[Update] Bản Đồ Quy Hoạch Sông Hồng Mới Nhất Năm 2023

Theo dõi trên

Quy hoạch sông Hồng được coi là cơ hội để thành phố Hà Nội tận dụng được những quỹ đất lớn, có giá trị cao. Được xemH là “kho báu” của thành phố để tạo dựng một không gian xanh, các công trình công cộng bằng cách chủ động nhất. Vậy việc quy hoạch tại sông Hồng trong thực tế được thực hiện như thế nào? Những thông tin cần biết về quy hoạch sông Hồng là gì? Hãy cùng theo dõi bài viết sau đây nhé!

Quy mô quy hoạch phân khu sông Hồng như thế nào?

Thuộc địa giới hành chính của 55 phường xã, thuộc vào 13 quận huyện, trải dài 40km từ cầu Hồng Hà đến cầu Mễ Sở.
Quy hoạch đô thị sông Hồng có phân khu quy hoạch diện tích gần 11.000 ha, diện tích sông Hồng chiếm khoảng 3.600 ha chiếm 33%, còn diện tích bãi sông hơn 5.400 ha chiếm khoảng 50%. Phần diện tích còn lại là khu vực đã xây dựng gồm làng xóm có bề dày lịch sử hình thành và phát triển như xã Bát Tràng, xã Văn Khê, xã Tráng Việt; các khu phố ngoài đê như Quảng An, Tứ Liên, Yên Phụ, Phúc Xá…Bên cạnh đó, còn có đất các công trình hạ tầng xã hội như công trình công cộng, trường học, công trình hạ tầng kỹ thuật…
Theo dự báo mới nhất, quy mô dân số tối đa tại khu vực này đến năm 2030 là khoảng 300.000 người. Tại đó, dân số hiện có giữ lại cải tạo chỉnh trang là khoảng 215.000 người, dân số nhóm nhà ở mới là khoảng 85.000 người.
Trên đây là quy mô quy hoạch phân khu sông Hồng mà bạn cần quan tâm.

Quy mô quy hoạch sông Hồng

Những thông tin cần biết về bản đồ quy hoạch sông Hồng

Dưới đây là những thông tin chi tiết về bản đồ quy hoạch sông Hồng. Các bạn hãy cùng theo dõi nhé!

Đoạn từ cầu Hồng Hà tới cầu Thăng Long

Tại khu vực này sẽ được quy hoạch thành không gian sinh thái, nhằm bảo tồn tính tự nhiên dựa trên cơ sở các làng xóm ven đô dần đô thị hóa và đất bãi, đất nông nghiệp của các quận huyện như: Mê Linh, Đông Anh, Bắc Từ Liêm và Đan Phượng.
Ở đây, cũng có định hướng phát triển công viên chuyên đề với kiểu mô hình trang trại sinh thái và nông nghiệp đô thị nhằm mục đích phục vụ cho công tác du lịch, thương mại, vận chuyển, dịch vụ.Đoạn từ cầu Thăng Long đến cầu Thanh Trì
Đó là khu vực trung tâm của phân khu đô thị sông Hồng.

  • Ở phía Bắc gồm làng xóm đô thị hóa thuộc tại các quận huyện như: Long Biên, Đông Anh và khu đất bãi được nghiên cứu và xây dựng.

  • Ở phía Nam thì thuộc các quận nội đô ví dụ như: Hoàn Kiếm, Tây Hồ, Ba Đình, Hai Bà Trưng, Hoàng Mai.

Tại các khu vực này được định hướng trong tương lai là khu vực đa di năng với các công trình văn hóa công cộng, có thương mại dịch vụ và không gian cảnh quan nhằm tăng tính giải trí tiện nghi của đô thị ở khu bãi giữa, ở trục không gian lịch sử có liên kết ồ Tây và Cổ Loa.

Đoạn từ cầu Thanh Trì đến cầu Mễ Sở

Tại đây là không gian sinh thái trọng tâm của phân khu đô thị sông Hồng, với các phân khu nông nghiệp để trồng hoa màu, trồng rau, cây cảnh, nuôi trồng thủy sản và phát triển các làng nông nghiệp truyền thống, các công trình di tích lịch sử còn tồn tại hiện nay.

Theo kế hoạch sẽ quy hoạch đoạn từ cầu Thanh Trì đến cầu Mễ Sở được định hướng bảo tồn và khôi phục các giá trị tự nhiên, văn hóa nhằm phục vụ cho du lịch và phát triển các chức năng gắn với các hoạt động như thương mại, dịch vụ, vận chuyển và đặc biệt là làng nghề Bát Tràng.

Tổng quan quy hoạch sông Hồng

Mục tiêu quy hoạch sông Hồng là gì?

Quy hoạch sông Hồng được thiết kế bản đồ nhằm cụ thể hóa các định hướng chung của đồ án Quy hoạch chung xây dựng Thủ Đô Hà Nội tới năm 2030 - hướng tầm nhìn tới năm 2050. Dựa theo đó, hướng tới 3 mục tiêu chính sau:

 Theo quy hoạch

Thực hiện cùng lúc các loại hình quy hoạch như phòng chống lũ lụt, thiên tai, xây dựng đê điều. Triển khai quy hoạch sông Hồng đoạn đi ngang Hà Nội theo địa giới mở rộng để phù hợp với việc đồng bộ về quy hoạch chuyên ngành hạ tầng kỹ thuật của Thủ Đô.

Nhằm đảm bảo an toàn mùa mưa lũ

Không những thế, quy hoạch sông Hồng còn đảm bảo an toàn về hệ thống giao thông đường thủy, nhằm ổn định dòng nước chảy, ngăn chặn tình trạng ngập lụt dựa trên cơ sở ổn định hệ thống đê điều theo tiêu chuẩn hiện nay.

Các định hướng tương lai

Về dự án quy hoạch thiết lập hành lang xanh sông Hồng trên các cơ sở kế thừa các truyền thống văn hóa - lịch sử của Thủ Đô. Nhằm phát huy tối đa các yếu tố có lợi để khai thác những tiềm năng về điều kiện tuej nhiên đã có sẵn trong khu vực.

Mục tiêu quy hoạch sông Hồng

Những định hướng quy hoạch không gian sông Hồng

Theo định hướng của quy hoạch sông Hồng thì chức năng chính là không gian thoát lũ sông Hồng ở khu vực đô thị trung tâm tại thủ đô Hà Nội tới năm 2030 và tầm nhìn tới năm 2050.
Vì thế, thành phố quy hoạch không gian thoát lũ dựa trên nguyên tắc không nâng cao các tuyến đê bối hiện có, không xây dựng đê bối mới, không thu hẹp không gian thoát lũ, không đề xuất giải pháp đê mới trong đê cũ, không làm thay đổi tiêu chuẩn và mục tiêu phòng chống lũ của hệ thống sông đã được Thủ tướng phê duyệt tại Quyết định số 257 vào năm 2016.
Theo kế hoạch của đồ án Quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng đã bắt đầu từ cầu Hồng Hà kéo dài đến đoạn cầu Mễ Sở có diện tích khoảng 11.000 ha, và 40km chạy dọc phía hai bên sông Hồng.
Dự án này là trục không gian đặc trưng cây xanh trên mặt nước, văn hóa lịch sử. Cảnh quan chính của dự án đô thị trung tâm với những chức năng chủ yếu là:

  • Công trình công cộng

  • Công viên cây xanh

  • Dịch vụ văn hóa du lịch, giải trí với biểu tượng của Thủ Đô

  • Xây dựng trục không gian văn hóa - cảnh quan sinh thái Cổ Loa - Hồ Tây

  • Nhằm cải tạo và thiết kế lại hệ thống dân cư mới hiện hữu

  • Bảo tồn các loại công trình kiến trúc và các di tích có giá trị

  • Kết hợp việc khai thác quỹ đất phát triển mới

  • Thiết lập diện mạo đô thị hiện đại phía hai bên sông Hồng

Định hướng quy hoạch không gian sông Hồng

Những định hướng quy hoạch giao thông đi lại sông Hồng

Về mặt giao thông:

Thành phố đã định hướng xây dựng hai tuyến trục chính đô thị dọc theo sông Hồng. Trục từ cầu Hồng Hà đến cầu Thanh Trì quy hoạch với quy mô mặt cắt ngang ít nhất là 4 làn cơ giới và 2-4 làn hỗn hợp. Trục từ cầu Thượng Cát - Tả Hồng - cầu Vĩnh Tuy - cầu Thanh Trì được quy hoạch với quy mô mặt cắt rộng từ 40-60 m gồm từ 6 đến 10 làn xe.
Có các tuyến đường sắt quốc gia gồm tuyến xuyên tâm Yên Viên - Ngọc Hồi và tuyến vành đai Hà Đông - Bắc Hồng sẽ dỡ bỏ, được thay thế bằng các tuyến đường sắt đô thị số 1 và số 6.
Ngoài ra, còn có tuyến đường sắt đi dọc theo đường vành đai 4, cắt ngang qua sông Hồng ở cầu Hồng Hà và cầu Mễ Sở. Được xây dựng theo Quy hoạch mạng lưới đường sắt thời kỳ 2021 - 2030, hướng tầm nhìn đến năm 2050 và đã được Thủ Tướng phê duyệt qua. Bên cạnh đó, trong phạm vi lập quy hoạch có 6 cầu đường sắt đô thị kết nối các khu vực Bắc với Nam sông Hồng.

Về mặt đường thủy: 

Sông Hồng là tuyến vận tải thủy cấp I,II, đoạn qua khu quy hoạch có 6 cảng đường thủy nội địa.
Có 6 cầu đường bộ qua sông Hồng sẽ xây mới gồm: Hồng Hà, Mễ Sở trên đường vành đai 4, Thượng Cát và Ngọc Hồi trên đường vành đai 3,5, cầu Tứ Liên liên kết các tuyến đường trục chính đô thị dọc hành lang hai bên sông Hồng, cầu Trần Hưng Đạo kết nối đường Trần Hưng Đạo qua khu vực Long Biên.
Bên cạnh đó, thành phố xây dựng bổ sung giai đoạn 2 của cầu Vĩnh Tuy và đồng thời nghiên cứu bổ sung mở rộng cầu Thăng Long, cầu Bắc Cầu qua sông Đuống trên tuyến đường trục chính dọc theo sông Hồng.

Định hướng quy hoạch giao thông đi lại tại sông Hồng

Bài viết trên đây nhằm cung cấp thông tin và những cập nhật mới nhất về quy hoạch sông Hồng. Chúng tôi mong rằng đã giúp bạn có thêm những điều bổ ích. Hãy truy cập website batdongsanonline.vn nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào nhé!

* Thông tin bài viết chỉ mang tính tổng hợp và tham khảo tại thời điểm chia sẻ, không phải ý kiến chuyên gia. Mặc dù chúng tôi đã cố gắng đảm bảo rằng thông tin trong bài viết này là chính xác và đáng tin cậy khi được đăng tải, nhưng chúng tôi muốn nhấn mạnh rằng không nên dựa vào thông tin trong bài viết này để đưa ra quyết định về tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc vấn đề pháp lý. Chúng tôi không chịu trách nhiệm cho bất kỳ quyết định nào dựa trên thông tin trong bài viết này.

Chia sẻ bài viết: