông Minh ngay sau khi trở về Việt Nam là nhân viên tín dụng tại công ty Vina Capital. 

Tới năm 2003, ông cùng vài người bạn quyết định thành lập một quán game với các dịch vụ đi kèm. Ít ai biết được rằng đây là tiền thân của VNG, sau này trở thành công ty về công nghệ hàng đầu Việt Nam.

Lê Hồng Minh là ai
Lê Hồng Minh là ai

Con đường sự nghiệp của doanh nhân Lê Hồng Minh

  • Vào thời điểm năm 2003, ông Lê Hồng Minh ban ngày làm nhân viên tín dụng, ban đêm dành thời gian cùng game và có thu nhập từ việc kinh doanh quán net.

  • Đến năm 2004, ông Minh cùng cộng sự lập nên Công ty cổ phần Vinagame. Ông đã đi tới Hàn Quốc để mua bản quyền cho trò chơi MU Global. Đây là một bước đi lớn đầu tiên đầy táo bạo của công ty ông Minh. Tuy nhiên, vì Vinagame lúc bấy giờ chỉ là một công ty nhỏ nên ông đã bị từ chối.

  • Sau 6 tháng game Võ Lâm Truyền Kỳ đã trở thành bom tấn tại Việt Nam. Và đạt được số lượng 1 triệu game thủ sau một thời gian ngắn ra mắt vào năm 2005.

  • Thành công của game đã mang đến cho công ty của ông một khoảng lợi nhuận không nhỏ. Vì thế ông và các cộng sự của mình tiếp tục sáng tạo thêm nhiều trò chơi khác và dấn thân vào con đường kinh doanh trên web.

  • Thừa thắng xông lên, ông Lê Hồng Minh tham gia vào nhiều lĩnh vực công nghệ khác. 

  • Năm 2009, Công ty cổ phần Vinagame đổi tên thành VNG. Từ đây, công ty không chỉ đơn thuần là một công ty game nữa, mà đã trở thành một công ty công nghệ. Với việc mua bản quyền và phát triển các trò chơi, phát triển nhiều mảng công nghệ khác như cung cấp nội dung số, thương mại điện tử, thanh toán điện tử và mạng xã hội.

  • VNG mang đến nhiều ứng dụng, nhiều công nghệ như Zalo, Zing TV, Zing MP3, Zalo Pay, 123Pay, Cloud Server…

Con đường sự nghiệp của ông Lê Hồng Minh
Con đường sự nghiệp của ông Lê Hồng Minh

Sự phát triển đáng kinh ngạc của công ty cổ phần VNG

Nhờ có sự dẫn dắt của ông Lê Hồng Minh VNG, công ty đã trở thành công ty công nghệ hàng đầu Việt Nam.

Gần đây, tập đoàn đang xúc tiến để phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO). 

Đây là bước đi quan trọng giúp công ty có thể tiến nhanh hơn vào thị trường toàn cầu và sẵn sàng tiếp đón làn sóng cách mạng công nghệ 4.0.

Đáng chú ý nhất là Zingame, đây là trang mạng xã hội lớn nhất vào năm 2009. Không lâu sau, nó bị Facebook vượt mặt. Điều đó đã tác động đến nền tảng kiến tạo của 2 hệ thống mạng xã hội Facebook và Zingame.

Vào năm 2014, ông Lê Hồng Minh được Thủ tướng Chính phủ trao tặng bằng khen và Công ty Cổ phần VNG được trao Huân chương Lao động hạng Ba do Chủ tịch nước ký tặng.

Năm 2017, ông Lê Hồng Minh tham gia vào sự kiện ký kết biên bản ghi nhớ với Nasdaq - sàn chứng khoán lớn nhất Hoa Kỳ với mục tiêu đưa VNG trở thành doanh nghiệp Việt Nam đầu tiên tại IPO ở Hoa Kỳ.

Kết quả hoạt động kinh doanh của VNG từ nửa đầu năm 2021 là tổng doanh thu là 3.508 tỷ đồng (tăng 23%), lợi nhuận sau thuế là 221 tỷ đồng (giảm 17%), lợi nhuận ròng đạt 438 tỷ đồng (tăng 19%). Cơ cấu cổ đông của VNG bao gồm ông Lê Hồng Minh (9,8%), Tenacious Bulldog Holdings Limited (22,1%), Prosperous Prince Enterprises Limited (7.5%) và hai quỹ của Chính Phủ Singapore là GIC (7,8%) và Temasek( 4,9%),...

Vào lần sinh nhật thứ 15 của VNG, ông Lê Hồng Minh đã chia sẻ VNG là một khát vọng mới “2332” cho 5 năm tiếp theo. Tức là vào năm 2023, VNG sẽ đạt 320 triệu người dùng toàn cầu, 32 triệu người dùng các sản phẩm mới và 320 ngàn khách hàng doanh nghiệp. 

Sự phát triển đáng kinh ngạc của công ty cổ phần VNG
Sự phát triển đáng kinh ngạc của công ty cổ phần VNG

Lê Hồng Minh - Người truyền lửa cho giới trẻ khởi nghiệp

Dù là một doanh nhân thành công, nhưng ông Lê Hồng Minh vinagame ít khi nào trả lời phỏng vấn trước báo chí. Tuy nhiên, ông lại luôn sẵn sàng nhận lời làm diễn giả cho các buổi chia sẻ dành cho giới trẻ.

Ông từng chia sẻ, thành công đến với ông là nhờ may mắn. “Tôi mê chơi game, đến mức từng chơi game suốt 48 tiếng liên tục hồi còn là sinh viên. Rồi một ngày, cùng vài người bạn, chúng tôi nghĩ, ồ, hay mình thành lập một công ty làm game xem sao nhỉ. Và may mắn cho chúng tôi là game đầu tiên đã thành công. Hành trình của tôi với VNG khởi đầu một cách tình cờ như thế thôi.

Nhưng không gì là dễ dàng, ông Nguyễn Bảo Hoàng, một người bạn thân của ông Lê Hồng Minh nói rằng: “Con đường khởi nghiệp của ông Hồng Minh không phải là do may mắn mà là cả một sự nỗ lực, cố gắng không ngừng. Minh là một người tiên phong thực thụ trong cả cuộc sống lẫn sự nghiệp. Hãy thử đặt mình vào vị trí của Minh để thấy quyết định rời bỏ một công việc thu nhập cao ở VinaCapital để ra ngoài khởi nghiệp, khi chưa biết tương lai sẽ ra sao. Đó thực sự là một quyết định dũng cảm”.

Ông Lê Hồng Minh đã từng dành những lời động viên, khích lệ cho các startup trẻ là hãy cố gắng làm việc, làm những gì mình đam mê và theo đuổi đến cùng con đường mình đã chọn.

“Khi chúng ta làm một điều gì mới mẻ, thứ khiến mình sợ hãi nhất là thất bại. Lúc nào cũng lo lắng: nhỡ chúng ta không thành công thì sao, nhỡ mất việc thì sao, nhỡ rất nhiều cái thì sao…Làm startup không hào nhoáng lung linh như nhiều bạn trẻ bây giờ nghĩ, mà sẽ có vô vàn những thời điểm khó khăn, những thách thức ghê gớm khiến bạn muốn từ bỏ. Mọi người hay đưa ra lời khuyên là đừng từ bỏ, hãy làm cho đến khi thành công. Nhưng với Minh, không bao giờ từ bỏ có nghĩa là bạn vẫn tiếp tục làm ngay cả khi bạn không thành công, bởi vì bạn yêu việc mình đang làm. Khi bạn làm điều gì đó vì đam mê, mà không quá ám ảnh với áp lực phải thành công ngay lập tức, phải kiếm được nhiều tiền, thì rất có thể, một điều gì đó khác thường, đặc biệt sẽ đến với bạn”.

Lê Hồng Minh - người truyền lửa cho giới trẻ khởi nghiệp
Lê Hồng Minh - người truyền lửa cho giới trẻ khởi nghiệp

Lê Hồng Minh được Financial Time khen ngợi

Từ một nhân viên văn phòng có 4 năm làm việc tại các hãng kiểm toán PricewaterhouseCoopers và công ty quản lý quỹ VinaCapital. Ông Minh, hiện là CEO VNG Lê Hồng Minh đã từ bỏ và thành lập công ty trò chơi trực tuyến có tên Vinagame.

Đây là “quá trình tự mày mò” của ông Lê Hồng Minh và chỉ sau 7 năm, sự can đảm của ông Minh đã nhận lại được trái ngọt. Ông Minh tiết lộ với Financial Times, doanh thu của VNG sẽ đạt hơn 100 triệu USD trong năm nay. Tương đương chiếm khoảng một nửa thị trường trò chơi trực tuyến ở Việt Nam. Bên cạnh đó, VNG còn được ngân hàng đầu tư Goldman Sachs của Mỹ rót vốn.

Tuy Việt Nam là một mảnh đất màu mỡ để phát triển các sản phẩm lĩnh vực Internet, nhưng hệ thống giáo dục về công nghệ của Việt Nam còn rất yếu, buộc nhiều người phải tự học. 

Nhóm của ông Lê Hồng Minh đã từng từ chối đề nghị mua lại Socbay của Google với mức giá 5 triệu USD và thêm quyền lựa chọn cổ phiếu và công việc với mức lương 8.000 USD một tháng. Tuy nhiên, nhóm của anh từ chối vì “mức giá là quá rẻ và chúng tôi muốn tự phát triển công nghệ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu của người Việt”. 

Trong bài viết có tựa đề “Vietnam technology pioneer” của Financial Times cho rằng những người như nhóm của anh cần có sự ủng hộ của nhà chức trách. 

VNG hiện nay đã có hơn 18 triệu tài khoản đăng ký để sử dụng các dịch vụ như chơi game, mạng xã hội, âm nhạc và tin tức. Chiếm tới 60% số người sử dụng Internet tại Việt Nam.

Lê Hồng Minh được Financial Times khen ngợi
Lê Hồng Minh được Financial Times khen ngợi

 

Lê Hồng Minh hợp tác với Công ty công nghệ Bất động sản Rever

Công ty công nghệ Bất động sản Rever do ông Phan Lê Mạnh sáng lập vào năm 2016. Ông Phan Lê Mạnh là cựu giám đốc quản lý sản phẩm các ứng dụng chiến lược của Zing thuộc Công ty cổ phần VNG.

Công ty Rever cung cấp dịch vụ bất động sản, tạo ra một quy trình mua, bán và cho thuê bất động sản thông minh, tiết kiệm thời gian và mang lại hiệu suất cao. Hiện nay, Rever có khoảng 7.000 đơn vị đại lý và hơn 100.000 môi giới cá nhân tự do.

Là nền tảng công nghệ tiếp thị và môi giới bất động sản có 2 mảng kinh doanh chính. Mảng thứ nhất là hoạt động môi giới căn hộ sơ cấp, thứ cấp và cho thuê, vốn chiếm hơn 50% tổng doanh thu. Mảng thứ 2 là cung cấp dịch vụ và các giải pháp cho các nhà phát triển dự án bất động sản.

Rever nhận được sự đầu tư từ ông Lê Hồng Minh - nhà sáng lập và CEO VNG và ông Phan Minh Tâm - nhà sáng lập và chủ tịch Tập đoàn 24h. Ngoài ra, năm 2019, Rever còn nhận được 2 khoản đầu tư lên tới 6,3 triệu USD từ Quỹ liên doanh quốc tế GEC-KIP và VinaCapital Ventures. 

Lê Hồng Minh hợp tác với Rever
Lê Hồng Minh hợp tác với Rever

Trên đây là những thông tin tiểu sử, con đường sự nghiệp về ông Lê Hồng Minh - CEO VNG. Ông Lê Hồng Minh xứng đáng là một tấm gương sáng để giới trẻ học hỏi. Hy vọng rằng bài viết trên đây mang lại cho bạn nhiều thông tin về ông Lê Hồng Minh. Hãy theo dõi website batdongsanonline.vn để biết thêm nhiều thông tin nhé!

* Thông tin bài viết chỉ mang tính tổng hợp và tham khảo tại thời điểm chia sẻ, không phải ý kiến chuyên gia. Mặc dù chúng tôi đã cố gắng đảm bảo rằng thông tin trong bài viết này là chính xác và đáng tin cậy khi được đăng tải, nhưng chúng tôi muốn nhấn mạnh rằng không nên dựa vào thông tin trong bài viết này để đưa ra quyết định về tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc vấn đề pháp lý. Chúng tôi không chịu trách nhiệm cho bất kỳ quyết định nào dựa trên thông tin trong bài viết này.

Chia sẻ bài viết: