Lãi Suất Vay Mua Nhà Tháng 3/2023 - Ngân Hàng Nào Tốt Nhất

1  2  3  4  5 4.67/5 - 294 Lượt xem

Bước sang tháng 3/2022, lãi suất vay mua nhà của các ngân hàng lớn đều có sự điều chỉnh với mức giảm từ 0,5-3%/năm, tuy nhiên mức giảm này chỉ áp dụng trong một thời gian nhất định.
Khi có nhu cầu mua nhà, hầu hết những người có thu nhập thấp hoặc trung bình đều cần vay vốn ngân hàng. Đây là một trong những giải pháp tài chính hàng đầu có thể đáp ứng nhu cầu vốn cho khách hàng. Vậy làm thế nào để khách hàng vừa có được nguồn vốn với lãi suất vay mua nhà hợp lý, vừa hiệu quả với quy trình đơn giản và an toàn? Hãy cùng batdongsanonline.vn tìm hiểu chi tiết trong bài viết này nhé!

Lãi suất cho vay là gì?

Lãi suất cho vay là lãi suất tính trên số vốn mà bên vay phải trả kèm theo tiền gốc vay. Là giá cả của tiền vay thể hiện dưới hình thức tỉ lệ phần trăm trên số tiền vay theo khoảng thời gian xác định. Trong kinh doanh ngân hàng, lãi suất cho vay do tổ chức tín dụng và khách hàng vay thỏa thuận phù hợp với quy định của Ngân hàng nhà nước về lãi suất cho vay tại thời điểm kí kết hợp đồng tín dụng.

Bạn cũng có thể hiểu, lãi suất vay ngân hàng là số tiền bạn phải trả thêm khi vay tiền tại ngân hàng. Số tiền này thường được trả theo hàng tháng. Hiện nay, lãi suất vay ngân hàng ban hành từ 6% đến 25%. Tuy nhiên, tùy theo gói vay, sản phẩm vay, thời hạn vay, ưu đãi khi vay… thì sẽ có mức lãi suất khác nhau.

Lãi suất cho vay là gì?
Lãi suất cho vay là gì?

Phân biệt các lãi suất vay mua nhà 

Lần đầu mua nhà và làm thủ tục vay ngân hàng, nếu như đang phân vân trước hàng loạt khái niệm về lãi suất thì nội dung ngắn gọn dưới đây sẽ giúp bạn dễ dàng phân biệt. Lãi suất vay mua nhà không đơn giản chỉ là con số phần trăm, bởi có thể ngân hàng áp dụng lãi suất ưu đãi thấp nhưng thời gian áp dụng ngắn hoặc biên độ lãi suất cao. Chính vì vậy, bạn nên tham khảo những khái niệm liên quan tới lãi suất dưới đây:

Mỗi ngân hàng đều đa dạng hình thức vay vốn ngân hàng khác nhau
Mỗi ngân hàng đều đa dạng hình thức vay vốn ngân hàng khác nhau

Lãi suất cố định 

Đây là lãi suất do Ngân hàng Nhà nước công bố, quyết định mức chuẩn cho các ngân hàng, nó không phụ thuộc vào biến động thị trường. Với lãi suất cố định, người vay có thể lên kế hoạch tài chính cũng như cân bằng ngân sách dễ dàng. Tuy nhiên, lãi suất cố định thường chỉ được các ngân hàng áp dụng trong khoảng thời gian đầu của gói vay mua nhà, hay còn được gọi là lãi suất ưu đãi. Sau ưu đãi, ngân hàng áp dụng lãi suất thả nổi trên thị trường. Thời gian ưu đãi lãi suất càng ngắn thì lãi suất càng thấp và ngược lại.

Lãi suất thả nổi

Lãi suất thả nổi sẽ được điều chỉnh định kỳ, mỗi kỳ có thể là một quý, 6 tháng hoặc có ngân hàng 1 năm mới điều chỉnh một lần. Lãi suất thả nổi có thể thấp hơn hoặc cao hơn lãi suất cố định, tùy theo sự điều chỉnh của ngân hàng.

Mức điều chỉnh và kỳ hạn điều chỉnh lãi suất được thực hiện theo thỏa thuận giữa người vay mua nhà và ngân hàng, được ghi rõ trên hợp đồng vay vốn. Với lãi suất thả nổi, mức tiền mỗi tháng bạn đóng tùy theo sự điều chỉnh lãi suất của ngân hàng. Bạn cần lưu ý cố gắng trả nợ đúng hạn để không ảnh hưởng đến tính dụng của chính mình, mặt khác bạn cần kiểm tra lãi suất và gốc phải trả hàng tháng có đúng biên độ và lãi suất theo hợp đồng hay không.

Biên độ lãi suất

Khi bạn mới có ý định vay mua nhà, các ngân hàng sẽ đưa ra lãi suất ưu đãi (lãi suất cố định), tuy nhiên chỉ áp dụng trong một khoảng thời gian đầu tiên, thông thường từ 6 tới 12 tháng. Từ tháng 13 trở đi, ngân hàng sẽ áp dụng lãi suất sau ưu đãi bằng cách điều chỉnh biên độ lãi suất, hay còn gọi là biên độ thả nổi.

Biên độ lãi suất là căn cứ để các ngân hàng quy định mức lãi suất cho khách hàng vay vốn, có thể thay đổi theo định kỳ và mỗi ngân hàng sẽ áp dụng cách tính biên độ lãi suất khác nhau.

Hiện tại, lãi suất cho vay mua nhà chung cư của ngân hàng Techcombank dao động từ 7% đến 8,2%/năm tùy theo loại hồ sơ vay của của khách hàng, dự án có liên kết hay không, hồ sơ chứng minh thu nhập, giá trị xe thế chấp, vùng miền…

Thời gian hỗ trợ lãi suất

Đây là khoảng thời gian mà bạn được chủ đầu tư trả lãi suất cho Ngân hàng. Trong khoảng thời gian đó, bạn không phải trả lãi cho Ngân hàng.

Ví dụ, nếu mua căn hộ Eco Green Saigon và vay vốn của ngân hàng Techcombank, bạn sẽ được áp dụng lãi suất 0% trong 30 tháng đầu. Khoảng thời gian này chính là thời gian hỗ trợ lãi suất.

Khi mua chuyển nhượng, bạn cần tìm hiểu căn hộ đó có được mua dựa trên khoản vay mua nhà của ngân hàng không. Nếu có, tại thời điểm căn hộ được bán lại cho bạn, lãi suất đang áp dụng là lãi suất ưu đãi hay lãi suất sau ưu đãi, và ngân hàng đó có biên độ thả nổi là bao nhiêu phần trăm.

Các hình thức vay ngân hàng mua nhà phổ biến hiện nay

Ngày nay, các ngân hàng hay tổ chức tài chính đều có các hình thức vay đa dạng và phù hợp với nhu cầu riêng của khách hàng. Tuỳ theo mục đích và tình hình tài chính của bạn mà có thể lựa chọn một trong các hình thức vay dưới đây:

Vay tín chấp

Vay tín chấp là một trong những hình thức cho vay được các ngân hàng áp dụng hiện nay. Hình thức vay tiền này được xây dựng dựa vào sự uy tín của cá nhân muốn vay tiền. Ngân hàng sẽ thực hiện xác minh thu nhập và thông tin tín dụng của bạn trước khi xét duyệt hồ sơ vay tín chấp. Tuy nhiên, vay tín chấp thường có lãi suất cao hơn vay thế chấp, thời gian vay ngắn hơn. Nhưng nếu bạn có ý định mua nhà nhưng lại không có một khoản tiền quá lớn, đồng thời, có khả năng trả trong thời gian ngắn hạn thì nên lựa chọn hình thức cho vay này.

Vay tín chấp là hình thức vay dựa vào uy tín cá nhân
Vay tín chấp là hình thức vay dựa vào uy tín cá nhân

Vay thế chấp

Vay thế chấp mua nhà là hình thức thế chấp tài sản đảm bảo để có thể được vay vốn với lãi suất không quá cao. Với hình thức vay thế chấp, bạn có thời hạn vay lâu dài, có thể lên tới 25 năm. Tài sản thế chấp có thể là bất động sản bạn đang có ý định mua hoặc tài sản có giá trị tương đương khác.

Sau khi được chấp nhận vay thế chấp, ngân hàng hay các tổ chức tín dụng sẽ giữ hồ sơ, giấy tờ của tài sản đó. Lúc này, bạn vẫn có quyền sở hữu tài sản nhưng giấy tờ pháp lý thì do ngân hàng giữ lại.

vay thế chấp
Vay thế chấp là hình thức thế chấp tài sản đảm bảo để có thể được vay vốn với lãi suất không quá cao

Vay thấu chi

Vay thấu chi là hình thức tín dụng khi ngân hàng cho phép bằng văn bản khách hàng có thể sử dụng vượt quá số tiền có thực trong tài khoản của mình. Vay thấu chi cũng dựa trên sự uy tín của người vay, ngân hàng sẽ quyết định một hạn mức chi vượt quá tối đa cho từng khách hàng khác nhau. Hạn mức được cấp chỉ gấp 5 lần lương. Hồ sơ vay yêu cầu có chứng thực về khoản thu nhập cố định mỗi tháng.

Vay mua nhà trả góp 

Vay mua nhà trả góp có thể hiểu một cách đơn giản là hình thức các ngân hàng đưa ra nhằm hỗ trợ vay mua nhà cho người chưa có đủ điều kiện về tài chính. Đặc điểm chung của các gói hỗ trợ này là:

 • Có tính dài hạn

 • Xác định một khoản tiền trả góp hàng tháng giúp linh hoạt trong việc trả tiền

 • Mức hỗ trợ tối đa đến 70% - 80% giá trị nhà

Hình thức vay mua nhà trả góp ngày càng phổ biến 
Hình thức vay mua nhà trả góp ngày càng phổ biến 

 

Điều kiện và thủ tục vay ngân hàng mua nhà

Dưới đây là những điều kiện và thủ tục khi vay ngân hàng mua nhà:

Điều kiện: Là công dân Việt Nam, thuộc đối tượng cho vay mua nhà, có hộ khẩu và giấy chứng minh nhân dân, căn cước công dân. Đối với tài sản thế chấp để vay mua nhà thì phải đảm bảo không vướng tranh chấp và buộc phải thuộc sở hữu của người vay.

Điều kiện và thủ tục vay ngân hàng mua nhà
Điều kiện và thủ tục vay ngân hàng mua nhà

Thủ tục vay mua nhà:

 • Bước 1: Khách hàng cung cấp đầy đủ hồ sơ pháp lý, hồ sơ tài chính, hồ sơ tài sản đảm bảo để vay mua nhà. Trong đó:

 • Hồ sơ pháp lý: Giấy chứng minh nhân dân/căn cước công dân còn thời hạn hoặc hộ chiếu, giấy kết hôn hoặc giấy chứng nhận độc thân.

 • Hồ sơ tài chính: Bảng lương, hợp đồng lao động, giấy đăng ký kinh doanh… 

 • Hồ sơ tài sản đảm bảo: Các giấy tờ liên quan đến ngôi nhà như giấy chứng nhận quyền sở hữu.

 • Bước 2: Ngân hàng thẩm định, xét duyệt hồ sơ vay

 • Bước 3: Ngân hàng thông báo kết quả khách hàng có được vay vốn mua nhà hay không.

 • Bước 4: Ký hợp đồng, công chứng trong trường hợp được vay.

 • Bước 5: Tiến hành giải ngân theo hợp đồng vay.

 • Bước 6: Hoàn thành thủ tục vay mua nhà.

Tuy nhiên, tại mỗi ngân hàng, điều kiện để đăng ký vay mua nhà sẽ được điều chỉnh khác nhau. Tuy nhiên, vẫn sẽ có một số quy định cơ bản mà tất cả các ngân hàng đều áp dụng như: Khách hàng đủ 18 tuổi trở lên, thu nhập ổn định và đảm bảo khả năng trả nợ, có lịch sử tín dụng tốt, không có nợ xấu được ghi nhận trên hệ thống ngân hàng. 

Dưới đây là điều kiện vay của một số ngân hàng khách hàng có thể tham khảo:

STT

Ngân hàng

Điều kiện vay

1

VPBank

- Khách hàng có thu nhập từ 4,5 triệu đồng/tháng.

- Tài sản bảo đảm gồm có: Bất động sản hoặc giấy tờ có giá như cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ tiền gửi, séc…

2

Hong Leong Bank

- Từ 18 đến 65 tuổi.

- Có thu nhập chứng minh từ lương, chủ doanh nghiệp, cho thuê nhà, chủ hộ kinh doanh cá thể

- Đảm bảo bằng chính ngôi nhà đang mua. Chỉ áp dụng đối với tài sản thế chấp tại HCM (trừ Cần Giờ, Hóc Môn, Củ Chi), trung tâm Hà Nội và Bình Dương (Thủ Dầu Một, Thuận An và Dĩ An).

3

Standard Chartered

- Người vay vốn là Người Việt Nam hoặc Người nước ngoài có vợ/ chồng là Người Việt Nam.

- Người vay chính và Người đồng vay phải có quan hệ ruột thịt (cha con/ mẹ con/ vợ chồng/ anh chị em).

- Khách hàng là Nhân viên: Tuổi từ 21 trở lên nhưng không quá 55/60 tuổi (Nữ/Nam) tại thời điểm đáo hạn. Người vay là Nhân viên chính thức 3 tháng tại vị trí hiện tại/ hoặc có thâm niên 1 năm làm việc (đối với Khách hàng nhận lương).

- Khách hàng là chủ doanh nghiệp: Tuổi từ 21 tuổi trở lên nhưng không quá 70 tuổi tại thời điểm đáo hạn. Có 3 năm hoạt động kinh doanh.

4

PVcomBank

- Độ tuổi từ 18 - 70 tuổi.

- Thu nhập tối thiểu từ 5 triệu đồng/tháng.

- Cư trú/làm việc tại Tỉnh/Thành phố có trụ sở PVcomBank.

- Khách hàng không có nợ xấu, nợ nhóm 2 tại thời điểm cấp tín dụng.

5

Techcombank

- Khách hàng từ 18 tuổi trở lên.

- Có thu nhập ổn định, đủ khả năng trả nợ cho ngân hàng.

6

Vietcombank

- Khách hàng cá nhân trong độ tuổi từ 18 tuổi đến 65 tuổi.

- Có thu nhập ổn định từ 5 triệu đồng trở lên.

- Có tài sản đảm bảo là bất động sản, giấy tờ có giá.

7

MSB

- Độ tuổi từ 20 – 65.

- Thu nhập tối thiểu từ 5 triệu đồng/ tháng.

- Có tài sản thế chấp của khách hàng hoặc của người thân.

- Cư trú hoặc làm việc tối thiểu 1 tháng tại cùng tỉnh thành phố với chi nhánh/ đơn vị kinh doanh MSB tiếp nhận hồ sơ vay vốn.

8

Woori Bank

- Cá nhân từ 18 tuổi trở lên & tối đa 70 tuổi (vào thời điểm đáo hạn khoản vay).

- Có thời gian làm việc tối thiểu: 06 tháng liên tục đối người đi làm thuê và 12 tháng hoạt động liên tục đối với chủ doanh nghiệp/hộ kinh doanh cá thể.

- Chứng minh được năng lực trả nợ đầy đủ, đúng hạn.

- Có tài sản bảo đảm là Bất động sản của người vay hoặc của người thân hoặc Tài sản hình thành từ vốn vay (đã có giấy chứng nhận – sổ đỏ).

- Có lịch sử vay trả nợ tốt, không có nợ xấu trong hệ thống ngân hàng tại thời điểm vay vốn.

9

Eximbank

- Khách hàng có lịch sử tín dụng tốt.

- Khách hàng có nguồn thu nhập tốt, ổn định.

- Khách hàng có phương án sử dụng vốn hiệu quả và có đủ khả năng trả nợ vay theo quy định của Eximbank và quy định của pháp luật.

10

MBBank

- Khách hàng có đủ năng lực pháp luật dân sự và năng lực hành vi dân sự.

- Độ tuổi từ đủ 18 tuổi đến không quá 70 tuổi tại thời điểm kết thúc khoản vay.

- Có hộ khẩu/sổ tạm trú (KT3) tại Tỉnh/Thành phố nơi MB có trụ sở.

- Có khả năng tài chính đảm bảo nguồn trả nợ cho khoản vay.

- Khách hàng đáp ứng các quy định và điều kiện cho vay của MB.

11

HSBC

- Công dân Việt Nam hoặc Việt Kiều.

- Tuổi từ 18 đến 65.

- Thu nhập tối thiểu 10 triệu VND mỗi tháng.

- Người đang cư trú tại Hà Nội, TP. HCM, Đồng Nai, Bình Dương, Long An, Bà Rịa Vũng Tàu, Tây Ninh, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Hưng Yên, Hải Dương, Hải Phòng, Đà Nẵng, Hội An, Tam Kỳ (Quảng Nam), Huế.

- Nhà thế chấp nằm trên địa bàn TP. HCM, Hà Nội, Bình Dương, Đồng Nai và được định giá từ 800 triệu VND trở lên hoặc nằm trên địa bàn Đà Nẵng và được định giá từ 500 triệu VND trở lên.

12

VIB

- Người Việt Nam, hoặc người Việt Nam có vợ/chồng là người nước ngoài.

- Từ 18 tuổi và không quá 70 tuổi khi đáo hạn khoản vay.

- Địa chỉ cư trú/làm việc: Tại các tỉnh/thành phố có Chi nhánh/ Phòng giao dịch của VIB.

- Có thu nhập ổn định tối thiểu 10 triệu VND/tháng và chứng minh được nguồn thu nhập.

- Không có nợ xấu trong vòng 2 năm gần nhất.

Hướng dẫn cách tính lãi suất vay mua nhà 

Dưới đây là 3 cách tính lãi suất vay mua nhà:

Hướng dẫn cách tính lãi suất vay mua nhà 
Hướng dẫn cách tính lãi suất vay mua nhà 

Tính lãi suất áp dụng theo công thức

Lãi suất tính trên dư nợ giảm dần:

Phương thức này tính lãi suất theo số tiền bạn còn nợ sau khi đã trừ đi số tiền bạn trả hàng tháng, với công thức:

Số tiền trả hàng tháng = số tiền vay/thời gian vay + số tiền vay*lãi suất cố định hàng tháng

Lãi suất được tính trên dự nợ giảm dần sẽ giảm áp lực trả nợ cho người vay vốn. Lãi suất được điều chỉnh theo từng thời kỳ, biến đổi theo thời gian đồng thời chỉ tính trên số tiền thực tế khách hàng còn nợ, sau khi đã trừ ra phần tiền gốc đã trả trong các tháng trước đó. Đây là cách thức tính lãi mang lại nhiều lợi ích cho khách hàng, mà thiết thực nhất chính là giảm được khoản lãi cần trả cho ngân hàng.

Ví dụ: Bạn vay ngân hàng 50 triệu, lãi suất vay 12% trong vòng 12 tháng, lãi suất được tính:

 • Tháng đầu = số tiền vay ban đầu x lãi suất vay/12 tháng= 50 triệu x 12%/12= 500.000 đồng.

 • Tháng thứ 2 = (số tiền vay ban đầu – số tiền gốc phải trả mỗi tháng)  x lãi suất vay/12 tháng = (50.000.000- 5.000.000) x 12%/12 =  450.000 đồng.

 • Tháng thứ 3 = (số tiền vay còn lại – số tiền gốc phải trả mỗi tháng)  x lãi suất vay/12 tháng = (45.000.000 đồng – 5.000.000 đồng) x 12%/12 = 400.000 đồng.

 • Các tháng tiếp theo tính tương tự tháng thứ 3.

Lãi suất tính theo dư nợ gốc:

Đây là lãi tính theo số tiền bạn vay lúc đầu trong suốt kỳ hạn vay. Lãi suất dư nợ gốc được tính theo công thức:

Lãi suất tháng hàng tháng = Số tiền vay *lãi suất/12 (tháng)

Ví dụ: Bạn vay 50.000.000đ, thời hạn 12 tháng. Trong suốt 12 tháng, lãi luôn được tính trên số tiền nợ gốc 50.000.000đ.

Lãi suất = số tiền vay ban đầu x lãi suất vay/12 tháng = 50.000.000 đồng x 12%/12= 500.000 đồng.

Sử dụng công cụ tính lãi của ngân hàng

Tại website của các ngân hàng có hỗ trợ người vay tham khảo lãi suất phải trả khi vay ngân hàng. Cũng như ứng dụng ngân hàng, để sử dụng công cụ, người vay cần đảm bảo nhập đầy đủ thông tin của số tiền vay, thời hạn vay, lãi suất vay, loại hình vay để hệ thống công cụ tính toán số tiền lãi. 

Số tiền lãi được tính toán dựa trên toàn bộ những thông tin mà khách hàng cung cấp. Những con số này mang tính chất tham khảo, để khách hàng có thể so sánh lãi suất vay ngân hàng với nhau.

Dùng ứng dụng tính lãi trên điện thoại

Hiện nay có rất nhiều các ứng dụng trên điện thoại hỗ trợ cho việc tính toán lãi suất vay. Bạn chỉ cần tải app về, sau đó nhập các thông số liên quan khoản vay như số tiền vay, thời hạn vay, lãi suất vay, loại hình vay. Hệ thống của ứng dụng sẽ tính toán và báo chính xác số tiền lãi tương ứng để bạn được biết.

Bảng lãi suất vay mua nhà mới nhất tháng 3/2023

Vào đầu tháng 3/2023, lãi suất cho vay ngân ngân hàng với mục đích mua bất động sản có nhiều biến động, theo cả hai hướng tăng và giảm lãi suất. Cùng với sự điều chỉnh giảm lãi suất huy động, một số ngân hàng đã công bố giảm lãi suất cho vay ở một số sản phẩm, trong đó có giảm lãi suất vay mua nhà ghi nhận sự điều chỉnh với mức giảm từ 0,5-3%/năm.
Khảo sát tại 11 ngân hàng, lãi suất cho vay mua nhà đang ghi nhận được trong khoảng từ 4,99%/năm đến 12%/năm.

Bảng tổng hợp lãi suất vay mua nhà tháng 3/2023

STT

Ngân hàng

Lãi suất ưu đãi (%/năm)

Tỷ lệ cho vay tối đa (%)

Kỳ hạn vay tối đa (năm)

1

MSB

4,99

90

35

2

TPBank

5,9

90

30

3

SCB

7,9

100

25

4

Shinhan Bank

7,99

70

30

5

Ngân hàng Phương Đông

8,49

100

12

6

Woori Bank

10

80

30

7

Techcombank

10,59

70

35

8

UOB

10,7

75

25

9

Hong Leong Bank

10,7

80

25

10

HSBC

11,5

70

25

11

PVcomBank

12

85

20

***Lưu ý: Thông tin này có thể thay đổi vào từng thời điểm khác nhau và ứng với từng đối tượng vay cũng sẽ có mức lãi suất khác nhau.

Lãi suất vay mua nhà ngân hàng nào tốt nhất hiện nay?

Có một số ngân hàng đưa ra mức lãi suất vay mua nhà đặc biệt hấp dẫn, đơn cử như MSB chỉ từ 4,99%/năm. Tuy nhiên, khách hàng cần chú ý, mức lãi suất này chỉ cố định trong 3 tháng đầu, áp dụng với các khoản vay có thời hạn hơn 24 tháng. Từ tháng thứ 4 về sau, lãi suất cho vay mua nhà sẽ tính theo lãi suất thị trường. Hay trường hợp ngân hàng PVcomBank đưa ra mức lãi suất cho vay mua nhà 5%/năm chỉ áp dụng cho 6 tháng vay đầu tiên, sau khi hết thời hạn ưu đãi, lãi suất cho vay mua nhà sẽ cố định là 12%/năm.
Dưới đây là những ngân hàng có lãi suất cho vay ổn định bạn có thể tham khảo: 

 • Ngân hàng MBBank: Lãi suất cực kỳ ưu đãi. Mức lãi suất cố định 7.7%/năm trong 24 tháng đầu tiên. Biên độ lãi suất sau ưu đãi sẽ khoảng 3.5 – 3.7%/năm.
 • Ngân hàng BIDV: Lãi suất cạnh tranh. Mức lãi suất sẽ giao động từ 7.3 – 8.8%/năm tuỳ vào thời hạn vay của khách hàng.
 • Ngân hàng SCB: Lãi suất vay rất ưu đãi, dao động từ 7.9 – 9.5%/năm tuỳ thuộc vào thời hạn vay vốn của khách hàng.

Kinh nghiệm khi chọn hình thức lãi suất vay ngân hàng mua nhà

Hiện nay, nhu cầu vay ngân hàng mua nhà lãi suất thấp rất lớn. Các ngân hàng Thương mại cổ phần cũng vì thế mà tung ra nhiều gói vay vốn hấp dẫn, các hình thức vay đa dạng, phù hợp với nhu cầu khách hàng. Vậy phải làm thế nào để kiểm soát những rủi ro không mong muốn? Hãy tham khảo một số lưu ý dưới đây để có thể chọn được hình thức vay ngân hàng mua nhà phù hợp:

Kinh nghiệm vay lãi suất mua nhà
Kinh nghiệm khi chọn hình thức lãi suất vay ngân hàng mua nhà

Xác định ngưỡng vay phù hợp

Đây là một trong những kinh nghiệm hàng đầu và tối quan trọng mỗi khi có ý định vay tiền mua nhà. Việc xác định rõ ngưỡng vay phù hợp dựa trên đánh giá được khả năng tài chính bản thân, khả năng chi trả hàng tháng sẽ giúp bạn an tâm hơn với quyết định vay vốn và kế hoạch tất toán hoàn trả nợ trong tương lai.

Tìm hiểu kỹ chính sách và điều khoản vay vốn

Hiện nay, vay ngân hàng thường có hai hình thức: vay tín chấp không tài sản đảm bảo và vay thế chấp tài sản đảm bảo. Thông thường, vay tiền mua nhà thường áp dụng hình thức thế chấp tài sản hơn do hạn mức cao hơn, lãi suất ưu đãi và tiết kiệm hơn. Bên cạnh đó, bạn cũng cần cân nhắc về các điều khoản như: lãi suất, thời gian vay vốn và hạn mức tối đa,…Các quy định này có thực sự phù hợp không? Chúng đã đáp ứng đủ yêu cầu và khả năng của bạn hay chưa?

Cân nhắc chi phí lãi suất và các khoản phụ phí phát sinh

Lãi suất vay mua nhà luôn là một trong những điều khoản chính cần cân nhắc.  Do đó, bạn cần cân nhắc kỹ từng trường hợp, lắng nghe tư vấn từ nhân viên để chọn lựa được cách tính lãi tối ưu và phù hợp nhất. Bên cạnh đó, bạn cũng cần quan tâm đến các khoản phụ phí phát sinh trong quá trình đi vay và dành riêng một khoản dự phòng như:  Phí tất toán khoản vay trước hạn, Phí dịch vụ xét duyệt hồ sơ, Phí phạt do quá hạn thanh toán.

Xây dựng kế hoạch chi trả phù hợp

Sau khi vay vốn để sở hữu ngôi nhà mơ ước, lúc này, bạn cần chuyên tâm đến kế hoạch chi trả của mình. 

Kinh nghiệm vàng trong xây dựng kế hoạch chi trả là bạn phải nắm bắt được nguyên tắc sau:

 • Tuyệt đối không được bỏ qua những khoản tích lũy dự phòng, dù chúng chỉ chiếm 5% – 10% bởi theo thời gian, số tiền sẽ được nhân lên khá đấy.

 • Theo dõi chi tiêu thường xuyên.

 • Chỉ chi tiêu cho những khoản thực sự cần thiết.

Chỉ vay tiền ngân hàng mua nhà khi đã có 30% vốn

Kinh nghiệm cuối cùng nhưng cũng cực kỳ quan trọng là việc xem xét nguồn vốn cá nhân. Hiện nay nhiều đơn vị cho vay tiền mua nhà với hạn mức lên tới 100% giá trị tài sản đảm bảo. Tuy nhiên, theo lời khuyên từ các chuyên gia, bạn chỉ nên vay tiền mua nhà khi đã có trong tay tối thiểu 30% vốn, điều này sẽ giúp bạn hạn chế phụ thuộc vào các ngân hàng, giảm áp lực, gánh nặng tài chính trong quá trình vay.
Hy vọng với những thông tin mà Batdongsanonline.vn chia sẻ, bạn đọc có thêm những kiến thức để lựa chọn hình thức vay vốn, lãi suất vay mua nhà phù hợp với nhu cầu của bản thân. Hãy vay vốn đúng cách để vừa giúp bạn có được ngôi nhà mơ ước, vừa không ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.

Bài viết liên quan