[Update 2023] Bao Nhiêu Phòng Trọ Thì Phải Đăng Ký Kinh Doanh

Theo dõi trên

Giữa tình hình thị trường bất động sản đầy biến động như hiện nay thì kinh doanh phòng trọ là hình thức được nhiều người lựa chọn hơn cả. Hình thức này mang đến ưu điểm là chi phí đầu tư thấp, vốn quay vòng nhanh và có sẵn tệp khách hàng. Vậy bao nhiêu phòng trọ thì phải đăng ký kinh doanh? Thủ tục đăng ký kinh doanh cần chuẩn bị những gì? Cùng tìm hiểu ngay nhé!

Thông tin về bao nhiêu phòng trọ thì phải đăng ký kinh doanh?

Bao nhiêu phòng trọ thì phải đăng ký kinh doanh là thắc mắc của rất nhiều chủ trọ khi đầu tư vào loại hình này. Theo quy định mới nhất tại Khoản 2 Điều 79 Nghị định 01/2021/NĐ-CP; những ngành nghề dưới đây khi hoạt động không cần đăng ký kinh doanh:

 • Các hộ sản xuất nông – lâm – ngư nghiệp, làm muối.
 • Đi bán rong không có địa điểm đứng cố định.
 • Buôn bán quà vặt bao gồm cả những chủ cửa hàng có hoặc không có địa điểm cố định.
 • Kinh doanh thời vụ, kinh doanh lưu động.
 • Các ngành nghề dịch vụ có thu nhập thấp.
 • Buôn chuyến bằng cách nhập hàng hoá về và bán lại cho người mua theo hình thức sỉ hoặc lẻ.

Kinh doanh cho thuê phòng trọ không nằm trong các trường hợp trên. Vì thế cầu trả lời cho thắc mắc bao nhiêu phòng trọ thì phải đăng ký kinh doanh là dù bạn xây bao nhiêu phòng trọ thì đều phải đăng ký kinh doanh.

Kinh doanh bao nhiêu phòng trọ cũng đều phải đăng ký kinh doanh
Kinh doanh bao nhiêu phòng trọ cũng đều phải đăng ký kinh doanh

Đăng ký kinh doanh phòng trọ phải đáp ứng những điều kiện  gì?

Không phải cứ xây xong phòng trọ là sẽ được đăng ký kinh doanh ngay. Bạn phải đáp ứng được một số tiêu chí dưới đây thì mới đủ điều kiện đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật.

Điều kiện về chủ sở hữu phòng trọ cho thuê

 • Là công dân Việt Nam đủ từ 18 tuổi trở lên, có năng lực pháp luật và hành vi dân sự đầy đủ.
 • Người đứng ra thành lập và tham gia góp vốn thành lập kinh doanh hộ gia đình không được đồng thời là chủ công ty tư nhân hoặc thành viên hợp danh của công ty hợp danh (trừ trường hợp đã được sự đồng ý của những thành viên còn lại).

Điều kiện về vấn đề phòng cháy chữa cháy

Bao nhiêu phòng trọ thì phải đăng ký kinh doanh và cần đảm bảo gì về vấn đề phòng cháy chữa cháy? Nghị định 136/2020/NĐ-CP hướng dẫn luật PCCC đã quy định rõ những trường hợp dưới đây phải được thẩm duyệt thiết kế theo quy định phòng cháy chữa cháy: Nhà chung cư, tập thể, ký túc xá, nhà trọ, nhà hỗn hợp từ 7 tầng trở lên hoặc có tổng diện tích khối từ 5.000m2 trở lên.

Những mô hình nhà trọ có diện tích khối nhỏ hơn so với quy định của pháp luật thì chỉ khuyến khích chấp hành đúng quy định phòng cháy chữa cháy. Việc đảm bảo công tác PCCC không chỉ đảm bảo an toàn cho mọi người ở trọ mà còn giúp bảo vệ tài sản của bạn khi đầu tư vào phòng trọ cho thuê.

Kinh doanh phòng trọ phải đảm bảo về phòng cháy chữa cháy
Kinh doanh phòng trọ phải đảm bảo về phòng cháy chữa cháy

Hướng dẫn thủ tục đăng ký kinh doanh phòng trọ 2023

Sau khi đã biết thông tin về bao nhiêu phòng trọ thì phải đăng ký kinh doanh, nhiều chủ phòng trọ cũng rất quan tâm đến thủ tục đăng ký kinh doanh phòng trọ gồm những gì. Nếu đang kinh doanh phòng trọ, bạn có thể tham khảo ngay thủ tục hành chính như sau:

Bước 1: Xác định rõ hình thức kinh doanh

Hình thức kinh doanh được xác định dựa trên quy mô phòng trọ và nhu cầu thực tế. Có 2 hình thức để bạn cân nhắc lựa chọn đó là:

 • Thành lập doanh nghiệp: Phù hợp với những trường hợp có phòng trọ cho thuê quy mô lớn, vốn mạnh, không giới hạn về địa điểm và không gian thuê.
 • Thành lập hộ kinh doanh: Phù hợp với những ai đang sở hữu phòng trọ cho thuê nhưng quy mô nhỏ, có ít vốn, khả năng tái đầu tư nhanh.

Lập hộ kinh doanh là hình thức phổ biến ở Việt Nam hơn cả. Hình thức này có thủ tục đăng ký đơn giản, thời gian hoạt động lâu dài và phù hợp với các hộ gia đình cho thuê phòng trọ nhỏ lẻ. Tuy nhiên các hộ kinh doanh phải đảm bảo tuân thủ một số quy định như: Đăng ký tại một địa phương cố định, lao động sử dụng dưới 10 người và chịu trách nhiệm tài chính bằng tài sản của mình.

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ

Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ để đăng ký kinh doanh phòng trọ
Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ để đăng ký kinh doanh phòng trọ


Các giấy tờ cần chuẩn bị để đăng ký hộ kinh doanh cá thể được quy định tại Nghị Định 01/2021/NĐ-CP, bao gồm:

 • Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh.
 • Giấy tờ pháp lý của chủ hộ kinh doanh: Căn cước công dân, chứng minh thư, hộ chiếu (một trong ba loại trên, dùng bản sao công chứng).
 • Biên bản họp các thành viên trong gia đình về việc thành lập hộ kinh doanh (nếu có).
 • Biên bản ủy quyền thành viên hộ gia đình làm chủ hộ kinh doanh (nếu có).

Bước 3: Nộp hồ sơ xin giấy phép kinh doanh

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ cần thiết, chủ hộ nộp hồ sơ tại Phòng đăng ký kinh doanh cấp huyện của địa phương mình. Với trường hợp thành lập doanh nghiệp thì hồ sơ nộp tại Phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở kế hoạch và đầu tư cấp tỉnh nơi doanh nghiệp đó đặt trụ sở chính.

Bước 4: Nhận Kết Quả

Hồ sơ đầy đủ giấy tờ và các điều kiện pháp lý theo quy định thì sẽ được giải quyết trong vòng 3 – 5 ngày. Trường hợp thiếu giấy tờ hoặc có sai sót, cơ quan tiếp nhận sẽ yêu cầu chủ hộ kinh doanh hoàn thiện bổ sung và sửa đổi.

Thủ tục đăng ký kinh doanh phòng trọ khá đơn giản
Thủ tục đăng ký kinh doanh phòng trọ khá đơn giản

Những câu hỏi thường gặp về kinh doanh phòng trọ cho thuê

Trong quá trình đăng ký kinh doanh phòng trọ cho thuê, nhiều chủ trọ vẫn gặp phải nhiều vấn đề khác nhau. Dưới đây là tổng hợp những câu hỏi được quan tâm nhất:

Mức phí xin cấp giấy phép kinh doanh phòng trọ cho thuê là bao nhiêu?

Lệ phí xin cấp giấy phép kinh doanh phòng trọ cho thuê được nộp tại Phòng Kế hoạch – Tài chính thuộc UBND quận/huyện nơi bạn cần đăng ký kinh doanh. Mức phí sẽ tuỳ thuộc vào quy định của từng địa phương mà không có con số cụ thể.

Có thể đăng ký kinh doanh phòng trọ online không? Cách thức đăng ký

Đăng ký kinh doanh nhà trọ online đã được thông qua và quy định tại Điều 44, 45 Nghị định 01/2021/NĐ-CP. Các hộ gia đình, cá nhân có thể đăng ký theo cách sau:

 • Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ đầy đủ giống như đăng ký trực tiếp tại Phòng đăng ký kinh doanh.
 • Bước 2: Đăng nhập vào tài khoản trên cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp, địa chỉ: Dichvuthongtin.dkkd.gov.vn
 • Bước 3: Kê khai thông tin, tải văn bản điện tử, ký xác thực và nộp lệ phí theo quy định.
 • Bước 4: Hồ sơ  được Phòng đăng ký kinh doanh tiếp nhận và gửi giấy biên nhận về cho người đăng ký. Trường hợp hồ sơ đủ điều kiện, phòng đăng ký kinh doanh sẽ cấp giấy phép và gửi thông báo cho người đăng ký. Nếu không đủ điều kiện, người đăng ký sẽ được gửi thông báo qua mạng để sửa đổi và hoàn thiện hồ sơ.
Có thể xin giấy phép đăng ký kinh doanh phòng trọ online
Có thể xin giấy phép đăng ký kinh doanh phòng trọ online

Hình thức xử phạt với chủ trọ không đăng ký giấy phép kinh doanh phòng trọ?

Pháp luật đã quy định rất rõ ràng về vấn đề đăng ký giấy phép kinh doanh đối với hình thức cho thuê phòng trọ. Trường hợp chủ nhà trọ có phòng trọ cho thuê nhưng không có giấy phép sẽ bị xử phạt theo Nghị định 122/2021/NĐ-CP như sau:

 • Tại Điểm a Khoản 4 Điều 46, phạt tiền từ 50 – 100 triệu đồng đối với hành vi hoạt động kinh doanh theo hình thức doanh nghiệp mà không đăng ký giấy phép.
 • Tại Điểm c Khoản 1 Điều 62, phạt tiền từ 5 – 10 triệu đồng đối với hành vi không đăng ký thành lập hộ kinh doanh hoặc không có giấy phép kinh doanh đối với các trường hợp phải đăng ký theo quy định.

Kinh doanh cho thuê phòng trọ có phải nộp thuế thu nhập cá nhân không?

Vấn đề này được quy định rõ tại Điều 4, Thông tư 40/2021/TT-BTC. Cụ thể như sau:

 • Hộ kinh doanh, cá thể kinh doanh phòng trọ có thu nhập dưới 100 triệu đồng thì không cần phải đóng thuế GTGT và TNCN.
 • Hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh theo hình thức nhóm cá nhân, hộ gia đình thì doanh thu từ 100 triệu/năm trở xuống sẽ không cần phải đóng thuế thu nhập cá nhân.
 • Cá nhân, hộ gia đình cần phải kê khai thuế đầy đủ và trung thực, đồng thời chịu trách nhiệm trước pháp luật về hồ sơ thuế theo quy định.
Kinh doanh phòng trọ có thu nhập dưới 100 triệu thì không cần nộp thuế
Kinh doanh phòng trọ có thu nhập dưới 100 triệu thì không cần nộp thuế

Bao nhiêu phòng trọ thì phải đăng ký kinh doanh đã được Batdongsanonline.vn giải đáp chi tiết trong bài viết trên đây. Tuy không có quy định cụ thể về vấn đề này, thế nhưng nếu bạn có phòng trọ cho thuê thì bắt buộc phải đăng ký giấy phép kinh doanh theo quy định của pháp luật.

* Thông tin bài viết chỉ mang tính tổng hợp và tham khảo tại thời điểm chia sẻ, không phải ý kiến chuyên gia. Mặc dù chúng tôi đã cố gắng đảm bảo rằng thông tin trong bài viết này là chính xác và đáng tin cậy khi được đăng tải, nhưng chúng tôi muốn nhấn mạnh rằng không nên dựa vào thông tin trong bài viết này để đưa ra quyết định về tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc vấn đề pháp lý. Chúng tôi không chịu trách nhiệm cho bất kỳ quyết định nào dựa trên thông tin trong bài viết này.

Chia sẻ bài viết: