Định Mức Xây Dựng Là Gì? Những Quy Định Mới Nhất 2023

Thúy Nga |
Theo dõi trên

Định mức xây dựng là một khái niệm quen thuộc và được sử dụng nhiều trong lĩnh vực xây dựng nói riêng. Đây là một quá trình quan trọng và cần thiết trước khi chuẩn bị xây dựng hay đấu thầu một công trình nào đó. Với những ai không làm việc trong ngành xây dựng thì chắc chắn cảm thấy xa lạ với khái niệm này. Nếu quan tâm đến, hãy cùng tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây của Batdongsanonline.vn.

Khái niệm về định mức xây dựng

Định mức xây dựng (tiếng anh là Construction Norm) là khái niệm chung dùng để xác định mức độ hao phí cần thiết để hoàn thiện hạng mục cụ thể nào đó trong ngành xây dựng. Mức độ hao phí này được dựa trên những yếu tố như nhân công, vật liệu và máy móc. Đây là khái niệm được ban hành bởi cơ quan thẩm quyền cấp quốc gia.

Tại Việt Nam, định mức xây dựng đã được xây dựng thành một hệ thống cụ thể với nhiều trị số khác nhau. Chúng sẽ được trình bày theo đơn vị đo thực tế và sẽ giữ nguyên trong các trường hợp cụ thể ngoài trừ đơn giá (thay đổi theo thị trường).

Định mức xây dựng dùng để xác định mức độ hao phí cần thiết
Định mức xây dựng dùng để xác định mức độ hao phí cần thiết

Định mức xây dựng có những loại nào?

Định mức chi phí (định mức tỉ lệ)

Là loại định mức được sử dụng để xác định cơ sở thành lập đơn giá trong xây dựng. Trong quá trình đầu tư sẽ có nhiều chi phí khác nhau như: Tư vấn đầu tư, quản lý dự án, chi phí chung, chi phí phát sinh trong quá trình xây dựng… Những chi phí đó đều được xác lập dựa vào định mức chi phí.

Định mức kinh tế kỹ thuật

Đây là các số trị liệu quy định về mức phí có thể hao hụt cho nhân công, tư liệu lao động hoặc một sản phẩm xây dựng nào đó. Loại định mức này được dùng để phục vụ sản xuất, thi công hoặc lập giá dự toán trong ngành xây dựng. Có 3 nhóm nhỏ trong định mức kinh tế kỹ thuật phải nhớ đó là:

 • Định mức cơ sở: Quy định khoảng hao tổn khi sử dụng nhân công, thiết bị thi công, vật liệu trong quá trình xây dựng.
 • Định mức dự toán xây dựng: Tương tự như định mức cơ sở nhưng được đặt trong các điều kiện khách quan của gói thầu.
 • Định mức vật tư: Quy định về sự hao phí của từng loại vật liệu sử dụng riêng biệt trong quá trình thi công công trình.
Định mức xây dựng được chia thành 2 loại
Định mức xây dựng được chia thành 2 loại

 

Vai trò của định mức xây dựng hiện nay là gì?

Có thể nói định mức xây dựng là một việc làm rất quan trọng mà các nhà thầu, chủ đầu tư cần phải thực hiện trước khi tiến hành bất cứ một dự án nào đó. Điểm qua một số vai trò của định mức xây dựng như sau:

 • Là cơ sở để các chủ thầu, nhà đầu tư lập các dự toán lớn như: Tổng mức đầu tư, dự toán thi công xây dựng; từ đó giúp nhà đầu tư có thể lên phương án quản lý chi phí đầu tư sao cho hợp lý nhất.
 • Hỗ trợ cơ quan chức năng nâng cao hiệu quả trong việc quản lý dự án đầu tư các công trình nhà ở, công trình xây dựng khác.
 • Là căn cứ để nhà đầu tư chọn được nhà thầu thích hợp nhất cho công trình chuẩn bị xây dựng.
 • Định mức xây dựng là căn cứ để các ngân hàng tiến hành cấp vốn khi nhà đầu tư cần vay vốn.
 • Giúp các nhà đầu tư có cơ sở để so sánh các phương án thiết kế, thi công công trình; từ đó chọn lựa ra được phương án tối ưu nhất.

Những quy định mới nhất liên quan đến định mức xây dựng tại Việt Nam

Căn cứ xác lập định mức xây dựng tại Việt Nam dựa theo Luật Xây dựng năm 2020, Thông tư số 10/2019/TT-BXD ban hành ngày 26/12/2019 và Thông tư số 16/2019/TT-BXD ban hành ngày 26/12/2019. Tuy nhiên từ sau năm 2021 định mức xây dựng đã có nhiều thay đổi:

Thông Tư 12/2021/TT-BXD về định mức xây dựng

Nghị định số 10/2021/NĐ-CP về việc quản lý chi phí dùng trong đầu tư xây dựng đã được Chính phủ ban hành vào ngày 9/2/2021. Để các cá nhân, tổ chức hiểu hơn và thực hiện có hiệu quả, Bộ Xây dựng đã ban hành thông tư 12/2021/TT-BXD về định mức xây dựng. Mục đích là để hướng dẫn chi tiết cách lập định mức dùng trong xây dựng đã được đề cập trong Nghị định số 10 của Chính Phủ.

Thông tư 12/2021/TT-BXD chính thức có hiệu lực từ ngày 15/10/2021 và hoàn toàn thay thế cho thông tư 10/2019/TT-BXD trước đó. Tất cả các nhà thầu, nhà đầu tư đều phải sử dụng định mức xây dựng mới nhất năm 2021.

Định mức xây dựng rất cần thiết trong ngành xây dựng
Định mức xây dựng rất cần thiết trong ngành xây dựng

Đối tượng áp dụng

Theo thông tư 12/2021/TT-BXD, các đối tượng cần áp dụng định mức xây dựng mới là các tổ chức/cá nhân đang hoạt động trong lĩnh vực xác định và quản lý chi phí của các dự án đầu tư xây dựng. Cá nhân/tổ chức này đồng thời thuộc diện đang chịu trách nhiệm thi hành Nghị định số 10/2021/NĐ-CP được Chính phủ ban hành ngày 9/2/2021.

Yêu cầu cần có của một bản định mức xây dựng đạt chuẩn

Bản định mức trong ngành xây dựng đòi hỏi có độ chính xác cao. Chỉ cần có sơ suất nhỏ trên giấy tờ cũng có thể ảnh hưởng lớn đến việc thi công và nghiệm thu công trình thực tế. Định mức trong xây dựng cần phải đảm bảo đáp ứng được những yêu cầu dưới đây:

 • Có sử dụng các luận cứ khoa học liên quan đến tài chính, kỹ thuật để chứng minh được tính đúng đắn của dự trù kinh phí thi công và giá dự thầu.
 • Cần phải nêu rõ và sử dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật trong lĩnh vực xây dựng.
 • Có thể đáp ứng được đến giai đoạn đã tương đối hoàn chỉnh, phù hợp với yêu cầu thực tế của việc thiết kế và thi công công trình.
 • Kết cấu chung của công trình phải có sự đồng bộ với các quy chuẩn chung, áp dụng được trong điều kiện bình thường.

Trên đây là những thông tin chi tiết về định mức xây dựng cập nhật mới nhất năm 2023. Các nhà đầu tư hãy tham khảo để có cơ sở điều chỉnh dự trù thiết kế cho các công trình xây dựng của mình. Đừng quên truy cập vào website Batdongsanonline.vn để cập nhật những tin tức hấp dẫn nhất liên quan đến bất động sản.

* Thông tin bài viết chỉ mang tính tổng hợp và tham khảo tại thời điểm chia sẻ, không phải ý kiến chuyên gia. Mặc dù chúng tôi đã cố gắng đảm bảo rằng thông tin trong bài viết này là chính xác và đáng tin cậy khi được đăng tải, nhưng chúng tôi muốn nhấn mạnh rằng không nên dựa vào thông tin trong bài viết này để đưa ra quyết định về tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc vấn đề pháp lý. Chúng tôi không chịu trách nhiệm cho bất kỳ quyết định nào dựa trên thông tin trong bài viết này.

Chia sẻ bài viết: