Tiểu sử Doanh nhân Nguyễn Thị Như Loan - Đại Gia Phố Núi

1  2  3  4  5 4.67/5 - 354 Lượt xem

Doanh nhân Nguyễn Thị Như Lan là chủ tịch tập đoàn Quốc Cường Gia Lai. Bà nhiều năm đứng đầu top nữ doanh nhân giàu nhất trong làng gỗ và bất động sản Việt. Ngoài ra nữ doanh nhân này còn được biết đến khi là mẹ của Cường Đôla - người từng được đông đảo cộng đồng mạng quan tâm. Cùng Bất động sản online tìm hiểu tiểu sử và hành trình đi đến thành công của bà trong bài viết dưới đây nhé!

Sơ lược tiểu sử bà Nguyễn Thị Như Loan

Tên thật

Nguyễn Thị Như Loan

Năm sinh

10/10/1960

Quê quán

Bình Định

Cư trú

Pleiku, Gia Lai

Học vấn

12/12

Chức vụ

Tổng Giám đốc: Công ty Cổ phần Quốc Cường Gia Lai (QCG) 3/2007

Chủ tịch HĐQT: CTCP Đầu tư Phát triển Địa ốc Sài Gòn Xanh

Chủ tịch HĐQT: CTCP Quốc Cường Liên Á

Quá trình công tác       

  • Từ năm 1994 - 02/ 2007: Giám đốc Xí nghiệp Tư doanh Quốc Cường

  • Tháng 03/2007 : Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Quốc Cường Gia Lai

  • Tháng 03/2007 - 10/ 08/ 2020 : Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Quốc Cường Gia Lai

  • Chức vụ công tác hiện nay : Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Quốc Cường Gia Lai

  • Chức vụ nắm giữ tại tổ chức khác: Chủ tịch HĐQT Công ty Địa ốc Sài Gòn Xanh; Chủ tịch HĐQT Công ty Quốc Cường Liên Á

Nữ doanh nhân Nguyễn Thị Như Lan

Con đường sự nghiệp bà Nguyễn Thị Như Lan

Sau khi hoàn thành chương trình học lớp 12, bà Như Loan đã quyết định khởi nghiệp mà không tiếp tục học đại học. Công việc đầu tiên bà làm là mở một xưởng sản xuất, chế biến gỗ tại Gia Lai nhờ số vốn ít ỏi vay mượn được.

Bà Loan khởi nghiệp bằng nghề chế biến, cung cấp đồ gỗ, nắm trong tay cơ ngơi đồ sộ từ những năm 1980. Lúc đó, bà Loan cùng ông Đoàn Nguyên Đức (tức bầu Đức), là hai chủ buôn gỗ lớn nhất ở tỉnh Gia Lai

Năm 1994, bà Loan thành lập Xí nghiệp tư doanh (XNTD) Quốc Cường, với lĩnh vực hoạt động chính là khai thác chế biến gỗ xuất khẩu, mua bán và xuất khẩu hàng nông lâm sản và cà phê với hơn 500 lao động. Sau đó bà chuyển sang kinh doanh phân bón nhưng công việc làm ăn này gặp nhiều thăng trầm, rủi ro. Khi một khách hàng nợ tiền phân bón trả nợ bằng một lô đất, nữ đại gia đã rẽ sang bất động sản.

Bà Nguyễn Thị Như Loan khởi nghiệp ngay sau khi tốt nghiệp THPT

Năm 2005, bà Loan hợp tác với XNTD Hoàng Anh (tiền thân của Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai ngày nay) mỗi bên góp 50% vốn thành lập Công ty TNHH Xây dựng & Phát triển Nhà Hoàng Anh. Từ đó bắt đầu hoạt động sang lĩnh vực bất động sản tại Tp.HCM, điển hình là 02 dự án Khu căn hộ cao cấp Hoàng Anh 1 & 2 và đưa lĩnh vực này trở thành mảng kinh doanh chủ lực.

Ngày 21/03/2007, CTY chuyển đổi thành CTCP Quốc Cường Gia Lai với vốn điều lệ lên đến 259 tỷ đồng và chính thức niêm yết trên SCK, cũng trong năm này, CTY bà tham gia đầu tư vào dự án xây dựng Thủy điện Iagrai 1 và Thủy điện Iagrai 2 với tổng công suất tiêu thụ điện lên đến là 18,3 MW. Nữ đại gia phố núi từng cho biết, trước đây, bà chưa bao giờ nghĩ mình sẽ kinh doanh BĐS. Đó là bước đi bất ngờ và là bước ngoặt trong cuộc đời và bà rất yêu nghề này.

Giải thưởng đánh dấu vị thế bà Nguyễn Thị Như Loan

Vào thời điểm năm 2011, vị Doanh nhân 6x này đã được bình chọn là một trong top 100 người. Bà vinh dự nhận được cúp “nữ doanh nhân Việt Nam tiêu biểu”. Cùng với năm đó thì doanh nhân Nguyễn Thị Như Loan đã nhận cúp “Bông hồng vàng”; “Top 15 người giàu nhất Việt Nam”. Và thuộc top 50 người phụ nữ giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam ở khoảng thời gian năm 2010 và năm 2011.

Bà Nguyễn Thị Như Lan khẳng định vị thế trong xã hội với nhiều giải thưởng danh giá

Gia đình của bà Nguyễn Thị Như Loan

Gia đình của vị doanh nhân 6x này gồm có 2 người con trai: Nguyễn Quốc Cường và con gái Nguyễn Ngọc Huyền My.

Con trai bà là Nguyễn Quốc Cường (hay còn gọi là Cường Đô La) nổi tiếng vì dám bạo tay chi tiền, xuống tiền để đầu tư dàn siêu xe khủng và có qua lại với nhiều ca sĩ, hotgirl đình đám thời đó. Ngoài ra, những ngón nghề ăn chơi, thú chơi của thiếu gia phố núi đã khiến tên tuổi anh thậm chí còn lấn át hơn cả một số ngôi sao hạng A. Nhiều người cho rằng, bà nổi tiếng là nhờ vào con trai và xét về độ nổi tiếng và tầm phủ sóng, “Quốc Cường Gia Lai” dường như chưa thể nào bằng “Cường đô la”.

Khác với Cường Đô La, con gái Nguyễn Ngọc Huyền My (sinh năm 1983), cô từng đi du học Mỹ nhưng những thông tin về cô vẫn rất bí ẩn. Cô nằm trong Top 10 doanh nhân 8X giàu nhất Việt Nam trong năm 2015, Top 100 người giàu nhất trên thị trường chứng khoán…

Thông tin bà Nguyễn Thị Như Loan rời chức chủ tịch Quốc Cường Gia Lai

Năm 2020, HĐQT Công ty Cổ phần Quốc Cường Gia Lai (mã QCG) vừa công bố nghị quyết về việc thay đổi chức danh chủ tịch. Theo đó, bà Nguyễn Thị Như Loan thôi làm Chủ tịch Quốc Cường Gia Lai từ ngày 10/8 và chỉ giữ vị trí tổng giám đốc, đồng thời, thành viên HĐQT kiêm Phó Tổng giám đốc Lại Thế Hà được bổ nhiệm làm Chủ tịch HĐQT thay bà Như Loan.

Năm 2020, bà Nguyễn Thị Như Lan rời chức chủ tịch Quốc Cường Gia Lai

Dù rời vị trí chủ tịch, song trên thực tế ảnh hưởng của bà Như Loan cùng những người thân tại QCG vẫn rất lớn, thể hiện qua tỷ lệ sở hữu chi phối 55,54% cổ phần, trong đó của bà Loan là 37,05%. Ông Hà cũng là người có vị trí đặc biệt và đã đồng hành nhiều năm với bà Loan. Doanh nhân sinh năm 1956 trở thành Phó Tổng giám đốc tại QCG từ năm 2007. Hiện, ông Hà đang nắm 597.500 cổ phần, chiếm 0,21% vốn QCG.

Bà Nguyễn Thị Như Loan chưa từng học qua đại học, nhưng bằng sự bản lĩnh, thông minh vị nữ tướng đã gây dựng cho mình một đế chế hùng mạnh khiến bao người phải ngưỡng mộ. Tuy là một doanh nhân tài giỏi nhưng bà Loan lại rất kín tiếng trong cả công việc lẫn cuộc sống. Hy vọng, thông qua bài viết trên có thể giúp bạn hiểu thêm về nữ doanh nhân tài giỏi này.

Bất động sản liên quan

Bài viết liên quan

Chat ngay