Shark Hồng Anh Là Ai? Thiếu Gia Khởi Nghiệp Năm 18 Tuổi

1  2  3  4  5 4.67/5 - 8351 Lượt xem

Shark Hồng Anh – doanh nhân, nhà đầu tư nổi tiếng của chương trình Shark Tank Việt Nam. Anh hiện là Chủ tịch tập đoàn DHA Corp, Phó chủ tịch tập đoàn TTC. Cùng Bất động sản Online tìm hiểu thêm thông tin về vị doanh nhân này nhé!

Tiểu sử Shark Hồng Anh

Thông tin nhanh về Shark Hồng Anh

Tên đầy đủ:

Đặng Hồng Anh

Năm sinh:

10/03/1980

Nơi sinh:

TP. Hồ Chí Minh

Nơi ở:

Quận Tân Phú, TP. Hồ Chí Minh

Trình độ học vấn:

Thạc sĩ tài chính ngân hàng

Lĩnh vực đầu tư: 

 • Bất động sản

 • Năng lượng

 • Mía đường - Nông sản

 • Giáo dục

 • Du lịch

Chức vụ:

 • Chủ tịch tập đoàn DHA Corp

 • Phó Chủ tịch tập đoàn TTC

Thành tích:

 • Giải thưởng: Doanh nhân trẻ xuất sắc TP; Doanh nhân Sài Gòn tiêu biểu; Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu

 • Top 100 người giàu nhất trên sàn chứng khoán.

Shark Hồng Anh là Doanh nhân trẻ đứng đầu nhiều tập đoàn tên tuổi tại Việt Nam như TTC, Sacomreal (TTC Land), TTCIZ, DHA. Ông cũng là doanh nhân đạt được nhiều thành tích đáng ngưỡng mộ như: Doanh nhân tiêu biểu Thành phố, Doanh nhân Sài Gòn tiêu biểu và Doanh nhân trẻ xuất sắc trong nhiều năm liền.

Tham gia chương trình Shark Tank Việt Nam mùa 2, ông đã để lại nhiều ấn tượng mạnh mẽ với phong cách đầu tư của mình. Từ đây tên gọi Shark Hồng Anh của ông chính thức được ra đời.

Chân dung Shark Hồng Anh

Shark Hồng Anh xuất thân là một đại thiếu gia giàu có, được biết ông là con trai là con trai của “vua mía đường” - Đặng Văn Thành (Chủ tịch HĐQT Tập đoàn TTC, nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Sacombank). Dù xuất thân là “thiếu gia” nhà giàu nhưng ông vẫn tự mình xây dựng sự nghiệp riêng và rất thành công với điều đó.

Bên cạnh công việc của một doanh nhân, Đặng Hồng Anh còn là một vận động viên. Ông từng tham gia thi đấu giải tennis và đoạt chức vô địch quốc gia năm 1998. Ngoài ra, ông thường xuyên tham gia những giải đấu Golf của giới doanh nhân. Với tố chất của một vận động viên đã giúp ông có nhiều cơ hội trong lĩnh vực kinh doanh.

Sự nghiệp của Shark Hồng Anh

Khi nhắc đến CEO của DHA Corp người ta đa phần sẽ nghĩ đến gia thế “khủng” cùng khối tài sản đồ sộ của anh. Tuy nhiên, ít người biết rằng anh cũng trải qua những khó khăn của quá trình khởi nghiệp như bao startup trẻ khác.

Shark Đặng Hồng Anh khởi nghiệp bán bánh canh năm 18 tuổi

Năm 18 tuổi Shark Hồng Anh mở một tiệm bánh bánh canh, chỉ với số vốn 5 triệu đồng, thời gian này ông phải tự làm cả công việc của ông chủ và nhân viên, từ việc tính toán sổ sách đến bưng đồ ăn cho khách. Không chỉ dừng lại ở đó, Shark Hồng Anh còn thử sức mình với các lĩnh vực khác như kinh doanh cây cảnh, sắt thép.

Shark Hồng Anh từng khởi nghiệp năm 18 tuổi

Đối với ông, khởi nghiệp không dựa vào gia đình là quyết định đúng đắn nhất vào thời điểm đó. Ông muốn trải nghiệm cuộc sống tuổi trẻ, muốn biết cái cảm giác kiếm được miếng cơm manh áo, đồng tiền bằng sức lao động của chính mình. Sau công việc đầu tiên và có một quá trình trải nghiệm thực tiễn ở nhiều lĩnh vực và công việc khác trở về làm việc cho công ty gia đình mình.

Shark Hồng Anh trở về làm việc cho công ty gia đình

Năm 2004, Shark Hồng Anh chính thức điều hành Địa ốc Sài Gòn Thương Tín (Sacomreal), đảm nhiệm vị trí Tổng Giám đốc, sau đó là Chủ tịch HĐQT. Bên cạnh đó, ông còn là thành viên HĐQT của ngân hàng Sacombank.

Sau ít năm ngồi ở vị trí điều hành, Shark Hồng Anh đã biến Sacomreal từ một công ty nhỏ bé với số vốn ban đầu 11 tỷ đồng thành công ty có số vốn lên đến 1.000 tỷ đồng lúc niêm yết. Chỉ sau 6 năm thành lập, vốn điều lệ của Sacomreal đã tăng gấp 91 lần. 

Thậm chí, ở thời điểm chào sàn chứng khoán, Sacomreal được đánh giá là “một thế lực lớn” trong làng bất động sản, SCR được coi là cổ phiếu “khủng”.

Shark Hồng Anh gây ấn tượng mạnh trên thương trường với Sacomreal

Shark Hồng Anh từng rút khỏi HĐQT Sacombank

Năm 2012 khi Sacombank, Sacomreal rơi vào cảnh khó khăn và khủng hoảng bởi những tin đồn dẫn đến cổ phiếu của 2 thương hiệu này giảm mạnh, từ tốp 100 tụt xuống vị trí thứ 127. 

Cuối năm 2012, Shark Hồng Anh và cha đã phải lần lượt rút khỏi Hội đồng quản trị Sacombank trước khi bị xiết nợ bằng cổ phiếu với giá trị lên tới gần 1.600 tỷ đồng. Từ năm 2012 - 2017, do tác động của cuộc khủng hoảng nên ông khá im hơi lặng tiếng trên thương trường.

Tuy nhiên, đến cuối năm 2017, shark Hồng Anh chính thức quay trở lại. Với động thái nâng tỷ lệ sở hữu Sacomreal của gia đình tăng lên 36%. Ngày 29/03/2017, Công ty Cổ phần Địa ốc Sài Gòn Thương Tín được đổi tên thành TTC Land. Năm 2018, TTC Land đã tung ra thị trường hơn 3.000 căn hộ, doanh thu vào khoảng 2.000 tỷ đồng.

Không chỉ củng cố vị trí độc tôn trong ngành BĐS và mía đường, hai cha con ông Đặng Văn Thành và Đặng Hồng Anh còn sang lĩnh vực năng lượng tái tạo, giáo dục, y tế…

Năm 2017, Shark Hồng Anh tái xuất thương trường với sức mạnh mới

Phó chủ tịch tập đoàn TTC, Shark Hồng Anh còn là Chủ tịch Công ty TNHH MTV Đầu tư DHA, chuyên đầu tư các lĩnh vực như y tế, bất động sản, giáo dục. Theo ước tính của nhiều chuyên gia, dù chưa có một thống kê cụ thể, nhưng đó là con số rất lớn. 

DHA Medic là mô hình xã hội hóa y tế được ông đầu tư, xây dựng và triển khai dựa trên chủ trương của Bộ Y tế về kế hoạch phát triển mô hình phòng khám Bác Sĩ Gia Đình tại Việt Nam giai đoạn 2016 – 2020.

Shark Hồng Anh góp mặt trong Shark Tank Việt Nam mùa 2

Shark Đặng Hồng Anh xuất hiện tại Thương vụ bạc tỷ – Shark Tank Việt Nam mùa 2 với tư cách là nhà đầu tư. Khi chia sẻ về lý do quyết định làm “cá mập”, Ông cho biết, mình đã được Shark Trần Anh Vương ngỏ lời cùng tham gia chương trình từ mùa 1 nhưng anh từ chối vì thời điểm đó phải tập trung thời gian và sức lực cho công việc.

Trong suốt quá trình tham gia chương trình, những dự án Shark Hồng Anh cam kết đầu tư bao gồm:

 • Dự án Chả lụa Hai lúa – lĩnh vực thực phẩm, đồ uống : Người sáng lập là Ngô Minh Văn, mức đầu tư 1 tỷ đồng cho 36% cổ phần.

 • Dự án Ohanah Living – Lĩnh vực công nghệ cao: Người sáng lập Trần Phan Thanh Thảo, mức đầu tư 3,5 tỷ đồng cho 10% cổ phần cùng Shark Dzung Nguyễn.

Mặc dù chỉ đầu tư ở 2 hạng mục nhưng nhìn qua thì có thể thấy những hạng mục Shark Hồng Anh lựa chọn đầu tư đều hướng đến lợi ích của người sử dụng, từ nhu cầu thực phẩm của con người đến sự an toàn của những ngôi nhà.

Những câu nói hay của Shark Hồng Anh

"Thể thao giúp chúng tôi tránh xa cám dỗ"

"Tôi làm kinh doanh bằng tinh thần của một vận động viên, không được bỏ cuộc. Nếu chấp nhận thua một trận phải rút ra bài học và làm lại"

"Từ 0 đồng bạn kiếm ra 1 tỷ khó một, tôi có sẵn 1 tỷ và không để mất thì khó gấp ba"

"Khi mình nhiệt thành, có hoài bão, khát vọng thì sẽ được hỗ trợ thôi"

"Doanh nhân lớn đến mấy, đủ điều kiện thế nào, cũng có những khúc cua của sự nghiệp, quan trọng mình đối diện và vượt qua nó như thế nào?"

 

Shark Hồng Anh quả thực là một doanh nhân tài ba với những thành tựu đã gặt hái được trong sự nghiệp của mình. Ông luôn truyền cảm hứng cho những startup trẻ đang vật lộn với dự án khởi nghiệp của mình. Hy vọng bài viết trên có thể giúp bạn hiểu thêm về vị doanh nhân này nhé! Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!

Thông tin các Shark:


 

Bất động sản liên quan

Bài viết liên quan

Chat ngay