DKV là đất gì? Có thể chuyển đổi thành đất ở được không?

Theo dõi trên
DKV là đất gì? Có ý nghĩa như thế nào trên bản đồ địa chính? Là một người quan tâm đến lĩnh vực bất động sản chắc chắn bạn sẽ không thể bỏ qua loại đất này. Cùng Bất động sản online tìm hiểu những thông tin chi tiết về đất DKV qua bài viết dưới đây nhé.

Giải đáp thắc mắc DKV là đất gì và mục đích sử dụng chính

Theo Luật đất đai năm 2013 quy định, DKV là ký hiệu trên bản đồ địa chính của đất khu vui chơi, giải trí công cộng và thuộc nhóm đất phi nông nghiệp. Đúng như tên gọi của nó, loại đất này chỉ được phép sử dụng cho các hoạt động vui chơi giải trí công cộng. Cụ thể:
 • Sử dụng để xây dựng vườn hoa, bãi tắm, khu công viên.
 • Các khu vui chơi phục vụ mục đích giải trí công cộng khác, trừ cơ sở rạp chiếu phim, rạp xiếc, các dịch vụ trò chơi.
DKV là ký hiệu của đất khu vui chơi, giải trí công cộng
DKV là ký hiệu của đất khu vui chơi, giải trí công cộng
Vấn đề xây dựng, thi công nhà ở trên đất DKV
Đây cũng là thắc mắc của rất nhiều người sau khi hiểu rõ DKV là đất gì. Theo điểm 2.2.5, Mục 2.2 Phụ lục 1 phát hành kèm theo Thông tư 28/2014/TT-BTNMT đã chỉ ra rõ : “Đất phi nông nghiệp là đất làm mặt phẳng kiến thiết xây dựng khu công nghiệp, công nghiệp, cụm công nghiệp, đất thương mại dịch vụ, sản xuất phi nông nghiệp ( nhà kho, sân kho, trụ sở, văn phòng đại diện thay mặt ), sử dụng cho những hoạt động giải trí làm đồ gốm, khai thác tài nguyên, vật tư kiến thiết xây dựng” .
Chiếu theo những thông tin trên thì không thể sử dụng đất DKV để xây dựng nhà ở. Nếu có nhu cầu thì phải làm thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất và được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận.
Không được thi công nhà ở trên đất DKV
Không được thi công nhà ở trên đất DKV
Những trường hợp cố tình vi phạm, xây dựng nhà ở trên đất DKV sẽ bị giải quyết và xử lý theo quy định của khoản 2, khoản 3 Điều 7 Nghị định số 102/năm trước/NĐ-CP như sau :
 • Phạt tiền từ 10 – 20 triệu đồng: diện tích đất < 5ha
 • Phạt tiền từ 20 – 30 triệu đồng: diện tích đất từ 5 – 10ha
 • Phạt tiền từ 30 – 50 triệu đồng: diện tích đất > 10ha
 • Buộc khôi phục lại tình trạng của đất trước khi vi phạm
 • Buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm

Thủ tục chuyển đổi đất khu vui chơi, giải trí công cộng sang đất ở

Như thông tin đã chia sẻ ở trên, nếu muốn xây dựng nhà ở trên đất DKV thì buộc phải làm thủ tục xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Cụ thể như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ 

Người có nhu cầu chuyển đổi đất DKV sang đất ở cần chuẩn bị hồ sơ với các loại giấy tờ theo đúng quy định tại khoản 1 Điều 6 Thông tư 30/2014/TT-BTNMT, bao gồm:
 • Đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở; Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất
Muốn xây nhà ở trên đất DKV phải làm hồ sơ xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất
Muốn xây nhà ở trên đất DKV phải làm hồ sơ xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất

Bước 2: Nộp hồ sơ 

Nơi tiếp nhận hồ sơ là bộ phận 1 cửa từ cấp huyện trở lên. Những địa phương chưa có bộ phận 1 cửa thì người dân nộp trực tiếp tại phòng Tài nguyên và Môi trường. Trường hợp hồ sơ chưa đủ hoặc không hợp lệ, cơ quan tiếp nhận sẽ thông báo và hướng dẫn người nộp bổ sung, hoàn chỉnh hồ sơ theo quy định trong thời gian không quá 3 ngày.

Bước 3: Xử lý và giải quyết hồ sơ

 • Phòng Tài nguyên và Môi trường sẽ thực hiện thẩm tra hồ sơ; xác minh thực địa cùng thẩm định nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất.
 • Sau đó, người sử dụng đất sẽ được hướng dẫn thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định pháp luật
 • Phòng Tài nguyên và Môi trường sẽ trình UBND cấp Huyện để quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng.
 • Cơ sở dữ liệu đất đai và hồ sơ địa chính sẽ được cập nhật và chỉnh lý
 • Cuối cùng, người sử dụng đất thực hiện nghĩa vụ tài chính để kết thúc quá trình giải quyết hồ sơ.

Bước 4: Trả kết quả

Hồ sơ khi được xử lý và giải quyết xong, phòng Tài nguyên và Môi trường có trách nhiệm trao quyết định lại cho cá nhân, hộ gia đình làm đơn xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất DKV trước đó.
Thời gian trả kết quả không quá 14 ngày kể từ ngày tiếp nhận. Đối với những địa điểm như vùng núi, vùng sâu vùng xa, khu vực hải đảo không được quá 25 ngày.
Thời gian giải quyết hồ sơ từ 15 - 25 ngày
Thời gian giải quyết hồ sơ từ 15 - 25 ngày

Khu vực tập trung đất DKV chủ yếu tại Việt Nam

Đất khu vui chơi, giải trí công cộng tại Việt Nam là một trong những loại đất hot được đông đảo nhà đầu tư bất động sản quan tâm. Hiện nay, đất DKV tập trung nhiều nhất tại Phú Quốc – địa điểm du lịch cực hấp dẫn. Theo bản đồ  Quy hoạch 486 (31/3/2021) ở Phú Quốc, đất DKV tập trung chủ yếu ở 3 khu vực chính 
 • Đường Cửa Lấp Suối Mây phía sân bay
 • Đường Bào
 • Trục đường DT 46
Trên đây là những thông tin được Batdongsanonline.vn tổng hợp nhằm làm rõ đất DKV là gì, đất DKV có được xây nhà không, hay có nên mua đất quy hoạch DKV hay không. Qua đó hi vọng các nhà đầu tư có thể tham khảo, cân nhắc trước khi đưa ra quyết định đầu tư. Độc giả đừng quên theo dõi website để cập nhật thêm nhiều kiến thức hữu ích liên quan đến lĩnh vực bất động sản nhé.

Xem thêm: 

* Thông tin bài viết chỉ mang tính tổng hợp và tham khảo tại thời điểm chia sẻ, không phải ý kiến chuyên gia. Mặc dù chúng tôi đã cố gắng đảm bảo rằng thông tin trong bài viết này là chính xác và đáng tin cậy khi được đăng tải, nhưng chúng tôi muốn nhấn mạnh rằng không nên dựa vào thông tin trong bài viết này để đưa ra quyết định về tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc vấn đề pháp lý. Chúng tôi không chịu trách nhiệm cho bất kỳ quyết định nào dựa trên thông tin trong bài viết này.

Chia sẻ bài viết: