Cấu Tạo Chung Của Nhà Ở Gồm Bao Nhiêu Phần?

Theo dõi trên

Bạn có bao giờ thắc mắc cấu tạo chung của nhà ở gồm bao nhiêu phần? Đó là những phần gì? Trước khi xây dựng một ngôi nhà bạn cần hiểu rõ các bộ phận chính cấu thành nên một ngôi nhà. Để xây dựng và thiết kế ngôi nhà một cách hoàn thiện và chuẩn xác nhất. Vậy hãy cùng bài viết dưới đây tìm hiểu cấu tạo chung của nhà ở gồm bao nhiêu phần nhé!

Khái niệm nhà ở là gì?

Khái niệm của nhà ở theo khoản 1, điều 3, Luật nhà ở 2014 thì “Nhà ở là công trình xây dựng với mục đích để ở và phục vụ các nhu cầu sinh hoạt của hộ gia đình, cá nhân”.

Nhà ở được phân thành các loại như sau:

 • Nhà ở riêng lẻ là nhà ở được xây trên thửa đất ở riêng biệt thuộc quyền sử dụng hợp pháp của tổ chức, hộ gia đình, cá nhân, bao gồm nhà biệt thự, nhà ở liền kề và nhà ở độc lập.

 • Nhà chung cư là nhà có từ 2 tầng trở lên, có nhiều căn hộ, có lối đi, cầu thang chung, có phần sở hữu riêng, phần sở hữu chung và hệ thống công trình hạ tầng sử dụng chung cho các hộ gia đình, cá nhân, tổ chức. Bao gồm nhà chung cư được xây dựng với mục đích để ở và nhà chung cư được xây dựng có mục đích sử dụng hỗn hợp để ở và kinh doanh.

 • Nhà ở thương mại là nhà ở được đầu tư xây dựng nhằm mục đích bán, cho thuê, cho thuê mua theo cơ chế thị trường. Nhà ở công vụ là nhà ở được dùng cho các đối tượng thuộc diện được ở nhà công vụ theo quy định thuê trong thời gian đảm nhận chức vụ, công tác.

 • Nhà ở để phục vụ tái định cư là nhà ở để bố trí cho các hộ gia đình, cá nhân thuộc diện được tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất ở, bị giải tỏa nhà ở. Nhà ở xã hội là nhà ở có sự hỗ trợ của Nhà nước cho các đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở theo quy định của pháp luật.

Khái niệm nhà ở là gì?
Khái niệm nhà ở là gì?

Những cấu kiện chính để hình thành nên một ngôi nhà

Cấu tạo chung của nhà ở gồm những cấu kiện gì? Cấu kiện là một thuật ngữ được sử dụng trong ngành xây dựng. Cấu kiện dùng để chỉ những việc đo lường, gồm lực đỡ, nội lực, ngoại lực hoặc các tác động ngoại vi và một số tác nhân khác. Tính toán cấu kiện chuẩn xác giúp cho công trình bền vững hơn.

Một ngôi nhà thường được tạo bởi 4 cấu kiện chính:

 • Các bộ phận thẳng đứng gồm móng, tường, cột và cửa…

 • Các bộ phận nằm ngang gồm: nền nhà, sàn nhà, mái nhà…

 • Hệ thống giao thông gồm hệ thống giao thông nằm ngang như hành lang và giao thông đứng như thang bộ, thang máy.

 • Một số bộ phận khác như: ô văng, máng nước, ban công…

Những cấu kiện chính để hình thành nên một ngôi nhà
Những cấu kiện chính để hình thành nên một ngôi nhà

Cấu tạo chung của nhà ở gồm những phần gì?

Bài viết dưới đây sẽ giải đáp cho bạn thắc mắc nhà ở được cấu tạo từ các phần chính là

Phần móng

Móng nhà được coi là phần liên kết với nền đất. Móng nhà có nhiệm vụ chống đỡ các yếu tố của công trình cùng không gian bên trên. Vì thế, người ta thường nói: “Móng nhà chính là cơ sở và nền tảng của một ngôi nhà vững chắc”. Do đó, cần xây dựng móng nhà bền chắc và ổn định. Hơn nữa là cần chống ẩm, chống thấm nước và chống ăn mòn. Phần móng nhà gồm: tường móng, trụ móng, đế móng.

Móng là bộ phận kết cấu dưới cùng của nhà dân dụng, nằm sâu dưới đất, chịu toàn bộ trải trọng của ngôi nhà và truyền tải trọng của cấu trúc này xuống nền của móng.

Phần móng nhà
Phần móng nhà

Trụ nhà

Trụ nhà là bộ phận thẳng đứng, có kết cấu chịu lực gồm các gối tựa ở những nơi đòi hỏi truyền trực tiếp tải trọng thẳng đứng xuống phần móng. Trụ được xem là bộ phận chủ chốt gánh vác cả căn nhà.

Phần trụ nhà
Phần trụ nhà

Cột nhà

Cột nhà là bộ phận tương tự như trụ nhà, thuộc nhóm bộ phận kết cấu chịu lực. Cột nhà cũng tựa gối trực tiếp lên móng giúp trọng lượng truyền thẳng đứng xuống dưới phần móng.

Phần cột nhà
Phần cột nhà

Phần mái nhà

Mái nhà là bộ phận trên cùng của một ngôi nhà. Nó có nhiệm vụ che chở, bảo vệ ngôi nhà khỏi ảnh hưởng của thời tiết và các điều kiện tự nhiên bên ngoài. 

Mái che được chia thành 2 bộ phận là:

 • Các cấu tạo chịu lực gồm: dầm, dàn, vỏ, vỉ kèo…

 • Các bộ phận lợp bao gồm: giá đỡ (cầu phong, litô trong mái ngói) và các vật liệu không thấm nước như: ngói, tấm fibro xi măng, tôn lượn sóng, giấy dầu, bê tông chống thấm…

Phần mái nhà
Phần mái nhà

Tường nhà

Tường là bộ phận quan trọng của ngôi nhà vì là phần cấu tạo chính để tạo ra không gian trên mặt đất. Nhờ có tường mà ta có thể phân biệt được không gian bên trong và không gian bên ngoài ngôi nhà hoặc phân tách các phòng với nhau. Tường có nhiệm vụ đỡ các tấm sàn, mái che và truyền lực xuống móng.

Tường nhà được phân ra gồm:

 • Tường bao: nhằm che kín ngôi nhà và bảo vệ bên trong.

 • Tường ngăn: để ngăn cách các phòng với nhau.

Tường nhà được chia theo chức năng gồm:

 • Tường chịu lực: chịu lực tác động từ trên xuống. Tường ngăn sẽ hỗ trợ tường chịu lực tăng tính ổn định.

 • Tường không chịu lực: chỉ chịu tải trọng của bản thân nó, không liên kết với kết cấu khung thành hệ thống tải.

Phần tường nhà
Phần tường nhà

Dầm

Dầm là phần nằm ngang dùng để chống đỡ lực tác động thẳng góc theo chiều dài dầm. Dầm và cột sẽ hình thành nên hệ thống kết cấu khung và liên kết các cột lặp đi lặp lại trong không gian.

Phần dầm nhà
Phần dầm nhà

Sàn nhà

Sàn là tấm bê tông cốt thép nằm ngang và phẳng, có nhiệm vụ phân cách các tầng với lớp gạch lát. Sàn tựa vào tường chịu lực và trên các dầm khung chịu lực.

Sàn nhà
Sàn nhà

Cầu thang

Cầu thang là bộ phận dùng để đi lại và kết nối các tầng trong nhà.

Cầu thang
Cầu thang

Cửa sổ, cửa đi

Cửa đi dùng để liên hệ giữa các phòng với nhau. Cửa đi dùng để ngăn cách bên trong và bên ngoài ngôi nhà. Nhằm bảo đảm an ninh và giúp cho ngôi nhà thoáng khí.

Cửa sổ dùng để tiếp nhận ánh sáng và thông gió cho căn phòng. Hệ thống cửa sổ còn giúp cho căn nhà của bạn tăng tính thẩm mỹ.

Cửa sổ
Cửa sổ

Bệ nhà và hè rãnh

Nhằm bảo vệ  bên tường không bị nước mưa thấm, các kiến trúc sư sẽ tạo ra hè rãnh và thềm nhà tiếp giáp với mặt đất. Thềm nhà rộng từ khoảng 60 đến 100cm và rãnh thu nước hè khoảng từ 25 đến 30 cm. Độ sâu của nó khoảng 15 đến 20 cm. Thông thường, mặt thềm hè sẽ đánh dốc về phía rãnh.

Bệ nhà thường được làm cao hơn hè từ 45 đến 75cm. Hè được xây dựng cao hơn đất và lối đi khoảng từ 10 đến 15 cm. Nhằm tránh nước từ sân vườn, ngoài đường không tràn vào nhà và tầng trệt sẽ không bị ẩm ướt.

Bồn hoa và bậc tam cấp

Bậc tam cấp là phần kết nối trong và ngoài nhà có độ rộng khoảng từ 30cm và cao 15cm. Bậc tam cấp đầu tiên sẽ cách cửa ra ngoài ít nhất 60cm và chiều dài bậc tối thiểu sẽ vượt ra khỏi mép cửa mỗi bên ít nhất là 30cm. Để ngôi nhà tăng tính thẩm mỹ, người ta sẽ bố trí thêm bồn hoa ở hai bên tam cấp. 

Bậc tam cấp và bồn hoa
Bậc tam cấp và bồn hoa

Vách ngăn nhà

Vách ngăn có nhiệm vụ chia các không gian trong nhà. Có thể dùng tường không chịu lực hay tường treo, kiểu vách nhẹ trên sàn hoặc dầm, hoặc treo và tường chịu lực.

Vách ngăn thường có độ dày từ 6 đến 12cm, được làm từ nhiều vật liệu khác nhau nhưng đảm bảo kín đáo, cách âm, cách nhiệt và chống ẩm hiệu quả.

Vách ngăn nhà
Vách ngăn nhà

Ban công

Ban công là các mặt sàn có thể chịu lực được thiết kế nhô ra khỏi mặt nhà. Ban công tạo không gian giúp cho gia chủ tiếp cận không khí thoáng đãng bên ngoài.

Ban công không nên xây đưa ra quá 1.2m và mặt thấp hơn nhà từ 5 đến 10cm để mưa không tràn vào phòng.

Ban công
Ban công

Bài viết trên đây là câu trả lời cho thắc mắc cấu tạo chung của nhà ở gồm bao nhiêu phần. Mong rằng những chia sẻ trên đã cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích. Hãy theo dõi website batdongsanonline.vn để biết thêm nhiều thông tin khác nhé!

* Thông tin bài viết chỉ mang tính tổng hợp và tham khảo tại thời điểm chia sẻ, không phải ý kiến chuyên gia. Mặc dù chúng tôi đã cố gắng đảm bảo rằng thông tin trong bài viết này là chính xác và đáng tin cậy khi được đăng tải, nhưng chúng tôi muốn nhấn mạnh rằng không nên dựa vào thông tin trong bài viết này để đưa ra quyết định về tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc vấn đề pháp lý. Chúng tôi không chịu trách nhiệm cho bất kỳ quyết định nào dựa trên thông tin trong bài viết này.

Chia sẻ bài viết: