Bản đồ Lai Châu & thông tin quy hoạch mới nhất 2023

Theo dõi trên

Thuộc khu vực biên giới phía Bắc và có diện tích lớn thứ 10 Việt Nam, tỉnh Lai Châu những năm gần đây đang được đầu tư phát triển hoàn thiện về cơ sở hạ tầng. Đặc biệt nhiều chính sách thu hút đầu tư cũng đã được đưa ra để tiếp đón nhiều nhà đầu mới. Cùng tìm hiểu kỹ hơn về bản đồ Lai Châu qua bài viết dưới đây.

Thông tin quy hoạch mới nhất tỉnh Lai Châu

Lai Châu nằm ở khu vực Tây Bắc Bộ với đường biên giới dài 265,090km tiếp giáp với Trung Quốc qua cửa khẩu Kim Thuỷ Hà. Là tỉnh được đánh giá cao về khí hậu tự nhiên, thổ nhưỡng phong phú và địa hình núi cao, nơi đây thích hợp để phát triển lĩnh vực nông – lâm nghiệp. Các hướng tiếp giáp của tỉnh Lai Châu như sau:

  • Hướng Bắc tiếp giáp tỉnh Vân Nam, Trung Quốc
  • Hướng Đông tiếp giáp tỉnh Lào Cai, Yên Bái, Sơn La
  • Hướng Tây và hướng Nam tiếp giáp tỉnh Điện Biên.
Bản đồ Lai Châu khổ lớn mới nhất
Bản đồ Lai Châu khổ lớn mới nhất

 

Tổng quan về tỉnh Lai Châu

Tên đơn vị:

Tỉnh Lai Châu

Khu vực:

Tây Bắc Bộ

Tỉnh lỵ:

Thành phố Lai Châu

Phân chia hành chính:

1 thành phố, 7 huyện

Dân số:

460.196 người

Dân tộc

Kinh, Thái, H'Mông, Dao, Giáy, La Hủ

Diện tích:

9.068,8 km²

Mật độ dân số:

51 người/km²

Biển số xe:

25

Bản đồ Lai Châu về mặt hành chính

Bản đồ hành chính các huyện thị trong tỉnh
Bản đồ hành chính các huyện thị trong tỉnh

 

Tỉnh Lai Châu có 8 đơn vị hành chính cấp huyện, bao gồm 1 thành phố và 7 huyện với 106 đơn vị hành chính cấp xã, bao gồm 5 phường, 7 thị trấn và 94 xã. Cụ thể các huyện thị được thể hiện trên bản đồ hành chính như sau:

  • 1 Thành phố: TP Lai Châu
  • 7 huyện: huyện Mường Tè, huyện Nậm Nhùn, huyện Phong Thổ, huyện Sìn Hồ, huyện Tam Đường, huyện Tân Uyên, huyện Than Uyên.

Quy hoạch Lai Châu về hạ tầng giao thông

Tỉnh Lai Châu thuộc vùng cao biên giới với địa hình bị chia cắt, chủ yếu là đồi núi dốc xen kẽ nhiều thung lũng sâu và hẹp. Hơn nữa lại có nhiều cao nguyên sông suối nên hạ tầng giao thông rất khó để quy hoạch và phát triển. Tuy nhiên nhờ sở hữu đường biên giới dài 256,090km với Trung Quốc đã giúp tỉnh có thể phát triển giao thương hàng hóa và dịch vụ du lịch.

Bản đồ quy hoạch giao thông tỉnh Lai Châu
Bản đồ quy hoạch giao thông tỉnh Lai Châu

 

Mạng lưới giao thông phát triển chính của tỉnh là đường bộ với Quốc 12 nối từ TP Điện Biên Phủ tới Trung Quốc; quốc lộ 4D nối với thị trấn Sapa (Lào Cai); quốc lộ 32 nối với tỉnh Yên Bái.

Về đường thuỷ nổi bật nhất có sông Đà giao lưu với các tỉnh miền núi trong khu vực như Hoà Bình, Điện Biên, Sơn La. Dù vậy giao thông đường thuỷ không thực sự phát triển do địa thế hung hiểm của sông Đà.

=>>> Xem thêm: Bản đồ Điện Biên & thông tin quy hoạch mới nhất 2023

Bản đồ du lịch tỉnh Lai Châu

Du lịch trải nghiệm khám phá là ưu thế nổi bật của tỉnh Lai Châu thu hút đông đảo giới trẻ hiện nay. Tỉnh sở hữu nhiều cao nguyên cao trên 1.500m với mây sương phủ 4 mùa, khí hậu trong lành như cao nguyên Sìn Hồ, Dào San, Hồ Thầy, dãy Pu Sam Cáp…

Ngoài ra Lai Châu còn sở hữu nhiều suối nước nóng, nước khoáng thiên nhiên ban tặng như: núi đá Ô, động Tiên, Động Tiên Sơn, thác Tắc Tình, suối nước nóng Vàng Bó, suối nước nóng Nà Đon, suối nước khoáng Than Uyên…

Bản đồ du lịch tỉnh Lai Châu
Bản đồ du lịch tỉnh Lai Châu

 

Nội dung quy hoạch tỉnh Lai Châu 2021 - 2030

Tỉnh Lai Châu giai đoạn 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050 phấn đấu trở thành tỉnh biên giới xanh, đa dạng bản sắc văn hoá, kết cấu hạ tầng hiện đại, là điểm nhấn quan trọng và an ninh vững chắc của khu vực Tây Bắc Bộ. Cụ thể:

  • Đột phá về xây dựng, phát triển cơ sở hạ tầng giao thông đô thị, thương mại xuất nhập khẩu tại cửa khẩu quốc tế.
  • Phát triển du lịch theo 2 hướng: Bảo tồn, phát huy giá trị văn hoá bản sắc dân tộc, không làm ảnh hưởng đến cảnh quan môi trường và thu hút đầu tư các sản phẩm du lịch để mở rộng trên quy mô lớn.
  • Quy hoạch phát triển công nghiệp có lợi thế, giàu tiềm năng của tỉnh; tập trung vào các ngành thuỷ điện, chế biến nông nghiệp, công nghiệp.
  • Tận dụng lợi thế về mặt vị trí địa lý để phát triển thương mại, dịch vụ du lịch, hoạt động xuất nhập khẩu tại cửa khẩu.

Đánh giá thị trường bất động sản Lai Châu

Địa hình tỉnh Lai Châu tạo nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế nông nghiệp, lâm nghiệp; nhưng lại là rào cản khá lớn cho thị trường bất động sản. Thực tế các giao dịch mua bán nhà đất Lai Châu không được đánh giá cao so với những khu vực lân cận. Ngoài lý do về vị trí, tỷ lệ dân thành thị của tỉnh cũng khá thấp, chỉ tập trung chủ yếu ở những khu vực trung tâm như TP Lai Châu, huyện Tam Đường…

Bất động sản Lai Châu là ẩn số với các nhà đầu tư
Bất động sản Lai Châu là ẩn số với các nhà đầu tư

 

Giá đất ở các khu vực trung tâm như TP Lai Châu cũng chỉ dừng lại ở mức trên dưới 20 triệu đồng/m2, các huyện thị khác ở mức 5 – 15 triệu đồng/m2. Tuy nhiên nhiều chuyên gia dự đoán rằng bước sang năm 2023, Lai Châu sẽ có nhiều tiềm năng phát triển bất động sản do những chính sách đầu tư về hạ tầng giao thông (dự án hầm đường bộ qua đèo Hoàng Liên, cao tốc Nội Bài - Lào Cai - Lai Châu), phát triển kinh tế, chính sách thu hút nhà đầu tư…

Có thể thấy được rằng bất động sản Lai Châu vẫn sở hữu nhiều ưu điểm để khách hàng yên tâm đầu tư lâu dài với mức vốn ban đầu không quá cao. Hy vọng thông tin về bản đồ Lai Châu cùng những tin tức bất động sản trên đây mà Batdongsanonline sẽ giúp bạn đưa ra được những quyết định đúng đắn.

* Thông tin bài viết chỉ mang tính tổng hợp và tham khảo tại thời điểm chia sẻ, không phải ý kiến chuyên gia. Mặc dù chúng tôi đã cố gắng đảm bảo rằng thông tin trong bài viết này là chính xác và đáng tin cậy khi được đăng tải, nhưng chúng tôi muốn nhấn mạnh rằng không nên dựa vào thông tin trong bài viết này để đưa ra quyết định về tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc vấn đề pháp lý. Chúng tôi không chịu trách nhiệm cho bất kỳ quyết định nào dựa trên thông tin trong bài viết này.

Chia sẻ bài viết: