Mẫu hợp đồng thuê nhà mới nhất năm 2023 [Chuẩn pháp lý]

Theo dõi trên

Khi bạn quyết định thuê nhà tại chung cư, nhà trọ…, để bảo đảm lợi ích và trách nhiệm của hai bên, người cho thuê chắc chắn phải soạn thảo hợp đồng thuê nhà. Hợp đồng thuê nhà rất quan trọng, chấp hành đúng theo hợp đồng sẽ tránh được những mâu thuẫn phát sinh. Bài viết sau đây sẽ đưa ra những lưu ý về hợp đồng thuê nhà mà cả hai bên tham gia hợp đồng cần nắm.

Hợp đồng thuê nhà là gì?

hop-dong-thue-nha-la-gi

Hình ảnh biểu thị hợp đồng thuê nhà

Hợp đồng thuê nhà là một hình thức của hợp đồng thuê tài sản có sự thỏa thuận bằng văn bản giữa bên cho thuê và bên thuê. Thông qua hợp đồng, bên cho thuê sẽ giao nhà cho bên thuê và ngược lại, bên thuê có nghĩa vụ trả tiền theo thỏa thuận.

Nếu hai bên không thể tự soạn hợp đồng thì phải nhờ đến những nhân viên đại diện bên pháp luật hoặc tải các mẫu hợp đồng có sẵn, sau đó chỉnh sửa các thông tin và các điều khoản sao cho phù hợp.

Nội dung chính của hợp đồng cần trình bày chi tiết về thông tin cá nhân của bên thuê và bên cho thuê để làm căn cứ truy cứu trách nhiệm dân sự nếu có phát sinh mâu thuẫn.

Mẫu hợp đồng thuê nhà mới nhất năm 2020

Dưới đây là hình ảnh và file hợp đồng thuê nhà ở chi tiết nhất được chúng tôi cập nhật từ Website Luatvietnam.vn.
mau-hop-dong-thue-nha-o-trang-1
Mẫu hợp đồng thuê nhà trang 1
mau-hop-dong-thue-nha-o-trang-2
Mẫu hợp đồng thuê nhà trang 2
mau-hop-dong-thue-nha-o-trang-3
Mẫu hợp đồng thuê nhà trang 3
mau-hop-dong-thue-nha-o-trang-4
Mẫu hợp đồng thuê nhà trang 4
mau-hop-dong-thue-nha-o-trang-5
Mẫu hợp đồng thuê nhà trang 5
Các bạn có nhu cầu dowload mẫu hợp đồng thuê nhà vui lòng click vào đây: TẢI VỀ

Thủ tục công chứng hợp đồng thuê nhà

Hồ sơ thực hiện việc công chứng

hop-dong-thue-nha-thu-tuc-cong-chung

Hình ảnh biểu thị thủ tục công chứng thuê nhà

Hồ sơ thực hiện việc công chứng hợp đồng thuê nhà bao gồm những giấy tờ sau:

  • Phiếu yêu cầu công chứng hợp đồng của người công chứng

  • Bản sao công chứng Giấy chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu, sổ hộ khẩu thường trú và giấy chứng nhận đăng ký kết hôn của các bên là cá nhân; Bản sao công chứng giấy phép đăng ký kinh doanh, CMND của người đại diện nếu là pháp nhân.

  • Bản sao công chứng Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất.

Lệ phí công chứng hợp đồng thuê nhà:

  • Dưới 100.000.000 đồng thu 100.000 đồng

  • Từ 100.000.000 đồng đến 1.000.000.000 đồng thu 0,1% giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng, giao dịch

  • Từ trên 1.000.000.000 đồng đến 5.000.000.000 đồng thu 1.000.000 + 0,07% của phần giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng, giao dịch vượt quá 1.000.000.000 đồng

  • Từ trên 5.000.000.000 đồng thu 3.800.000 đồng + 0,05% của phần giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng, giao dịch vượt quá 5.000.000.000 đồng (mức thu tối đa không quá 10.000.000 đồng/trường hợp).

Trên đây là những lưu ý liên quan đến hợp đồng thuê nhà mà các bên liên quan cần nắm rõ. Việc hiểu kỹ nội dung của hợp đồng thuê nhà sẽ giúp quá trình thuê trở nên đơn giản, nhanh chóng và uy tín hơn.
Xem thêm :

 

* Thông tin bài viết chỉ mang tính tổng hợp và tham khảo tại thời điểm chia sẻ, không phải ý kiến chuyên gia. Mặc dù chúng tôi đã cố gắng đảm bảo rằng thông tin trong bài viết này là chính xác và đáng tin cậy khi được đăng tải, nhưng chúng tôi muốn nhấn mạnh rằng không nên dựa vào thông tin trong bài viết này để đưa ra quyết định về tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc vấn đề pháp lý. Chúng tôi không chịu trách nhiệm cho bất kỳ quyết định nào dựa trên thông tin trong bài viết này.

Chia sẻ bài viết: